หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

กกต. ยกคำร้องฐิติภัสร์ ส.ส. พลังประชารัฐ คดีแจกเงินซื้อเสียง ชี้ไม่พบพยานหลักฐานว่าทำผิด

เว็บไซต์สำนักงาน กกต. เผยแพร่คำวินิจฉัย กกต. กรณีก่อนประกาศผลการเลือกตั้ง โดย กกต. ได้รับคำร้องว่า ฐิติภัสร์ โชติเดชาชัยนันต์ ผู้สมัคร ส.ส. กทม. แบบแบ่งเขตเลือกตั้ง เขต 13 พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ปัจจุบันได้รับการเลือกตั้ง กระทำการฝ่าฝืน พ.ร.ป. ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. และระเบียบ กกต. ว่าด้วยวิธีการหาเสียงและลักษณะต้องห้ามในการหาเสียงเลือกตั้ง ส.ส. โดย

ข้อกล่าวหาที่ 1 ฐิติภัสร์ได้แจกเอกสารเกี่ยวกับการเลือกตั้ง โดยวิธีการวางหรือโปรยในที่สาธารณะและลักษณะต้องห้ามในการหาเสียงเลือกตั้ง ส.ส. ข้อ 18 (2)

ข้อกล่าวหาที่ 2 ฐิติภัสร์ก่อ สนับสนุน หรือรู้เห็นเป็นใจ ให้ตัวแทนหรือหัวคะแนนจัดทำ ให้ เสนอให้ สัญญาว่าจะให้ หรือจัดเตรียมเพื่อจะให้ ทรัพย์สินหรือผลประโยชน์อื่นใดอาจคำนวณเป็นเงินได้แก่ผู้ใด เพื่อจูงใจให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งลงคะแนนให้แก่ตนเอง ฝ่าฝืน พ.ร.ป. ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. มาตรา 73 วรรคหนึ่ง (1)

ทั้งนี้ กกต. พิจารณารายงานการไต่สวนและพยานหลักฐานแล้วเห็นว่า ข้อกล่าวหาที่ 1 ผู้ร้องอ้างว่า เมื่อวันที่ 1 มีนาคม 2562 เวลาประมาณ 10.45 น. พบเห็นเอกสารแนะนำตัว (แผ่นพับโฆษณาหาเสียง) ของฐิติภัสร์วางอยู่บริเวณโต๊ะวางจดหมายของอาคารจิตต์การุณอพาร์ตเมนต์ ถนนรามคำแหง 8 แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ กรุงเทพฯ แต่ไม่เห็นว่าผู้ใดนำมาวางไว้ จากการไต่สวนเจ้าหน้าที่ผู้ดูแลอาคารจิตต์การุณอพาร์ตเมนต์ให้ถ้อยคำว่า เอกสารแนะนำตัวของฐิติภัสร์วางอยู่บนโต๊ะวางจดหมาย ซึ่งอยู่ในภายในอพาร์ตเมนต์ที่ต้องใช้คีย์การ์ดในการเข้า-ออก แต่ไม่ทราบว่าผู้ใดนำมาวางไว้ตั้งแต่เมื่อใด พยานหลักฐานจึงฟังไม่ได้ว่าฐิติภัสร์กระทำการฝ่าฝืน

ประเด็นที่ 2 ผู้ร้องอ้างว่า เมื่อวันที่ 1 มีนาคม 2562 เวลาประมาณ 11.40 น. พบเห็นเอกสารแนะนำตัว (ใบปลิวและโปสการ์ด) ของฐิติภัสร์อยู่ที่บริเวณจุดแจ้งข่าวสารของชุมชนเยรูซาเล็ม ถนนพระราม 9 แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ กรุงเทพฯ จากการไต่สวนเลขานุการชุมชนเยรูซาเล็ม ให้ถ้อยคำว่า เอกสารแนะนำตัวของฐิติภัสร์วางอยู่บนโต๊ะวางสิ่งของบริเวณหน้าบ้านพักของตน ซึ่งเป็นจุดวางเอกสารของหน่วยงานต่างๆ รวมถึงจดหมายไปรษณีย์นำมาส่งให้บ้านพักใกล้เคียง ก็นำมาวางไว้ที่หน้าบ้านของตนเช่นกัน แต่ไม่เห็นว่าผู้ใดนำมาวางและวางตั้งแต่เมื่อใด ประกอบกับพยานบุคคลที่มีบ้านพักอยู่ใกล้กับบ้านของเลขานุการฯ ให้ถ้อยคำว่า ไม่เห็นว่าผู้ใดนำเอกสารมาวางไว้

