หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ เกมถอดรหัสภาพ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่
ลงโษณาตำแหน่งนี้

13 สิ่งที่คุณไม่รู้เกี่ยวกับการโจมตีของฉลาม

13 สิ่งที่คุณไม่รู้เกี่ยวกับการโจมตีของฉลาม

 

22 มิ.ย. 2020

 

รูปภาพ GLOBAL_PICS / GETTY

การโจมตีของฉลามนั้นน่ากลัว แต่นั่นก็เป็นเรื่องที่คนทั่วไปมักรู้เกี่ยวกับการโจมตีของฉลาม คุณรู้ไหมว่าการไล่ฉลามไม่ใช่การป้องกันที่ดี หรือความจริงที่ว่าเดือนกันยายนเป็นเดือนที่การโจมตีของฉลามส่วนใหญ่เกิดขึ้น หากคุณต้องการเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับปรากฏการณ์มหาสมุทรนี่ คือ 13 สิ่งที่คุณไม่รู้เกี่ยวกับการโจมตีของฉลาม

รูปภาพ PHILIP WALLER / GETTY

1.การโจมตีของปลาฉลามนั้นเป็นไปได้ยาก และแทบจะไม่ถึงตายเลย

ความน่าจะเป็นในชีวิตจริง คุณจะได้เผชิญหน้าอย่างใกล้ชิดกับปลาฉลาม คือ ประมาณ 1 ใน 11,500,000 ในความเป็นจริงคุณมีแนวโน้มที่จะได้รับบาดเจ็บจากอุบัติเหตุทางเรือ หรือจักรยานมากกว่าที่คุณจะโจมตีปลาฉลาม สรุปคือ ความตายจากฉลามแทบจะไม่เคยเกิดขึ้นเลย ยกตัวอย่างเช่นในปี 2019 มีการโจมตีของฉลามถึงตายเพียง 5 ครั้ง เท่านั้น 

 

รูปภาพ WESTEND61 / GETTY

2.คนที่ปลอดภัยที่สุดในน้ำ คือ นักดำน้ำตื้น

ตามพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติฟลอริดาประมาณ 72 เปอร์เซ็นต์ ของผู้ที่ตกเป็นเหยื่อการโจมตีของฉลามในทศวรรษที่ผ่านมาเป็นคนที่มีส่วนร่วมในกิจกรรมต่าง ๆ เช่น การเล่นกระดานโต้คลื่นสกีน้ำและกีฬาทางน้ำอื่น ๆ นี่คือ ตำนานฉลามที่คุณไม่ควรเชื่อ

ALASTAIR POLLOCK ถ่ายรูป / เก็ตตี้อิมเมจ

3.การต่อยฉลามอาจไม่ใช่การป้องกันที่ดีที่สุดของคุณ

แกว่งแขนของคุณผ่านน้ำอาจเป็นเรื่องยาก ดังนั้น ถ้าคุณกำลังโจมตีกับฉลามควร "คว้าที่ตาและเหงือกซึ่งมีความสำคัญมาก" ของมัน แอนดรูพี Nosal ของสถาบัน Scripps สมุทรศาสตร์นิวยอร์กไทม์สกล่าว 

MEDIAPRODUCTION / GETTY IMAGES

4.ฉลามน้อยชนิดที่จู่โจมมนุษย์

จากฉลามเกือบ 500 สายพันธุ์มีเพียงประมาณ 30 ตัว เท่านั้นที่เคยทำร้ายมนุษย์จากประวัติที่เก็บข้อมูล 

รูปภาพ MILJKO / GETTY

5.การโจมตีของฉลามส่วนใหญ่นั้นเกี่ยวกับผู้ชาย

จากข้อมูลของ Nat Geo Wild พบว่าร้อยละ 93 ของการโจมตีของปลาฉลามระหว่างปี 1580 ถึง 2010 นั้นเป็นข้อมูลที่มีการโจมตีแต่เพศชาย คำอธิบายคือ มีจำนวนผู้ชายมากกว่าผู้หญิงโต้คลื่นกระดานกระโดดน้ำและดำน้ำลึก กีฬาทุกประเภทที่เสี่ยงต่อการถูกโจมตี 

รูปภาพ JASONONDREICKA / GETTY

6.การขัดขวางการโจมตีในเดือนกันยายน

ในฟลอริด้าสหรัฐอเมริการัฐที่มีมากที่สุดปลาฉลามโจมตีช่วงเดือนกันยายน เป็นเดือนที่อันตรายที่สุดหากจะอยู่ในน้ำ ฉลามโจมตีระหว่างปี 1926 ถึงปี 2019 มีการโจมตี 103 ครั้ง

 

ภาพถ่าย TODD BRETL / รูปภาพ GETTY

7.ฉลามกินเราเหมือนอาหารเช้าและเย็น

ฉลามกินอาหารในตอนเช้าและค่ำดังนั้นจึงเป็นการดีที่สุดที่จะอยู่ห่างจากน้ำช่วงเวลาดังกล่าว หรือระมัดระวังเป็นพิเศษ 

