หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

วิธีการ เตรียมความพร้อมเพื่อรับมือกับไวรัสโคโรนา

แทบจะเป็นไปไม่ได้เลยที่คุณจะไม่ได้ยินข่าวเรื่องไวรัสโคโรนา (โควิด-19) ซึ่งก็อาจจะทำให้คุณรู้สึกเป็นกังวล เนื่องจากมีการยืนยันการติดเชื้อในที่ต่างๆ มากขึ้นทั่วโลก คุณก็อาจจะสงสัยว่าจะเกิดอะไรขึ้นถ้ามันมาถึงชุมชนของคุณ แม้ว่าการระบาดครั้งใหญ่นี้จะเป็นเรื่องที่น่ากลัว แต่ให้พยายามบอกตัวเองว่าคุณไม่น่าจะต้องกังวลเรื่องไวรัสโคโรนามากนักหากไม่มีการยืนยันการติดเชื้อในพื้นที่ของคุณ อย่างไรก็ตามหน่วยงานป้องกันโรคติดต่อในสหรัฐอเมริกา (CDC) และองค์การอนามัยโลก (WHO) ก็แนะนำให้ทุกคนปฏิบัติตามขั้นตอนพื้นฐานเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการรับมือกับไวรัสโคโรนา จำนวนผู้ติดเชื้อจะได้น้อยลง

1 ป้องกันไม่ให้ไวรัสแพร่กระจาย

 1.  

  ล้างมือด้วยสบู่และน้ำเปล่า 20 วินาที. แม้จะเป็นวิธีการง่ายๆ แต่การล้างมือคือวิธีป้องกันตัวไม่ให้ติดเชื้อได้ดีที่สุด เปิดก๊อกน้ำแล้วล้างมือให้เปียก จากนั้นทาสบู่อ่อนๆ ลงบนฝ่ามือ ถูมือทั้งสองข้าง 20 วินาทีแล้วเปิดก๊อกน้ำเพื่อล้างสบู่ออก

  • เจลล้างมือแอลกอฮอล์ก็อาจจะช่วยป้องกันไวรัสได้เช่นกัน ซึ่งสามารถใช้นอกเหนือจากการล้างมือได้ แต่ไม่ใช่แทนการล้างมือด้วยสบู่ไปเลย

   

 2.  

  อย่าเอามือสัมผัสตา จมูก และปาก. โดยทั่วไปแล้วคุณจะติดเชื้อไวรัสโคโรนาก็ต่อเมื่อคุณหายใจเอาฝอยละอองที่ผู้ติดเชื้อจามหรือไอออกมาเข้าไป หรือเอามือสัมผัสใบหน้าโดยที่มือมีฝอยละอองติดอยู่ เพราะฉะนั้นอย่าสัมผัสใบหน้าถ้าคุณไม่ได้เพิ่งล้างมือมา ไม่อย่างนั้นคุณอาจจะเผลอเอาเชื้อโรคเข้าร่างกายโดยไม่ตั้งใจได้

  • ถ้าทำได้ให้ใช้กระดาษทิชชู่เช็ดจมูกหรือปิดปากเวลาไอ เพราะมือของเราอาจจะสกปรก

   

 3.  

  อย่าจับมือทักทายคนอื่นไม่ว่าเขาจะดูป่วยหรือไม่ก็ตาม. ถ้าคุณอยู่ในประเทศไทยเรื่องนี้ก็อาจจะไม่ใช่ปัญหา แต่ถ้าหากคุณอาศัยอยู่ในประเทศที่ทักทายกันด้วยการจับมือ คุณก็ควรเลี่ยงไปก่อน เพราะคนที่ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสามารถแพร่เชื้อได้แม้ว่าเขาจะไม่แสดงอาการก็ตาม เพื่อความปลอดภัยอย่าจับมือทักทายใครจนกว่าการระบาดของไวรัสโคโรนาจะยุติ ปฏิเสธการจับมืออย่างสุภาพและอธิบายว่าคุณกำลังพยายามป้องกันตัวจากไวรัสโคโรนา

