หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

วิธีการใส่หน้ากากอนามัยที่ถูกต้อง

เนื้อหาโดย noonokxx

ถือได้ว่ากลายเป็นเทรนด์ใหม่ของคนเมืองที่ไม่ว่าจะไปไหน ก็จะต้องเห็นคนสวมหน้ากากอนามัย อย่างน้อยเดินมา 10 คน ต้องมี 1 คนแน่ๆ ซึ่งก็นับว่าเป็นเรื่องที่ดีที่ทุกคนเริ่มหันมาให้ความสำคัญกับสุขภาพมากขึ้น ด้วยการป้องกันระบบทางเดินหายใจของตัวเอง แต่ถ้าสังเกตดีๆ ก็จะเห็นบางคนใส่แบบเอาด้านสีเขียวออก และบางคนกลับเอาด้านสีขาวออก จนทำให้เกิดความสงสัยว่าจริงๆแล้วหน้ากากอนามัยใส่ด้านไหนกันแน่ และวิธีใส่หน้ากากอนามัยที่ถูกต้องเป็นแบบไหน วันนี้เราได้ไปหาคำตอบ และสรุปวิธีการใส่ที่ถูกต้องมาให้อ่านกันดังนี้

หน้ากากอนามัยแบ่งเป็น 2 แบบ คือ หน้ากากอนามัยแบบทั่วไป ที่เรามักเห็นแพทย์ใช้กันนั้นหแบบนี้ใช้เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อโรคผ่านทางการไอหรือจามได้ แต่บริเวณด้านล่างจะไม่สามารถป้องกันการได้รับสารปนเปื้อนจากการสูดดมได้


 

ส่วนหน้ากากอนามัยอีกแบบก็คือ หน้ากากอนามัยแบบ N95 มีลักษณะครอบลงไปที่บริเวณปากและจมูกอย่างมิดชิด มีประสิทธิภาพสูงกว่าแบบทั่วไป ช่วยป้องกันเชื้อโรคที่มีขนาดเล็กมากๆ ได้ นิยมใช้ในวงการแพทย์ที่ต้องการความปลอดภัยจากการติดเชื้อสูง เช่น การป้องกันเชื้อวัณโรค และบุคลากรที่ทำงานเกี่ยวกับสารเคมีก็นิยมใช้แบบนี้เช่นกัน


สำหรับการใช้งานของคนทั่วไป ก็สามารถเลือกใช้ได้ทั้ง 2 แบบ แล้วแต่ความสะดวก แต่ที่สำคัญที่สุดคือ ต้องรู้ว่าหน้ากากอนามัยควรใส่ด้านไหนและวิธีใส่หน้ากากอนามัยที่ถูกต้อง ถึงจะได้รับประโยชน์สูงสุด หน้ากากอนามัยแบบทั่วไปควรใส่ให้พอดีกับใบหน้า หันด้านที่มีสีออก และให้ด้านที่มีลวดอยู่ด้านบน หากเป็นแบบไม่มีสี ให้สังเกตรอยพับของหน้ากากอนามัย หากมุมของรอยพับชี้ลงด้านล่าง ด้านนั้นจะเป็นด้านนอกของหน้ากากอนามัย


ส่วนวิธีใส่หน้ากากอนามัยแบบ N95 ให้ถือหน้ากากอนามัยไว้ในอุ้งมือ แล้วครอบหน้ากากบริเวณปากและจมูก ดึงสายรัดที่อยู่ด้านล่างคล้องศีรษะ แล้วดึงลงไปบริเวณใต้ใบหู จากนั้นดึงสายรัดเส้นบนคล้องให้อยู่บริเวณหลังศีรษะ บีบบริเวณเส้นลวดให้พอดีกับจมูก ทดสอบความพอดีของหน้ากากโดยใช้มือทั้งสองข้างทาบบริเวณหน้ากาก แล้วลองหายใจ หากหน้ากากพอดีกับใบหน้าเวลาหายใจเข้าหน้ากากจะยุบตัว หายใจออกจะพองตัวออกแต่ถ้าหน้ากากที่ใช้เปียกจากสารคัดหลั่ง เช่น น้ำลาย น้ำมูก ควรเปลี่ยนหน้ากากอนามัยทันที และไม่ควรนำกลับมาใช้ซ้ำ ก่อนทิ้งควรนำหน้ากากที่ใช้แล้วใส่ถุงปิดให้มิดชิด หรือทิ้งในถังขยะติดเชื้อ และล้างมือทำความสะอาดเพื่อป้องกันการตกค้างของเชื้อโรค

