โควิดจิ๊บๆ อาจมีคนตาย 1 คนจาก 262,238 คน

โควิด-19 ถูกทำให้กลายเป็นปีศาจน่ากลัวจนกระทั่งมีมาตรการแปลกๆ ออกมามากมาย ดร.โสภณ ประมาณการให้เห็นชัดๆ ว่าโอกาสติดเชื้อน้อยมาก โอกาสติดเชื้อแล้วตายยิ่งน้อยเข้าไปอีก ในกลุ่มคน 262,238 คน อาจมีคนตาย 1 คน หรือในทุก 1 ล้านคน อาจตายเพียง 4 คน
ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส (www.area.co.th) กล่าวว่าที่ผ่านมาโควิด-19 ถูกทำให้เกิดความกลัวเกินเหตุ ทั้งที่คนเก็บขยะ คนคุ้ยขยะตามกองขยะ คนกวาดถนน มอไซค์รับจ้าง หรือกระทั่งคนเร่ร่อน ก็ยังไม่เคยมีข่าวว่าตายเพราะโควิด-19 เลย เราสามารถประมาณการโอกาสที่จะติดเชื้อหรือตายได้ด้วยโควิด-19 ดังนี้:
1. โอกาสที่คนเสียชีวิตจากการติดเชื้อโควิด-19 มีเพียง 2% จากผู้ติดเชื้อ ทั้งนี้ในรายงานล่าสุด ณ วันที่ 8 พฤษภาคม 2563 พบผู้ติดเชื้อ 3,000 คน มีผู้เสียชีวิตแล้ว 55 คน แสดงว่าผู้ติดเชื้อมีเพียง 2% เท่านั้น ขณะนี้ก็เหลือผู้ป่วยอาการหนักอยู่เพียง 10 ราย โอกาสการเสียชีวิตเพิ่มก็คงมีไม่มากนัก ข้อนี้แสดงว่าจะมีจำนวนผู้เสียชีวิต 1 ราย จากประชากรที่ติดเชื้อประมาณ 55 ราย
2. โอกาสติดเชื้อมีมากเพียงใด ในกรณีที่เด่นชัดที่สุดก็คือกรณีสนามมวยลุมพินีเมื่อวันที่ 6 มีนาคม มีผู้เข้าไปในสนามมวย 2,500 คน แต่บางแหล่งก็ว่ามี 3,000, 5,000 หรือ 10,000 คน หากสมมติว่ามีเพียง 2,500 คน แต่มีผู้ติดเชื้อ 52 ราย ก็แสดงว่าอัตราการติดเชื้อในสถานที่ๆ มีเชื้อชัดเจน เป็นเพียง 2% เท่านั้น ดังนั้น ถ้ามีคนตาย 1 คนจาก 55 คน หรือคิดเป็น 2% ของจำนวนผู้ที่ไปในพื้นที่เสี่ยง (มาก) เช่นสนามมวยลุมพินี แสดงว่าจำนวนประชากรที่มีโอกาสสัมผัสเชื้อมีถึง 2,622 ราย อย่างไรก็ตามตัวเลขของกรมควบคุมโรคติดต่อบอกมีผู้ติดเชื้อ 174 คนจากสนามมวย 2 สนามและผู้เกี่ยวข้องอื่น <1>
3. อย่างไรก็ตามโอกาสที่คนทั่วไปจะพบเจอสถานที่เสี่ยงต่อการมีเชื้อนั้น คาดว่าน้อยมาก อาจน้อยกว่า 1% ด้วยซ้ำไป เพราะการติดเชื้อส่วนใหญ่มาจากคนที่มาจากต่างประเทศเป็นหลัก และจังหวัดภูมิภาคแทบไม่มีใครติดเชื้อเลย ยกเว้นจังหวัดท่องเที่ยงหรือจังหวัดชายแดนภาคใต้ที่พี่น้องมุสลิมไปปฏิบัติศาสนกิจจากต่างประเทศมา ดังนั้น 2,622 รายที่ไปสนามมวยลุมพินีหรือพื้นที่เสียงนี้จึงเท่ากับ 1% ของทั้งหมด หรือ 262,238 คน คน