  • คุณอาจจะพูดว่า “ดีใจที่ได้พบคุณเช่นกันค่ะ ตามปกติฉันคงจะจับมือคุณนะคะ แต่เผอิญว่าหน่วยงานป้องกันโรคติดต่อแนะนำว่าเราควรเลี่ยงการจับมือทักทายไปก่อนจนกว่าการระบาดของไวรัสโคโรนาจะยุติ”

   

 4. อยู่ให้ห่างจากคนที่ไอและจาม. แม้ว่าเขาอาจจะไม่ได้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา แต่ก็ป้องกันตัวเองไว้ก่อนดีกว่าหากคุณสังเกตว่ามีใครแสดงอาการของการติดเชื้อที่ระบบทางเดินหายใจ ให้ถอยห่างจากคนที่ดูเหมือนจะไอและจามออกมาอย่างเงียบๆ เพื่อรักษามารยาท

  • ถ้าคุณกำลังคุยกับคนนั้นอยู่ ให้ถนอมน้ำใจเขาเมื่อคุณขอตัวออกมา คุณอาจจะพูดว่า “ ผมเพิ่งสังเกตว่าคุณไอ ขอให้หายไวๆ นะครับ แต่ผมขออยู่ห่างจากคุณเพื่อที่ผมจะได้ไม่บังเอิญหายใจเอาเชื้อโรคเข้าไปนะครับ”

  เคล็ดลับ: แม้ว่าไวรัสโคโรนาจะมีต้นกำเนิดที่ประเทศจีน แต่มันไม่ได้ติดต่อกันผ่านคนเอเชีย โชคร้ายที่มีการรายงานว่าคนเชื้อสายเอเชียต้องเผชิญกับการเหมารวมทางเชื้อชาติและพฤติกรรมก้าวร้าวที่ร้ายแรงจากผู้อื่น ไวรัสนี้แพร่กระจายไปทั่วโลก และไม่ว่าใครก็สามารถติดเชื้อหรือแพร่เชื้อได้ เพราะฉะนั้นให้ปฏิบัติต่อทุกคนด้วยความเมตตาและความเท่าเทียม

   

 5. ฆ่าเชื้อพื้นผิวต่างๆ ก่อนสัมผัสทั้งในที่สาธารณะและที่บ้าน. หน่วยงานป้องกันโรคติดต่อแนะนำให้คุณดูแลรักษาบ้าน ที่ทำงาน และที่สาธารณะให้สะอาดที่สุดเท่าที่จะทำได้ ฉีดสเปรย์ฆ่าเชื้อโรคบนพื้นผิวแข็งๆ หรือถูด้วยแผ่นเช็ดฆ่าเชื้อ และฉีดสเปรย์ฆ่าเชื้อที่เหมาะสมลงบนพื้นผิวอ่อนนุ่มทุกครั้งที่ทำได้

  • เช่น ฉีดสเปรย์ไลซอลลงบนเคาน์เตอร์ ราวลูกกรง และลูกบิดประตู หรือไม่ก็ใช้ผ้าชุบน้ำผสมไฮเตอร์เช็ดพื้นผิวแข็งๆ เหล่านี้ จากนั้นเช็ดออกด้วยน้ำสะอาดอีกครั้ง
  • สเปรย์ไลซอลใช้กับพื้นผิวอ่อนนุ่มได้เช่นกัน
  • ถ้าคุณอยากใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดจากธรรมชาติมากกว่า น้ำส้มสายชูขาวก็เป็นตัวเลือกที่ดี

   

 6.  

