หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
ตรวจหวย งวดวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2563 สามตัว 030, 918
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

คอลลาเจนคืออะไร?

บอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้ เนื้อหาโดย noonokxx

Collagen คืออะไร? (แบบโพสท์เดียวจบ)

ทุกวันนี้คงไม่มีใครไม่รู้จักกับ “คอลลาเจน” เจ้าสารอาหารมหัศจรรย์ที่ใครต่อใครต่างบอกว่า มีประโยชน์หลายๆอย่างทั้งในเรื่องสุขภาพและความสวยความงาม และคงปฏิเสธไม่ได้ว่า คอลลาเจนนั้น เป็นส่วนประกอบที่อยู่ในเครื่องสำอางและอาหารเสริมเกือบทุกประเภท แต่จะมีซักกี่คนที่รู้ลึกรู้จริงว่าจริงๆแล้วคอลลาเจนมันคืออะไรกันแน่ และเราจะนำคอลลาเจนมาใช้ประโยชน์กับร่างกายเราอย่างไร . . . วันนี้เรามีคำตอบทั้งหมดเกี่ยวกับคอลลาเจนมาบอกกันค่ะ

 

คอลลาเจนเป็นโปรตีนที่มีอยู่เต็มไปหมดในร่างกายของมนุษย์เรา โดยเฉพาะคอลลาเจนประเภทที่ 1 ซึ่งคอลลาเจนชนิดนี้จะพบได้ใน กล้ามเนื้อ กระดูก ผิวหนัง หลอดเลือด ระบบทางเดินอาหาร และ ข้อต่อต่างๆ ซึ่งคอลลาเจนนั้นเป็นตัวช่วยเพิ่มความแข็งแรงและความยืดหยุ่นให้กับผิวหนัง ควบคู่ไปกับการช่วยทำหน้าที่เป็นตัวทดแทนผิวหนังที่ตายแล้ว และในส่วนของ ข้อต่อ และ เอ็นต่างๆนั้น คอลลาเจนทำหน้าที่เหมือนเป็นกาวช่วยให้ต่อกันได้อย่างมีประสิทธิภาพและไม่มีปัญหาเกิดขึ้น

 

เมื่อเรามีอายุมากขึ้น คอลลาเจนที่เมื่อ “ตอนเรายังเด็ก” ผลิตได้เองในปริมาณมาก กลับเริ่มน้อยลงเรื่อยๆ ซึ่งนั่นเองเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิด ริ้วรอย , ผิวหนังเหี่ยวย่น , เกิดอาการปวดข้อ ปวดกระดูก . . . นอกจากนั้นยังมีปัจจัยใกล้ตัวที่ทำให้คอลลาเจนในร่างกายลดน้อยลง อย่างเช่น การกินอาหารที่มีน้ำตาลเยอะ , การสูบบุหรี่ , การเผชิญแสงแดดเป็นเวลานาน ซึ่งนอกจากการได้รับคอลลาเจนไม่เพียงพอจะก่อให้เกิดปัญหาข้างต้นแล้ว ยังมีปัจจัยต่างๆ เช่น กรรมพันธุ์ ความบกพร่องของร่างกายในการสังเคราะห์คอลลาเจนด้วยตัวเอง ฯ

 

ต้องขอบคุณ อาหารบางประเภท เช่น ซุปกระดูก ปลาต่างๆ ที่อุดมไปด้วยเจ้าโปรเจนคอลลาเจน และถ้าคุณสงสัยว่าคอลลาเจนจริงๆแล้วมีประโยชน์อย่างไรกับร่างกาย เชิญอ่านต่อด้านล่างเลยค่ะ

 

ประโยชน์ที่เด่นที่สุด 7 อย่างของ Collagen

1. บำรุงสุขภาพของผิวหนังและเส้นผม

เมื่อเราอายุมากขึ้น การผลิตคอลลาเจนจะลดลง และกำลังเกิดขึ้นในขณะที่คุณกำลังอ่านอยู่ในตอนนี้ คุณจะสังเกตได้จากร่างกายของคุณ ผิวหนังที่หย่อนยานลง ริ้วรอยที่เพิ่มมากขึ้น และความยึดหยุ่นที่ลดน้อยลง การเพิ่มระดับคอลลาเจนนั้นสามารถช่วยคุณมีผิวหนังที่กระชับยิ่งขึ้น เรียบเนียนยิ่งขึ้น และช่วยให้เซลล์ผิวหนังของท่านผลัดเซลล์และซ่อมแซมเซลล์ได้ตามปกติ

 

งานวิจัยแบบปกปิดสองทางด้วยการให้ยาหลอก ซึ่งศึกษาถึงคุณสมบัติต่างๆ ของคอลลาเจนนั้นพบว่า คอลลาเจนไฮโดรไลเซทป 2.5 – 5 กรัมที่ผู้หญิงอายุ 35 – 55 ปีใช้ทุกวันเป็นเวลาแปดสัปดาห์นั้นสามารถเพิ่มความยืดหยุ่นของผิว ความชุ่มชื้น การสูญเสียน้ำทางผิวหนัง (ความแห้ง) และความหยาบของผิวหนังได้อย่างมีนัยสำคัญ โดยมีแทบไม่มีผลข้างเคียงเลย (1) ซึ่งทำให้คอลลาเจนนั้นเป็นหนึ่งใน ส่วนผสมทางธรรมชาติของผลิตภัณฑ์ดูแลผิว ที่ดีที่สุด

 

