หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

จงใจสร้างความกลัวโควิด-19 เพื่อปั่นหัวคนไทย

โพสท์โดย doctorsopon

ยังจำได้ไหม ในเดือนมีนาคม หมอบางคนคาดว่าคนป่วยโควิดจะสูงถึง 3.5 แสน ตาย 7 พัน วันนี้ป่วยแค่ 2,854 คน อย่าบอกนะว่าสาธารณสุขไทยดีกว่าเพราะจำนวนเตียงต่อประชากรของไทยยังต่ำกว่าประเทศตะวันตกมาก ในทางตรงกันข้ามเมียนมา เขมร ลาว เวียดนามก็มีคนติดเชื้อน้อยกว่าไทยนับสิบเท่าตัว

            ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส (www.area.co.th) ตั้งข้อสังเกตว่าเมื่อตอนแรกของการระบาดของเชื้อโรคไวรัสโควิด-19 นั้น มีบุคลากรทางการแพทย์บางท่านออกมาบอกว่าประเทศไทยอาจติดเชื้อ 3.5 แสนคน ตาย 7 พันคน ซึ่งได้พิสูจน์แล้วว่าไม่เป็นความจริง  นี่เป็นกระบวนการในการสร้างความกลัวหรือไม่ มาดูข่าวที่เคยเกิดขึ้น

            เมื่อวันที่ 23 มีนาคม 2563 มีข่าวว่า “ถ้ายังคุมไม่อยู่! หมอรามาฯ คาดคนไทยอาจติดเชื้อเพิ่มเป็น 3.5 แสนและตายถึง 7 พัน” เมื่อวันที่ 23 มีนาคม ในรายการโหนกระแสโดยพิธีกร “หนุ่ม-กรรชัย กําเนิดพลอย” ได้เชิญ 2 แพทย์ผู้เชี่ยวชาญมาพูดคุยเกี่ยวกับสถิติการติดเชื้อ โควิด-19 COVID-19 ในประเทศไทย โดย รองศาสตราจารย์ดร.พญ.ภัทรวัณย์ วรธนารัตน์ หัวหน้าภาควิชาออร์โธปิติกส์ คณะแพทย์ศาสตร์รพ.รามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล เปิดเผยว่า จากกราฟที่ปรากฏอยู่ในเวลานี้ตัวเลขเพิ่มขึ้น 33% ในประเทศไทย จึงเป็นไปได้เหลือเกินที่ภายใน 4 วันจะมีผู้ป่วยติดเชื้อเพิ่มถึง 1,000 คน ถือเป็นสัญญาณที่ไม่ดีนัก <1>

            อีกข่าวหนึ่งคือ “สมาคมอุรเวชช์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ได้เผยข้อมูลระบุว่า "ด้วยสมมติฐาน ประเทศไทยอยู่ในระยะที่คนติดเชื้อโควิด-19 1 คน แพร่เชื้อให้คนรอบข้างได้ 1.6 คน ดังนั้นในช่วงเดือนเมษายน 63 ถึง มีนาคม 2564 จะมีผู้ติดเชื้อในไทย 200,000 คน" สภาพอากาศยอดจะสูงกว่าค่าเฉลี่ยในเดือนมิถุนายนถึงสิงหาคม 2563 และช่วงเดือนพฤศจิกายน 2563 ถึงมกราคม 2564” <2>

            อย่างไรก็ตาม ณ วันที่ 27 เมษายน 2563 จำนวนคน 2,854 คนเท่านั้น ต่างจากการคาดการณ์มหาศาล แสดงให้เห็นว่าการคาดการณ์ไม่ถูกต้อง  อย่างไรก็ตามก็ใช่ว่าการสาธารณสุขไทยไทยดีเยี่ยมเหนือชาติอื่น (แม้บุคลากรทางการแพทย์จะทำงานหนักมากขึ้นก็ตาม) ทั้งนี้ <3>