  สวมหน้ากากอนามัยต่อเมื่อแพทย์แนะนำหรือเมื่อป่วยเท่านั้น. แม้ว่าบางคนจะใส่หน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันไวรัสโคโรนา แต่หน่วยงานป้องกันโรคติดต่อแจ้งว่ามันไม่จำเป็น ไม่ต้องกังวลเรื่องการใส่หน้ากากยกเว้นว่าแพทย์จะเป็นคนบอกให้คุณใส่หรือว่าคุณป่วย ถ้าคุณป่วย หน้ากากอนามัยจะป้องกันไม่ให้ฝอยละอองจากการไอหรือจามออกนอกหน้ากากเพื่อให้คุณไม่ไปแพร่เชื้อใส่คนอื่น

  • คุณไม่จำเป็นต้องไปซื้อหน้ากากที่ใช้สวมในขณะผ่าตัดเพื่อกาลนี้โดยเฉพาะ เพราะที่จริงแล้วการทำเช่นนั้นจะทำให้หน้ากากขาดตลาดและทำให้คนที่จำเป็นต้องใช้จริงๆ หาซื้อไม่ได้

  เคล็ดลับ: หน้ากากที่ใช้สวมในขณะผ่าตัดที่คุณสามารถหาซื้อได้ตามร้านค้าทั่วไป ไม่ได้ เพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกันไวรัสโคโรนา โควิด-19 แต่อย่างใด มีแต่หน้ากาก N95 ที่พอดีกับใบหน้าเท่านั้นที่สามารถป้องกันไวรัสได้ และหน้ากากแบบนี้ก็มีจำนวนจำกัด เพราะฉะนั้นเราจำเป็นต้องเก็บหน้ากาก N95 ไว้สำหรับบุคลากรทางการแพทย์ที่รักษาผู้ป่วยไวรัสโคโรนาเท่านั้น

  2 ตุนเสบียงไว้ที่บ้านเผื่อกรณีฉุกเฉิน

  ตุนอาหารไว้ในตู้กับข้าวและช่องฟรีซให้เพียงพอสำหรับ 2-4 สัปดาห์. หากคุณป่วยหรือมีการระบาดของไวรัสโคโรนาในชุมชน คุณจะต้องเก็บตัวอยู่ในบ้าน คุณจะไม่สามารถไปซูเปอร์มาร์เก็ตหรือสั่งอาหารมาส่งได้ เตรียมพร้อมตั้งแต่ตอนนี้ด้วยการซื้ออาหารที่ไม่เน่าเสียมาเก็บไว้ในตู้กับข้าวเพิ่มเติม นอกจากนี้ก็ให้ตุนอาหารที่เน่าเสียได้ที่คุณสามารถนำออกมาละลายได้ทีหลังไว้ในช่องฟรีซด้วย

  • ซื้ออาหารกระป๋อง ทูน่า และอาหารบรรจุห่อที่อยู่ได้นาน
  • ตุนอาหารแช่แข็ง แต่ก็ให้แช่เนื้อสัตว์ ขนมปัง และอาหารที่เน่าเสียได้ไว้ในช่องแข็งเพื่อให้สามารถนำมาละลายได้ในภายหลัง
  • ถ้าคุณดื่มนม ซื้อนมผงมาตุนไว้ในตู้กับข้าวเพราะว่าคุณอาจจะไม่สามารถออกไปที่ร้านค้าได้สักพัก

  รู้หรือไม่ ถ้ามีการระบาดของไวรัสโคโรนาในชุมชนของคุณ หน่วยงานป้องกันโรคติดต่อจะแนะนำให้ทุกคนอยู่บ้านและหลีกเลี่ยงการพบปะผู้อื่น วิธีนี้เรียกว่ามาตรการระยะห่างทางสังคมซึ่งจะช่วยป้องกันการระบาดของโรคได้ [9]

   

  ซื้อเครื่องอุปโภคที่จำเป็น เช่น กระดาษทิชชู่ สบู่ และน้ำยาซักผ้าเพิ่ม. เป็นไปได้ว่าคุณจะต้องอยู่แต่ในบ้านเป็นเวลาหลายสัปดาห์ถ้ามีใครในบ้านป่วยหรือมีการระบาดในชุมชน เผื่อว่ามีเหตุการณ์นี้เกิดขึ้น ให้ซื้อเครื่องใช้ในบ้านที่คุณใช้เป็นประจำเพื่อที่ของจะได้ไม่หมดระหว่างที่คุณออกไปไหนไม่ได้ ถ้าเป็นไปได้ให้ซื้อเตรียมไว้ให้พอสำหรับ 1 เดือนเพื่อเตรียมพร้อม สิ่งที่คุณอาจจะซื้อเตรียมไว้ก็เช่น :

