หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

เลิกวางกระดาษชำระก่อนที่จะนั่งลงบนชักโครกในห้องน้ำสาธารณะ

พวกเราที่ใช้ห้องน้ำสาธารณะนั้น มักจะเจอกับประสบการณ์ที่ไม่ค่อยน่าพึงพอใจเท่าไรนัก เพราะห้องน้ำสาธารณะมักไม่ค่อยสะอาด แต่เมื่อถึงเวลาที่จำเป็น ที่คุณจะต้องใช้มัน เพื่อให้คุณรู้สึกดีขึ้นหลายหลายคน มักจะเอากระดาษชำระไปวางไว้บนที่นั่งบนชักโครก เพื่อป้องกันไม่ให้เชื้อโรคเข้าสู่ผิวของเรา การวิจัยชี้ให้เห็นว่านี่อาจไม่ใช่วิธีที่ดีที่สุด

พวกเราสนใจเกี่ยวกับสุขภาพและสุขอนามัยของทุกคน และมุ่งมั่นที่จะค้นหาความจริงเกี่ยวกับความปลอดภัยในการใช้ห้องน้ำและตอนนี้เราพร้อมที่จะแบ่งปันสิ่งเหล่านี้กับคุณ

มีแบคทีเรียอยู่ทุกที่ทุกครั้งที่เรากดชักโครก แบคทีเรียจากอุจจาระจะลอยขึ้นไปบนอากาศก่อนที่จะตกลงบนวัตถุภายในห้องน้ำ คุณจะพบแบคทีเรียในห้องน้ำทุกที่ไม่ว่าจะเป็นผนังห้องน้ำ ลูกบิดประตูและแม้แต่บนกระดาษชำระ เพราะกระดาษดูดซับความชื้นได้ดีและเป็นสภาพแวดล้อมที่ดีสำหรับแบคทีเรีย ดังนั้นเมื่อคุณวางกระดาษชำระบนที่นั่งบนชักโครก มันเป็นเพียงแค่การปกปิดพื้นผิวด้วยวัสดุที่ปนเปื้อนเหมือนเดิม

 

การแพร่กระจายของแบคทีเรียอาจป้องกันได้ถ้าเรากดชักโครกในขณะที่ปิดฝา แต่คุณไม่มีทางที่จะคาดเดาได้ว่าคนที่ใช้ห้องน้ำก่อนหน้าคุณทำเช่นนั้นหรือไม่ ในห้องน้ำสาธารณะบางแห่งจะมีที่ครอบกระดาษชำระเพื่อป้องกันกระดาษชำระจากเชื้อแบคทีเรีย

ที่นั่งบนชักโครกไม่สกปรกอย่างที่เราคิด


© depositphotos.com © depositphotos.com


น่าแปลกใจที่ที่นั่งบนชักโครกนั้นไม่ใช่ที่ที่สกปรกที่สุดในห้องน้ำ นักจุลชีววิทยาชื่อ Charles Gerba เชื่อว่าพื้นผิวที่สัมผัสบ่อยที่สุดนั้นเป็นอันตรายที่สุด เช่น ผู้คนจับลูกบิดประตู อ่างล้างมือ และกระดาษชำระ ด้วยมือของพวกเขาโดยไม่ล้างมือก่อน ทำให้เชื้อจุลินทรีย์เพิ่มขึ้นบนสิ่งเหล่านี้ สำหรับที่นั่งบนชักโครกมันจะไม่ค่อยได้สัมผัสกับผิวหนังของเราหรือส่วนอื่น ๆ ของร่างกายโดยตรงและหลายคนก็เช็ดฝารองนั่งด้วยกระดาษชำระก่อนที่จะใช้งาน

 

การวางกระดาษชำระไม่ช่วยอะไร

การใช้กระดาษชำระวางในห้องน้ำขณะใช้เพื่อป้องกันเชื้อแบคทีเรีย นั้นไม่ได้ลดการปนเปื้อนเชื้อแบคทีเรีย เนื่องจากมันเองก็ถูกปนเปื้อนด้วยเชื้อแบคทีเรียชนิดเดียวกันและอาจถูกคนอื่นสัมผัสอีกด้วย แต่คุณสามารถใช้กระดาษชำระส่วนตัวที่สะอาดมาวางไว้บนชักโครกได้เพื่อลดจำนวนแบคทีเรียที่สัมผัสกับผิวหนังของคุณ หากคุณไม่ได้พกกระดาษชำระไปด้วย คุณอาจนั่งแบบไม่สัมผัสที่นั่งเลยก็ได้ (เหมือนท่าสคอวช) แต่อย่าให้ปัสสาวะของคุณกระเด็นโดนที่นั่ง