อีกทั้งคอลลาเจนยังลด เซลลูไลท์ และ ริ้วรอย โดยเมื่อผิวหนังสูญเสียความยืดหยุ่นอันเนื่องมาจากคอลลาเจนที่ลดลง จะเกิดผลข้างเคืองอีกอย่างหนึ่งคือ เซลลูไลท์ที่มองเห็นได้ชัดมากขึ้น โดยจากการที่ผิวหนังของคุณนั้นบางลง เซลลูไลท์จะเด่นชัดขึ้น โดยไมต้องซ่อนสิ่งใดๆ ที่อยู่ข้างใต้ การเพิ่มความยืดหยุ่นของผิวของคุณด้วยคอลลาเจนนั้น สามารถช่วยลดรอยบุ๋มบนผิวหนังของคุณได้

 

2. ลดอาการเจ็บข้อต่อและการเสื่อมสภาพ

คุณเคยรู้สึกเหมือน “ขากระโดกกระเดก” ไหม ความรู้สึกฝึดและเจ็บปวดเมื่อขยับร่างกาย อาการนี้คือการสูญเสียการหล่อเลี้ยงด้วยคอลลาเจน เนื่องจากเมื่อเราสูญเสียคอลลาเจน เส้นเอ็นและกระดูกอ่อนของเราจะขยับเขยื่อนยากขึ้น ซึ่งทำให้เกิดความฝืด ข้อต่อบวม เป็นต้น

 

โดยจากการที่มีลักษณะเหมือนเจล โครงสร้างที่เรียบ ซึ่งปกคลุมและยึดกระดูกของเราเข้าไว้ด้วยกัน คอลลาเจนทำให้เราสามารถขยับเขยื่อนร่างกายได้โดยไม่เจ็บปวด คุณลองพิจารณาถึงการนำคอลลาเจนเข้าไปในร่างกายเช่นเดียวกับการหล่อลื่นลูกบิดประตู ซึ่งช่วยใหห้ข้อต่อของเราขยับได้ง่ายขึ้น ลดความเจ็บปวดที่เกี่ยวข้องกับการมีอายุเพิ่มมากขึ้น และลดความเสี่ยงในการเสื่อมสภาพของข้อต่อ (2, 3) โดยไม่แปลกใจว่ามีงานวิจัยชิ้นหนึ่งเมื่อไม่นานมานี้ได้พบว่า คอลลาเจนนั้นมีประสิทธิผลในการรักษาโรคข้อเข่าเสื่อมและ อาการเจ็บข้อต่อ และอาการผิดปกติอื่นๆ (4)

 

บรรดานักวิจัยที่ศูนย์การแพทย์ ฮาร์วาร์ด เบธ ในเมือง Boston นั้นพบว่า การรับประทานอาหารเสริมที่มีคอลลาเจนประเภมที่ 2 นั้นชวยลดความเจ็บปวดของผุ้ปวยอันเนื่องมาจาก โรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ และบรรเทาอาการเจ็บต่างๆ ด้วยการลดอาการบวมของข้อต่อ (5) งานวิจัยอีกชิ้นหนึงที่ตีพิมพ์ในวารสารวิทยาศาสตร์การแพทย์นานาชาตินั้น พบว่าผู้ที่มีอาการเจ็บจากโรคข้อเข่าเสื่อมที่ได้รับคอลลาเจนประเภทที่ 2 นั้นทำกิจกรรมประจำวันได้ดีขึ้น อาทิ การเดินขึ้นบันได การปีนป่าย หรือการนอนหลับ และคุณภาพชีวิตโดยรวมที่ดีขึ้น (6)

 

3. ช่วยรักษาลำไส้รั่ว

คอลลาเจนนั้นจะมีประโยชน์อย่างมาก หากคุณมีภาวะลำไส้รั่ว ซึงเป็นภาวะที่สารพิษอันตรายนั้นสามารถซึมผ่านเข้าไปในระบบทางเดินอาหารของคุณ คอลลาเจนช่วยสลายโปรตีน และบำรุงภายในลำไส้ รักษาผนังเซลล์ที่เสียหาย และรวมตัวกับกรดอะมิโนที่รักษาโรคได้

 

คุณประโยชน์อันดับหนึ่งจากการบริโภคคอลลาเจนคือ คอลลาเจนช่วยในการสร้างเนื้อเยื่อที่เชื่อมติดกัน และ “ปิดผนึกและรักษา” ชั้นป้องกันของระบบทางเดินอาหาร ในปัจจุบันเราทราบว่าอาการเจ็บป่วยส่วนใหญ่นั้นเกิดจากการอักเสบ หรือการระคายเคืองที่เกิดจากลำไส้ที่ไม่แข็งแรง ลำไส้ที่ไม่แข็งแรง ซึ่งรวมถึงความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นในไมโครไบโอม และสภาพให้ซึมผ่านได้ของภายในลำไส้ ซึ่งทำให้อนุภาคต่างๆ สามารถผ่านเข้าไปในกระแสเลือด ซึ่งทำให้เกิดการอักเสบ (ที่เรียกว่า ภาวะลำไส้รั่ว) งานวิจัยต่างๆ พบว่าผู้ป่วยโรคลำไส้อักเสบนั้น จะมีความเข้มข้นของคอลลาเจนลดลง (7) โดยจากการที่กรดอะมิโนในคอลลาเจนนั้นสร้างเนื้อเยื่อของลำไส้ และทางเดินอาหาร การรับคอลลาเจนเสริมนั้นสามารถช่วยรักษาอาการผิดปกติต่างๆ ในระบบทางเดินอาหารได้ ซึ่งรวมถึงภาวะลำไส้รั่ว โรค IBS โรคกรดไหลย้อน โรคโครห์น และโรคลำไส้ใหญ่อักเสบเป็นแผลเรื้อรัง โดยนอกเหนือจากการช่วยรักษาลำไส้รั่วแล้ว คอลลาเจนยังสามารถช่วยการดูดซับน้ำภายในลำไส้ ซึ่งทำให้สิ่งต่างๆ ภายในร่างกายสามารถเคลื่อนไหวได้อย่างอิสระมากขึ้น

