หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ความอันตรายของการดม ยาดม มากเกินไป

บอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้ โพสท์โดย UmiNami

สมุนไพรหลายสิ่งหลายอย่างก็มีคุณประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกาย แม้กระนั้นหากสูดเสมอๆจนกระทั่งกับเคยตัวอย่างนั้นจะเกิดผลดีหรือผลกระทบในทางร้ายกันแน่ มาเช็กให้แน่นอนกันก่อนดียิ่งกว่านะ

ยาดม ก็คือยาสมุนไพรอีกจำพวกที่อยู่ในต้นแบบแท่งหรือเป็นตลับ นาๆประการตามแบรนด์ ซึ่งเป็นสิ่งที่ผู้คนจำนวนมากมีติดตัวเอาไว้เผื่อเวลาเวียนหัวหัว หรืออาเจียน แต่ว่าบางบุคคลเนี่ยสิ ไม่ใช่แค่พกเอาไว้ใช้ยามฉุกเฉิน แม้กระนั้นยาดมเกือบจะอยู่ติดมือตลอดระยะเวลา เผลอเป็นขณะใดจำเป็นต้องจับขึ้นมาสูดดมอยู่เสมอ จนกระทั่งแปลงเป็นคนติดยาสูดดมไปเลย แม้กระนั้นเคยสงสัยกันบ้างหรือเปล่าว่ายาสูดดมที่ท่านสูดดมกันอยู่นั้นน่ะ ถ้าหากติดแล้วจะอันตรายไหม แล้วการตำหนิดยาดมเนี่ยราวกับการตำหนิดสิ่งเสพติดหรือไม่ วันนี้พวกเราก็เลยจับเอาการนี้มาอธิบายแถลงไขให้ผู้ที่ติดการสูดดมได้รู้กันว่า ถ้าเกิดใช้เจ้ายาสมุนไพรจำพวกนี้ติดต่อกันเป็นเวลานานๆจะส่งผลเสียอะไรหรือเปล่า รวมทั้งวิธีการใช้ที่ถูกในความเป็นจริงแล้วเป็นยังไง

ยาดมที่ดีในผลิตภัณท์ที่สร้างขึ้นมาจากการบูร พิมเสน เมนทอลแล้วก็น้ำมันหอมระเหยต่างๆเช่น สะระแหน่ น้ำมันเขียว น้ำมันกานพลู หรือน้ำมันยูคาลิปตัส ยิ่งกว่านั้นก็ยังอาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีส่วนประกอบจากสมุนไพร และก็น้ำมันบางจำพวกที่ช่วยสำหรับในการละลายอย่างน้ำมันงา และก็น้ำมันแร่อีกด้วย ขึ้นรถพวกนี้มีถูกผสมรวมกันแล้วจะแปลงเป็นน้ำมันที่เมื่อได้ดมแล้วหลังจากนั้นก็จะก่อให้รู้สึกเย็นในโพรงจมูก กระตุ้นให้ร่างกายตื่นตัวแล้วก็แจ่มใสขึ้นได้บ้าง ยิ่งกว่านั้นยังบางทีอาจจะช่วยลดลักษณะของการปวดได้

คุณประโยชน์ของสารแต่ละจำพวกที่อยู่ในยาดมที่มีดังนี้จ้ะ

 1. เมนทอล

เมนทอลหรือเกล็ดสะระแหน่ เป็นสารที่มีลักษณะเป็นผลึกสีขาว มีกลิ่นหอมสดชื่นเย็น สกัดมาจากใบไม่นต์ มีคุณประโยชน์สำหรับการขับลม ลดลักษณะของการปวด บวม แล้วก็มีฤทธิ์เป็นยาชาอ่อนๆแต่ว่าถ้าหากว่าใช้ในจำนวนที่สูงมากจนเกินไปอาจจะก่อให้มีการเคืองในระบบทางเท้าหายใจ บางรายบางทีอาจรุนแรงถึงกับขนาดปอดอักเสบเลยก็มี

