หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

"หมอพรทิพย์" ชี้ทางสว่าง ไขปริศนาคดีน้องชมพู่ มีขั้นตอนสำคัญที่นำไปสู่การหาตัวคนร้าย


เขียนโดย Etjet'aime

 

หมอพรทิพย์ แนะ การเก็บหลักฐานในที่เกิดเหตุสำคัญมาก

จากคดีการตายปริศนาของ น้องชมพู่วัย 3 ขวบ หลังหายออกจากบ้านในพื้นที่ อ.ดงหลวง จ.มุกดาหาร ผ่านไป 4 วัน พบเป็นศพในป่าภูเหล็กไฟ ห่างจากบ้านไปราว 1.7 กม.

แพทย์หญิง คุณหญิง พรทิพย์ โรจนสุนันท์ อดีตผู้อำนวยการสถาบันนิติวิทยาศาสตร์  ได้เปิดใจเชิงตำหนิกับนักข่าวว่า การตรวจสอบและเก็บพยานหลักฐานในที่เกิดเหตุ มีความสำคัญมาก ต้องใช้แพทย์นิติเวชที่มีความเชี่ยวชาญ แต่ที่ผ่านมา ยังเป็นปัญหา ตำรวจไปถึงที่เกิดเหตุ อาจเก็บพยานหลักฐานไม่ละเอียด หรือบางครั้งแพทย์เวรไม่ได้ไปเอง ให้เจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ไปแทน ก็อาจจะชันสูตรเบื้องต้นไม่ครบถ้วน เพราะต้องใช้ความเชี่ยวชาญเฉพาะทาง และต้องดูว่าลักษณะการตายเป็นอย่างไร ถูกข่มขืนหรือไม่

กรณีน้องชมพู่ ตนเองได้ตั้งข้อสังเกตว่า ต้องดูว่ามีเลือดติดที่ช่องคลอด มีร่องรอยถูกข่มขืนหรือไม่ หมอนิติเวชจะทราบในเบื้องต้นทันที และต้องเก็บดีเอ็นเอ คราบเลือด คราบเหงื่อด้วย ทั้งนี้ ถ้าตรวจเจอเส้นขนใกล้ๆ กัน มีดีเอ็นเอเหงื่อเป็นของชมพู่ ควรตรวจที่รากและเส้นผม จะกลายเป็นขนเพชรคนร้ายทันที ถ้าข้อมูลบอกว่าเป็นขนหงิกงอ เพราะขนเพชรดูภายนอกก็บอกได้ เพราะจะต่างจากบริเวณอื่น และอีกหนึ่งข้อจำกัด คือ บ้านเรายังขาดเครื่องมือในการตรวจสอบและเก็บพยานหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ในที่เกิดเหตุ หรือ crime scope ส่วนเรื่องของการชันสูตรพลิกศพนั้น หมอพรทิพย์ บอกว่า มีความสำคัญเช่นกัน ต้องตรวจสอบว่า

1. ผู้ตายคือใคร ซึ่งอันนี้รู้แล้วว่า เป็นน้องชมพู่ เนื่องจากสภาพศพยังไม่เน่าเปื่อย

2. พฤติการณ์ที่ตายก็คือ ถูกกระทำให้ตาย หรือตายเอง คดีนี้ค่อนข้างชัดว่าถูกทำให้ตาย

3. ตายเมื่อไร คือ ต้องผ่าพิสูจน์ว่าตายมากี่ชั่วโมง

4. ตายที่ไหน ก็ต้องดูว่า ตายจากที่อื่นแล้วนำศพมาทิ้งอำพรางหรือไม่

ก่อนทิ้งท้าย คุณหมอได้สันนิษฐาน คดีน้องชมพู่ โดยได้ตั้งข้อสังเกตว่า อาจจะถูกทำให้หมดสติก่อนพาตัวขึ้นเขาหรือไม่ เพราะเด็กจะต้องร้องไห้ หรือถูกทำให้ตายจากที่อื่น แล้วนำศพไปทิ้งอำพราง อันนี้นิติวิทยาศาสตร์ก็สามารถพิสูจน์ได้ แต่คดีน้องชมพู่ผ่านมา 38 วันแล้ว ถ้าหลักฐานไม่เพียงพอก็ยากจะมัดตัวคนร้ายได้.

เนื้อหาโดย: Etjet'aime
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Etjet'aime's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 5,691 ครั้ง
เขียนโดย Etjet'aime
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
20 VOTES (5/5 จาก 4 คน)
VOTED: แสร์, John thongpoon, เยี่ยหัว, มยุริญ ผดผื่นคัน
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
3 คณะที่โดนรีไทร์มากที่สุดในประเทศไทย"กลิ่นเด็ก" (Newborn Scent) กลิ่นมหัศจรรย์ที่มีแค่ช่วงวัยเด็กเท่านั้นสถานที่ท่องเที่ยวในไทย ที่ชาวต่างชาติรู้จักและนิยมมากกว่าคนไทยทำไมปลาปักเป้าต้องพองตัว แล้วการพองตัวแบบนี้จะทำให้ตัวมันเจ็บหรือเป็นอันตรายไหมนะ?ชีวิตหลังเกษียณกับบ้านสวน ทำไมหลายคนมองว่าอยู่สบายกว่าเดิม10 สมาร์ทวอทช์ที่นิยมที่สุดในปี 2026รวม เลขปฏิทินจีน งวด 1/7/6910 นักมวยไทยค่าตัวแพงที่สุดในไทย ใครรับค่าตัวหลักล้านต่อไฟต์?5 จังหวัด ที่เจองูกะปะเยอะที่สุดในประเทศไทยจามาคารู (Jamacaru) ผลไม้จากต้นกระบองเพชรคุณอยู่ Generation ไหน? เช็กช่วงปีเกิด Baby Boomer, Gen X, Y, Z และ Alphaทำไมขวดซีอิ๊ว น้ำปลา มักจะมี "ปุ่มนูนเล็กๆ" อยู่ใต้ขวด?
กระทู้อื่นๆในบอร์ด บันเทิง ดารา
🎉เสริมทัพDNAคุณธรรม🙏ค่ายมหามงคลฟิล์มคว้าใบประกาศอบรมสื่อคุณธรรมสร้างสรรค์สังคมไทย ณ สถานีThaiPBS พร้อมต่อยอด#ละครสานสัมพันธ์ไทยไต้หวัน 🇹🇼ฟ้าคราม พระอาทิตย์ขาว แทนใจรักToy Story 5 เมื่อ "ของเล่น" ต้องแข่งกับ "แท็บเล็ต" เพื่อแย่งความสนใจเด็กมีแต่คนพูดถึงละครนี้ เชน ณัฐวัฒน์&แวร์ โซวในละครดราม่ากระแสแรงที่ทุกคนต้องพูดถึงในเวลานี้ ‘ฟ้าคราม พระอาทิตย์ขาว แทนใจรัก’ The Renaissance of Taiwan ร่วมด้วยวิโรจน์ ตั้งวาณิชย์,วาม จิรกฤติทำไมอนิเมะญี่ปุ่นถึงได้รับความนิยมไปทั่วโลก?
ตั้งกระทู้ใหม่