หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ทุบวัง...สร้างสนามกีฬา !! เปิดประวัติของ "สนามศุภชลาศัย" ที่หลายคนอาจไม่เคยรู้มาก่อน

โพสท์โดย Somaster

วังวินด์เซอร์ หรือรู้จักในชื่อ วังประทุมวัน, วังกลางทุ่ง หรือวังใหม่ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ทรงมีพระประสงค์ที่จะพระราชทานวังแห่งนี้ไว้ให้เป็นที่ประทับของ สมเด็จพระบรมโอรสาธิราช เจ้าฟ้ามหาวชิรุณหิศ สยามบรมราชกุมารองค์แรกแห่งสยามประเทศ ตั้งอยู่บริเวณทุ่งปทุมวัน กรุงเทพมหานคร ชาวต่างประเทศ ที่พบเห็นพระตำหนักแห่งนี้ ต่างพากันเรียกว่า "วังวินด์เซอร์" เนื่องจากมีสถาปัตยกรรมคล้ายคลึงกับพระราชวังวินด์เซอร์ ณ สหราชอาณาจักร

ภายหลังจากปี พ.ศ. 2475 โดยคณะราษฎรยึดอำนาจจากพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว และเปลี่ยนแปลงการปกครองของสยามประเทศ (เป็นชื่อของประเทศไทยในสมัยนั้น) จากระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชย์มาเป็นระบอบประชาธิปไตยได้สำเร็จ ต่อมาเมื่อปี พ.ศ. 2478 พระราชวงศ์อยู่ในช่วงถูกลดพระราชอำนาจลงอย่างมาก หลวงศุภชลาศัย อธิบดีกรมพลศึกษา ในรัฐบาลของจอมพล ป พิบูลสงคราม มีแนวคิดที่จะก่อสร้างกรีฑาสถานแห่งชาติ และได้พิจารณาว่า ที่ดินทำเลบริเวณวังประทุมวัน เหมาะแก่การสร้างมากที่สุด โดยตั้งใจทุบทำลายวังกลางทุ่งทิ้ง เพื่อต้องการสร้างสนามกีฬาที่มีชื่อหลวงศุภชลาศัย ผู้ก่อการฝ่ายทหารเรือ ทั้งที่ห่างออกไปอีกไม่มากเป็นทุ่งนาแต่ไม่เอา โดยการเกณฑ์คนนับร้อยชีวิตมาถอนรื้อพระตำหนัก รวมถึงสิ่งอื่นๆโดยรอบจนหมดสิ้น

จงใจจะเอาวังนี้ให้ได้ สร้างความโทมนัส แก่สมเด็จพระพันวัสสา ฯ ยิ่งนัก ด้วยวังนี้ถือเป็นตัวแทนของพระราชโอรส ของพระองค์ที่สวรรคตขณะยังทรงพระเยาว์ พระองค์ได้ยินเสียงทุบวังทุกวัน ทุบวังก็เหมือนทุบตี รังแกหัวใจของพระองค์

แต่เมื่อรัฐยืนยันจะทำเช่นนั้น พระองค์ก็ทรงทำได้เพียงประทับอยู่ที่เฉลียงวังสระปทุม ฟังเสียงคนทุบวังลูกอยู่ทุกวัน ด้วยหัวอกคนเป็นแม่ พระองค์ถึงกับทรงตรัสกับนางข้าหลวงผู้ใกล้ชิดว่า "ได้ยินเสียงเขาทุบวังลูกฉันทีไร มันเหมือนกับกำลังทุบใจฉันอย่างนั้น" น้ำเสียงของพระองค์สั่นน้ำพระเนตรคลอด้วยความอัดอั้นตันใจ

