ดอกไม้ดอง ภูมิปัญญาชาววัง นำมาบูชาพระก็ได้ หรือ ทำเป็นของฝาก ของชำร่วยก็เก๋ไก๋สไตล์ไทยๆ
" ดอกไม้ดอง ภูมิปัญญาชาววัง
นำมาบูชาพระก็ได้ หรือ
ทำเป็นของฝาก ของชำร่วยก็เก๋ไก๋สไตล์ไทยๆ "
(เรามีสรุปค่าใช้จ่ายในการทำไว้ท้ายบทความด้วยนะคะ ^_^)
เมื่ออาทิตย์ก่อน เพื่อนเราเห็นว่าเราชอบทำโน่นทำนี่ไปเรื่อย
เธอจึงได้ส่งลิ้งค์วิธีการดองดอกไม้มาให้เรา
เราไม่รอช้า ลองทำซะเลย
แต่…..ก่อนจะไปถึงขั้นตอนการทำ เราได้อ่านขั้นตอนต่างๆมาจากเว็บไซด์แพรวเวดดิ้ง
ซึ่งทางเว็บไซด์ได้เขียนหัวข้อไว้ว่า…” จำปาดอง ภูมิปัญญาชาววัง แจกเป็นของชำร่วยงานแต่งก็ดี เป็นของรับไหว้ก็เริ่ด”
….. เราขอมาเล่าที่มาที่ไปของ “ จำปาดอง” ให้ฟังก่อนนะคะ
จำปาดอง…คือภูมิปัญญาของเจ้าจอมหม่อมราชวงศ์ สดับ ลาวัลลย์
เจ้าจอมในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่5)
ซึ่งแต่เดิม..ดอกจำปา..เป็นดอกไม้ชั้นสูงของเจ้านายในวัง
เมื่อครั้งที่พระนางเจ้าเสาวภาผ่องศรีพระบรมราชินีนารถ จัดงานฉลองครบชันษาครั้งยิ่งใหญ่
เจ้าจอมสดับ จึงคิดทำของถวายตามแบบชาววัง…ท่านจึงได้นำดอกจำปา
ที่มีมากมายอยู่ในเขตวังหลวง คัดสรรเฉพาะดอกที่สวยงามสมบูรณ์
มาจัดเรียงลงโถแก้ว แล้วนำสารส้ม มาต้มละลายกับน้ำสะอาด หรือ น้ำฝน ทิ้งไว้จนเย็นสนิท
แล้วนำมาเทลงขวดดองดอกจำปาไว้1เดือน ปรากฏว่าสีและทรงของดอกจำปายังคงสมบูรณ์สวยงามไม่เหี่ยวเฉา
จึงนำทูลเกล้าถวายแด่สมเด็จพระนางเจ้าเสาวภาผ่องศรีพระบรมราชินีในรัชกาลที่5
ในงานฉลองวันประสูตินั้น…พระเจ้าเสาวภาผ่องศรีทรงสั่งว่า สวยงามแปลกดี เป็นที่พอพระทัยอย่างยิ่ง
จึงทำให้ผู้คนสมัยนั้นต่างพากันชื่นชม
และ…ในหลวงรัชกาลที่5 จึงรับสั่งให้มีการสอนทำดอกจำปาดอง เพื่อนำถวายเป็นพุทธบูชาที่วัดเบญจมพิตรในเวลาต่อมา
.
.
ส่วนเรานั้น…เมื่อได้อ่านขั้นตอนการทำแล้ว ไม่ยุ่งยาก
**** จะทำทั้งที เราเลยอยากทำไว้หลายๆขวด ซึ่งบ้านเราไม่มีดอกจำปา มีแต่ดอกจำปีขาว
ที่กำลังติดดอกตูม ดอกไม่สุกไม่บานสักที เราแอบใจร้อนคันไม้คันมืออยากทำเต็มที่
จึงไปหาซื้อดอกจำปีขาวที่ตลาด เลือกดอกที่มีทรงสวยงาม และ ช้ำน้อยที่สุด
ไหนๆก็จะดองอยู่แล้ว…เลยลองหาดอกไม้ชนิดอื่นๆมาเพิ่มเติม เลือกดอกไม้ที่มีลักษณะเนื้อกลีบเยอะ กลีบดอกแข็ง เช่น กล้วยไม้
สายตาแว๊บไปเห็นกุหลาบ จัดมาสัก1ดอกจะเป็นไรไป กลับมาถึงบ้านเหลือบไปเห็นดอกกระดังงาสงขลา
กำลังแย้มบานติดต้น เลยจัดการตัดมา2-3ดอกมาดองด้วยซะเลย
พูดมาซะยืดยาว…งั้นเราไปดูวิธีขั้นตอนการทำกันเลยค่ะ
.
