หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เครือหมาน้อย ใบไม้พื้นบ้านที่ขยี้กับน้ำแล้วกลายเป็นวุ้นได้


เขียนโดย เศรษฐีนี สวย รวย โสด

เครือหมาน้อย หรือกรุงเขมา เป็นพืชพื้นบ้านที่ชาวอีสานนำใบมาขยี้กับน้ำจนจับตัวเป็นวุ้น นิยมกินทั้งแบบคาวและหวาน พร้อมมุมต่อยอดด้านอาหารพื้นถิ่น

ใบไม้เพียงกำมือเดียว เมื่อนำมาขยี้กับน้ำ กรองเอากากออก แล้วพักไว้ไม่นาน กลับค่อย ๆ จับตัวเป็นวุ้นได้เอง นี่คือเสน่ห์ของ “เครือหมาน้อย” พืชพื้นบ้านที่คนอีสานจำนวนหนึ่งรู้จักดี แต่คนรุ่นใหม่หลายคนอาจแทบไม่เคยได้ยินชื่อ

เครือหมาน้อยเป็นไม้เถาเลื้อยที่พบในพื้นที่ธรรมชาติหลายแห่ง ชื่อที่เกี่ยวข้องกันยังมี “กรุงเขมา” และบางพื้นที่เรียกต่างกันไปตามท้องถิ่น จุดที่ทำให้พืชชนิดนี้น่าสนใจคือ ใบสามารถนำมาทำเป็นวุ้นพื้นบ้านได้โดยไม่ต้องใช้ผงวุ้นจากสาหร่ายหรือเจลาติน

เมนูนี้มักถูกเรียกว่า “วุ้นหมาน้อย” หรือในบางบริบทของอาหารอีสานอาจพบการเรียกและปรุงเป็นลักษณะคล้ายลาบหมาน้อย ขึ้นอยู่กับพื้นที่และสูตรของแต่ละครัว

ทำไมใบไม้ถึงกลายเป็นวุ้นได้

ข้อมูลจากแหล่งความรู้ด้านอาหารและฐานข้อมูลงานวิชาการ ระบุว่าเครือหมาน้อยมีสารให้เนื้อสัมผัสแบบเจล โดยมักอธิบายเชื่อมโยงกับเพคตินจากธรรมชาติ เมื่อนำใบสดมาขยี้กับน้ำ สารในใบจะละลายออกมา ทำให้น้ำคั้นมีความหนืดและค่อย ๆ จับตัวเป็นวุ้น

ขั้นตอนพื้นบ้านโดยทั่วไปไม่ซับซ้อน เริ่มจากเลือกใบสด ล้างให้สะอาด ขยี้กับน้ำจนได้น้ำสีเขียว กรองกากออก แล้วพักไว้จนเนื้อเริ่มเซตตัว จากนั้นจึงนำไปปรุงรสตามแบบที่ต้องการ

จุดสำคัญคือวุ้นชนิดนี้ไม่ได้มีภาพจำแบบวุ้นหวานสีใสเพียงอย่างเดียว แต่เป็นอาหารพื้นบ้านที่มีรสชาติและวิธีกินเฉพาะถิ่นมากกว่า

กินได้ทั้งคาวและหวาน

ในหลายพื้นที่ วุ้นหมาน้อยนิยมกินแบบคาว ปรุงรสกับน้ำปลาร้า แจ่ว พริก ข้าวคั่ว หรือเครื่องปรุงแบบอีสาน เนื้อวุ้นสีเขียวอ่อนให้สัมผัสนุ่ม เด้ง และมีกลิ่นพืชสดอ่อน ๆ

บางบ้านนำไปปรับเป็นของหวาน ใส่น้ำเชื่อม น้ำแข็ง หรือเครื่องเคียงหวานอื่น ๆ ทำให้วุ้นหมาน้อยอยู่ตรงกลางระหว่างอาหารพื้นบ้าน สมุนไพร และเมนูท้องถิ่นที่ปรับได้หลายแบบ

ความน่าสนใจของเมนูนี้จึงไม่ได้อยู่แค่ “ใบไม้ทำวุ้นได้” แต่อยู่ที่วิธีที่ชุมชนใช้วัตถุดิบรอบตัวให้กลายเป็นอาหาร โดยไม่ต้องพึ่งวัตถุดิบสมัยใหม่มากนัก

จากครัวพื้นบ้านสู่การศึกษาด้านผลิตภัณฑ์อาหาร

เครือหมาน้อยไม่ได้อยู่แค่ในความทรงจำของครัวอีสานเท่านั้น ฐานข้อมูลงานวิชาการของไทยมีการระบุถึงงานเกี่ยวกับ “หมาน้อย” ในฐานะพืชป่าสมุนไพรพื้นบ้านและแหล่งเพคตินจากธรรมชาติ รวมถึงงานศึกษาการพัฒนาผลิตภัณฑ์จากใบเครือหมาน้อย เช่น วุ้นผง เยลลี่พร้อมดื่ม หรือผลิตภัณฑ์อาหารชุมชน

ข้อมูลเหล่านี้ทำให้เห็นว่า พืชพื้นบ้านชนิดหนึ่งสามารถถูกมองได้หลายมิติ ทั้งอาหารท้องถิ่น วัตถุดิบธรรมชาติ ภูมิปัญญาชุมชน และโอกาสต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์อาหาร

ถึงอย่างนั้น การกล่าวถึงประโยชน์ต่อสุขภาพควรใช้ความระมัดระวัง เพราะบทความนี้อ้างอิงในระดับข้อมูลอาหารพื้นบ้านและงานศึกษาผลิตภัณฑ์ ไม่ใช่คำแนะนำทางการแพทย์หรือการรักษาโรค