ทั้งนี้หลวงศุภชลาศัย ซึ่งเป็นหนึ่งในสมาชิกคณะราษฎร ครั้งหนึ่งได้เดินไปยังพระราชวังไกลกังวล เพื่อทูลเชิญ พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 7 กลับคืนพระนคร โดยนำเรือหลวงสุโขทัย ไปรับ แต่พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงปฏิเสธ ด้วยทรงให้เหตผุลว่า เรือหลวงสุโขทัยนั้น คับแคบเกินไป ไม่สมกับพระเกียรติยศ ท้ายสุด ทรงเสด็จนิวัติ โดยรถไฟพระที่นั่ง ถึงสถานนีหลวงจิตรลดา เวลา 00.35น.วันที่ 26 มิถุนายน 2475 และวันที่ 27 มิถุนายน ทรงลงพระปรมาภิไธย ในร่างพระราชบัญญัติธรรมนูญการปกครองแผ่นดินชั่วคราว

หลวงศุภชลาศัย มีบทบาท ก่อนทำการยึดอำนาจ 1 วัน โดยเข้าพบกับ หลวงวิจักรกลยุทธ ซึ่งเป็นนายทหารบก คณะราษฎรเช่นเดียวกัน เพื่อขอให้ปลอมแปลงลายเซ็นของ หลวงมนูญศาสตร์สาทร นายทหารเรือผู้ลงชื่อรับรองคำสั่ง ของผู้รั้งแม่ทัพเรือ เพื่อขออนุมัติคำสั่งให้นำ เรือลงลาดตระเวณในลำน้ำเจ้าพระยา รวมทั้งสิ้น 11 ฉบับ อันเป็นส่วนการปฏิบัติการของฝ่ายทหารเรือ

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: http://www.liekr.com/post_150763.html
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Somaster's profile


โพสท์โดย: Somaster
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: zerotype, notorious19
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เปิดเส้นทางความฝัน ลิซ่า BLACKPINK เรียนที่ไหนในประเทศไทย?อิสราเอลไม่หยุด!โจมตีโรงพยาบาลหลายแห่งในกาซา!คนโสดไทย ทำงานเยอะ สเปคสูงหนุ่มวัย 27 ปี แต่งงานกับหญิงวัย 53 ปี แม้ชาวบ้านจะคัดค้าน แต่เขาก็ไม่สนนักแสดงดัง "จอห์นนี่ แวคเตอร์" ถูกโจรยิงเสียชีวิตสาวกินแครอทมากจนตัวกลายเป็นสีส้มรอยยิ้มที่หายไป!! เมื่อคุณจุ๊บเเฟนเเบบไม่ได้ตั้งตัว แต่แฟนดันตกใจสบถคำหยาบออกมา หมดกันโมเมนต์หวานซึ้ง 😂ประเทศไทยและมาเลเซีย: ความคิดเห็นที่แตกต่างกันเกี่ยวกับการเชื่อมต่อทางรถไฟและการสร้างทางรถไฟสายพันธุ์นกที่บินได้สูงมากที่สุด ที่ยังสามารถพบได้ในธรรมชาติ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ครูถูกนักเรียนฟันหน้า ทางตะวันตกของฝรั่งเศสรอยยิ้มที่หายไป!! เมื่อคุณจุ๊บเเฟนเเบบไม่ได้ตั้งตัว แต่แฟนดันตกใจสบถคำหยาบออกมา หมดกันโมเมนต์หวานซึ้ง 😂อิสราเอลไม่หยุด!โจมตีโรงพยาบาลหลายแห่งในกาซา!แปลกแต่จริงเมื่อสนามบาสเก็ตบอลในร่มที่สร้างในถ้ำ Karst ในเมืองกุ้ยโจว ประเทศจีน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
มารู้จัก 5 ยานอวกาศที่มีความเร็วสูงที่สุดเส้นทางสู่อาชีพแอร์โฮสเตส : ทำไมนักบินและแอร์โฮสเตส ถึงมีเข็มขัดนิรภัยที่แตกต่างจากผู้โดยสาร?ประวัติศาสตร์ และความเป็นมาของรถ "ตุ๊กตุ๊ก" ในประเทศไทยกระต่ายขูดมะพร้าว เสน่ห์คู่ครัวไทยสมัยก่อน
ตั้งกระทู้ใหม่