หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ยำจิ้นไก่ใส่ปลี พริกลาบหอมๆ อาหารเหนือ ที่อยากให้ลอง : ครัวบ้านแม่


เขียนโดย kannmanee

วันนี้ขอนำเสนอเมนูบ้านๆ ของคนภาคเหนืออีก 1 เมนู นั่นก็คือ เมนู "ยำจินไก่" จิ้น ภาษาเหนือแปลว่าเนื้อ ถ้าคนเหนือพูดถึงเนื้อ ไม่ว่าจะเนื้ออะไรก็ตาม มักจะขึ้นต้นด้วยจิ้นก่อนเสมอ อย่างเช่น จิ้นไก่=เนื้อไก่, จิ้นหมู=เนื้อหมู, จิ้นวัว=เนื้อวัว, จิ้นกบ=เนื้อกบ เป็นต้น บางคนมาเหนือก็อาจจะงงๆ อะไรจิ้นๆ ภาษาเหนือวันละคำ จิ้น แปลว่า เนื้อ นั่นเอง 555 อ๊ะ! เข้าเมนู วันนี้เรามาทำยำจิ้นไก่ ใช้ไก่ทั้งหมด 1 ตัว หัวปลีเล็กๆ 2 หัว หากหัวใหญ่ใช้หัวเดียวก็น่าจะเพียงพอแล้ว แต่พอดีวันนี้ที่บ้านมีแต่หัวเล็กๆ เลยใช้ไป 2 หัว วิธีการก็ไม่ได้ยุ่งยากมากมายอะไรเลย แค่นำไก่กับหัวปลีลงไปต้มให้สุก นำมาฉีกๆ เป็นชิ้นเล็กๆ ใช้พริกลาบทางภาคเหนือเป็นตัวยำ ขอบอกเคล็ดลับว่า อะไรก็ตามที่เป็นอาหารเหนือแล้วต้องใช้พริกลาบเนี่ย อาหารจะอร่อยหรือไม่ขึ้นอยู่กับพริกลาบนี่แหล่ะ ส่วนสูตรพริกลาบของครัวบ้านแม่ เราเคยลงคลิปบอกสูตรให้แล้ว ลองหาดูกันนะจ๊ะ ส่วนการปรุงรส ก็ตัดเกลือเล็กน้อย พอเสร็จแล้ว หากชอบเค็มเหยาะน้ำปลานิดหน่อย แค่นั้นเลย อร่อยเหาะแล้วจ้าาา

เนื้อหาโดย: kannmanee
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
kannmanee's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 3,191 ครั้ง
เขียนโดย kannmanee
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: Thorsten, Vaishya, สารวัตรลิง
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
9 อาชีพที่กำลังกลายเป็น “อาชีพหายาก” ในไทย“งวดสุดท้าย” หลวงพ่อไห้ 16 ส.ค. 69สถิติเลขท้ายสองตัวงวดกลางเดือน 10 ปีย้อนหลัง บวกมุมมองวันพระใหญ่ปลายเดือนสิงหา งวดวันที่ 16 สิงหาคม 2569รุ่นพี่ ม.6 เทพฯ นนท์ สุดทน! ขอพูดบ้าง หลังเห็นกระแสโทษโรงเรียน ลั่น “คนทำไม่ปกติ อย่าโยนความผิดให้ใคร”จังหวัดที่มีร้านเซเว่นอีเลฟเว่น จำนวนมากกว่า 500 สาขา“เอเวลินน์ ศรียะพันธ์” นักบินหญิงชาวไทยที่สื่อนอกยกฉายา “กัปตันที่สวยที่สุดในประวัติศาสตร์”จากปลากัดบ้านๆ สู่ตลาดโลก ปลาตัวเล็กที่สร้างรายได้ให้ไทย หลายร้อยล้านเลขเล็ก ๆ ที่เราไม่เคยสนใจ อาจไม่ได้เป็นแค่เลขธรรมดาความลับพริกน้ำปลา ทำไมบางร้านวางหลายวันแล้วพริกยังดูสดไม่ดำคล้ำเลขมงคล "เพชรกล้า เด็กชายนำโชค" 16 สิงหาคม 2569ส่องบัญชีทรัพย์สิน นายก อบจ. นนทบุรี หลังถูกบุกยิงจังหวัดที่ไม่มีเพื่อนบ้านทางพื้นดิน เพียงหนึ่งเดียวในประเทศไทย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
รุ่นพี่ ม.6 เทพฯ นนท์ สุดทน! ขอพูดบ้าง หลังเห็นกระแสโทษโรงเรียน ลั่น “คนทำไม่ปกติ อย่าโยนความผิดให้ใคร”9 อาชีพที่กำลังกลายเป็น “อาชีพหายาก” ในไทย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
ทำไมน้ำมะนาวคั้นสดทิ้งไว้แล้วขมขึ้น แต่ส้มเขียวหวานกลับหวานชืดและกลิ่นสดหายไปเคมีไข่เค็มไชยา ทำไมการพอกดินกับเกลือทำให้ไข่แดงแห้ง มัน และร่วนกว่าการแช่น้ำเกลือข้าวเสาไห้ทำไมเหมาะกับข้าวมันไก่และข้าวผัด เรื่องจริงอยู่ที่แป้งและความร่วนทำไมกระดูกอ่อนหมูไก่กรุบถึงอร่อย และวัฒนธรรมฝึกสมองให้ชอบสัมผัสนี้ได้อย่างไร
ตั้งกระทู้ใหม่