.
+ + + วัสดุ / อุปกรณ์ + + +
- หาดอกไม้ก่อนค่ะ เราได้ดอกจำปีขาว กุหลาบ กล้วยไม้ กระดังงา
- หาขวดโหลที่เหมาะกับสะรีระของดอกไม้ (เราได้ขวดมา4ใบ)
- สารส้ม (เราซื้อเป็นถุงเล็กๆมา10บาท)
- น้ำกิน (ต้องใช้น้ำกินจะได้ไม่มีคอลลีน)
-
+ + + ขั้นตอนการทำ + + +
- เราใช้น้ำกิน2.5ลิตร กะให้ได้ปริมาณที่พอดีกับจำนวนขวด
ตั้งไฟต้มให้เดือด
- เมื่อเดือดแล้ว ใส่สารส้มลงไป เราใส่ประมาณ1ขีด คนให้สารส้มละลาย
เมื่อสารส้มละลาย ยกหม้อลงจากเตา
วางไว้ให้เย็น หรือ จะนำไปลอยน้ำในกะละมังก็ได้นะคะ เพื่อให้เย็นเร็วขึ้น
(เราเลือกที่จะไปลอยน้ำค่ะ)
- คัดเลือกดอกไม้ที่สมบูรณ์สวยงาม เลือกดอกที่ช้ำน้อยที่สุด นำมาล้างทำความสะอาด
พร้อมจัดวางดอกไม้ลงไปให้เหมาะสมกับขวด (ก่อนใส่ดอกไม้อย่าลืมล้างขวดด้วยนะ)
4. เมื่อน้ำที่เราต้มไว้เย็นเรียบร้อยแล้ว นำมากรอกลงขวดได้เลยค่ะ
5. ปิดฝาให้สนิท ห้ามให้อากาศเข้า และ ห้ามเปิดฝาเด็ดขาด มิฉนั้นดอกไม้จะดำค่ะ
เท่านี้เป็นอันเสร็จเรียบร้อยค่ะ…สามารถผูกโบว์เก๋ๆให้ดูน่ารักขึ้น หรือ จะนำผ้าลูกไม้มาผูกก็ได้นะคะ
-
-
-
เราจะดูได้หลังจากทำการดอง3วันว่าสำเร็จหรือไม่
หากดอกไม้ดำภายใน3วัน นั่นคือทำไม่สำเร็จค่ะ จากที่อ่านข้อมูลมาเค้าบอกว่าตราบใดที่เราไม่เปิดฝาขวด ดอกจำปาจะไม่มีทางดำเด็ดขาด
(แต่เราใช้จำปี กล้วยไม้ กระดังงาสงขลา กุหลาบ ต้องลุ้นกันแล้วค่ะ)
และสามารถเก็บไว้ได้เป็นสิบๆปี นำเป็นของชำร่วย ของเยี่ยม ของไหว้ ของฝาก
นำบูชาพระได้ค่ะ.......
……เพื่อนๆลองทำกันดูนะคะ ทำได้ง่าย ไม่ยุ่งยาก ได้ผลอย่างไรบอกเราด้วยค่ะ
+ + + สรุปค่าใช้จ่าย + + +
ขวดโหล4ใบ 58.-
สารส้ม 10.-
กล้วยไม้15.-
จำปีขาว10.-
น้ำกิน5.-
ค่าแก๊ส 3.-
ค่าเชือกสี 20.-
……… ยอดรวมทั้งสิ้น : 121.- ค่ะ