 

4. เพิ่มการเผาผลาญ มวลกล้ามเนื้อ และพลังงานที่ได้รับ

การได้รับคอลลาเจนเพิ่มขึ้นนั้นอาจช่วยเพิ่มการเผาผลาญ ด้วยการเพิ่มมวลกล้ามเนื้อที่ไร้ไขมัน และช่วยในการแปลงสภาพของสารอาหารที่สำคัญต่างๆ โดยหนึ่งในบทบาทสำคัญของไกลซีนคือ การช่วยสร้างเนื้อเยื่อกล้ามเนื้อด้วยการแปลงกลูโคสให้เป็นพลังงานสำหรับเซลล์กล้ามเนื้อต่างๆ และโปรดจำไว้ว่า การรักษาสภาพของมวลกล้ามเนื้อนั้นมีความสำคัญพอๆ กับอายุของท่าน เพราะกล้ามเนื้อนั้นช่วยในการเคลื่อนไหว บำรุงกระดูก และเผาผลาญแคลอรี่ โดยเมื่อบริโภคคอลลาเจน ให้คุณบริโภควิตามินซี ด้วยเพื่อให้ร่างกายของคุณสามารถแปลงคอลลาเจนเป็นโปรตีนที่เป็นประโยชน์ ซึ่งจะช่วยฟื้นฟูร่างกาย ให้พลังงาน และความแข็งแรงแก่คุณ

 

ประโยชน์ของคอลลาเจนต่อการเผาผลาญของคุณไม่ได้มีเพียงแค่นี้ งานวิจัยยังพบว่า ไกลซีนนั้นมีบทบาทสำคัญต่อทั้งการทำงานของระบบย่อยอาหารและระบบประสามส่วนกลาง ซึ่งมีบทบาทสำคัญในการรักษาสุขภาพและความอ่อนวัยของคุณ (8)

ดูเหมือนว่าไกลซีนนั้นจะช่วยชะลอผลกระทบจากการเพิ่มขึ้นของอายุ ด้วยการปรับปรุงการใช้สารต้านอนุมูลอิสระของร่างกาย และใช้ในกระบวนการสร้างเซลล์ที่แข็งแรงจาก DNA และ RNA

 

นอกจากนี้ ยังพบว่าอาร์จินินยังเพิ่มความสามารถของร่างกายในการสร้างโปรตีนจากกรดอะมิโนอื่นๆ ซึงมีความสำคัญต่อการซ่อมแซมเนื้อเยื่อของกล้ามเนื้อ รักษาบาดแผล ลดการสูญเสียเนื้อเยื่อ เพิ่มการเผาผลาญ และเสริมการเจริญเติบโตและการพัฒนาของร่างกายอย่างเหมาะสม อีกทั้งกลูตาไมน์ยังช่วยรักษาระดับพลังงานให้เพียง ด้วยการช่วยสังเคราะห์สารเคมีจำนวนมาก (9) กรดอะมิโนชนิดนี้เป็น “ตัวขับเคลื่อน” เซลล์ต่างๆ ของเรา ซึ่งรวมถึง คาร์บอน และไนโตรเจนด้วย

 

5. เสริมความแข็งแรงของเล็บ เส้นผม และฟัน

คุณเคยเล็บหลุดลอกหรือไหม? สาเหตุนั้นอาจเกิดการขาดคอลลาเจน คอลลาเจนโปรตีนนั้นเป็นส่วนประกอบสำคัญของเล็บ เส้นผม และฟัน การบริโภคคอลลาเจนเสริมนั้นสามารถช่วยรักษาความแข็งแรงของเล็บของคุณ และลดผมร่วง

 

งานวิจัยชิ้นหนึ่งที่ตีพิมพ์ในวารสาร การแพทย์ผิวหนัง นั้นพบ “ความสัมพันธ์ที่สำคัญระหว่างแมทริกซ์ที่อยู่นอกเซลล์ (หรือ ECM) และการเสริมสภาพของปุ่มรากผม ซึ่งเสนอแนะว่า คอลลาเจนนั้นเป็นเป้าหมายสำคัญสำหรับการรักษาผมร่วง และโรคผิวหนังอื่นๆ” (10)

 

6. บำรุงตับ

คอลลาเจนนั้นมีความสำคัญมาก หากคุณต้องการทีจะดีท๊อกซ์สารที่เป็นอันตรายในร่างกายของคุณ บำรุงการไหลเวียนของเลือดและหัวใจ โดยจากการทีไกลซีนนั้นช่วยลดความเสียที่เกิดขึ้นกับตับ เมื่อตับนั้นดูดซึมสารต่างๆ สารพิษ หรือแอลกอฮอล์ ที่ไม่ควรผ่านเข้าไปในตับ

 

หนึ่งในวิธีการที่ง่ายที่สุดในการล้างสารพิษในตับของคุณคือ การรับประทานซุปกระดูก โดยแนะนำให้ทำการดีท๊อกซ์ด้วยซุปกระดูกเป็นเวลาสามวัน เพื่อซ่อมแซมลำไส้ที่รั่ว ซึ่งอาจช่วยร่างกายในการกำจัดสารเคมีต่างๆ และ “รีเซต” ลำไส้ของคุณ และปรับปรุงการทำงานโดยรวมของระบบภูมิคุ้มกัน งานวิจัยต่างๆ พบว่าไกลซีนนั้นสามารถช่วยลดความเสียหายของตับที่เกิดจากแอลกอฮอล์ และอาการบาดเจ็บเฉียบพลันและเรื้อรังอื่นๆ ของตับได้ (11)

 