  • กระดาษทิชชู่
  • น้ำยาล้างจาน
  • สบู่ล้างมือ
  • กระดาษทิชชู่รองอาหาร
  • กระดาษชำระ
  • น้ำยาซักผ้า
  • ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด
  • ผ้าอนามัยหรือผ้าอนามัยแบบสอด
  • ผลิตภัณฑ์สำหรับใช้ในห้องน้ำ
  • ผ้าอ้อม
  • เสบียงสำหรับสัตว์เลี้ยง

  เคล็ดลับ: คุณต้องเตรียมกระดาษทิชชู่ไว้เยอะๆ เผื่อคุณป่วย การใช้กระดาษทิชชู่เมื่อคุณไอ สั่งน้ำมูก หรือจามจะช่วยป้องกันโรคไม่ให้กระจายไปสู่ผู้อื่นได้

   

 7. 3

  ซื้อยาสำหรับรักษาการติดเชื้อที่ระบบทางเดินหายใจที่ร้านขายยา. แม้ว่าจะไม่มียารักษาไวรัสโดยตรง แต่คุณก็สามารถรักษาอาการติดเชื้อที่ระบบทางเดินหายใจทั่วไปได้ ซื้อยาลดน้ำมูก อะเซตามิโนเฟน (ไทลีนอล) และยาต้านการอักเสบชนิดที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ (NSAIDs) เช่น ไอบูโพรเฟน (แอดวิล, มอทริน) หรือนาพรอกเซน (อัลลีฟ) ไว้อย่างละกระปุกเผื่อคุณป่วย นอกจากนี้คุณก็อาจจะซื้อลูกอมบรรเทาอาการไอหรือยาแก้ไอมาเพื่อช่วยควบคุมอาการไอด้วย[11]

  • ถ้าคุณอยู่กันเป็นครอบครัวใหญ่ คุณอาจจะต้องซื้อยาเตรียมไว้เยอะๆ เผื่อว่ามีคนในบ้านป่วยมากกว่า 1 คน ลองปรึกษาแพทย์ว่าคุณควรซื้อเตรียมไว้ทั้งหมดเท่าไหร่

   

   

  เตรียมยาที่คุณต้องรับประทานเผื่อไว้อย่างน้อย 30 วัน. ถ้าคุณต้องรับประทานยาใดๆ ก็ตามเป็นประจำทุกวัน ให้ปรึกษาแพทย์และเภสัชกรว่าคุณสามารถรับยาเพิ่มเพื่อเก็บไว้ที่บ้านจนกว่าการระบาดของไวรัสโคโรนาจะผ่านพ้นไปได้หรือไม่ เพราะคุณอาจจะไม่สามารถหายาเพิ่มได้หากมีการระบาดในชุมชนหรือหากคุณป่วย พยายามสำรองยาไว้สำหรับ 30 วันเพื่อความปลอดภัย

  • คุณอาจจะต้องแวะร้านขายยาทุก 1 หรือ 2 สัปดาห์เพื่อเติมยาไว้บางส่วน วิธีนี้จะทำให้คุณมียาเผื่อไว้สำหรับ 30 วันตลอดเวลา
  • ปรึกษาแพทย์และเภสัชกรถึงทางเลือกต่างๆ เพื่อดูว่าวิธีการไหนที่เหมาะสมกับกรณีของคุณ

   

  3 วางแผนสำหรับการปิดโรงเรียนและที่ทำงาน

   

  วางแผนเรื่องการดูแลลูกกรณีที่ต้องปิดโรงเรียนและสถานรับเลี้ยงเด็ก. ถ้าไวรัสโคโรนามาถึงชุมชนของคุณ ก็อาจจะต้องมีการประกาศปิดโรงเรียนและสถานดูแลเด็กหรือไม่ก็เริ่มเลิกเร็วขึ้น ซึ่งเป็นเรื่องที่สร้างความเครียดได้มหาศาลหากคุณเป็นพ่อแม่ที่ทำงานไปด้วยเพราะคุณจะต้องดูแลลูก ลองดูว่าคุณมีทางเลือกไหนบ้าง พยายามจัดการล่วงหน้าเพื่อให้คุณเตรียมพร้อม

