ยำจิ้นไก่ใส่ปลี พริกลาบหอมๆ อาหารเหนือ ที่อยากให้ลอง : ครัวบ้านแม่
วันนี้ขอนำเสนอเมนูบ้านๆ ของคนภาคเหนืออีก 1 เมนู นั่นก็คือ เมนู "ยำจินไก่" จิ้น ภาษาเหนือแปลว่าเนื้อ ถ้าคนเหนือพูดถึงเนื้อ ไม่ว่าจะเนื้ออะไรก็ตาม มักจะขึ้นต้นด้วยจิ้นก่อนเสมอ อย่างเช่น จิ้นไก่=เนื้อไก่, จิ้นหมู=เนื้อหมู, จิ้นวัว=เนื้อวัว, จิ้นกบ=เนื้อกบ เป็นต้น บางคนมาเหนือก็อาจจะงงๆ อะไรจิ้นๆ ภาษาเหนือวันละคำ จิ้น แปลว่า เนื้อ นั่นเอง 555 อ๊ะ! เข้าเมนู วันนี้เรามาทำยำจิ้นไก่ ใช้ไก่ทั้งหมด 1 ตัว หัวปลีเล็กๆ 2 หัว หากหัวใหญ่ใช้หัวเดียวก็น่าจะเพียงพอแล้ว แต่พอดีวันนี้ที่บ้านมีแต่หัวเล็กๆ เลยใช้ไป 2 หัว วิธีการก็ไม่ได้ยุ่งยากมากมายอะไรเลย แค่นำไก่กับหัวปลีลงไปต้มให้สุก นำมาฉีกๆ เป็นชิ้นเล็กๆ ใช้พริกลาบทางภาคเหนือเป็นตัวยำ ขอบอกเคล็ดลับว่า อะไรก็ตามที่เป็นอาหารเหนือแล้วต้องใช้พริกลาบเนี่ย อาหารจะอร่อยหรือไม่ขึ้นอยู่กับพริกลาบนี่แหล่ะ ส่วนสูตรพริกลาบของครัวบ้านแม่ เราเคยลงคลิปบอกสูตรให้แล้ว ลองหาดูกันนะจ๊ะ ส่วนการปรุงรส ก็ตัดเกลือเล็กน้อย พอเสร็จแล้ว หากชอบเค็มเหยาะน้ำปลานิดหน่อย แค่นั้นเลย อร่อยเหาะแล้วจ้าาา