            1. มักมีการกล่าวอ้างว่าเมื่อเทียบกับสิงคโปร์และมาเลเซีย ประเทศไทยติดเชื้อน้อยกว่ามหาศาล ณ วันที่ 27 เมษายน 2563 ไทยติดเชื้อ 2,931 ราย ขณะที่มาเลเซียติดเชื้อมากกว่าเกือบเท่าตัวคือ 5,780 ราย และสิงคโปร์ติดเชื้อถึง 13,624 ราย  แต่ความจริงที่ไม่ค่อยมีคนรู้ก็คือ เมื่อต้นเดือนมีนาคม 2563 มาเลเซียยังติดเชื้อน้อยกว่าไทย  แต่เนื่องจากมีการชุมนุมทางศาสนาที่ใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันอย่างใกล้ชิดนับหมื่นคนในเดือนมีนาคม ทำให้จำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นเป็นอย่างมาก  ส่วนสิงคโปร์นั้น 80% ของผู้ติดเชื้อก็คือคนงานต่างชาติในบ้านพักคนงานซึ่งมักเป็นห้องพักปรับอากาศ จึงทำให้การติดเชื้อแพร่กระจายอย่างรวดเร็ว

            2. ในทางตรงกันข้าม ถ้าเราจะ “คุย” ตามแนวนี้ ก็ต้องดูว่า กัมพูชา เมียนมา ลาว และเวียดนามมีผู้ติดเชื้อน้อยกว่าเรามาก  แต่บางท่านก็อาจจะ “แก้ตัว” ว่าประเทศเหล่านี้ติดเชื้อน้อยกว่า แต่ถ้าพิจารณาเฉพาะเวียดนามประเทศเดียว เขาตรวจหาเชื้อพอๆ กับเรา ไทยตรวจหาเชื้อประมาณ 2,551 คนต่อประชากร 1 ล้านคน ในขณะที่เวียดนามตรวจอยู่ที่ 2,188 คน  แต่ปรากฏว่าเวียดนามมีผู้ติดเชื้อเพียง 270 ราย ไม่มีรายงานผู้เสียชีวิตเลย

            3. ตัวชี้วัดประกันสุขภาพภาครัฐดูได้จากจำนวนเตียงคนไข้ต่อจำนวนประชากร 1,000 คน สำนักข่าว HFocus กล่าวว่า “จำนวนเตียงใน รพ.ของไทย ยังห่างจากค่าเฉลี่ยสากล” ประเทศไทยที่มีจำนวนเตียงคนไข้เพียง 1.9 เตียงต่อประชากร 1,000 คน แสดงว่าเรายังต้องปรับปรุงอีกมาก  ดูอย่างญี่ปุ่นที่ติดเชื้อสูงถึง 13,441 คน แต่เขามีจำนวนเตียงถึง 13.21 สูงกว่าไทย 7 เท่าตัว  จากตารางที่ 2 จะเห็นได้ว่าแทบทุกประเทศตะวันตกที่ติดเชื้อมากมายนั้น เขามีระบบสาธารณสุขที่มีคุณภาพดี แต่ไม่ใช่ว่าเอะอะอะไรจะนอนโรงพยาบาลสถานเดียว  แม้แต่สหรัฐอเมริกา อังกฤษ อิตาลี จีน ก็ล้วนมีจำนวนเตียงคนไข้มากกว่าไทยทั้งสิ้น

           4. ในทางตรงกันข้าม อินเดียที่มีอัตราการตายจากโควิด-19 เพียง 0.6 คนต่อล้านคน ต่ำกว่าไทยเสียอีก แต่มีเตียงคนไข้เพียง 0.53 คนต่อประชากร 1,000 คน ระบบสาธารณสุขของเขาแย่กว่าไทยมาก แต่ก็ยังมีอัตราการตายต่ำ  ที่เป็นเช่นนี้ส่วนหนึ่งคงเป็นไปตามสภาพภูมิอากาศ เพราะในประเทศยุโรปอากาศหนาวเย็นเพราะติดโรคมาตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 2563 และผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่เป็นผู้สูงวัยโดยเฉพาะที่มีโรคประจำตัว  ส่วนในกรณีประเทศไทยและประเทศในแถบร้อน การแพร่ของเชื้อโรคอาจอยู่ในวงจำกัดกว่า จะเห็นได้ว่าไม่ปรากฏข่าวคนเก็บขยะเทศบาล คนเร่ร่อน มอเตอร์ไซค์รับจ้างติดเชื้อหรือเสียชีวิตจากโควิด-19 เลย