7. ปกป้องสุขภาพของหัวใจและระบบหลอดเลือด

กรดอะมิโนโพรลีนช่วยให้ผนังเส้นเลือดของคุณคลายการก่อตัวของไขมันในกระแสเลือด ลดขนาดของไขมันในหลอดเลือดแดง และลดการสะสมตัวของไขมัน โพรลีนจำเป็นสำหรับการซ่อมแซมเนื้อเยื่อภายในข้อต่อและหลอดเลือด และช่วยควบคุมแรงดันเลือดด้วย โดยจากการที่เป็นองค์ประกอบของคอลลาเจนที่พบภายในข้อต่อต่างๆ โพรลีนจึงช่วยปกป้องร่างกายของเราจากผลกระทบจากความสั่นสะเทือนหรือช๊อก และช่วยเราในการรักษาสภาพของกระดูกอ่อนเมื่อเรามีอายุมากขึ้น (12) อีกทั้งยังเกี่ยวข้องกับการป้องกัน โรคหลอดเลือดแดงแข็ง เพราะโพรลีนช่วยป้องกันการก่อตัวของเกร็ดเลือดที่เป็นอันตราย . . . นอกจากนี้ อาร์จินิน ยังเสริมการสร้างไนตริกออกไซด์ ซึ่งทำให้หลอดเลือดขยายตัวได้ดีขึ้น และทำให้เซลล์กล้ามเนื้อและหลอดเลือดผ่อนคลายเพื่อการหมุนเวียนที่ดีขึ้น

 

คอลลาเจนมีกี่ประเภท และมีแหล่งที่มาจากอะไรบ้าง

ข้อมูลทีมีอยู่เล็กน้อยนั้นระบุว่ามีคอลลาเจน 16 ประเภทภายในร่างกายมนุษย์ ซึ่งประกอบไปด้วยคอลลาเจนประเภทที่ 1, 2, 3, 5 และ 10 แต่อย่างไรก็ตาม คอลลาเจนส่วนใหญ่ (ประมาณ 80 ถึง 90 เปอร์เซ็นต์) นั้นเป็นคอลลาเจนประเภทที่ 1, 2 และ 3 คอลลาเจนประเภทที่ 1 นั้นมีอัตราส่วน 90 เปอร์เซ็นต์ของคอลลาเจนในร่างกายตามผลการวิจัยต่างๆ (13) โดยมีคอลลาเจนหลายประเภทที่พบในอาหารบางอย่าง หรือใช้ในการสร้างผลิตภัณฑ์ต่างๆ (14)

 

สรุปประเภท แหล่งที่มา  และคุณประโยชน์หลักต่างๆ ของคอลลาเจนมีดังต่อไปนี้

 

• คอลลาเจนประเภทที่ 1

เป็นคอลลาเจนประเภทที่มีปริมาณมากที่สุด และมีผลกระทบมากที่สุดที่พบได้ในร่างกายมนุษย์ คอลลาเจนประเภทนี้เกิดจากอีโอสิโนฟิลไฟเบอร์ ซึ่งสร้างส่วนประกอบต่างๆ ของร่างกาย คือเส้นเอ็น เอ็น อวัยวะ และผิวหนัง

(ชั้นหนังแท้) นอกจากนี้คอลลาเจนประเภทนี้ยังช่วยสร้างกระดูก และสามารถพบได้ในทางเดินอาหาร คอลลาเจนประเภทนี้มีความสำคัญอย่างยิงต่อการรักษาบาดแผล ความยืดหยุ่นของผิวหนัง และการปกป้องเนื้อเยื่อไม่ให้ฉีกขาด

 

• คอลลาเจนประเภทที่ 2

เป็นคอลลาเจนที่ช่วยในการสร้างกระดูกอ่อนที่พบได้ในเนื้อเยื่อต่างๆ สุขภาพของข้อต่อต่างๆ ของเรานั้นขึ้นอยู่กับกระดูกอ่อนที่สร้างจากคอลลาเจนประเภทที่ 2 ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อการป้องกันอาการเจ็บข้อต่อเมื่ออายุมากขึ้น หรืออาการของโรคไขข้อต่างๆ

 

• คอลลาเจนประเภทที่ 3

เป็นคอลลาเจนที่เกิดจากเส้นใยร่างแห และเมทริกซ์ภายนอกเซลล์ ซึ่งสร้างอวัยวะและผิวหนังของเรา โดยมักพบพร้อมกับคอลลาเจนประเภทที่ 1 และช่วยให้ผิวหนังมีความยืดหยุ่นและกระชับ อีกทั้งยังสร้างเส้นเลือดและเนื้อเยื่อภายในหัวใจ ดังนั้นการขาดคอลลาเจนประเภทที่ 3 จึงมีความเกี่ยวข้องกับความเสี่ยงเส้นเลือดแตก และการเสียชีวิตเมื่ออายุยังไม่มากตามผลการวิจัยต่างๆ ในสัตว์ (15)

 

• คอลลาเจนประเภทที่ 4

เป็นคอลลาเจนที่มีหน้าที่สำคัญในการสร้างเบซัลลามินา ซึ่งพบได้ในเซลล์เยื่อบุผนังทึบที่สร้างเนื้อเยื่อที่ล้อมรอบอวัยวะ กล้ามเนื้อ และไขมัน เบซัลลามินานั้นจำเป็นสำหรับการทำงานของระบบประสาทและเส้นเลือด (16) โดยเป็นส่วนประอบของอวัยวะส่วนใหญ่ในระบบย่อยและพื้นผิวของทางเดินหายใจ เบซัลลามินาพบได้ในช่องว่างระหว่างชั้นบนสุดและชั้นล่างสุดของผิวหนัง/เนื้อเยื่อ โดยเป็นของเหลวที่มีลักษณะคล้ายเจลชั้นบางๆ ซึ่งรองรับเนื้อเยื่อด้านบน

