หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

10 ความจริงน่าสนใจที่เคยเกิดขึ้นมาในประวัติศาสตร์

บอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้ โพสท์โดย UmiNami

ประวัติศาสตร์ถือเป็นหนึ่งในวิชาที่มีความสำคัญมากวิชาหนึ่งสำหรับมนุษย์เลยก็ว่าได้ เพราะนี่เป็นศาสตร์ที่เก็บเอาเรื่องราวของคนในอดีตเอาไว้เพื่อให้เราไม่ทำความผิดพลาดซ้ำ ถึงอย่างนั้นก็ตามเรื่องราวของประวัติศาสตร์ก็ใช่ว่าจะออกมาซีเรียสจริงจังอยู่เสมอไป เพราะในบางครั้งเราก็อาจจะเรียนรู้เรื่องราวของคนในอดีตเพียงเพราะความแปลกหรือความน่าสนใจเช่นกัน และในวันนี้เอง เราก็จะไปชมเรื่องราวความแปลกหรือความน่าสนใจที่ว่านี้กัน กับ 10 ความจริงสุดแปลกและน่าสนใจที่เคยเกิดขึ้นในประวัติศาสตร์มนุษย์

#1 มนุษย์เราเริ่มการเขียนบันทึกเมื่อราวๆ 6,000 ปีก่อน แต่มนุษย์ โฮโม เซเปียนส์ เริ่มปรากฏขึ้นมาตั้งแต่เมื่อราวๆ 200,000 ปีก่อน นั่นหมายความว่าราวๆ 97% ของประวัติศาสตร์มนุษย์นั้น ไม่ได้มีการถูกบันทึกและอาจหายไปตลอดกาลแล้ว

 

#2 ชาวกรีกโบราณเชื่อว่าคนผมสีแดงจะกลายเป็นผีดูดเลือดในตอนที่ตาย

 

#3 ในอดีตชาวกรีกโบราณมีการกล่าวอ้างว่าพวกเขาพบหลักฐานของ ยักษ์ไซคลอปส์ ในรูปแบบของกระดูกกะโหลกขนาดใหญ่ อย่างไรก็ตามกระดูกดังกล่าวในภายหลังถูกพบว่าน่าจะเป็นของแมมมอธมากกว่า

 

#4 ในช่วงยุค 1600 ในตอนที่สับปะรดถูกนำเข้าไปยังอังกฤษ มันกลายเป็นที่นิยมมาก จนกลายเป็นสัญลักษณ์แห่งความมั่งคั่งไปเลย

 

#5 สฟิงซ์แห่งกิซาจมูกหายก่อนที่นโปเลียนจะมาถึงอียิปต์ มีเรื่องเข้าใจผิดตอนที่นโปเลียนยกทัพมาที่อียิปต์ (ปี1798-1801) เขาสั่งให้ทหารฝึกยิงปืนโดยมีสฟิงซ์เป็นเป้านั่นทำให้สฟิงซ์จมูกหาย ความจริงแล้วจมูกของสฟิงซ์หายไปแล้วตอนที่นโปเลียนมาที่อียิปต์ เรื่องนี้พิสูจน์ได้จากงานแกะสลักของนักท่องเที่ยวที่มาอียิปต์ก่อนกองทัพฝรั่งเศสหลายสิบปี มีแหล่งข้อมูลบอกว่าจมูกสฟิงซ์หักเพราะพวกคลั่งศาสนาชาวอาหรับในศตวรรษที่ 14

 

#6 อัศวินในอดีตไม่จำเป็นต้องเป็นคนที่ต่อสู้มาทุกสนามรบ ความหมายของอัศวินที่ใส่ชุดเกราะและมีดาบที่แวววาวแหลมคมนั้น ผู้คนส่วนใหญ่จะเข้าใจว่า พวกเขาคือนักรบที่กล้าหาญและมีการต่อสู้ที่เก่งกาจ แต่ความเป็นจริงในยุคกลางนั้นไม่ได้มีความหมายเช่นนี้เสมอไป เพราะอัศวินในยุคนี้ไม่จำเป็นต้องเก่งเรื่องการต่อสู้หรือแม้แต่ไม่เคยร่วมการต่อสู้เลยด้วยซ้ำไป แต่อัศวินที่ว่านี้อาจจะเป็นผู้พิพากษาท้องถิ่น ที่ปรึกษาทางการเมือง หรือบอดี้การ์ดส่วนตัวของคนรวย

 

#7 จงอยปากของเรือที่ใช้รูปปั้นสลักเอาไว้นั้นในอดีตถูกใช้เป็นห้องน้ำบนเรือ ในส่วนด้านหน้าของหัวเรือที่เป็นรูปปั้นของเหล่าเทพรูปนางเงือกหรือหัวมังกรนั้น ถูกใช้ให้เป็นห้องน้ำสำหรับลูกเรือที่อยู่บนเรือ และถ่ายทิ้งลงทะเลรวมถึงขยะต่างๆ มีแต่เฉพาะกัปตันเรือเท่านั้นที่จะมีห้องน้ำแยกต่างหาก

 

