หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

วิธีการ เตรียมความพร้อมเพื่อรับมือกับไวรัสโคโรนา

แทบจะเป็นไปไม่ได้เลยที่คุณจะไม่ได้ยินข่าวเรื่องไวรัสโคโรนา (โควิด-19) ซึ่งก็อาจจะทำให้คุณรู้สึกเป็นกังวล เนื่องจากมีการยืนยันการติดเชื้อในที่ต่างๆ มากขึ้นทั่วโลก คุณก็อาจจะสงสัยว่าจะเกิดอะไรขึ้นถ้ามันมาถึงชุมชนของคุณ แม้ว่าการระบาดครั้งใหญ่นี้จะเป็นเรื่องที่น่ากลัว แต่ให้พยายามบอกตัวเองว่าคุณไม่น่าจะต้องกังวลเรื่องไวรัสโคโรนามากนักหากไม่มีการยืนยันการติดเชื้อในพื้นที่ของคุณ อย่างไรก็ตามหน่วยงานป้องกันโรคติดต่อในสหรัฐอเมริกา (CDC) และองค์การอนามัยโลก (WHO) ก็แนะนำให้ทุกคนปฏิบัติตามขั้นตอนพื้นฐานเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการรับมือกับไวรัสโคโรนา จำนวนผู้ติดเชื้อจะได้น้อยลง

1 ป้องกันไม่ให้ไวรัสแพร่กระจาย

 1.  

  ล้างมือด้วยสบู่และน้ำเปล่า 20 วินาที. แม้จะเป็นวิธีการง่ายๆ แต่การล้างมือคือวิธีป้องกันตัวไม่ให้ติดเชื้อได้ดีที่สุด เปิดก๊อกน้ำแล้วล้างมือให้เปียก จากนั้นทาสบู่อ่อนๆ ลงบนฝ่ามือ ถูมือทั้งสองข้าง 20 วินาทีแล้วเปิดก๊อกน้ำเพื่อล้างสบู่ออก

  • เจลล้างมือแอลกอฮอล์ก็อาจจะช่วยป้องกันไวรัสได้เช่นกัน ซึ่งสามารถใช้นอกเหนือจากการล้างมือได้ แต่ไม่ใช่แทนการล้างมือด้วยสบู่ไปเลย

   

 2.  

  อย่าเอามือสัมผัสตา จมูก และปาก. โดยทั่วไปแล้วคุณจะติดเชื้อไวรัสโคโรนาก็ต่อเมื่อคุณหายใจเอาฝอยละอองที่ผู้ติดเชื้อจามหรือไอออกมาเข้าไป หรือเอามือสัมผัสใบหน้าโดยที่มือมีฝอยละอองติดอยู่ เพราะฉะนั้นอย่าสัมผัสใบหน้าถ้าคุณไม่ได้เพิ่งล้างมือมา ไม่อย่างนั้นคุณอาจจะเผลอเอาเชื้อโรคเข้าร่างกายโดยไม่ตั้งใจได้

  • ถ้าทำได้ให้ใช้กระดาษทิชชู่เช็ดจมูกหรือปิดปากเวลาไอ เพราะมือของเราอาจจะสกปรก

   

 3.  

  อย่าจับมือทักทายคนอื่นไม่ว่าเขาจะดูป่วยหรือไม่ก็ตาม. ถ้าคุณอยู่ในประเทศไทยเรื่องนี้ก็อาจจะไม่ใช่ปัญหา แต่ถ้าหากคุณอาศัยอยู่ในประเทศที่ทักทายกันด้วยการจับมือ คุณก็ควรเลี่ยงไปก่อน เพราะคนที่ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสามารถแพร่เชื้อได้แม้ว่าเขาจะไม่แสดงอาการก็ตาม เพื่อความปลอดภัยอย่าจับมือทักทายใครจนกว่าการระบาดของไวรัสโคโรนาจะยุติ ปฏิเสธการจับมืออย่างสุภาพและอธิบายว่าคุณกำลังพยายามป้องกันตัวจากไวรัสโคโรนา