ข้อกล่าวหาที่ 2 ผู้ร้องกล่าวหาว่า ในวันเลือกตั้งมีการให้เงินแก่ผู้ที่อาศัยอยู่ในชุมชนซอยลาดพร้าว 96 แขวงพลับพลา เขตวังทองหลาง กรุงเทพฯ คนละ 300 บาท ขณะให้เงินมีการบอกให้ลงคะแนนให้ฐิติภัสร์ จากการไต่สวนผู้ร้องให้ถ้อยคำว่า มีผู้แจ้งเหตุการณ์ให้ผู้ร้องฟังทางโทรศัพท์ให้ถ้อยคำว่า ไม่ได้พบเห็นเหตุการณ์ด้วยตนเอง แต่ได้รับฟังคำบอกเล่ามาจากผู้มีสิทธิเลือกตั้งที่ได้รับเงิน แต่พยานผู้มีสิทธิเลือกตั้งที่ถูกกล่าวอ้างว่าได้รับเงินให้ถ้อยคำว่า ไม่เคยได้รับเงินจากผู้สมัครรับเลือกตั้ง และไม่เคยพูดเรื่องการได้รับเงินกับผู้ใด ประกอบกับพยานหลักฐานที่อาศัยอยู่ในชุมชนซอยลาดพร้าว 96 ให้ถ้อยคำทำนองเดียวกันว่า ไม่เคยพบเห็นการแจกเงินและไม่เคยได้รับเงินจากผู้ใด พยานหลักฐานจึงฟังไม่ได้ว่าฐิติภัสร์กระทำการฝ่าฝืนกฎหมาย ข้อเท็จจริงจึงฟังไม่ได้ว่า น.ส.ฐิติภัสร์ กระทำการฝ่าฝืนระเบียบ กกต. ว่าด้วยวิธีการหาเสียงและลักษณะต้องห้ามในการหาเสียงเลือกตั้ง ส.ส. ข้อ 18 (2) และ พ.ร.ป. ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. มาตรา 73 วรรคหนึ่ง (1) จึงมีคำสั่งให้ยกคำร้อง

เนื้อหาโดย: nupenkondee
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: NewReport
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: zerotype, มยุริญ ผดผื่นคัน
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
บ่นผิดชีวิตเปลี่ยน เปิ้ลยอมรับไปม็อบนกหวีด ไปทุกม๊อบด้วย ตอนนี้ขอไม่เลือกข้างแล้วที่มาของคำว่า ‘เฮ้ย วัยรุ่นทำไร’ประธานเครือสารสาสน์ เสียชีวิตแล้วด้วยภาวะติดเชื้อในกระแสโลหิตทัวร์ลงไอจีแทบแตก แอนดรูว์ โพสต์ถึงเรื่องวัคซีนขำๆ แต่ชาวเน็ตไม่ขำด้วยโจโจ้​ ไมอ๊อคชิ แสดงจุดยืนชัด ประเทศกับประชาธิปไตยสำคัญกว่าอาชีพนักแสดง!!!เกิดทันไหม? หนังสือเรียน ในปี พ.ศ. 2537 "แก้ว กับ กล้า"กำหนดแล้ว วันโอนเงินเยียวยา “เราชนะ” - “ม.33 เรารักกัน”ราชทัณฑ์ ยัน"เพนกวิน"อยู่ระหว่างรักษาตัวที่โรงพยาบาลราชทัณฑ์ ญาติสามารถลงทะเบียนขอเยี่ยมทางไลน์ได้17 ภาพ สิ่งของขนาดใหญ่ เมื่อคุณไปเมืองยักษ์จะรู้สึกแบบนี้วัคซีนซิโนแวค ประสิทธิภาพสูง ภูมิต้านทานดีมาก"บิ๊ก ศรุต" เปิดตัวลูกชายหล่อ เตรียมดันสู่วงการ แถมประกาศข่าวดีแต่งงานใหม่สงครามคนดี "สิระ" ซัด คนบาปคราบนักบุญ "หมอเหรียญทอง" สวน หน้าไหว้หลังหลอก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
พายุฝนลมแรงพัดถล่มสวนผลไม้เมืองจันทบุรีเสียหายธอส.ช่วยลูกค้า พักชำระเงินต้น ลดดอกเบี้ย ลงทะเบียนผ่านแอป GHB ALLอย. ร่วมกับ ปคบ. ลงกวาดล้างขนมเยลลี่ลูกตา ย่านตลาดสำเพ็ง มูลค่ากว่า 300,000 บาทไทยปรับแผน 3 แนวทางเกี่ยวกับวัคซีนป้องกันโควิด-19
ตั้งกระทู้ใหม่