โอกาสที่เชื้อโรคจะเข้าสู่ร่างกายบนชักโครก

© depositphotos.com


มันเป็นความจริงที่ว่าห้องน้ำเต็มไปด้วยแบคทีเรีย แต่คุณไม่จำเป็นต้องหวาดระแวงมากเกินไป หากคุณมีระบบภูมิคุ้มกันที่แข็งแรง และคุณปฏิบัติตามสุขอนามัย ทำให้โอกาสที่เชื้อโรคต่างๆ เชื้อไวรัสและเชื้อแบคทีเรียจะเข้าสู่ร่างกายของเรานั้นน้อยมาก คุณสามารถนั่งส้วมได้เพราะคุณนั่งไม่นาน หากคุณมีบาดแผลที่ก้นหรือต้นขาเชื้อโรคก็อาจมีโอกาสผ่านเข้าไปได้แต่ก็มีความเสี่ยงไม่มาก

 

วิธีใช้ห้องน้ำสาธารณะอย่างปลอดภัย

ดังที่เรากล่าวว่า ถ้าคุณทำตามหลักอนามัยเชื้อโรคจะเข้าถึงคุณได้ยาก
สิ่งสำคัญที่สุดที่ต้องจำไว้คือการล้างมือให้สะอาด การล้างมือด้วยน้ำเปล่านั้นไม่เพียงพอ คุณต้องใช้สบู่และล้างมือประมาณ 20-30 วินาที หากไม่มีสบู่ให้ใช้เจลทำความสะอาดมือ

หลังจากล้างมือแล้วหากเป็นแบบกดหรืออัตโนมัติก็ไม่จำเป็นต้องแตะก๊อกน้ำอีก ใช้เช็ดมือให้แห้งเพื่อป้องกันไม่ให้เชื้อจุลินทรีย์กลับมาสู่มือคุณ

อย่าวางสิ่งของไว้บนพื้นหรือใกล้อ่างล้างมือ ถ้ามีคนถือของให้คุณอยู่ข้างนอกห้องน้ำจะดีกว่านำเข้าไปในห้องน้ำด้วย

หากเป็นไปได้คุณควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสสิ่งต่างๆ ในห้องน้ำด้วยมือเปล่าและห้ามสัมผัสใบหน้า ดวงตาหรือจมูกของคุณ ก่อนที่จะคุณจะล้างมือ

อย่างไรก็ตามเราควรดูแลห้องน้ำให้สะอาด เพื่อประโยชน์ของคุณในอนาคต และสำหรับคนที่ใช้ต่อจากคุณ คุณดูแลตัวเองอย่างไรเมื่อคุณเข้าห้องน้ำ เล่าให้เราฟัง ในส่วนของความคิดเห็น

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://www.btwinmylife.com/2019/12/17/toilet-paper/
ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: มารุมารุ
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
24 VOTES (4.8/5 จาก 5 คน)
VOTED: Dont sweat it, เยี่ยหัว, Thorsten, Dexter Suttipong, Vaishya
 
เลิกวางกระดาษชำระก่อนที่จะนั่งลงบนชักโครกในห้องน้ำสาธารณะ
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
"ดร.อาทิตย์" ชมเปาะ "ทักษิณ" วิสัยทัศน์กว้างไกล ภาวะผู้นำบริหารประเทศสูงมาก ยากที่จะหาใครทัดเทียมได้ยลโฉมหน้าลูก3คน ของ บอย ปริญญา พระเอกละครพื้นบ้านผู้ล่วงลับ ที่เกิดกับภรรยาคนแรกสาวให้แฟนหนุ่มตัดผมให้ ส่องกระจกดูเริ่มสวย แต่พอตัดเสร็จเป็นเรื่องเอ พศิน เปิดคำทำนายนอสตราดามุส ถึงโควิด-19ผู้ใหญ่บ้านห้วยบง พลีชีพ ดับไฟป่าเชียงใหม่“ทนายดัง”บุกทำเนียบ ขอให้มีคำสั่งพักหนี้ทุกธนาคารหนุ่มถึงกับโอละพ่อ ซื้อแซนวิชมาแก้อาการหิว ก่อนแกะกินถึงกับอุทานโควิดคร่าชีวิต หนุ่มปทุมฯชาวบ้านโวยปิดข้อมูล กู้ชีพช็อกเพิ่งพาไปส่งโรงบาลผู้คนเดือดดาล ถังขยะเต็มไปด้วยอาหารสด เพราะคนนำมาทิ้ง หลังซื้อกักตุนไว้แล้วกินไม่ทันนายกฯ ประกาศเคอร์ฟิวทั่วประเทศ เช็คด่วนยกเว้นใครบ้างคนลงทะเบียน เราไม่ทิ้งกัน กลุ่มสีเทาส่งเจ้าหน้าที่ตรวจสอบถึงบ้านประเภทบุคคลที่จะถูกคัดออก ไม่ได้เงิน5000บาท แน่นอน ไม่ต้องหวังเปิดชีวิตล่าสุด หลังไม่ค่อยออกสื่อ ของ อาจารย์แม่ร้อยปีมีครั้งตามแบบไทย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ข่าววงในQuarantine อย่างไรให้ได้บุญต้องเวนคืนตามมาตรฐานโลกการประเมินราคาโซลาร์ฟาร์ม
ตั้งกระทู้ใหม่