  • คุณอาจจะพูดว่า “ดีใจที่ได้พบคุณเช่นกันค่ะ ตามปกติฉันคงจะจับมือคุณนะคะ แต่เผอิญว่าหน่วยงานป้องกันโรคติดต่อแนะนำว่าเราควรเลี่ยงการจับมือทักทายไปก่อนจนกว่าการระบาดของไวรัสโคโรนาจะยุติ”

   

 4. อยู่ให้ห่างจากคนที่ไอและจาม. แม้ว่าเขาอาจจะไม่ได้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา แต่ก็ป้องกันตัวเองไว้ก่อนดีกว่าหากคุณสังเกตว่ามีใครแสดงอาการของการติดเชื้อที่ระบบทางเดินหายใจ ให้ถอยห่างจากคนที่ดูเหมือนจะไอและจามออกมาอย่างเงียบๆ เพื่อรักษามารยาท

  • ถ้าคุณกำลังคุยกับคนนั้นอยู่ ให้ถนอมน้ำใจเขาเมื่อคุณขอตัวออกมา คุณอาจจะพูดว่า “ ผมเพิ่งสังเกตว่าคุณไอ ขอให้หายไวๆ นะครับ แต่ผมขออยู่ห่างจากคุณเพื่อที่ผมจะได้ไม่บังเอิญหายใจเอาเชื้อโรคเข้าไปนะครับ”

  เคล็ดลับ: แม้ว่าไวรัสโคโรนาจะมีต้นกำเนิดที่ประเทศจีน แต่มันไม่ได้ติดต่อกันผ่านคนเอเชีย โชคร้ายที่มีการรายงานว่าคนเชื้อสายเอเชียต้องเผชิญกับการเหมารวมทางเชื้อชาติและพฤติกรรมก้าวร้าวที่ร้ายแรงจากผู้อื่น ไวรัสนี้แพร่กระจายไปทั่วโลก และไม่ว่าใครก็สามารถติดเชื้อหรือแพร่เชื้อได้ เพราะฉะนั้นให้ปฏิบัติต่อทุกคนด้วยความเมตตาและความเท่าเทียม

   

 5. ฆ่าเชื้อพื้นผิวต่างๆ ก่อนสัมผัสทั้งในที่สาธารณะและที่บ้าน. หน่วยงานป้องกันโรคติดต่อแนะนำให้คุณดูแลรักษาบ้าน ที่ทำงาน และที่สาธารณะให้สะอาดที่สุดเท่าที่จะทำได้ ฉีดสเปรย์ฆ่าเชื้อโรคบนพื้นผิวแข็งๆ หรือถูด้วยแผ่นเช็ดฆ่าเชื้อ และฉีดสเปรย์ฆ่าเชื้อที่เหมาะสมลงบนพื้นผิวอ่อนนุ่มทุกครั้งที่ทำได้

  • เช่น ฉีดสเปรย์ไลซอลลงบนเคาน์เตอร์ ราวลูกกรง และลูกบิดประตู หรือไม่ก็ใช้ผ้าชุบน้ำผสมไฮเตอร์เช็ดพื้นผิวแข็งๆ เหล่านี้ จากนั้นเช็ดออกด้วยน้ำสะอาดอีกครั้ง
  • สเปรย์ไลซอลใช้กับพื้นผิวอ่อนนุ่มได้เช่นกัน
  • ถ้าคุณอยากใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดจากธรรมชาติมากกว่า น้ำส้มสายชูขาวก็เป็นตัวเลือกที่ดี

   

 6.  

  สวมหน้ากากอนามัยต่อเมื่อแพทย์แนะนำหรือเมื่อป่วยเท่านั้น. แม้ว่าบางคนจะใส่หน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันไวรัสโคโรนา แต่หน่วยงานป้องกันโรคติดต่อแจ้งว่ามันไม่จำเป็น ไม่ต้องกังวลเรื่องการใส่หน้ากากยกเว้นว่าแพทย์จะเป็นคนบอกให้คุณใส่หรือว่าคุณป่วย ถ้าคุณป่วย หน้ากากอนามัยจะป้องกันไม่ให้ฝอยละอองจากการไอหรือจามออกนอกหน้ากากเพื่อให้คุณไม่ไปแพร่เชื้อใส่คนอื่น