#8 ห้องน้ำและตู้เสื้อผ้าในอดีตนั้นเป็นสถานที่เดียวกัน ในยุคกลางห้องน้ำในสมัยนั้นมีลักษณะเป็นกำแพงกั้นสิ่งสกปรกทั้งหลายจะไหลลงไปรวมกันในคูน้ำรอบๆ ปราสาท โดยในเวลาเดียวกันนี้ผู้หญิงในยุคนี้จะใส่ชุดเสื้อผ้าที่ดูหรูหราในห้องน้ำแห่งนี้ โดยเชื่อกันว่ากลิ่นที่รุนแรงในห้องน้ำนั้นจะช่วยฆ่าหมัดและปรสิตที่อยู่ตามเสื้อผ้าได้

 

#9 พีระมิดไม่ได้สร้างโดยทาส เฮอรอโดทัสเป็นคนแรกที่เขียนเกี่ยวกับแรงงานทาสในการก่อสร้างพีระมิด แต่เขามีชีวิตห่างจากตอนที่พีระมิดถูกสร้างไปนานมาก ในยุค 90 นักโบราณคดีเจอหลุมศพของคนที่ทำงานในการสร้างพีระมิด พวกเขาถูกฝังอย่างมีเกียรติและอยู่ใกล้กับองค์ฟาโรห์ การตรวจดูกะโหลกของพวกเขาแสดงให้เห็นว่าคนเหล่านี้ได้รับอาหารดีๆ และมีการเปลี่ยนเวรการทำงาน ดังนั้นเห็นได้ชัดว่า พวกเขาเป็นคนงาน ไม่ใช่ทาส

 

#10 ห้องสมุดแห่งอเล็กซานเดรียถูกทำลายตั้งนานแล้วก่อนที่จะเกิดเหตุการณ์ไฟไหม้ สันนิษฐานกันว่าข้อมูลความรู้มากมายถูกเผาไปตอนที่จูเลียส ซีซาร์ โจมตีเมืองอเล็กซานเดรียในอียิปต์ ในความเป็นจริงแล้ว ซีซาร์แทบไม่ได้ทำลายอะไรเลย ก่อนที่เขาจะมาถึงที่นี่ ห้องสมุดนี้ถูกทำลายโดยศัตรูคนอื่นและก่อนพวกคลั่งศาสนาซะอีก แต่นั่นก็ไม่ใช่ประเด็นสำคัญอยู่ดี สาเหตุสำคัญของการเสื่อมของห้องสมุดอเล็กซานเดรียนั้นเป็นสิ่งที่ธรรมดา คือทางรัฐลดค่าใช้จ่ายที่ห้องสมุดต้องใช้ ทุนการศึกษาถูกระงับ ในที่สุดห้องสมุดนี้ก็ถูกทิ้งร้าง

เครดิต brightside.me

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://sabuydee.net/10-history-458758/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: UmiNami
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: bgs, โอคาล่ามาร์ชตื๊ดชึ่ง, kleoland
 
10 ความจริงน่าสนใจที่เคยเกิดขึ้นมาในประวัติศาสตร์
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

ครูลูกกอล์ฟ โพสต์ขอโทษ หลังไล่คนไปจบชีวิตนอกประเทศ

ด่ายับ ! หนุ่มโพสต์อย่าเเต่งตัวแบบคนอีสานไปเกาหลี

เหตุยิงกันที่ห้างดังย่านรัตนาธิเบศร์ ล่าสุดจับได้แล้ว เกิดจากเหตุหึงหวง

ราชกิจจานุเบกษายืนยกฟ้อง "ทักษิณ ชินวัตร" คดีแทรกแซงฟื้นฟูทีพีไอ พ้นจากข้อกล่าวหา

แจกต่อไม่รอแล้วนะ! จ่ออัดงบ3.5หมื่นล้าน ลุยเพิ่มบัตรคนจน-ชิมช็อปใช้

สุดช็อก ลูกชายฆ่าหั่นแม่ ถูกจับได้มีความสัมพันธ์ ลูกสาวตัวเอง

ครูพละฝืน ขับรถเก๋งฝ่าไม้กั้น ถูกรถไฟชน กระเด็นตกคลองดับ

ชายร่างใหญ่สติหลุดชก'มนุษย์ป้า'เต็มแรง เห็นแล้วสลดใจ

มนุษย์แม่ฉุน! รร.สั่งปิด 2 สัปดาห์ หลังพาบุตรไปเที่ยวเกาหลีใต้ ลั่นไม่ใช่ความผิดตนเอง!

แพทย์ตรวจพบเชื้อโควิด-19 ในระดับต่ำ ในตัวสุนัข หลังเจ้าของป่วยเป็นโรคเช่นกัน

"มันจะกินพวกเราไหม" สุนัขเจ้าถิ่นตกใจ เจอเเขกผู้มาเยือนหน้าตาเเปลกๆ

เจ้าของบ้านสงสัย สั่งอาหารผ่านฟู้ดแพนด้า แต่พนักงานมาส่งไม่ยอมเรียก ก่อนมองออกไปดู

นาย อนุทิน เผย ได้นำเข้ายารักษาผู้ติดเชื้อ ไวรัสโควิด 19 จากจีนแล้ว ยืนยันมียาเพียงพอ

ผ่านฉลุย!! ได้ตั้ง 277 เสียงสูงสุด!! “เอ๋ ปารีณา” โพสต์ภาพกับลุงป้อม ยิ้มแป้น !! นายกยันไม่ปรับ ครม.
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
วิธีการใส่หน้ากากอนามัยที่ถูกต้อง10 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับเลย์ ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อนวิธีแก้ไขส้นเท้าแตกเคล็ดลับวิ่งลดน้ำหนัก ลดความอ้วน ผอมเร็ว
ตั้งกระทู้ใหม่