หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

วิธีการปลูกต้นอโกลนีมา หรือ ต้นแก้วกาญจนา - ไม้มงคล ลงกระถาง

สำหรับวันนี้ผมจะมาแนะนำวิธีปลูกและขยายพันธุ์ต้นอโกลนีมาหรือแก้วกาญจนาครับ ก่อนอื่นเลยก็อยากให้เพื่อนๆทำความรู้จักกับไม้ประดับประเภทนี้กันก่อนเลยครับ

แก้วกาญจนา
แก้วกาญจนา หรือ เขียวหมื่นปี หรือ อโกลนีมา (Aglaonema) เป็นสกุลของพืชไม้ประดับที่มีความสวยงามที่ใบ ได้ชื่อว่าเป็นราชาแห่งไม้ประดับ เป็นลำดับพืชที่มีมากกว่า 40 ชนิด ปัจจุบันมีการปรับปรุงพันธ์เพื่อให้สีสรรสวยงามนิยมเพาะเลี้ยงเพื่อความสวยงาม และจัดเป็นไม้มงคล ชื่อภาษาอังกฤษ มีรากศัพท์จากภาษากรีก คำว่า aglos แปลว่า แสงสว่าง หรือความสดใส คำว่า nema แปลว่า thread คือเส้นใยบาง ๆ หรือเกลียว มีการตั้งชื่อสายพันธุ์ภาษาไทยที่สื่อความหมายทางโชคลาภ เช่น กวักมหามงคล บัลลังก์ทับทิม บัลลังก์ทอง หยกกาญจนา

 

อโกลนีมา - แสงเงินแสงทอง (สยามออโรร่า)

 

อโกลนีมา - เกร็ดมรกต

 

อโกลนีมา - เงินเต็มบ้าน

 

อโกลนีมา - เลกาซี่

 

อโกลนีมา - ทองพันช่าง

 

อโกลนีมา - เพชรน้ำหนึ่ง

 

ลักษณะทั่วไป
ไม้ในสกุลเขียวหมื่นปีมีถิ่นกำเนิดกระจัดกระจายอยู่ตามประเทศต่างๆ ในทวีปเอเชีย และแอฟริกา ตามป่าที่มีฝนตกชุก และมีความชื้นสูง คนไทยรู้จักต้นไม้ชนิดนี้ในชื่อของ ว่านขันหมาก มาก่อน ใช้ปลูกเป็นไม้กระถางในร่มหรือปลูกลงดินในแปลง ตามร่มต้นไม้ใหญ่ เป็นไม้ที่ชอบความชุ่มชื่น ไม่ชอบแสงแดดโดยตรง เป็นไม้ที่ลักษณะคล้ายไม้ในสกุลสาวน้อยประแป้ง แต่มีขนาดเล็ก และมีการเจริญเติบโตช้ากว่ามาก
เขียวหมื่นปีมีลักษณะลำต้นตั้งตรง ข้อถี่ แตกใบอ่อนตรงส่วนยอดของลำต้นทีละใบ แต่ก็มีเขียวหมื่นปีบางชนิดทอดลำต้นเลื้อยไปตามดินแตกรากได้ทุกข้อของลำต้น ก้านใบยาว ก้านใบส่วนที่ติดใบมีลักษณะกลม ส่วนที่เป็นกาบ ใบมีรูปคล้ายใบพาย แคบ ยาวเรียว บางชนิดมีใบป้อมคล้ายใบโพธิ์ ใบสีเขียวเข้มเป็นมันมากกว่าพวกสาวน้อยประแป้ง นอกจากนี้ใบยังอาจมีลายสีเทาเงินตลอดทั้งใบ และบางชนิดอาจมีลายสีแดงและจุดสีขาวบนใบบ้างก็มี ดอกของเขียวหมื่นปีเหมือนกับดอกไม้ในวงศ์บอนทั่วๆไป คือเป็นกาบหุ้มปลีเกสร ออกดอกเป็นกลุ่มสีเขียวอ่อน หรือสีขาวอมเขียว เมื่อตัดลำต้นออกจะมียางที่ทำให้คันได้ แต่ความรุนแรงไม่เท่ากับยางของสาวน้อยประแป้ง

 

 