  • คุณไม่จำเป็นต้องไปซื้อหน้ากากที่ใช้สวมในขณะผ่าตัดเพื่อกาลนี้โดยเฉพาะ เพราะที่จริงแล้วการทำเช่นนั้นจะทำให้หน้ากากขาดตลาดและทำให้คนที่จำเป็นต้องใช้จริงๆ หาซื้อไม่ได้

  เคล็ดลับ: หน้ากากที่ใช้สวมในขณะผ่าตัดที่คุณสามารถหาซื้อได้ตามร้านค้าทั่วไป ไม่ได้ เพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกันไวรัสโคโรนา โควิด-19 แต่อย่างใด มีแต่หน้ากาก N95 ที่พอดีกับใบหน้าเท่านั้นที่สามารถป้องกันไวรัสได้ และหน้ากากแบบนี้ก็มีจำนวนจำกัด เพราะฉะนั้นเราจำเป็นต้องเก็บหน้ากาก N95 ไว้สำหรับบุคลากรทางการแพทย์ที่รักษาผู้ป่วยไวรัสโคโรนาเท่านั้น

  2 ตุนเสบียงไว้ที่บ้านเผื่อกรณีฉุกเฉิน

  ตุนอาหารไว้ในตู้กับข้าวและช่องฟรีซให้เพียงพอสำหรับ 2-4 สัปดาห์. หากคุณป่วยหรือมีการระบาดของไวรัสโคโรนาในชุมชน คุณจะต้องเก็บตัวอยู่ในบ้าน คุณจะไม่สามารถไปซูเปอร์มาร์เก็ตหรือสั่งอาหารมาส่งได้ เตรียมพร้อมตั้งแต่ตอนนี้ด้วยการซื้ออาหารที่ไม่เน่าเสียมาเก็บไว้ในตู้กับข้าวเพิ่มเติม นอกจากนี้ก็ให้ตุนอาหารที่เน่าเสียได้ที่คุณสามารถนำออกมาละลายได้ทีหลังไว้ในช่องฟรีซด้วย

  • ซื้ออาหารกระป๋อง ทูน่า และอาหารบรรจุห่อที่อยู่ได้นาน
  • ตุนอาหารแช่แข็ง แต่ก็ให้แช่เนื้อสัตว์ ขนมปัง และอาหารที่เน่าเสียได้ไว้ในช่องแข็งเพื่อให้สามารถนำมาละลายได้ในภายหลัง
  • ถ้าคุณดื่มนม ซื้อนมผงมาตุนไว้ในตู้กับข้าวเพราะว่าคุณอาจจะไม่สามารถออกไปที่ร้านค้าได้สักพัก

  รู้หรือไม่ ถ้ามีการระบาดของไวรัสโคโรนาในชุมชนของคุณ หน่วยงานป้องกันโรคติดต่อจะแนะนำให้ทุกคนอยู่บ้านและหลีกเลี่ยงการพบปะผู้อื่น วิธีนี้เรียกว่ามาตรการระยะห่างทางสังคมซึ่งจะช่วยป้องกันการระบาดของโรคได้ [9]

   

  ซื้อเครื่องอุปโภคที่จำเป็น เช่น กระดาษทิชชู่ สบู่ และน้ำยาซักผ้าเพิ่ม. เป็นไปได้ว่าคุณจะต้องอยู่แต่ในบ้านเป็นเวลาหลายสัปดาห์ถ้ามีใครในบ้านป่วยหรือมีการระบาดในชุมชน เผื่อว่ามีเหตุการณ์นี้เกิดขึ้น ให้ซื้อเครื่องใช้ในบ้านที่คุณใช้เป็นประจำเพื่อที่ของจะได้ไม่หมดระหว่างที่คุณออกไปไหนไม่ได้ ถ้าเป็นไปได้ให้ซื้อเตรียมไว้ให้พอสำหรับ 1 เดือนเพื่อเตรียมพร้อม สิ่งที่คุณอาจจะซื้อเตรียมไว้ก็เช่น :