 

• คอลลาเจนประเภทที่ 5

เป็นคอลลาเจนที่จำเป็นสำหรับการสร้างพื้นผิวของเซลล์ ตลอดจนเส้นผมและเนื้อเยื่อต่างๆ ที่พบได้ในรกของสตรี (อวัยวะที่พัฒนามดลูกในระหว่างการตั้งครรภ์ ซึ่งให้ออกซิเจนและสารอาหารต่างๆ แก่ทารกที่กำลังเจริญเติบโต และกำจัดของเสียออกไป) (17)

 

• คอลลาเจนประเภทที่ 10

เป็นคอลลาเจนที่ช่วยในการสร้างกระดูกใหม่และกระดูกอ่อนของข้อ คอลลาเจนประเภทนี้เกี่ยวข้องกับกระบวนการสร้างกระดูกเอนโดคอนดรอล ซึ่งเป็นการสร้างเนื้อเยื่อกระดูกในสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมต่างๆ คอลลาเจนประเภทนี้เป็นประโยชน์ต่อการรักษากระดูกแตก และการซ่อมแซมข้อต่อซินโนเวียล (18)

 

สำหรับแหล่งที่มาของคอลลาเจนที่เราได้รับจากอาหารต่างๆ ของเรานั้น แหล่งที่มาหลักก็คืออาหารที่มีโปรตีนสูง ซึ่งประกอบไปด้วยเยือหุ้มเซลล์ของเนื้อวัว เนื้อไก่ เนื้อปลา และเปลือกไข่ ความแตกต่างของแหล่งที่มาของคอลลาเจนและคุณประโยชน์ต่างๆ นั้นมีดังต่อไปนี้

 

• คอลลาเจนจากวัว

คอลลาเจนจากวัวนั้นมาจากส่วนต่างๆ ของวัว โดยเฉพาะอย่างยิ่งผิวหนัง กระดูก และกล้ามเนื้อของวัว ซึ่งส่วนใหญ่ประกอบจากคอลลาเจนประเภทที่ 1 และประเภทที่ 2 ที่มีความเหมาะสม เนื่องจากคอลลาเจนเหล่านี้เป็นคอลลาเจนประเภทที่สร้างและพบได้มากที่สุดในร่างกายของมนุษย์ โดยเป็นแหล่งไกลซีนและโปรลีน และเป็นประโยชน์สำหรับการสร้างครีเอติน การสร้างกล้ามเนื้อ และช่วยร่างกายในการสร้างคอลลาเจน

 

• คอลลาเจนจากไก่

คอลลาเจนประเภที่พบได้มากที่สุดในคอลลาเจนจากไก่คือ คอลลาเจนประเภทที่ 2 ซึ่งเหมาะสำหรับ

การสร้างกระดูกอ่อน ซึ่งทำให้คอลลาเจนประเภทนี้เป็นประโยชน์ต่อข้อต่อ โดยเฉพาะอย่างยิ่งคอลลาเจนจากไก่นั้นยังให้

ชอนโดรอิตินซัลเฟต และกลูโคซาไมน์ซัลเฟต ซึ่งมีฤทธิ์ในการต่อต้านความชรา อาหารเสริมส่วนใหญ่ที่มีคอลลาเจนมักใช้คอลลาเจนจากไก่และให้คอลลาเจนประเภทที่ 2

 

• คอลลาเจนจากปลา

คอลลาเจนจากปลานั้นดูดซึมได้ง่าย และให้คอลลาเจนประเภทที่ 1 เป็นส่วนใหญ่ โดยมีกรดอะมิโน ไกลซีน โพรลีน และไฮดรอกซิโพรลีน โดยจากการที่สามารถพบคอลลาเจนประเภทที่ 1 ได้ทั่วทั้งร่างกาย การบริโภค

คอลลาเจนจากปลาจึงมีประโยชน์ต่อข้อต่อ ผิวหนัง อวัยวะที่สำคัญ เส้นเลือด การย่อยอาหาร และกระดูก ไฮดรอกซิโพรลีนเป็นองค์ประกอบสำคัญของคอลลาเจนทริเปิลเฮลิกซ์ และการที่มีไฮดรอกซิโพรลีนในระดับต่ำนั้นเกี่ยวข้องกับการเสื่อม-

สภาพของข้อต่อ และอาการหรือสัญญาณต่างๆ ของการมีอายุที่มากขึ้น (19) ไฮดรอกซิโพรลีนนั้นเป็นสิ่งจำเป้นสำหรับความเสถียรของคอลลาเจน และเกิดขึ้นจากการดัดแปลงกรดอะมิโนโพรลีนปกติหลังจากที่มีการสร้างห่วงโซ่คอลลาเจนขึ้น อีกทั้งปฏิกิริยานี้ยังต้องใช้วิตามิน ซี (ในการช่วยเพิ่มออกซิเจน) ซึ่งเป็นเหตุผลที่ว่าเหตุใดการขาดวิตามิน ซี จึงสามารถทำให้ระดับคอลลาเจนผิดปกติได้

 

• คอลลาเจนเมมเบรนเปลือกไข่

คอลลาเจนจากไข่นั้นพบได้ในเปลือกไข่และไข่ขาว ซึ่งมักมีคอลลาเจนประเภทที่ 1 และยังมีคอลลาเจนประเภทที่ 3, 4 และ 10 แต่ยังมีประมาณน้อยความคอลลาเจนประเภทที่ 1 มากนัก เช่นเดียวกับในร่างกายมนุษย์ (คอลลาเจนประเภทที่ 1 นั้นมีมากกว่าคอลลาเจนประเภทที่ 4 ประมาณ 100 เท่า) (20, 21) คอลลาเจนจากไข่นั้นมีกลูโคซาไมน์ซัลเฟต ชอนโดรอิติน กรดไฮยาลูโรนิค  และกรดอะมิโนต่างๆ ที่มีประโยชน์ต่อการสร้างเนื้อเยื่อเชื่อมต่อ การรักษาบาดแผล การสร้างมวลกล้ามเนื้อ และการลดความเจ็บปวดหรือความเมื่อยล้า

 

ข้อมูลทางโภชนาการของคอลลาเจน

คอลลาเจน (และโปรตีนที่เกี่ยวข้องอื่นๆ อาทิ เจลาติน) นั้นมีประโยชน์ต่อสุขภาพของคุณอย่างไร คำตอบก็คือ มาก!

