หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ คำนวณค่างวดผ่อนรถ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

การบำบัดด้วยวิธีทางธรรมชาติ

 

ในปัจจุบัน นอกจากการรักษาทางการแพทย์ที่มีประสิทธิภาพแล้วนั้น ยังมีวิธีการรักษาอีกอย่างหนึ่งที่มีประสิทธิภาพสูงและเป็นที่นิยมใช้ในการบำบัดรักษามาก และทางการแพทย์เองยังได้นำวิธีการรักษาในรูปแบบนี้เข้ารักษาผู้ป่วยร่วมกับการรักษาสมัยใหม่ด้วย นั่นก็คือ วิธีการธรรมชาติบำบัด ซึ่งการรักษาด้วยวิธีการธรรมชาติ จะมีหลากหลายวิธีมาก ขึ้นอยู่กับเราหรือแพทย์จะเลือกใช้แบบไหนให้เหมาะสมแหละเห็นผลได้ดีที่สุดค่ะ และวันนี้เราจะยกตัวอย่างการรักษาด้วยธรรมชาติ นั่นก็คือ สุคนธบำบัด

สุคนธบำบัด คือศิลปะและวิทยาศาสตร์ของการใช้น้ำมันหอมละเหยเพื่อสร้างเสริมและปรับสมดุลร่างกาย จิตใจ อารมณ์ จิตวิญญาณและความผาสุก มาจากศัพท์ภาษาอังกฤษ คือ Aroma Therapy (อะโรมาเทอราพี) ซึ่งเป็นการผสมของศัพท์ 2 คำ คือ Aroma ซึ่งหมายถึง กลิ่นหอม และ Therapy ซึ่งมายถึง การบำบัด คำว่ากลิ่นหอมในที่นี้หมายถึงกลิ่นของน้ำมันหอมระเหยที่ได้จากพืช มีศัพท์ที่ใช้ตามข้อกำหนดของราชบัณฑิตสถาน คือ คันธบำบัด และมีคำที่นิยมใช้ เช่น สุวคนธบำบัด

 

วิธีการรักษาด้วยกลิ่น มักจะพบมากในแถบยุโรป ซึ่งการรักษาในรูปแบบนี้มีมาตั้งแต่อดีตกาลมาจนถึงยุคปัจจุบัน มักจะเป็นการใช้น้ำมันหอมระเหย เพื่อส่งเสริมหรือรักษาความสมดุลทางเคมีและฟิสิกส์ของเหลวในร่างกายเพื่อบำบัดอาการของโรคและในปัจจุบันมีการใช้เพื่อเสริมสร้างความงามอีกด้วย ยกตัวอย่างเช่น สกัดจากดอกลาเวนเดอร์ สกัดจากดอกกุหลาบ จากดอกมะลิ ดอกคามูมาย สกัดจากยูคาลิปตัส โหระพา เป็นต้น

 

ผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่า การรักษาด้วยกลิ่นจะใช้น้ำมันหอมละเหยเป็นตัวไปกระตุ้นระบบประสาท เนื่องจากน้ำมันหอมละเหยจะมีโมเลกุลขนาดเล็กที่สามารถกระตุ้นการรับกลิ่นขอจมูกและสมองได้ จึงทำให้ระบบภายในร่างกายทำงานอย่างมีประสิทธิภาพและเกิดการสมดุลในร่างกาย สุดท้ายก็จะส่งผลให้ร่างกายเยียวยารักษาตัวเองไปและยังช่วยป้องกันไม่ให้เกิดโรคภัยไข้เจ็บตามมาอีกด้วย

 

ประโยชน์ของการใช้ สุคนธบำบัด

ü  ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย
ü  บรรเทาความเครียด ความวิตกกังวล และอาการซึมเศร้า
ü  ช่วยให้นอนหลับสบายมากขึ้น
ü  ช่วยย่อยอาหาร
ü  ลดความดันโลหิต
ü  ช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกัน

 

ประโยชน์ของการใช้สุคนธบำบัด นั้นมีมากมาย แต่ในทางกลับกัน เมื่อมีผลดีแล้ว ก็ต้องมีผลเสียตามมาด้วย นั้นก็คือ สุคนธบำบัดเป็นวิธีการบำบัดที่ต้องใช้น้ำมันหอมระเหยช่วยในการกระตุ้น ซึ่งน้ำมันหอมระเหยจะต้องสกัดจากพืชเพียงเท่านั้น ทำให้สกัดได้น้อย ปัจจุบันจึงทำให้มีการสังเคราะห์ขึ้นมาซึ่งจะมีสารเคมีและเมื่อใช้ไม่ถูกวิธีทำให้ได้รับสารเคมีมากไปเป็นอันตรายกับร่างกายมนุษย์เราได้

 

เรียบเรียงโดย HealthyClub

รูปภาพโดย Google

โพสท์โดย: Junti
อ้างอิงจาก: หมอชาวบ้าน, pharmacy.mahidol
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Junti
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
 
 
ชื่อ
การบำบัดด้วยวิธีทางธรรมชาติ
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เปิดภาพล่าสุด "ฮั่น เดอะสตาร์" น้ำหนักขึ้น 13 โล!!8 ภาพถ่ายวิถีชีวิตของประชาชนราชวงศ์ชิง ช่างแตกต่างจากซีรี่ย์เหลือเกินรวม 16 ภาพของใหญ่ ที่จะทำให้คุณต้องประหลาดใจวิจารณ์สนั่น! ชาย "#กักตัวทิพย์" โควิดกทม. กินข้าวที่เดียวกับ "ดีเจมะตูม"R.I.P. ดาราสาวเกาหลี "ซงยูจอง" วัย 26 เสียชีวิตเมื่อสาวมาทำงานแทนพ่อ พอเปิดดูรายชื่อในมือถือเท่านั้นแหละแรงบันดาลใจในการวิ่ง...ชั้นดี (เอาฮา)"ชมรมช่วยเหลืออาชญากรรม" รับจ่ายหนี้ให้คุณยายถูกเรียกคืนเบี้ยคนชรา"จิลล์ โรเจอร์" โพสต์แฉคนดัง!! ติดโควิด 19 แต่ปกปิดข้อมูล รับผิดชอบต่อสังคมด้วย!!คนชั่วครองเมือง!! ขับรถชนเด็กตๅย แต่ยังลอยนวล เงินซื้อได้ทุกอย่าง ซื้อผิดให้ถูกได้วันสำคัญแสนเศร้า..สาวร้องไห้หนัก หลังรู้ความจริงเกี่ยวกับพี่ชาย"หมอเบิร์ด" 22 ปีที่แล้ว ผู้หญิงที่สร้างความฮือฮา ให้กับวงการนางงามบ้านเราฮือฮา!! งานศwหมาวัด มีความเชื่อว่าอดีตชาติเป็นขุนนางใหญ่"พิมรี่พาย" บุกช่วยสำนักสงฆ์ ควักครึ่งล้าน!! ตั้งเสาไฟ สร้างกุฏิ ช่วยชาวบ้าน-วัด ไม่มีไฟสักดวง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
Chinese Skywalk: สะพานกระจกที่ยาวที่สุดในโลกครอบคลุมสองหน้าผาสะพานแขวนคนเดินเท้าที่ยาวที่สุดในโลกทอดยาวกว่า 1,000 ฟุตรถตู้เหลามีดสไตล์ย้อนยุค 11 คัน15 สถานที่พักผ่อนที่ไม่ธรรมดา
ตั้งกระทู้ใหม่