ถึงแม้ว่าหน้ากากอนามัยจะมีประโยชน์ แต่ก็ไม่สามารถป้องกันเชื้อโรคได้ 100% แม้จะเลือกสวมหน้ากากอนามัยชนิด N95 ก็ยังช่วยป้องกันเชื้อโรคได้แค่ 95% เท่านั้น ทางที่ดีไม่ควรฝากความหวังไว้ที่หน้ากากอนามัยเพียงอย่างเดียว ควรหมั่นออกกำลังกาย และ ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เพื่อที่ร่างกายจะได้มีภูมิคุ้มกันที่แข็งแรงต่อสู้กับฝุ่นควันและเชื้อโรคได้ต่อไป

เนื้อหาโดย: noonokxx
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
noonokxx's profile


โพสท์โดย: noonokxx
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: noonokxx
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สิบเลขขายดี สลากตัวเลขสามหลัก N3 งวด 2/1/69ทำไมประเทศในเอเชียกลางต้องลงท้ายด้วย "สถาน"ยืนหนึ่งระดับโลก! "ลิซ่า BLACKPINK" ผงาดคว้าอันดับ 1 ผู้ทรงอิทธิพลที่สุดแห่งปี 2568 จากสวนดุสิตโพลระทึกรับปีใหม่! สาวติดชิงช้าสวรรค์มรณะ หมุนไม่หยุด-ปิดเครื่องไม่ได้ ต้องวัดใจกระโดดลงพื้นคนที่มี EQ ต่ำมักทำ 6 สิ่งนี้ ในวันที่ 1 มกราคมเสมอ!!รับวันเด็ก 2569: เจาะลึกคำขวัญฉบับ "นายกฯ อนุทิน" และ "ผู้ว่าฯ ชัชชาติ" สองสไตล์ที่โดนใจเยาวชนคำทำนายพิเศษจาก "บาบา วังกา" สำหรับปี 2026"ฮบโง๋"อาหารชั้นเลิศหนึ่งปีกินได้ครั้งเดียวตะลึง..พบมัมมี่พระภิกษุบรรจุในองค์พระพุทธรูปอายุ 1,000 ปี12 ฉายาคนกีฬาแห่งปี 2568.จากสมาคมนักข่าวช่างภาพกีฬาแห่งประเทศไทย10 กิจกรรมรับปีใหม่ 2569: กิจกรรมแรกของปี บอกตัวตนที่แท้จริงว่าคุณคือใคร?ย้อนรอยประวัติศาสตร์ "คำขวัญวันเด็ก": เข็มทิศทางความคิดจากนายกรัฐมนตรีไทยสู่อนาคตของชาติ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
สิบเลขขายดี สลากตัวเลขสามหลัก N3 งวด 2/1/69คำทำนายพิเศษจาก "บาบา วังกา" สำหรับปี 2026ตะลึง..พบมัมมี่พระภิกษุบรรจุในองค์พระพุทธรูปอายุ 1,000 ปีย้อนรอยประวัติศาสตร์ "คำขวัญวันเด็ก": เข็มทิศทางความคิดจากนายกรัฐมนตรีไทยสู่อนาคตของชาติ"ฮบโง๋"อาหารชั้นเลิศหนึ่งปีกินได้ครั้งเดียวรับวันเด็ก 2569: เจาะลึกคำขวัญฉบับ "นายกฯ อนุทิน" และ "ผู้ว่าฯ ชัชชาติ" สองสไตล์ที่โดนใจเยาวชน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
มหาราชาอินเดียผู้รับเด็กโปแลนด์ 640 ชีวิตกลางสงครามโลกเผ่าลึกลับกลางแอมะซอน จากสายตาของช่างภาพที่บังเอิญเจอโลกยุคก่อนประวัติศาสตร์จากเด็กขโมย Snickers สู่ The Rock เรื่องจริงของการขับไล่ปีศาจช็อกโกแลต🇹🇭 ภาพประวัติศาสตร์ 1 มกราคม 2514 — ในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงถ่ายทอดความรู้ด้านการทหาร แด่สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ ณ ภูพิงคราชนิเวศน์
ตั้งกระทู้ใหม่