การถ่ายภาพ ARTURO DE FRIAS / GETTY IMAGES

8.ฉลามไม่โจมตีโดยมีจุดประสงค์

แต่บางครั้งพวกเขาเข้าใจผิดมนุษย์ว่าเป็นอาหารในน้ำที่ขุ่นมัว ลองจินตนาการถึงแสงสีขาวที่อยู่ใต้ฝ่าเท้าของเราที่กำลังเตะผ่านน้ำหรือประกายของเครื่องประดับบนข้อเท้าหรือข้อมือ "ฉลามอาจสับสนกับเหยื่อตามธรรมชาติของมัน" จอห์นคาร์ลสันนักชีววิทยาวิจัยที่ศูนย์วิทยาศาสตร์การประมงตะวันออกเฉียงใต้บอก ควรลดโอกาสในการพบฉลามด้วยการทิ้งเครื่องประดับไว้บนชายหาด 

รูปภาพ RODRIGO FRISCIONE / GETTY

9.ประชากรปลาฉลามทั่วโลกกำลังลดลง

ประชากรฉลามในสหรัฐอเมริกาและทั่วโลกอาจจะอยู่ในระดับต่ำตลอดเวลา" George Burgess ผู้อำนวยการกองโจมตีฉลามนานาชาติที่พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติฟลอริดา บอกเอ็นพีอาร์ว่า "ในทางกลับกันประชากรมนุษย์ยังคงเพิ่มขึ้นทุกปีโดยพื้นฐานจำนวนการโจมตีของปลาฉลามทุกปีนั้นได้รับแรงหนุนจากจำนวนผู้คนในน้ำไม่ใช่จำนวนฉลาม"

รูปภาพ SHANSCHE / GETTY

10.คุณสามารถติดตามฉลามทางออนไลน์ได้

นักวิทยาศาสตร์และนักอนุรักษ์ฉลามขนาดเล็ก โดยปกติจะมีปืนลูกดอกมันเป็นวิธีอันตรายเล็กน้อยเพื่อรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับรูปแบบการอพยพขนาดและการเติบโต โดยใช้ข้อมูลที่ติดตามสัตว์ออนไลน์แถมยังกลายเป็นส่วนหนึ่งของงานอดิเรก beachgoers บางคนสามารถติดตามฉลามเสือ และตามไปในที่รอบ ๆ ได้ ปลาฉลามหลายสายพันธุ์แห่งในออสเตรเลียตะวันตกและในซีกโลกเหนือ หนึ่งในไวท์ไวท์ยอดเยี่ยมชื่อ Mary Lee มีผู้ติดตามมากกว่า 128,000 คนบน Twitter

รูปภาพ BRANDI MUELLER / GETTY

11.ฉลามติดตามอาหาร (ไม่ใช่มนุษย์)

นักวิทยาศาสตร์ได้รายงานจำนวนปลาเฮอริ่งและเต่าทะเลจำนวนมากในเขตรอบนอกของนอร์ทแคโรไลนาซึ่งอาจอธิบายได้ว่ามีการโจมตีของฉลามจำนวนมากผิดปกติในพื้นที่นั้นในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เป็นสัตว์ที่มีอันตรายกว่าฉลาม

รูปภาพ TOMML / GETTY

12.การโจมตีของฉลามน้อยครั้งที่จะเกิดขึ้นในน้ำจืด

นอกเหนือจากมหาสมุทรแล้วยังไม่มีการบันทึกการเผชิญหน้าฉลามในน้ำจืดกับมนุษย์ 

 

13.ฉลาดโจมตีผู้หญิงน้อยกว่าผู้ชาย 

ผู้หญิงปลอดภัยจากฉลามมากกว่าผู้ชาย การไล่ฉลามไม่ใช่การป้องกันที่ดีที่สุด และการโจมตีของฉลามส่วนใหญ่เกิดขึ้นในช่วงฤดูร้อน เหล่านักท่องเที่ยวควรระวังช่วงดังกล่าว

แปลโดย: UmiNami
ที่มา: https://www.rd.com/list/shark-attack-facts/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: UmiNami
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: sicilliano
 
13 สิ่งที่คุณไม่รู้เกี่ยวกับการโจมตีของฉลาม
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สาวโพสต์ หลังถูกเมาท์ นางร้ายลูก 2 ได้แต่กอดใบสมรสดึงสติหน่อย แอฟ ทักษอร เจอชาวเน็ตแขวะแรง ไม่ควรไปงาน พ่อแต้ว คนที่ต้องไปคือแมทเจาะลึก...วุฒิศักดิ์ คลินิก จากกำไร 149 ล้าน สู่ขาดทุนกว่า 1 พันล้าน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ประวัติของทุเรียนในประเทศไทยกระแสกำลังมา!!อย่าเพิ่งซื้อ..ถ้ายังไม่รู้ 5 เรื่องหม้อทอดไร้น้ำมันคนที่คิดจะซื้อรถมือสอง!!ใจเย็น!!ลองมาฟังข้อคิดก่อนที่จะซื้อรถ!!เวลาของวันหนึ่งนั้นสั้นมาก
ตั้งกระทู้ใหม่