2. การบูร

แรกเริ่มแล้วการบูรเป็นสารที่สกัดมาจากต้นการบูร แต่ว่าเนื่องด้วยแพงสูงก็เลยทำให้มีการผลิตสารการบูรแบบสังเคราะห์ขึ้น ซึ่งก็มีคุณประโยชน์เช่นกัน สามารถดูดซับทางผิวหนังก้าวหน้า และก็มีสัมผัสที่เย็นเหมือนกับเมนทอล โดยคุณประโยชน์ของการบูรที่เด่นก็คือมีฤทธิ์เป็นยาชารวมทั้งยาต้านทานจุลอินทรีย์อย่างอ่อนๆช่วยแก้เคล็ดลับปวดเมื่อย รวมทั้งอาการบวม แก้พิษแมลงสัตว์กัดต่อย แล้วก็ช่วยกระตุ้นระบบประสาทศูนย์กลางได้เหมือนกัน แต่ว่าดังนี้ถ้าใช้มากจนเกินไปบางทีอาจทำให้เกิดโทษและส่งผลเสียรวมทั้งไม่ดีต่อระบบทางเท้าหายใจ ปอด รวมทั้งตับได้ ก็เลยจำต้องใช้อย่างรอบคอบ

3. พิมเสน

จำต้องบอกก่อนว่าพิมเสนที่ใช้กันในขณะนี้นั้นเป็นพิมเสนประเภทสังเคราะห์ ที่มีคุณลักษณะต่างจากพิมเสนแท้ๆโดยสามารถพินิจได้ว่าพิมเสนแท้จะมีรสเผ็ดแม้กระนั้นไม่กัดลิ้นและก็ช่วยทำให้เย็นเปียกแฉะคอ แต่ว่าถ้าหากเป็นพิมเสนที่สังเคราะห์ขึ้นมา เวลากินแล้วจะรู้สึกเผ็ดกัดลิ้น ดังนี้คุณประโยชน์ทางยาของพิมเสนก็ไม่ค่อยต่างจากการบูรและก็เมนทอลนัก เป็นใช้แก้อาการหน้ามืดหัว หรือใช้ทาเพื่อแก้อาการเคล็ดลับปวดเมื่อย ทั้งยังมีฤทธิ์กระตุ้นแล้วก็ช่วยบรรเทาระบบประสาทศูนย์กลางด้วยล่ะ แต่ว่าถ้าหากว่าใช้มากมายไปก็ทำให้เคืองได้เช่นเดียวกันจ้ะ

ยาดม อันตรายไหม ถ้าเกิดใช้จนกระทั่งติดจะอันตรายหรือไม่

ถึงแม้ยาดมจะตอนให้รู้สึกเตียนจมูก ทำให้มีความรู้สึกสดชื่น รวมทั้งตื่นตัว หรือรักษาอาการเวียนหัวหัว หรือคัดจมูกได้ แต่ว่าก็ใช่ว่าจะมีประโยชน์เสมอ เนื่องจากถ้าเกิดใช้มากเกินความจำเป็นอาจส่งผลให้มีการเสพติดได้ ทั้งยังยังอาจจะเป็นผลให้มีการระคายรอบๆฟุตบาทหายใจ แล้วก็แม้อาการร้ายแรงก็ถึงกับขนาดปอดอักเสบได้อย่างยิ่งจริงๆ นอกเหนือจากนั้นถ้าเกิดยาดมที่ใช้มีการบูร รวมทั้งพิมเสนผสมอยู่ด้วย การใช้ติดต่อกันเป็นเวลานานๆหรือมีลักษณะอาการติดยาเสพย์ติดสูดดม ก็จะทำให้เกิดผลกระทบต่อตับได้อีกด้วย

เพราะสารที่อยู่ในยาดมนั้นแม้ได้รับเข้าไปในระดับเข้มข้นอาจจะส่งผลให้กำเนิดอาการเคืองได้ เพราะฉะนั้นควรต้องใช้อย่างถูกแนวทางเพื่อได้ประโยชน์จากยาดมมากยิ่งกว่าโทษจ้ะ โดยการใช้ที่ถูกมีดังนี้

สิ่งที่จำเป็นต้องระมัดระวังสำหรับในการใช้ยาดม

เพราะว่ายาดมมีสารเคมีที่ความเข้มข้นสูง ก็เลยอาจทำให้เป็นโทษกับเด็กได้ โดยเหตุนี้จำเป็นต้องเก็บไว้ให้ห่างจากมือเด็ก และไม่ควรที่จะนำมาใช้กับเด็กอ่อนเนื่องจากว่าอาจทำให้เด็กหายใจไม่ออก และก็หากเป็นคนที่มีโรคที่มีปัญหาเกี่ยวกับโพรงจมูก ดังเช่น โรคไซนัส หรืออาการติดโรคในโพรงจมูก ควรจะเลี่ยงการใช้ เพราะว่าอาจจะก่อให้ยิ่งกำเนิดความย่ำแย่กับเยื่อในโพรงจมูกมากยิ่งขึ้นจ้ะ