            อย่าไปให้ใครขู่จนกลัวโควิด-19 จน “ขี้ขึ้นสมอง” ทุกวันนี้คนตายเพราะฆ่าตัวตายจากพิษเศรษฐกิจ มากกว่าตายเพราะพิษโควิด-19 ด้วยซ้ำไป  ถ้าหากเสนอให้ข้าราชการทั้งหลายลดเงินเดือนลงสัก 10% ในช่วงล็อคดาวน์เพื่อช่วยเพื่อนร่วมชาติ อาจทำให้นักนโยบายทั้งหลายเลิกคิดล็อคดาวน์-ปิดเมืองก็ได้


อ้างอิง
<1> ถ้ายังคุมไม่อยู่ ! หมอรามาฯ คาดคนไทยอาจติดเชื้อเพิ่มเป็น 3.5 แสนและตายถึง 7 พัน. The Thaiger. 23 มีนาคม 2563. https://bit.ly/3aHXkPS
<2> 1ปีคนไทยติดเชื้อ 2 แสนคน เตรียม พ.ศ.พุ่งสูงถึง 4หมื่น เดลินิวส์ 19 มีนาคม 2563. https://www.dailynews.co.th/regional/763761
<3> หมอทำงานหนัก แต่อย่าคุยว่าสาธารณสุขไทยดีกว่าชาติอื่น. AREA แถลง ฉบับที่ 238/2563: วันจันทร์ที่ 27 เมษายน 2563. https://bit.ly/3aF9ARd

เนื้อหาโดย: doctorsopon
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
doctorsopon's profile


โพสท์โดย: doctorsopon
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
55 VOTES (5/5 จาก 11 คน)
VOTED: Manot SS, iwootjung, nj009, phattch, iluhoo, Thasanee Thima, Suchada Pichitwittay, Taweelux, Sarasin Santayasuk, นนทิยา, มยุริญ ผดผื่นคัน
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เมื่อเด็ก Gen alpha เข้าค่ายลูกเสือ ทุกคนถือกระเป๋าลากกระเป๋าบาลองสีรุ้ง ใบละร้อยหนูรู้จักมั้ยลูกJacuzzi of Despair: สระน้ำแห่งความสิ้นหวังใต้ท้องทะเลเม็กซิโกและอันตรายที่สุดในโลกองค์การอนามัยโลก (WHO) คืออะไร และทำไมทรัมป์ถึงต้องการถอนตัว?ไม่เป็นนักร้องก็รอด! ส่องธุรกิจ “แสตมป์” รายได้ทะลุ 214 ล้าน!ม.เกษตรฯ คอนเฟิร์ม ต้นเหตุฝุ่น PM 2.5 พื้นที่ กทม. มาจากการเผาและจราจรอึ้ง!! หนุ่มเสี่ยงชีวิต ลงบ่อจระเข้ ว่ายถึงฝั่ง และ รอดชีวิตได้เงิน 10 ล้านสาว 30 ร้องสื่อผัวพลังม้าจัดหนัก 30 วันไม่ให้พัก ต่อรองเหลือ 25 และ 15 วัน พอไม่ให้ก็หาว่านอกใจ จะเอาลูกหนีอีก สาวระยองMK เปลี่ยนชื่อเป็น MongKol Restaurants
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
MK เปลี่ยนชื่อเป็น MongKol Restaurantsไม่เป็นนักร้องก็รอด! ส่องธุรกิจ “แสตมป์” รายได้ทะลุ 214 ล้าน!
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
กุมภานี้!! สายการบินสามารถปฏิเสธผู้โดยสารได้ 6 กรณีดังนี้ 😌สาวต่างชาติคนนี้มาไทยแล้วชีวิตเปลี่ยน หลงรักไทยไม่อยากกลับบ้านฝรั่งสาวปลื้ม เมืองไทยสวยเกินคำบรรยาย พ่อก็ปลื้ม ลูกก็สุขล้นใจคณะกรรมการการบินพลเรือน ออกกฎใหม่สายการบินไทย-เทศ เจอ 6 กรณีนี้ ปฏิเสธรับขนผู้โดยสารได้
ตั้งกระทู้ใหม่