  • กระดาษทิชชู่
  • น้ำยาล้างจาน
  • สบู่ล้างมือ
  • กระดาษทิชชู่รองอาหาร
  • กระดาษชำระ
  • น้ำยาซักผ้า
  • ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด
  • ผ้าอนามัยหรือผ้าอนามัยแบบสอด
  • ผลิตภัณฑ์สำหรับใช้ในห้องน้ำ
  • ผ้าอ้อม
  • เสบียงสำหรับสัตว์เลี้ยง

  เคล็ดลับ: คุณต้องเตรียมกระดาษทิชชู่ไว้เยอะๆ เผื่อคุณป่วย การใช้กระดาษทิชชู่เมื่อคุณไอ สั่งน้ำมูก หรือจามจะช่วยป้องกันโรคไม่ให้กระจายไปสู่ผู้อื่นได้

   

 7. 3

  ซื้อยาสำหรับรักษาการติดเชื้อที่ระบบทางเดินหายใจที่ร้านขายยา. แม้ว่าจะไม่มียารักษาไวรัสโดยตรง แต่คุณก็สามารถรักษาอาการติดเชื้อที่ระบบทางเดินหายใจทั่วไปได้ ซื้อยาลดน้ำมูก อะเซตามิโนเฟน (ไทลีนอล) และยาต้านการอักเสบชนิดที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ (NSAIDs) เช่น ไอบูโพรเฟน (แอดวิล, มอทริน) หรือนาพรอกเซน (อัลลีฟ) ไว้อย่างละกระปุกเผื่อคุณป่วย นอกจากนี้คุณก็อาจจะซื้อลูกอมบรรเทาอาการไอหรือยาแก้ไอมาเพื่อช่วยควบคุมอาการไอด้วย[11]

  • ถ้าคุณอยู่กันเป็นครอบครัวใหญ่ คุณอาจจะต้องซื้อยาเตรียมไว้เยอะๆ เผื่อว่ามีคนในบ้านป่วยมากกว่า 1 คน ลองปรึกษาแพทย์ว่าคุณควรซื้อเตรียมไว้ทั้งหมดเท่าไหร่

   

   

  เตรียมยาที่คุณต้องรับประทานเผื่อไว้อย่างน้อย 30 วัน. ถ้าคุณต้องรับประทานยาใดๆ ก็ตามเป็นประจำทุกวัน ให้ปรึกษาแพทย์และเภสัชกรว่าคุณสามารถรับยาเพิ่มเพื่อเก็บไว้ที่บ้านจนกว่าการระบาดของไวรัสโคโรนาจะผ่านพ้นไปได้หรือไม่ เพราะคุณอาจจะไม่สามารถหายาเพิ่มได้หากมีการระบาดในชุมชนหรือหากคุณป่วย พยายามสำรองยาไว้สำหรับ 30 วันเพื่อความปลอดภัย

  • คุณอาจจะต้องแวะร้านขายยาทุก 1 หรือ 2 สัปดาห์เพื่อเติมยาไว้บางส่วน วิธีนี้จะทำให้คุณมียาเผื่อไว้สำหรับ 30 วันตลอดเวลา
  • ปรึกษาแพทย์และเภสัชกรถึงทางเลือกต่างๆ เพื่อดูว่าวิธีการไหนที่เหมาะสมกับกรณีของคุณ

   

  3 วางแผนสำหรับการปิดโรงเรียนและที่ทำงาน

   

  วางแผนเรื่องการดูแลลูกกรณีที่ต้องปิดโรงเรียนและสถานรับเลี้ยงเด็ก. ถ้าไวรัสโคโรนามาถึงชุมชนของคุณ ก็อาจจะต้องมีการประกาศปิดโรงเรียนและสถานดูแลเด็กหรือไม่ก็เริ่มเลิกเร็วขึ้น ซึ่งเป็นเรื่องที่สร้างความเครียดได้มหาศาลหากคุณเป็นพ่อแม่ที่ทำงานไปด้วยเพราะคุณจะต้องดูแลลูก ลองดูว่าคุณมีทางเลือกไหนบ้าง พยายามจัดการล่วงหน้าเพื่อให้คุณเตรียมพร้อม

  • เช่น คุณอาจจะลองขอให้ญาติมาช่วยดูแลลูกถ้าโรงเรียนหรือสถานดูแลเด็กปิด หรือไม่คุณก็อาจจะต้องคุยกับหัวหน้าว่าคุณสามารถทำงานที่บ้านหรือลางานได้ไหมเมื่อเกิดกรณีเช่นนี้

