แกงขี้เหล็กปลาย่าง
อาหารที่ได้จากพืชสมุนไพรพื้นบ้านท้องถิ่น โดยภูมิปัญญาชาวบ้านที่นำพืชรสชาติขม ไม่แพ้บอระเพ็ด ซึ่งนอกจากจะนำมาเป็นยาสมุนไพรรักษาโรคต่างๆแล้ว ยังนำมาปรุงเป็นอาหารพื้นบ้านรสชาติอร่อยได้อีกด้วย ซึ่งพืชที่ผู้เขียนกำลังกล่าวถึง คือ "ขี้เหล็ก" นั่นเอง
"ขี้เหล็ก" จัดเป็นต้นไม้ยืนต้น ปลูกง่าย ขึ้นได้ทั่วทุกพื้นที่ของประเทศไทย พบมากแถบชนบท มีสรรพคุณทางยาแทบทุกส่วนก็ว่าได้ รสชาติขม ใบมีลักษณะยาวรี ดอกที่ยังอ่อนมีลักษณะเป็นตุ่มกลมๆ แต่พอแก่จะบาน ออกรวมเป็นช่อสีเหลืองอร่าม เมื่อดอกบานจนกลีบดอกร่วงโรยก็จะกลายเป็นฝัก ซึ่งฝักจะมีลักษณะยาวสีเขียวสด เมื่อแก่จะกลายเป็นสีดำ ด้านในฝักจะมีเมล็ดคล้ายเม็ดกระถินแต่มีขนาดเล็กกว่า และจะมีกลิ่นเหม็นเขียว
วันนี้ผู้เขียนจะนำขี้เหล็กที่มีรสชาติขม กลิ่นเหม็นเขียวนี้แหละค่ะมาปรุงอาหาร ซึ่งเชื่อว่าคนส่วนใหญ่เมื่อได้ยินคำว่าขี้เหล็ก ก็นึกถึงรสขมและกลิ่นของมันจนส่ายหน้าปฏิเสธกันเลยทีเดียว แต่......อย่าเพิ่งส่ายหน้าให้กับสมุนไพรขี้เหล็กนี้ก่อนนะคะ บอกก่อนตรงนี้เลยว่าผู้เขียนเองก็เป็นอีกหนึ่งคน ที่ไม่ชอบความขมและเหม็นเขียว แต่ผู้เขียน มีทริคดีๆ ในการขจัดความขมและเหม็นเขียวของขี้เหล็กให้หมดไป มาแชร์กับท่านผู้อ่าน ให้หันมาลิ้มลองรสชาติของขี้เหล็กว่าเมื่อปรุงอาหารแล้วจะอร่อยเด็ดสักแค่ไหนผู้เขียนนำเสนอเมนู "แกงขี้เหล็กปลาย่าง"
วัตถุดิบ มีดังนี้
1. ใบขี้เหล็กต้ม/ดอกขี้เหล็กต้ม 2 ถ้วยตวง
2. มะพร้าวขูด 1 ลูก
3. พริกแกงกะทิ
4. ปลาย่าง 1 ตัว
วิธีทำ มีดังนี้
1. นำใบขี้เหล็ก/ดอกขี้เหล็ก ไปต้ม รินน้ำทิ้งอย่างน้อย 5 น้ำ ตอนต้มให้ใส่เกลือลงไปสักหนึ่งกำมือ เพื่อขจัดความขม และเพื่อให้ขจัดความขมจนไม่มีรสชาติขม นอกจากใส่เกลือตอนต้มแล้ว อย่าลืมใส่ใบมะม่วงหิมพานต์ลงไป รับรองว่าขี้เหล็กของเราหายขมแน่นอน กลิ่นเหม็นเขียวก็หายไปด้วยนะ
2. นำมะพร้าวมาคั้นน้ำกะทิ ทริคดีๆคือ ให้คั้นกับน้ำอุ่นค่ะ กะทิจะให้ความมันออกมาได้ดีกว่าน้ำอุณหภูมิห้องน้า
3. นำปลาย่างมาเลาะก้างออก แล้วนำมาโขลกให้เนื้อพอแหลกนิดๆเท่านั้น เป็นอันใช้ได้
4. นำน้ำกะทิสดขึ้นตั้งไฟกลาง เคี่ยวจนแตกมัน ใส่พริกแกงกะทิลงไป รอจนเดือดตามด้วยปลาย่าง และใบ/ดอกขี้เหล็ก ที่ต้มไว้แล้ว
5. ชิมรสปรุงรส เมื่อได้รสชาติตามต้องการแล้ว ยกลงจากเตา พร้อมเสิร์ฟอีกเมนูแล้วค่า
"แกงขี้เหล็กปลาย่าง" มีรสชาติหวาน มันจากน้ำกะทิสด ไม่มีรสขมอีกต่อไป เค็มนิดๆจากเกลือตัดหวาน มีเนื้อปลาย่างเป็นตัวชูโรงเพิ่มความหอมและความอร่อย เมนูแกงขี้เหล็กนี้มีประโยชน์ ช่วยลดไข้ เป็นยาระบายธรรมชาติ ไม่น่าเหลือเชื่อเลยว่าพืชรสชาติสุดขม จะสามารถนำมารังสรรค์เป็นเมนูแสนอร่อยได้ขนาดนี้ หากินยากด้วยนะ ต้องลองสักครั้งในชีวิตแล้วล่ะนะทุกคน