  • เช่น คุณอาจจะลองขอให้ญาติมาช่วยดูแลลูกถ้าโรงเรียนหรือสถานดูแลเด็กปิด หรือไม่คุณก็อาจจะต้องคุยกับหัวหน้าว่าคุณสามารถทำงานที่บ้านหรือลางานได้ไหมเมื่อเกิดกรณีเช่นนี้

   

  ปรึกษาหัวหน้าเรื่องการทำงานที่บ้าน. ถึงแม้ว่าคุณจะไม่ต้องกังวล แต่คุณก็อาจจะไม่สามารถออกไปทำงานได้หากมีการระบาดของไวรัสโคโรนาในชุมชนของคุณ ธุรกิจและองค์กรต่างๆ น่าจะต้องปิดเพื่อป้องกันการระบาดของไวรัส เพื่อช่วยเตรียมการในเรื่องนี้ ให้ถามหัวหน้าว่าคุณสามารถทำงานทางไกลได้ไหมในกรณีที่เกิดการระบาด ปรึกษากันเรื่องงานที่คุณจะต้องทำ วิธีรับผิดชอบการทำงาน และชั่วโมงการทำงาน

  • คุณอาจจะพูดว่า “ฉันได้ยินมาว่าหน่วยงานป้องกันโรคติดต่ออาจจะแนะนำให้พนักงานอยู่บ้านถ้ามีการระบาดของไวรัสโคโรนาเกิดขึ้นที่นี่ ถ้าเกิดเหตุการณ์แบบนี้ ผมหวังว่าเราคงทำงานทางไกลได้นะครับ เรามาคุยเรื่องนี้กันดีไหมครับ”
  • การทำงานที่บ้านอาจจะไม่ใช่ทางเลือกสำหรับทุกคน แต่คุณก็ควรเตรียมทางเลือกนี้ไว้หากคุณสามารถทำงานบางอย่างหรือทั้งหมดที่บ้านได้

   

  ค้นหาองค์กรช่วยเหลือในพื้นที่หากคุณอาจจะต้องสูญเสียรายได้. คุณอาจจะกังวลมากๆ ว่าคุณจะเลี้ยงดูครอบครัวได้อย่างไรหากคุณไม่สามารถทำงานที่บ้านได้ ลองค้นหาดูว่ามีองค์กรไหนที่สามารถช่วยเหลือคุณได้บ้าง จากนั้นให้เขียนรายการสถานที่ในชุมชนที่คุณสามารถไปขอความช่วยเหลือได้

  • ในชุมชนของคุณอาจจะมีองค์กรที่ให้ความช่วยเหลือผู้ที่ตกทุกข์ได้ยากอยู่
  • พยายามอย่าวิตกกังวล ทุกคนต่างประสบกับเหตุการณ์นี้ร่วมกัน และชุมชนก็น่าจะรวมตัวกันเพื่อช่วยผู้ที่ตกทุกข์ได้ยาก

  วิธีการที่ 4 ติดตามข่าวสารแต่ไม่ตื่นตระหนก

  1. เช็กข่าวความเคลื่อนไหวของไวรัสโคโรนาแค่วันละครั้ง. กรมควบคุมโรคและองค์การอนามัยโลกอัปเดตข่าวสารทุกวัน และคุณต้องคอยติดตามข่าวสารเพื่อป้องกันตัวเอง แต่ก็อย่าให้ความกลัวที่มีต่อไวรัสโคโรนามาครอบงำจิตใจ อ่านข่าววันละครั้งแทนที่จะคอยอัปเดตข่าวตลอดเวลา

   • สำนักข่าว The Standard ก็รายงานข่าวเรื่องนี้ทุกวัน และคุณสามารถติดตามข่าวได้ที่ : https://thestandard.co/coronavirus-coverage/
   • จำไว้ว่าคุณอาจจะไม่ต้องกังวลเรื่องไวรัสนี้เลยก็ได้ เพราะฉะนั้นพยายามควบคุมสติให้ได้มากที่สุด