   

  ปรึกษาหัวหน้าเรื่องการทำงานที่บ้าน. ถึงแม้ว่าคุณจะไม่ต้องกังวล แต่คุณก็อาจจะไม่สามารถออกไปทำงานได้หากมีการระบาดของไวรัสโคโรนาในชุมชนของคุณ ธุรกิจและองค์กรต่างๆ น่าจะต้องปิดเพื่อป้องกันการระบาดของไวรัส เพื่อช่วยเตรียมการในเรื่องนี้ ให้ถามหัวหน้าว่าคุณสามารถทำงานทางไกลได้ไหมในกรณีที่เกิดการระบาด ปรึกษากันเรื่องงานที่คุณจะต้องทำ วิธีรับผิดชอบการทำงาน และชั่วโมงการทำงาน

  • คุณอาจจะพูดว่า “ฉันได้ยินมาว่าหน่วยงานป้องกันโรคติดต่ออาจจะแนะนำให้พนักงานอยู่บ้านถ้ามีการระบาดของไวรัสโคโรนาเกิดขึ้นที่นี่ ถ้าเกิดเหตุการณ์แบบนี้ ผมหวังว่าเราคงทำงานทางไกลได้นะครับ เรามาคุยเรื่องนี้กันดีไหมครับ”
  • การทำงานที่บ้านอาจจะไม่ใช่ทางเลือกสำหรับทุกคน แต่คุณก็ควรเตรียมทางเลือกนี้ไว้หากคุณสามารถทำงานบางอย่างหรือทั้งหมดที่บ้านได้

   

  ค้นหาองค์กรช่วยเหลือในพื้นที่หากคุณอาจจะต้องสูญเสียรายได้. คุณอาจจะกังวลมากๆ ว่าคุณจะเลี้ยงดูครอบครัวได้อย่างไรหากคุณไม่สามารถทำงานที่บ้านได้ ลองค้นหาดูว่ามีองค์กรไหนที่สามารถช่วยเหลือคุณได้บ้าง จากนั้นให้เขียนรายการสถานที่ในชุมชนที่คุณสามารถไปขอความช่วยเหลือได้

  • ในชุมชนของคุณอาจจะมีองค์กรที่ให้ความช่วยเหลือผู้ที่ตกทุกข์ได้ยากอยู่
  • พยายามอย่าวิตกกังวล ทุกคนต่างประสบกับเหตุการณ์นี้ร่วมกัน และชุมชนก็น่าจะรวมตัวกันเพื่อช่วยผู้ที่ตกทุกข์ได้ยาก

  วิธีการที่ 4 ติดตามข่าวสารแต่ไม่ตื่นตระหนก

  1. เช็กข่าวความเคลื่อนไหวของไวรัสโคโรนาแค่วันละครั้ง. กรมควบคุมโรคและองค์การอนามัยโลกอัปเดตข่าวสารทุกวัน และคุณต้องคอยติดตามข่าวสารเพื่อป้องกันตัวเอง แต่ก็อย่าให้ความกลัวที่มีต่อไวรัสโคโรนามาครอบงำจิตใจ อ่านข่าววันละครั้งแทนที่จะคอยอัปเดตข่าวตลอดเวลา

   • สำนักข่าว The Standard ก็รายงานข่าวเรื่องนี้ทุกวัน และคุณสามารถติดตามข่าวได้ที่ : https://thestandard.co/coronavirus-coverage/
   • จำไว้ว่าคุณอาจจะไม่ต้องกังวลเรื่องไวรัสนี้เลยก็ได้ เพราะฉะนั้นพยายามควบคุมสติให้ได้มากที่สุด

   เคล็ดลับ: เนื่องจากผู้คนเกิดความตื่นกลัว จึงมีการเผยแพร่ข่าวสารผิดๆ ทั่วอินเทอร์เน็ต เพื่อหลีกเลี่ยงความตื่นตระหนกจนเกินเหตุ ให้ติดตามข่าวสารจากแหล่งที่เชื่อถือได้ นอกจากนี้ให้ตรวจสอบข้อมูลใดๆ ก็ตามที่คุณอ่านกับเว็บไซต์ของกรมควบคุมโรคหรือองค์การอนามัยโลก (ภาษาอังกฤษ)

