หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

การจัดสวน ในรูปแบบต่างๆ

    การจัดสวน ในรูปแบบต่างๆ

 

            การจัดสวนตั้งแต่ในอดีตจนถึงปัจจุบัน มีการจัดสวนในหลายรูปแบบ โดยมีความแตกต่างกันออกไปตามสภาพพื้นที่ และสภาพอากาศของแต่ที่ โดยผู้จัดสวนก็จะต้องเลือกสรรตามความเหมาะสม ซึ่งที่ผ่านมาได้มีการจัดสวนกันในหลากหลายรูปแบบ แต่ถ้านับเฉพาะรูปแบบหลักที่ได้รับความนิยมโดยทั่วกัน จะแบ่งออกเป็น 4 รูปแบบ ได้แก่ สวนธรรมชาติ , สวนประดิษฐ์ , สวนนามธรรม และสวนจินตนาการ ซึ่งแต่ละรูปแบบก็มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ซึ่งมีความสวยงามแตกต่างกันไป

 

        การจัดสวนธรรมชาติ

 

 

            การจัดสวนธรรมชาติจะเน้นความสมดุลกันทางธรรมชาติ มีการไล่ระดับกันโดยให้ใกล้เคียงกับความเป็นจริงมากที่สุด การจัดสวนแบบนี้จะทำให้คล้ายคลึงกับธรรมชาติ มีการไล่ระดับความสูงต่ำให้เหมือนกับว่าสวนแห่งนี้เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ ส่วนต้นไม้และพันธุ์ไม้ต่างๆไม่จำเป็นต้องเป็นแบบเดียวกันทั้งหมด เน้นความหลากหลายแตกต่าง ผสมผสานกันอย่างลงตัว ไม่ตัดแต่งสวนเยอะจนเกินไปเพราะจะทำให้เสียเอกลักษณ์ของการเป็นสวนธรรมชาติ ส่วนองค์ประกอบต่างๆของสวนเน้นความเป็นอิสระ และพันธุ์ไม่ส่วนใหญ่ที่นำมาใช้จัดสวนจะใช้สีเขียวเป็นหลัก ไม่ค่อยนิยมการเล่นสี

 

            การจัดสวนประดิษฐ์

 

 

            การจัดสวนในรูปแบบนี้จะเป็นการจัดให้เกิดความสมดุล ซึ่งลักษณะของพันธุ์ไม้ในสวนจะเป็นไปในทิศทางเดียวกัน จะมีรูปทรงและขนาดเท่าๆกัน ระยะห่างที่เท่ากัน เป็นการจัดเรียงอย่างเป็นระบบระเบียบ จำนวนต้นไม้จะเน้นการปลูกแบบคู่ขนานกัน โดยจะใช้รูปทรงทางเรขาคณิตมาวางผังในการจัดสวน จะมีการตัดแต่งแปลงต้นไม้ให้เป็นทรงเหลี่ยม ส่วนต้นไม่ในกระถางและอ่างน้ำพุมักจะใช้ทรงกลม พื้นที่สำหรับการจัดสวนจะเน้นพื้นที่ราบเรียบ ไม่ควรใช้พื้นที่เป็นเนิน เพราะพื้นที่ซึ่งมีความลุ่มๆดอนๆสูงต่ำจะไม่ค่อยเหมาะกับการจัดสวนประดิษฐ์

           

            การจัดสวนนามธรรม

 

 

            รูปแบบนี้เป็นการฉีกแนวออกมาจากการจัดสวนรูปแบบเดิมๆก่อนหน้านี้ เพื่อหลีกเลี่ยงความซ้ำซาก ไม่ให้เหมือนกับแบบก่อนๆที่เคยมีมา นำศิลปะสมัยใหม่มาประยุกต์เพื่อให้กลมกลืนกันอย่างลงตัว รูปแบบของสวนจะมีการจัดวางอย่างมีจังหวะ มีการเว้นช่องว่าง โดยเน้นไปที่การถ่ายทอดความรู้สึกและสร้างแรงบันดาลใจลงไปในการจัดสวน แต่จะมีการตกแต่งสวนอย่างไร ก็แตกต่างกันไปตามสไตล์ของแต่ละคน

 

            การจัดสวนจินตนาการ

 

 

            รูปแบบของการจัดสวนจินตนาการ จะไม่ค่อยเป็นที่นิยมกันมากนัก คนทั่วไปมักจะหาชมสวนแบบนี้ไม่ได้บ่อยเท่าไหร่นักเพราะการจัดสวนในลักษณะนี้จะนิยมใช้เพื่อการจัดแสดง และมักจะใช้รูปทรงที่เป็นสถาปัตยกรรมในอดีตมาประยุกต์เพิ่มเติม มีการใช้จินตนาการของผู้จัดมาสร้างสรรค์ให้ออกมาสวยงาม

เนื้อหาโดย: crub
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: crub
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
14 VOTES (4.7/5 จาก 3 คน)
VOTED: baby070, สารวัตรลิง, crub
 
การจัดสวน ในรูปแบบต่างๆ
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ยืมเงินด่วน กรุงศรี ให้ 20,000 รับเงินได้เลย ไม่ต้องค้ำกู้ที่ไหนไม่ผ่าน รีบด่วน ยืมเงินผ่านทางไลน์ อนุมัติทันที ไม่ต้องส่งเอกสาร 1 นาที เงินเข้าแล้ววินาทีช๊อค! สาวไทยเล่น Slot machine แจ็คพอตแตกรับ 71 ล้านบาทถ้าไว้ผมยาวศอกหนึ่ง ผมที่ยาวเป็นศอกก็บังเพื่อนข้างหลัง.."ดร.วีระ รองปลัด ศธ." กล่าวพร้อมทำท่า!
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
SpaceX 5 ภารกิจ สุดว้าว! ปีหน้า “ทอม ครูซ” จะขึ้นไปถ่ายหนังมือยักษ์แห่งอะตาคามา Mano del Desiertoหลายคนอาจไม่รู้จัก ดอกไม้ชนิดนี้รถไฟฟ้าบ้านเรา BTS แพงที่สุดในโลกจริงหรือไม่?
ตั้งกระทู้ใหม่