 

คอลลาเจนนั้นมักถูกเรียกว่า “โปรตีนเชิงซ้อน” ซึ่งไม่ใชเรื่องแปลกที่คอลลาเจนนั้นจะประกอบไปด้วยกรดอะมิโนที่แตกต่างกัน 19 อย่าง ซึ่งประกอบไปด้วยกรดอะมิโนที่ไม่จำเป็น (หรือที่เรียกว่ากรดอะมิโนที่ค่อนข้างจำเป็น) และกรดอะมิโนจำเป็นต่างๆ คอลลาเจนนั้นเป็นวิธีการที่ดีเยี่ยมในการได้รับกรดอะมิโนที่ค่อนข้างจำเป็น อาทิ อาร์จินิน กลูตามิน ไกลซีน และโพรลีน

 

คอลลาเจนนั้นประกอบจากห่วงโซ่สามห่วง ซึ่งรวมกันเป็นทรีเปิลเฮลิกซ์ ห่วงโซ่แต่ละห่วงโซ่นั้นมีกรดอะมิโนที่ประกอบกันยาวกว่า 1,400 ตัว! (22) โพรลีนและไกลซีนนั้นเป็นกรดอะมิโนประเภทแรกๆ ที่พบในห่วงโซ่คอลลาเจนต่างๆ โดยทั้งโพรลีนและไกลซีนนั้นเป็นกรดอะมิโนที่สำคัญที่พบได้น้อยในเนื้อสัตว์ ซึ่งเป็นแหล่งโปรตีนส่วนใหญ่จาก “อาหารแบบตะวันตก”

ซึ่งหมายความว่าผู้ที่ขาดกรดอะมิโนเหล่านี้จากอาหารที่รับประทาน – เนื่องจากคนเหล่านี้มักเลี่ยงการรับประทานอาหารบางอย่างที่เป็นแหล่งคอลลาเจนตามธรรมชาติที่ดีที่สุด (อาทิ เนื้ออวัยวะต่างๆ)

 

เหตุผลดังต่อไปนี้จะอธิบายว่า เหตุใดกรดอะมิโน “ที่ไม่จำเป็น” นั้นมีความสำคัญมากๆ – อย่าให้คำว่าไม่จำเป็นทำให้คุณคิดว่ากรดอะมิโนนี้ไม่สำคัญ! ภายใต้สภาวะปกติ กรดอะมิโนที่ไม่จำเป็นนั้นผลิตขึ้นโดยร่างกายของเรา แต่อย่างไรก็ตามเมื่อคุณป่วย ภายใต้สภาวะเครียดทางกายและอารมณ์มาดๆ หรือสุขภาพไม่ดีในรูปแบบอื่นๆ ร่างกายของคุณอาจไม่สามารถผลิตกรดอะมิโนเหล่านี้ได้อย่างเพียงพอ ดังนั้นร่างกายจึงต้องการความช่วยเหลือจากแหล่งอื่นๆ ซึ่งหลักๆ แล้วคืออาหารหรืออาหารเสริมที่เรารับประทาน

 

กรดอะมิโนที่มีอัตราส่วนสูงสุดที่พบภายในคอลลาเจน และคุณประโยชน์หลักบางอย่าง มีดังนี้

 

• โพรลีน

โพรลีนมีอัตราส่วนเกือบ 15 เปอร์เซ็นต์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งโพรลีนและไกลซีนนั้นมีบทบาทสำคัญในการรักษาความเสถียรของร่างกาย โพรลีนนั้นช่วยรักษาความสมบูรณ์ของเส้นเลือด บำรุงข้อต่อ และมีคุณประโยชน์มากมายต่อระบบหัวใจและหลอดเลือด

 

• ไกลซีน

ประมาณหนึ่งในสามของโปรตีนที่พบในคอลลาเจนคือ ไกลซีน ในขณะที่ไกลซีนั้นเป็นกรดอะมิโนที่มีขนาดเล็กที่สุด ไกลซีนนั้นออกฤทธิ์ได้มากที่สุด โดยในการทำให้แน่ใจว่าเซลล์ของเราทำงานอย่างเป็นปกตินั้น ไกลซีนจะช่วยสร้างสาย DNA ไกลซีนนั้นเป็นหนึ่งในกรดอะมิโนสามอย่างที่สร้างครีเอตีน ซึ่งกระตุ้นการสร้างกล้ามเนื้อที่แข็งแรง และการผลิตพลังงานระหว่างการออกกำลัง

 