    

  2. วางแผนในครอบครัวสำหรับการระบาดของไวรัสโคโรนาเพื่อให้คุณรู้สึกอุ่นใจ. คุณอาจจะกังวลว่าครอบครัวของคุณจะป่วย และลูกๆ ก็อาจจะมีคำถามเกี่ยวกับไวรัส เพื่อช่วยให้คุณรู้สึกอุ่นใจและควบคุมสถานการณ์ได้ ให้ประชุมกันในครอบครัวเพื่อวางแผนในกรณีที่เกิดการระบาดของไวรัส สิ่งที่คุณจะปรึกษากันก็เช่น :

   • บอกให้คนในครอบครัวมั่นใจได้ว่าจะมีอาหารและข้าวของเครื่องใช้เพียงพอสำหรับทุกคน
   • บอกลูกๆ ว่าพวกเขาจะได้รับการดูแลเป็นอย่างดี
   • พูดคุยกันถึงไอเดียการใช้เวลาอยู่ที่บ้านในระหว่างที่มีการระบาด
   • ให้รายชื่อติดต่อฉุกเฉินกับสมาชิกในครอบครัวทุกคน
   • กำหนดว่าจะใช้ห้องไหนเป็นห้องผู้ป่วยในกรณีที่มีคนป่วย

    

  3. เลือกวิถีชีวิตที่ดีต่อสุขภาพเพื่อเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน. ไวรัสโคโรนาไม่สามารถรักษาด้วยยาได้ เพราะฉะนั้นระบบภูมิคุ้มกันที่แข็งแกร่งจึงเป็นเกราะป้องกันที่ดีที่สุด โชคดีที่คุณสามารถเพิ่มความแข็งแรงของระบบภูมิคุ้มกันได้ด้วยวิถีชีวิตที่ดีต่อสุขภาพ ลองปรึกษาแพทย์เพื่อดูว่าแพทย์มีคำแนะนำที่เหมาะกับความต้องการของคุณโดยเฉพาะหรือเปล่า คุณอาจจะลองวิธีการต่อไปนี้:

   • รับประทานผักหรือผลไม้สดทุกมื้อ
   • ออกกำลังกายอย่างน้อย 30 นาที 5 วันต่อสัปดาห์
   • รับประทานวิตามินรวมถ้าแพทย์บอกว่าปลอดภัย
   • นอนหลับพักผ่อนวันละ 7-9 ชั่วโมง
   • ผ่อนคลายความเครียด
   • งดสูบบุหรี่
   • ฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ถ้ายังไม่ได้ฉีด

    

  4. โทรศัพท์หาแพทย์หากคุณกังวลว่าคุณมีอาการ. แม้ว่าคุณอาจจะไม่ได้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา แต่คุณก็ต้องไม่ละเลยอาการของคุณโดยเด็ดขาด ถ้าคุณมีอาการ เช่น เป็นไข้ ไอ และมีปัญหาในการหายใจ ให้ติดต่อแพทย์เพื่อดูว่าคุณอาจจะติดเชื้อไวรัสโคโรนาหรือเปล่า ในระหว่างนี้ก็ให้อยู่บ้านเพื่อจำกัดการแพร่ของเชื้อโรค แพทย์อาจจะตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนาเพื่อยืนยันการวินิจฉัย

   • อย่าเพิ่งเข้าไปในโรงพยาบาลโดยไม่แจ้งเจ้าหน้าที่ก่อนว่าคุณคิดว่าคุณอาจจะติดเชื้อไวรัสโคโรนา เพราะเขาน่าจะแยกคุณจากคนไข้คนอื่นๆ ไว้ลำพัง หรือไม่เขาก็อาจจะแนะนำให้คุณอยู่บ้านหรืออยู่ในยานพาหนะ
   • ถ้าคุณติดเชื้อไวรัสโคโรนา คุณอาจจะสามารถรักษาอาการเองที่บ้านได้ แต่ถ้าหากแพทย์คิดว่าคุณน่าจะเสี่ยงต่อการเกิดโรคแทรกซ้อน แพทย์ก็อาจจะมากำกับการดูแลอีกที