คนท้องใช้ ยาดม ได้ไหม

หลายท่านบางทีก็อาจจะเคยได้ฟังว่าคนท้องห้ามใช้ยาดม แม้กระนั้นขอบอกว่าเป็นความรู้ผิดจ้ะ เพราะที่จริงแล้วคนท้องสามารถใช้ยาดมได้ และไม่ก่อให้เกิดผลกระทบใดๆก็ตามต่อลูกในท้อง แม้กระนั้นก็ควรจะใช้เท่าที่มีความจำเป็นคงจะดีเยี่ยมที่สุดจ้ะ

รู้กันอย่างงี้แล้ว ผู้ใดกันแน่ที่กำลังถูกใจสูดดมยาดมหรือเป็นผู้ที่ติดยาเสพย์ติดสูดดมก็น่าจะเพลาๆบ้างล่ะเนอะ หากว่ายาดมจะมีกลิ่นหอมสดชื่นช่วยทำให้โล่งเตียนจมูกก็จริง แต่ว่าถ้าหากใช้มากมายไปก็ระวังบางครั้งก็อาจจะเห็นผลเสียมากกว่าผลในทางที่ดี ใช้เท่าที่มีความจำเป็นดีมากกว่านะคะ

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://initcall.com/sports-health/ยาดมอันตราย/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: UmiNami
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: wonida, อ้ายเติ่ง
 
ความอันตรายของการดม ยาดม มากเกินไป
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

โลกเรามาถึงจุดนี้ได้อย่างไร? "หนูน้อย" ใช้ปืนปลอมขู่เอาเงินคนบนรถ กลางสี่แยกไฟแดง

เปิดภาพล่าสุด เอ็กซ์ Let Me In หลังแต่งงานกับสาวประเภทสอง เปลี่ยนไปเยอะผิดคาดทั้งประเทศ ทั้งหน้าตา-ชีวิต

ชาวบ้านป่วยจนร้องไห้ หมอบอกให้งดกินตามนี้แล้วจะหาย โอ้โห มันเยอะมากนะหมอ ใครจะไปทำได้ (ชมคลิป)

หนุ่มเข่าแทบทรุด หลังเห็นสร้อยทองคำขาดกระจุยอยู่บนที่นอน ก่อนจะรู้สาเหตุ

เจ้าบ่าวเดือดแรง จ่ายแพงแต่คุณภาพห่วย ถ่ายพรีเวดดิ้งไม่ตรงปก

เตรียมรับมือขั้นสูงสุด Covid-19 ระยะที่ 3 ในไทย อาจพุ่ง 1,000 ราย

ตั๊กแตนทะเลทรายรอดถูกจับทอด! เมินเข้าไทย ยันสภาพภูมิอากาศไม่เหมาะขยายพันธุ์

กนก'ของขึ้น!ด่าสถานทูติสหรัฐฯเสือก! หลังเข้ามาแสดงความไม่เห็นด้วยยุบพรรค'อนค.

20 ภาพที่แสดงให้เห็น การตลาดที่มีแต่การหลอกลวงและสร้างภาพ

ลูกเจี๊ยบฟักไข่ออกมาได้ 1 วัน เดินขากะเผลก เจ้าของจึงภามาหาหมอ เกิดเป็นภาพน่ารักน่าชัง

หัวหมอจนนาทีสุดท้าย!'ครอบครัวมิตรจันทร์'ถอนเงิน-ขายทรัพย์สินทั้งหมด หนีอายัด

ประกาศเตือน พยาบาลเก๊แต่งตัวเต็มยศ แฝงตัวเข้าฉีดยาให้เด็กตามโรงเรียน

อาจารย์ ม.ดัง ขับรถพุ่งชนนักศึกษากลางตลาดนัด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ ''ผงชูรส'' ที่คนมักเข้าใจผิดอัพเดตเทรนด์โลก! สรุปเรื่องที่ควรรู้จาก ‘เจาะเทรนด์โลก 2020’ โดย TCDC7 เหตุผลที่ต้องไปเยี่ยมชม Singapore Botanic Gardens (สวนพฤกษศาสตร์สิงคโปร์)10 เรื่องน่ารู้ในฟิลิปปินส์
ตั้งกระทู้ใหม่