   เคล็ดลับ: เนื่องจากผู้คนเกิดความตื่นกลัว จึงมีการเผยแพร่ข่าวสารผิดๆ ทั่วอินเทอร์เน็ต เพื่อหลีกเลี่ยงความตื่นตระหนกจนเกินเหตุ ให้ติดตามข่าวสารจากแหล่งที่เชื่อถือได้ นอกจากนี้ให้ตรวจสอบข้อมูลใดๆ ก็ตามที่คุณอ่านกับเว็บไซต์ของกรมควบคุมโรคหรือองค์การอนามัยโลก (ภาษาอังกฤษ)

    

  2. วางแผนในครอบครัวสำหรับการระบาดของไวรัสโคโรนาเพื่อให้คุณรู้สึกอุ่นใจ. คุณอาจจะกังวลว่าครอบครัวของคุณจะป่วย และลูกๆ ก็อาจจะมีคำถามเกี่ยวกับไวรัส เพื่อช่วยให้คุณรู้สึกอุ่นใจและควบคุมสถานการณ์ได้ ให้ประชุมกันในครอบครัวเพื่อวางแผนในกรณีที่เกิดการระบาดของไวรัส สิ่งที่คุณจะปรึกษากันก็เช่น :

   • บอกให้คนในครอบครัวมั่นใจได้ว่าจะมีอาหารและข้าวของเครื่องใช้เพียงพอสำหรับทุกคน
   • บอกลูกๆ ว่าพวกเขาจะได้รับการดูแลเป็นอย่างดี
   • พูดคุยกันถึงไอเดียการใช้เวลาอยู่ที่บ้านในระหว่างที่มีการระบาด
   • ให้รายชื่อติดต่อฉุกเฉินกับสมาชิกในครอบครัวทุกคน
   • กำหนดว่าจะใช้ห้องไหนเป็นห้องผู้ป่วยในกรณีที่มีคนป่วย

    

  3. เลือกวิถีชีวิตที่ดีต่อสุขภาพเพื่อเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน. ไวรัสโคโรนาไม่สามารถรักษาด้วยยาได้ เพราะฉะนั้นระบบภูมิคุ้มกันที่แข็งแกร่งจึงเป็นเกราะป้องกันที่ดีที่สุด โชคดีที่คุณสามารถเพิ่มความแข็งแรงของระบบภูมิคุ้มกันได้ด้วยวิถีชีวิตที่ดีต่อสุขภาพ ลองปรึกษาแพทย์เพื่อดูว่าแพทย์มีคำแนะนำที่เหมาะกับความต้องการของคุณโดยเฉพาะหรือเปล่า คุณอาจจะลองวิธีการต่อไปนี้:

   • รับประทานผักหรือผลไม้สดทุกมื้อ
   • ออกกำลังกายอย่างน้อย 30 นาที 5 วันต่อสัปดาห์
   • รับประทานวิตามินรวมถ้าแพทย์บอกว่าปลอดภัย
   • นอนหลับพักผ่อนวันละ 7-9 ชั่วโมง
   • ผ่อนคลายความเครียด
   • งดสูบบุหรี่
   • ฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ถ้ายังไม่ได้ฉีด

    

  4. โทรศัพท์หาแพทย์หากคุณกังวลว่าคุณมีอาการ. แม้ว่าคุณอาจจะไม่ได้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา แต่คุณก็ต้องไม่ละเลยอาการของคุณโดยเด็ดขาด ถ้าคุณมีอาการ เช่น เป็นไข้ ไอ และมีปัญหาในการหายใจ ให้ติดต่อแพทย์เพื่อดูว่าคุณอาจจะติดเชื้อไวรัสโคโรนาหรือเปล่า ในระหว่างนี้ก็ให้อยู่บ้านเพื่อจำกัดการแพร่ของเชื้อโรค แพทย์อาจจะตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนาเพื่อยืนยันการวินิจฉัย