    

  5. ตรวจสอบคำเตือนเรื่องการเดินทางก่อนไปเที่ยว แต่พยายามอย่าเป็นกังวล. คุณอาจจะไม่จำเป็นต้องกังวลระหว่างเดินทางก็ได้ เพราะพื้นที่ส่วนใหญ่ไม่ได้รับผลกระทบจากไวรัสโคโรนา แต่ก็ควรเช็กคำเตือนเรื่องการเดินทางจากกรมควบคุมโรค หรือกระทรวงสาธารณสุข ก่อนการเดินทางเพื่อความปลอดภัย

   • ถ้าคุณกังวล คุณอาจจะสามารถยกเลิกทริปและขอรับเงินคืนบางส่วนหรือเต็มจำนวนได้ เช็กกับบริษัทที่คุณวางแผนการเดินทางเพื่อดูว่าคุณมีทางเลือกไหม

    

   เคล็ดลับ

   • พยายามอย่าตื่นตระหนก การเผชิญกับการระบาดครั้งใหญ่เป็นเรื่องที่น่ากลัว แต่คุณไม่น่าจะต้องเป็นกังวล
   • จำไว้ว่าคุณต้องปฏิบัติต่อทุกคนอย่างมีเมตตา อย่าทึกทักว่าใครติดเชื้อไวรัสโคโรนาเพราะเขาเป็นคนเอเชีย อย่าลืมว่าไวรัสนี้แพร่กระจายไปแล้วอย่างน้อย 67 ประเทศ เพราะฉะนั้นมันส่งผลกระทบต่อประชากรหลายกลุ่ม และอย่าทึกทักว่าทุกคนที่ไอคือคนที่ติดเชื้อไวรัสโคโรนา

    

   คำเตือน

   • ถ้าคุณคิดว่าคุณอาจจะป่วย อย่าออกจากบ้านยกเว้นว่าจะไปพบแพทย์ เพราะคุณอาจจะเป็นคนแพร่เชื้อได้ และคุณต้องป้องกันคนอื่น

    

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: p1478522
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: มยุริญ ผดผื่นคัน, p1478522
 
วิธีการ เตรียมความพร้อมเพื่อรับมือกับไวรัสโคโรนา
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
งานเข้า 'นิชคุณ' ชาวเกาหลีไม่ปลื้ม เผยแพร่วัฒนธรรมเกาหลีแบบผิดๆ ใน 'ทองเอกหมอยาท่าโฉลง'3 ราศี เตรียมถูกรางวัลใหญ่รวยฟ้าผ่า เป็นเศรษฐีมีบ้านมีรถตบคนแอนตี้!ใหม่ ดาวิดา โดนสื่อนอกอวยหนัก เป็นลูกครึ่งที่สะกดคนเห็นให้หลงรักสนธิญา แจ้งจับ “ทราย เจริญปุระ” สนับสนุนม็อบ 19 กันยาแห่ปกป้อง 'ปลาวาฬ อิสระ' แน่น IG เจ้าตัวไม่แคร์ เกรียนคีย์บอร์ด จะแบนก็แบนไป ลูกค้าผมมี 10 ล้านรวมภาพความฮา....ความฮาเป็นเหตุสังเกตได้...!!!เริ่มแล้ว! ขายของออนไลน์ ไม่แจ้งในโพสต์ "แต่ให้ Inbox ถามราคา" ปรับ 10,000 บาท! คนแจ้งได้ส่วนแบ่ง 25%แจ้งความแล้ว เอาผิด “ทราย เจริญปุระ”
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
🔴..มีลูก..สอนลูก..มีหลาน..สอนหลาน..ถ้าไม่มี..เอาไว้เป็นความรู้..ว่าจริงแค่ไหน..🔴10 ประโยชน์ของการมีlซ็กส์รู้หรือไม่? เติมเงินมือถือผิดเบอร์เอาคืนได้เบสิคมวยไทยต้องเรียนอะไรบ้าง ? เรียนยากมั้ย?
ตั้งกระทู้ใหม่