สภาพแวดล้อมที่เหมาะสม
เขียวหมื่นปีเป็นไม้ที่มีถิ่นกำเนิดในเขตร้อนตามป่าที่มีฝนตกชุก จึงเป็นไม้ที่ต้องการความชื้นในอากาศสูง ชอบอยู่ในที่ร่ม หรือที่มีแดดรำไร สามารถเจริญงอกงามได้ดีในที่ที่มีแสงสว่างเล็กน้อย และยังทนต่ออากาศที่แห้งแล้งและความชื้นต่ำได้ดี ถึงแม้จะปลูกเลี้ยงในที่ที่มีแสงสว่างจากดวงไฟเพียง 10-15 แรงเทียนก็สามารถเจริญงอกงามอยู่ได้ ถ้าเขียวหมื่นปีได้รับแสงสว่างมากก้านใบจะยกชูตั้งขึ้น ในทางตรงกันข้าม ถ้าได้รับแสงสว่างน้อยก้านใบจะราบลู่ลงขนานกับพื้น
อุณหภูมิที่เขียวหมื่นปีสามารถเจริญงอกงามได้ดีอยู่ในระหว่าง 75-85 องศาฟาเรนไฮด์ แต่ถึงแม้อุณหภูมิในตอนกลางคืนจะลดลงไม่เกิน 10 องศาฟาเรนไฮด์ เขียวหมื่นปีสามารถปรับตัวอยู่ได้ นอกจากนี้เขียวหมื่นปียังสามารถปลูกเลี้ยงในน้ำบริสุทธิ์ได้ โดยล้างรากให้สะอาดแล้วนำไปปลูกในขวด หรือแจกันใส่น้ำยึดต้นให้แน่นด้วยการใช้สำลีอุดปากขวดหรือแจกัน หรือกรวดเม็ดเล็กๆ ใส่ทับลงไปก็ได้เปลี่ยนน้ำทุกๆ10-15วัน ถ้าเป็นน้ำประปาควรพักไว้สักสองคืนก่อน เพื่กให้คลอรีนระเหยออกค่อยนำมาปลูกเลี้ยง และการใส่ปุ๋ยน้ำก็ควรใช้อย่างระมัดระวัง
การปลูกเขียวหมื่นปีเพื่อใช้เป็นไม้ประดับภายใน นิยมทั้งปลูกประดับเพียงต้นเดี่ยวๆ ในกระถางเล็กๆ หรือจะปลูกรวมเป็นกลุ่มใหญ่ๆก็สวยงามเช่นเดียวกัน แต่ต้องคอยระมัดระวังให้เครื่องปลูกชุ่มอยู่เสมอ หากจะปลูกประดับอยู่นอกอาคารเป็นที่ที่ร่มรำไร ไม่ควรตั้งไว้ในที่ที่มีแดดจัดๆ มากนัก

เอาล่ะครับ...เพื่อนๆก็น่าจะพอรู้จักกันบ้างแล้วนะครับ ทีนี้ผมก็มีวิธีการปลูกและขยายพันธุ์กันบ้างนะครับ ผมจะทำให้ดูอย่างง่ายๆ สะบายๆ ชิวๆ เลยนะครับ
พร้อมแล้วมาดูกันเลยครับ...

 

วิธีการปลูกและขยายพันธุ์ต้นอโกลนีมา หรือ ต้นแก้วกาญจนาลงกระถาง

นอกจากนี้ผมยังนำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับเกษตรอินทรีย์และอื่นๆอีกด้วยครับ หากสนใจ โปรดรับชมข้อมูลดีดีแบบนี้ได้ที่ช่องจันทร์พันไม้ ออร์แกนิค ฟาร์ม

ช่องยูทูป : Janpanmai Organic Farm (คลิ๊ก)

**ขอบคุณครับ**

เนื้อหาโดย: Janpanmai (ข้าพเจ้าขอยืนยันว่า กระทู้นี้ข้าพเจ้าได้สร้างเนื้อหาขึ้นมาเอง ซึ่งก่อนหน้านี้ข้าพเจ้าได้เคยโพสเนื้อหานี้ในเว็บ pantip มาก่อน และได้มีผู้สนใจและนำโพสของข้าพเจ้านี้ไปโพสต่อ)
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: DanielCobra
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
 
 
ชื่อ
วิธีการปลูกต้นอโกลนีมา หรือ ต้นแก้วกาญจนา - ไม้มงคล ลงกระถาง
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
มอบตัวเเล้ว! ตร.หญิงยิงโหดคาวัด! ฆ่ๅเพราะโดนบอกเลิกและผู้ตายขู่จะฟ้องนาย เรื่องทรัพย์สินที่เอาไป นัดคืนพรุ่งนี้ พากินบุฟเฟ่ต์รสเด็ด ที่พัทยา!คารวะหัวใจ!! ต้องตัดนิ้วก้อยทิ้ง 1 ข้อ หลังโดนประตูธรรมศาสตร์หนีบในขณะดูแลความปลอดภัยและนี่คือตำนานความรักระหว่าง “พระเอก” กับ “นางร้าย” ที่หลายคนอิจฉาาาาาร้านกาแฟแนวใหม่ ไอเดียสุดเท่ บนเครื่องบิน แอร์บัส330 ไฟล์บินนี้เพียง100บาทจะเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยว จงดูบทเรียนมัลดีฟคู่นี้ไปทะเลด้วยกันทีไรมีแต่ความแซ่บบบบ ความฮอต ชอบภาพถ่ายรูปสวีทสองคนสามีภรรยามากกก ฟีลแบบคู่รักข้าวใหม่ปลามันมากจ้าเกิดคำถาม? “ซาร่า คาซิงกินี” เอาเงิน “ไมค์ พิรัชต์” ไปทำอะไร? หลัง “น้องแม็กซ์เวลล์” บอกไม่มีอุปกรณ์การเรียนหมุดคณะราษฎรที่ 2 ถูกรื้อถอนแล้วหลังปักได้คืนเดียวหาก #แบนศรีพันวา แล้ว มีที่ไหนน่าเช็คอินไปเที่ยวแทนบ้าง?ไปแน่เพราะจุดทศนิยม!!! ย้าย​ บขส.​ "สายใต้ใหม่"กลับไปที่เดิมชาวเน็ต สงสัย "ศรีพันวา" สร้างบนเกาะได้หรือไม่ อย่างไร?"ฌอน" ล้างตัวกลับมาสร้างภาพแจงเงินบริจาค 1.3 ล้านบาท ขอทำโครงการเพื่อสิ่งแวดล้อมแล้ว
วิธีทำหัวเชื้อจุลินทรีย์ตั้งต้น หรือ จุลินทรีย์น้ำมะพร้าว มีประโยชน์มากมาย
ตั้งกระทู้ใหม่