• กลูตาไมน์

จากการที่ได้รับการพิจารณาว่าเป็นหนึ่งในกรดอะมิโนที่มีความสำคัญและพบมากที่สุดในร่างกาย กลูตาไมน์จึงถูกสร้างขึ้นภายในกล้ามเนื้อของเราและได้จากอาหารต่างๆ งานวิจัยแสดงให้เห็นว่ากลูตาไมน์นั้นมีประโยชน์ต่อการป้องกันความวิตกกังวล ความเครียด ความผิดปกติในการนอนหรือการนอนไม่หลับ การขาดสมาธิ ระบบย่อยอาหารที่ไม่ดี ระบบภูมิคุ้มกันที่ไม่แข็งแรง และการอ่อนแรง โดยเมื่ออิงตามรายงานในวารสาร โภชนาการคลินิกของประเทศอเมริกา นั้นแสดงให้เห็นถึงผลในเชิงบวกของการผลิตฮอร์โมนการเจริญเติบโต ซึ่งปรับปรุงสุภาพจิต อาทิ การช่วยปลดปล่อยสาร กาบ้า ซึ่งเพิ่มความรู้สึก “สงบภายใน” (23) ไนโตรเจน ซึ่งสร้างขึ้นโดยกลูตาไมน์ในปริมาณมากๆ นั้นช่วยในการรรักษาบาดแผล และป้องกันการสูญเสียกล้ามเนื้อและอาการเจ็บข้อต่อ

 

• อาร์จินิน

อาร์จินิน (หรือที่มักเรียกว่า แอล-อาร์จินิน) สามารถสลายไนตริกออกไซด์ถายในร่างกายได้ โดยเป็นสารประกอบสำคัญอย่างหนึ่งสำหรับระบบโลหิตและหัวใจ (24) อีกทั้งอาร์จินินยังสามารถบำรุงระบบไหลเวียน เสริมระบบภูมิคุ้มกัน และมีผลในเชิงบวกต่อความใคร่ของผู้ชาย

 

ว่าด้วยเรื่องของเจลาติน และ คอลลาเจน

คอลลาเจนนั้นแตกต่างจาก เจลาติน และโปรตีนอื่นๆ ที่พบภายในร่างกายอย่างไร? เราจำเป็นที่จะต้องรับประทานคอลลาเจนเสริมหรือไม่? คุณอาจกำลังสงสัยเช่นนี้อยู่

 

คุณอาจเคยได้ยินมาว่าคอลลาเจนและเจลาตินนั้นเหมือนๆ กัน เนื่องจากเจลาตินนั้นมาจากคอลลาเจน โดยเมื่อคอลลาเจนแตกตัว จะทำให้ได้เจลาติน ตัวอย่างที่ดีมากๆ อย่างหนึ่งก็คือ กระบวนการนี้สามารถพบได้ในซุปกระดูก กระดูกนั้นมีคอลลาเจนมากมาย และเมื่อกระดูกนั้นถูกเคี่ยวอยู่ในซุปหนึ่งถึงสองวัน คอลลาเจนจะแตกตัวเป็นเจลาติน

 

เจลาตินนั้นเป็นหนึ่งในอาหารอย่างแรกๆ ที่ใช้ในทางการแพทย์ในประเทศจีนเมื่อสมัยโบราณ บรรพบุรุษของเรานั้นพบว่าอาหารนั้นก็คือยามาตั้งแต่โบราณแล้วน่ะเอง! เจลาตินนั้นเหมาะเป็นอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่ แพ้อาหาร หรือมีความไวต่อสิ่งกระตุ้น

เจลาตินนั้นช่วยร่างกายในการจัดการอาหารที่ย่อยยากในระยะยาว ด้วยการช่วยซ่อมแซมส่วนประกอบต่างๆ ในทางเดินอาหาร

 

เช่นเดียวกับการที่เป็นแหล่งที่อุดมไปด้วยเจลาติน แหล่งคอลลาเจน อาทิ ซุปกระดูกนั้นช่วยในการรักษาชั้นเยื่อเมือก ซึ่งเป็นการปรับปรุงการดูดซึมสารอาหาร และลดความเสี่ยงในการเป็นโรคลำไส้รัว (มีอนุภาคต่างๆ รั่วออกมาจากลำไส้ไปยังส่วนที่ไม่ควรจะไป) กล่าวคือ เจลาตินนั้นมีคุณประโยชน์มากมายเช่นเดียวกับคอลลาเจน แต่อยู่ในรูปแบบที่ต่างออกไป

 

บรรพบุรุษของเรารับประทานคอลลาเจนเล็กๆ น้อยๆ ตามวิถีชีวิตตามธรรมชาติ เนื่องจากคนโบราณนั้นรับประทานสัตว์ทั้งตัว กล่าวคือ คนโบราณกินหลายส่วนของสัตว์ อาทิ ผิวหนัง เอ้น และกระดูกอ่อน ซึ่งเรามักไม่ค่อยทานกัน

 

โชคดีตรงที่ว่า “การกลับไปสู่ขั้นพื้นฐาน” นั้นสามารถทำได้ง่ายขึ้น หนึ่งในวิธีโปรดของผู้เขียนในการเพิ่มการบริโภคคอลลาเจนคือการทำซุปกระดูกเอง อาทิ สูตรซุปกระดูกไก่ หรือซุปเนื้อวัว วิธีนี้ดีต่อสุขภาพ อร่อย และราคาไม่แพงในการใช้ส่วนต่างๆ ของสัตว์ที่ไม่สามารถรับประทานได้โดยตรง โดยไม่มีส่วนได้ที่เหลือทิ้ง! ซุปกระดูกนั้นดีสำหรับคุณมากๆ เนื่องจากซุปเหล่านี้ต้มส่วนต่างๆ ของสัตว์เป็นชั่วโมงๆ หรือเป็นวัว ซึ่งทำให้ได้คอลลาเจนที่ดูดซึมได้ง่าย

 