   • อย่าเพิ่งเข้าไปในโรงพยาบาลโดยไม่แจ้งเจ้าหน้าที่ก่อนว่าคุณคิดว่าคุณอาจจะติดเชื้อไวรัสโคโรนา เพราะเขาน่าจะแยกคุณจากคนไข้คนอื่นๆ ไว้ลำพัง หรือไม่เขาก็อาจจะแนะนำให้คุณอยู่บ้านหรืออยู่ในยานพาหนะ
   • ถ้าคุณติดเชื้อไวรัสโคโรนา คุณอาจจะสามารถรักษาอาการเองที่บ้านได้ แต่ถ้าหากแพทย์คิดว่าคุณน่าจะเสี่ยงต่อการเกิดโรคแทรกซ้อน แพทย์ก็อาจจะมากำกับการดูแลอีกที

    

  5. ตรวจสอบคำเตือนเรื่องการเดินทางก่อนไปเที่ยว แต่พยายามอย่าเป็นกังวล. คุณอาจจะไม่จำเป็นต้องกังวลระหว่างเดินทางก็ได้ เพราะพื้นที่ส่วนใหญ่ไม่ได้รับผลกระทบจากไวรัสโคโรนา แต่ก็ควรเช็กคำเตือนเรื่องการเดินทางจากกรมควบคุมโรค หรือกระทรวงสาธารณสุข ก่อนการเดินทางเพื่อความปลอดภัย

   • ถ้าคุณกังวล คุณอาจจะสามารถยกเลิกทริปและขอรับเงินคืนบางส่วนหรือเต็มจำนวนได้ เช็กกับบริษัทที่คุณวางแผนการเดินทางเพื่อดูว่าคุณมีทางเลือกไหม

    

   เคล็ดลับ

   • พยายามอย่าตื่นตระหนก การเผชิญกับการระบาดครั้งใหญ่เป็นเรื่องที่น่ากลัว แต่คุณไม่น่าจะต้องเป็นกังวล
   • จำไว้ว่าคุณต้องปฏิบัติต่อทุกคนอย่างมีเมตตา อย่าทึกทักว่าใครติดเชื้อไวรัสโคโรนาเพราะเขาเป็นคนเอเชีย อย่าลืมว่าไวรัสนี้แพร่กระจายไปแล้วอย่างน้อย 67 ประเทศ เพราะฉะนั้นมันส่งผลกระทบต่อประชากรหลายกลุ่ม และอย่าทึกทักว่าทุกคนที่ไอคือคนที่ติดเชื้อไวรัสโคโรนา

    

   คำเตือน

   • ถ้าคุณคิดว่าคุณอาจจะป่วย อย่าออกจากบ้านยกเว้นว่าจะไปพบแพทย์ เพราะคุณอาจจะเป็นคนแพร่เชื้อได้ และคุณต้องป้องกันคนอื่น

    

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: p1478522
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: มยุริญ ผดผื่นคัน, p1478522
 
วิธีการ เตรียมความพร้อมเพื่อรับมือกับไวรัสโคโรนา
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ยืมเงินด่วน กรุงศรี ให้ 20,000 รับเงินได้เลย ไม่ต้องค้ำวินาทีช๊อค! สาวไทยเล่น Slot machine แจ็คพอตแตกรับ 71 ล้านบาทกู้ที่ไหนไม่ผ่าน รีบด่วน ยืมเงินผ่านทางไลน์ อนุมัติทันที ไม่ต้องส่งเอกสาร 1 นาที เงินเข้าแล้วถ้าไว้ผมยาวศอกหนึ่ง ผมที่ยาวเป็นศอกก็บังเพื่อนข้างหลัง.."ดร.วีระ รองปลัด ศธ." กล่าวพร้อมทำท่า!
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
SpaceX 5 ภารกิจ สุดว้าว! ปีหน้า “ทอม ครูซ” จะขึ้นไปถ่ายหนังมือยักษ์แห่งอะตาคามา Mano del Desiertoหลายคนอาจไม่รู้จัก ดอกไม้ชนิดนี้รถไฟฟ้าบ้านเรา BTS แพงที่สุดในโลกจริงหรือไม่?
ตั้งกระทู้ใหม่