โดยสรุปแล้ว ในจำนวนประชากร 262,238 คน จะมีโอกาสเข้าไปในพื้นที่เสี่ยง 2,622 ราย และมีโอกาสติดเชื้อ 55 ราย มีโอกาสเสียชีวิต 1 ราย ดังนั้นในจำนวนประชากร 1 ล้านคน จึงอาจเสียชีวิต 4 ราย ด้วยเหตุนี้จะเห็นได้ว่าโควิด-19 นั้นไม่น่ากลัวดังที่คิด โอกาสโคจรไปในพื้นที่ติดเชื้อมีน้อย โอกาสติดเชื้อน้อย ติดเชื้อแล้วโอกาสเสียชีวิตก็น้อยมากเช่นกัน เราจึงไม่ควรกลัวจนทำลายชีวิตผู้คนจากการฆ่าตายที่คาดการณ์ว่าอาจสูงถึง 1,066 ราย <2> และทำลายเศรษฐกิจจนฟื้นคืนได้ยากในอนาคต
ความกลัวทำให้เสื่อม เลิกกลัวโควิด-19 ได้แล้ว แค่มีการป้องกัน ใส่หน้ากากให้ดี มีเจลล้างมือ วัดอุณหภูมิก็เพียงพอแล้ว
อ้างอิง
<1> กรมควบคุมโรคติดต่อ https://covid19.ddc.moph.go.th/th/network
<2> คาด 1,066 คนฆ่าตัวตายเพราะโควิด ค่าชีวิต 7,995 ล้าน https://bit.ly/2SwEWDt
ชาวกัมพูชานับแสนชุมนุมกลางพนมเปญ เรียกร้องรัฐคว่ำบาตรไทยทุกด้าน
จังหวัดในประเทศไทยที่ไม่มีพื้นที่ติดทะเลแต่มีเกาะ
ค่าตอบแทน"พนักงานกวาดถนน"ในประเทศไทย
ฐานเงินเดือน"อาจารย์มหาวิทยาลัย"
ค่าตอบแทนพนักงานประจำร้านขายทองคำ
เผย 4 จังหวัดในประเทศไทย ที่เคยมี "ภูเขาไฟ" มาก่อน..หลายคนไม่เคยรู้!
รหัสลับหน้าไพ่: เปิดสำนักยิปซีพยากรณ์เลขนำโชค งวด 16 มีนาคม 2569
7 จังหวัดในไทยมีแหล่งน้ำมันดิบบนบก เปิดแผนที่ขุมพลังงานสำคัญ
แนวทางเลขเด็ด "ผู้เฒ่า VS ป้าแก่" และ "พรเทพปักหลัก" 16 มีนาคม 2569
ทำความรู้จัก 3 บริษัทเดินเรือสินค้าทางทะเลของไทยที่ใหญ่ติดอันดับโลก
เลขเด็ด เลขมาแรง เลขดัง "รวมหวยเด็ดสำนักดัง vol.12" งวดวันที่ 16 มีนาคม 2569
สัตว์ป่าสงวนของไทย ที่สูญพันธุ์ไปจากประเทศไทยเรียบร้อยแล้ว
ชาวกัมพูชานับแสนชุมนุมกลางพนมเปญ เรียกร้องรัฐคว่ำบาตรไทยทุกด้าน
ปลาชนิดแรกของไทย ที่ถูกขึ้นบัญชีให้เป็นสัตว์ป่าสงวน
"คืนส่องเทียน" ตำนานแห่งความหวัง และความระทึกหน้าจอโทรทัศน์ ยุคที่ "เอนทรานซ์" คือวาระแห่งชาติ
ฐานเงินเดือน"อาจารย์มหาวิทยาลัย"