คอลลาเจนเสริม อาทิ ผงโปรตีนคอลลาเจนนั้นเป็นวิธีง่ายๆ อีกวิธีหนึ่งในการเพิ่มการบริโภคคอลลาเจนของคุณ ขอให้คุณตรวจสอบว่าคุณบริโภคผงคอลลาเจนจากวัวที่เลี้ยงด้วยหญ้า (ที่ไม่มีสารปฏิชีวนะหรือสารเคมีต่างๆ) คุณสามารถผสมคอลลาเจนเสริมกับน้ำปั่น ซุป หรืออาหารอบ เพื่อเพิ่มคุณประโยชน์ต่อสุขภาพโดยไม่เพิ่มรสชาติใดๆ เข้าไปในอาหารโปรดของคุณ

 

ประเด็นสุดท้ายเกี่ยวกับ Collagen

ข้อสำคัญคือมีปัจจัยหลายตัวที่เสริมการก่อตัวและการใช้คอลลาเจนในร่างกาย อาทิ วิตามินซี แมงกานีส ทองแดง โพรลีน และอาหารที่มีแอนโทไซยานินสูง (อาทิ บลูเบอร์รี่ เชอร์รี และแบล๊คเบอร์รี) โดยในการกระตุ้นคอลลาเจนในร่างกาย ให้คุณบริโภคอาหารเสริมที่มีกรดอะมิโนและวิตามินซีหากเป็นไปได้ หรือตรวจสอบให้แน่ใจว่าอาหารเสริมของคุณนั้นมีสารอาหารที่ออกฤทธิ์เหล่านี้ เพื่อยืนยันการดูดซับและความเป็นประโยชน์ของสารอาหาร

 

นอกจานี้ ในขณะที่มีครีมและผงหลายอย่างที่อ้างว่าสามารถฟื้นฟูผิวได้ด้วยการเสริมคอลลาเจน แต่โมเลกุลในผลิตภัณฑ์เฉพาะเหล่านี้มักมีขนาดใหญ่เกินไปสำหรับการดูดซึมของผิว การบริโภคซุปกระดูกและอาหารเสริมนั้น จะเป็นการบำรุงร่างกายของคุณจากภายใน กล่าวคือคุณสามารถประหยัดเงินที่เสียไปกับการทาผลิตภัณฑ์ผสมคอลลาเจนลงบนผิวของคุณโดยตรงนั่นเอง

 

ข้อสุดท้ายคือ โปรดตระหนักว่าอาหารบางอย่าง โดยเฉพาะอย่างยิ่งอาหารที่มีกรดอะมิโนสูงนั้นเสริมการสร้างคอลลาเจนมากกว่าอาหารอย่างอื่น อาหารจากสัตว์ อาทิ ไข่ ปลา และนม สามารถช่วยเพิ่มการก่อตัวของคอลลาเจนได้ แต่สำหรับผู้ชอบรับประทานผัก คุณสามารถผสมคอลลาเจนลงในอาหารของสมาชิกในครอบครัวหรือเด็กๆ ได้ อาทิ เจลลี่ทำเอง หรือขนมจากผลไม้ธรรมชาติ เป็นต้น

collagen

เนื้อหาโดย: noonokxx
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: noonokxx
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: noonokxx
 
คอลลาเจนคืออะไร?
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

พ่อค้าแม่ค้าโอด ปรับตัวก็แล้ว ขยันก็แล้ว จะเอาตัวรอดกันยังไงดีในยุคนี้

ชาวบ้านสุดจะทนตามรอยน้ำเน่าจนเจอต้นตอ แต่ไม่มีใครกล้าแตะต้อง

10 อันดับ บ้านใหม่ดารา ใหญ่โต หรูหรามาก

หนุ่มเยอรมัน ทะเลาะสาวไทย ดิ่งตึก 4 ชั้น เจ็บหนัก ไม่ยอมหาหมอ สุดท้ายสิ้นลม

GM เจนเนอรัล มอเตอร์ส จะยุติการจำหน่ายรถยนต์เชฟโรเลตในประเทศไทย‬ ภายในสิ้นปี 2563

ลูกค้ารีบยกมือถือถ่าย หลังเห็นหญิงสาวสองคนทำซึ้งกลางร้านอาหาร (ชมคลิป)

ตำรวจหนุ่ม เขินหนัก หลังโดนแซวกลางที่สาธารณะ

รวมภาพแปลกๆ ฮาๆ จากโลกโซเชียล ที่จะทำให้คุณอมยิ้ม

ว๊าย!!Luke evans'เปิดตัวผัว! พ่อดรักกันในป่าหยั่งกับ'แบร์กิล'เวอร์ชั่นlกย์ ลงคลิปIGจนสาวๆใจสลาย

แพท ณปภา ยอมพูดแล้ว สถานะ โอ๊ต ปราโมทย์

เปิดความฝัน'จ่าคลั่ง'ก่อนทุกอย่างจะพังทลาย จนสติแตกไล่กราดยิงคน

โปเต้ นักจะแกงชื่อดัง โกงค่าอินเตอร์เน็ตลุง 1300 บาท วอนล่าตัว (มีคลิป)

จะเกิดอะไรขึ้น หากเรามีความเร็วเท่ากับแสง? ประสบการณ์รับรู้เวลาของเราจะเป็นเช่นไร !!
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
จะเกิดอะไรขึ้น หากเรามีความเร็วเท่ากับแสง? ประสบการณ์รับรู้เวลาของเราจะเป็นเช่นไร !!รวมเกร็ดความรู้แปลกๆ ทั่วโลก ที่คุณอาจไม่เคยได้ยินที่ไหนมาก่อน13 อันดับสถานที่เหลือเชื่อบนโลก ที่ดูเหมือนกับอยู่ “ต่างดาว” ไม่มีผิด!!40 ภาพถ่ายบอกเรื่องราวในประวัติศาสตร์ ที่คุณไม่ควรพลาด!!
ตั้งกระทู้ใหม่