ภูมิปัญญาที่อาจเลือนจากชีวิตประจำวัน

ต้นฉบับระบุว่าเครือหมาน้อยกำลังค่อย ๆ หายไปจากวิถีชีวิตบางพื้นที่ ทั้งจากการเปลี่ยนแปลงการใช้ที่ดิน พื้นที่ธรรมชาติลดลง และคนรุ่นใหม่คุ้นกับอาหารสำเร็จรูปมากขึ้น ประเด็นนี้ทำให้วุ้นหมาน้อยกลายเป็นมากกว่าเมนูพื้นบ้านหนึ่งจาน

สิ่งที่อาจหายไปพร้อมกันคือความรู้เรื่องการเลือกใบ การขยี้ การกรอง การรอให้วุ้นเซตตัว และสูตรปรุงรสที่ส่งต่อกันในครอบครัวหรือชุมชน

สำหรับคนที่ไม่เคยรู้จักเครือหมาน้อย เมนูนี้อาจดูแปลกตา แต่สำหรับหลายครัวในอีสาน มันคือรสชาติที่ผูกกับพื้นที่ ฤดูกาล และความทรงจำของคนทำอาหาร

ถ้ามองในมุมอาหารพื้นถิ่น เครือหมาน้อยยังมีพื้นที่ให้กลับมาถูกเล่าใหม่ได้อีกมาก ทั้งในฐานะเมนูท้องถิ่น วัตถุดิบจากธรรมชาติ และตัวอย่างของภูมิปัญญาที่ใช้ความเรียบง่ายสร้างอาหารที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว

KEY TAKEAWAYS:



 

 

 

เนื้อหาโดย: หนูอยากเป็นเศรษฐี
แหล่งที่มา: Greenery, คลังความรู้ดิจิทัล มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์, สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ, ต้นฉบับผู้ใช้ให้มา

อ้างอิง:
https://www.greenery.org/วุ้นใบหมาน้อย-อร่อยเด้/
https://kukr.lib.ku.ac.th/bkn/Detail/info/20010321
https://doi1.nrct.go.th/ListDoi/listDetail/10.14456/pcru-journal.2010.7
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เศรษฐีนี สวย รวย โสด's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 119 ครั้ง
เขียนโดย เศรษฐีนี สวย รวย โสด
ชอบอ่าน ชอบเขียน แต่ไม่ใช่นักเขียนค่ะ
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
11 VOTES (3.7/5 จาก 3 คน)
VOTED: pakpranang, พีรพัฒน์ พีพี, หนูอยากเป็นเศรษฐี
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
AI วิเคราะห์เลขท้าย 3 ตัวรางวัลที่ 1 งวดวันที่ 1 สิงหาคม 2569นี่คือทะเลทรายที่ร้อนที่สุดในโลกสวนสนุกในตำนานของไทย ที่ถูกยกให้เป็นสถานที่น่ากลัวมาจนถึงปัจจุบันเผยสถิติเลขออกบ่อย ย้อนหลัง 20 ปี งวดวันที่ 1 สิงหาคม 256910 สัตว์ที่มีอวัยวะเพศยาวที่สุดในโลก อันดับหนึ่งยาวกว่าความสูงของคนทั้งตัวมหัศจรรย์เกาะวัดกลางทะเลที่น้ำทะเลล้อมรอบเสาตกน้ำมันเกิดจากอะไรเกาะงูพิษที่น่ากลัวที่สุดแห่งหนึ่งของโลก10 หมู่บ้านร้างในประเทศไทย ที่ครั้งหนึ่งเคยมีผู้คนอาศัย แต่ปัจจุบันถูกทิ้งร้างวิธีกดซ่อน “ช่องคอนเทนต์ AI” ใน YouTube ให้หายวับไปจากหน้าฟีด (ฉบับสายคลีน)กระป๋องละล้าน! ตำนาน 'ขี้ใส่กระป๋อง' ดักขายคนรวยผลไม้ที่เปรี้ยวที่สุดในโลกคืออะไร
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เสาตกน้ำมันเกิดจากอะไร5 ประเทศที่มีอากาศสะอาดที่สุดในโลก วัดจากอะไรบ้าง?😯 ชวนมาดูกันอีกครั้งกับภาพถ่ายหายากที่คุณไม่เคยได้เห็นมาก่อนเพื่อเปิดมุมมองใหม่ ๆ บนโลกใบนี้ (ชุดที่ 3) 😁นี่คือทะเลทรายที่ร้อนที่สุดในโลกวิธีกดซ่อน “ช่องคอนเทนต์ AI” ใน YouTube ให้หายวับไปจากหน้าฟีด (ฉบับสายคลีน)กระป๋องละล้าน! ตำนาน 'ขี้ใส่กระป๋อง' ดักขายคนรวย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
10 อาหารไทย ถูกปากถูกใจชาวต่างชาติ จนกลายเป็นเมนูที่ต้องลองเมื่อมาเมืองไทยหมูกระทะมาจากประเทศไหนกันแน่? เปิดที่มาของอาหารยอดฮิตที่คนไทยรักซื้อผลไม้จากรถเข็น จำเป็นต้องล้างก่อนกินไหม?กุ้งแช่น้ำปลาจานนี้ ทำไมหลายคนที่ไปหาดเจ้าหลาวถึงต้องสั่ง?
ตั้งกระทู้ใหม่