อายุน้อยกว่า 30 ปี ก็ เป็นได้ เรื่องนี้ ไม่ใช่เรื่อง ควรละเลย
โพสท์โดย ลูกสาวอบต
เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวเตือนใจ ให้คนรุ่นใหม่ทุกคน หันมาสนใจและดูแลตัวเองให้มากขึ้น เมื่อ นพ.อารักษ์ วงศ์วรชาติ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสิชล จังหวัดนครศรีธรรมราช ออกมาโพสต์เล่าเรื่องราวผ่านเฟซบุ๊กของคนไข้รายล่าสุด โดยออกมาระบุข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า
เฟซบุ๊ก Arak Wongworachat ของ นพ.อารักษ์ วงศ์วรชาติ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสิชล จังหวัดนครศรีธรรมราช
"#โรคลิ่มเลือดอุดตันในเส้นเลือดแดงที่ปอด
#อายุน้อยที่สุดเท่าที่เคยพบผู้ป่วยในโรงพยาบาลสิชล
#วินิจฉัยผิดพลาดรักษาไม่ทันเวลาเสี่ยงเสียชีวิตได้ง่าย
#รู้เท่าทันภาวะเสี่ยงเลือดอุดตันในปอด
#การป่วยเป็นมะเร็งบางชนิด การใช้ยาบางประเภท โรคทางพันธุกรรม เป็นปัจจัยเสี่ยงที่ต้องค้นหา
#ป่วยส่งท้ายปีเก่า
ผู้ป่วยหญิงอายุเพียง24ปี ไม่มีโรคประจำตัว สุขภาพแข็งแรงดี มาโรงพยาบาลสิชลด้วยเมื่อ2วันก่อน รู้สึกวูบไปเฉยๆขณะทำงานบ้านปกติ ไม่คิดว่าจะเป็นอะไรมาก วันต่อมาเหมือนจะมีอาการอีก จึงเข้าโรงพยาบาล ได้ตรวจสัญญานชีพ วัดออกซิเจนในเลือด ตรวจร่างกายทั่วไป ทุกอย่างปกติ แต่ค่อนข้างอ้วน จึงตัดสินใจรับไว้ในโรงพยาบาล เพื่อตรวจเพิ่มเติม พร้อมกับสั่งให้เอกซเรย์คอมพิวเตอร์สมองทันทีขอผลด่วน ผลออกมาปกติ แต่พอกลับถึงหอผู้ป่วย ผู้ป่วยบอกว่าเริ่มรู้สึกเหนื่อย หายใจอึดอัด ต้องลุกนั่ง นอนราบไม่ได้ ไม่เจ็บหน้าอก ไม่บวม จึงสั่งให้วัดสัญญานชีพอีกครั้ง ความดัน130/90mmhg ชีพจร 90/min หายใจ 32/min ออกซิเจนในเลือด91% จึงสงสัยว่าจะมีลิ่มเลือดอุดตันในปอดหรือไม่ ทั้งๆที่ไม่มีประวัติปัจจัยเสี่ยงอื่นเว้นแต่น้ำหนักตัวมากกับกินยาคุมกำเนิด
จึงส่งเอกซเรย์คอมพิวเตอร์หลอดเลือดในปอดเป็นการด่วน(cta chest) ผลออกมาน่าประหลาดใจพบลิ่มเลือดขนาดใหญ่อุดตันอยู่ที่หลอดเลือดแดงเข้าปอดด้านซ้าย และมีกระจายอยู่ด้านขวาด้วย จึงรีบให้การรักษาตามแนวทางที่ถูกต้องให้ยาละลายลิ่มเลือดชนิดฉีด ตรวจเลือดระบบต่างๆเพิ่มเติมรวมถึงปัจจัยเสี่ยงอื่นๆ ผู้ป่วยมีอาการดีขึ้นตามลำดับ
ข้อคิดผู้ป่วยรายนี้
1.อาการเหนื่อยหอบแบบเฉียบพลันต้องนึกถึงโรคนี้ไว้บ้าง โดยเฉพาะรายที่มีปัจจัยเสี่ยง ประวัติลิ่มเลือดอุดตันในครอบครัว
2.มีอาการแบบนี้ควรเข้าโรงพยาบาลทันทีไม่ควรรีรอ
3.หากวินิจฉัยผิดพลาดหรือรู้เท่าไม่ถึงการณ์รักษาผิดวิธี มีโอกาสเสียชีวิตได้
4.ผู้ป่วยภาวะลิ่มเลือดอุดตันในปอดบางรายเสียชีวิตเพราะได้รับการรักษาไม่ทันเวลา เนื่องจากผู้ป่วยบางรายมีอาการแต่ไม่ได้พบแพทย์ทันที เช่น บางรายคิดว่าเป็นอาการเหนื่อยตามวัย จึงละเลยที่จะไปพบแพทย์ ทำให้การรักษาล่าช้าออกไป ดังนั้นควรรีบพบแพทย์ทันทีเมื่อมีความผิดปกติเกิดขึ้น
5.อายุน้อยๆไม่ได้หมายความว่าจะเป็นโรคร้ายแรงไม่ได้ อะไรก็เกิดขึ้นได้ขออย่าประมาท"
ขอบคุณข้อมูลจาก Arak Wongworachat
10 จังหวัดที่ มีอากาศดีที่สุดในไทย อยู่สบายทั้งปี
ทองคำไม่เหมือนเดิมอีกต่อไปแล้ว
เมืองไร้สายไฟแห่งแรกของไทย ทำไมที่อื่นยังทำไม่ได้
เปิด 11 ประเทศที่นิยมใช้ “สินค้าไทย” มากที่สุดในโลก
เจาะแนวทางเลขมหาลาภ รับสงกรานต์ งวด 1 เมษายน 2569
จังหวัดที่อากาศแย่ที่สุดในไทย ร้อน อบอ้าว อยู่ยากกว่าที่คิด
ประเทศใด นำเข้ามาม่าไทย มากที่สุดในโลก
โรงเรียนที่สอบติดคณะแพทยศาสตร์ม.ขอนแก่นมากที่สุด
เลขเด็ด "แม่จำเนียร อ่อนนุช" งวดวันที่ 1 เมษายน 2569
ต่างประเทศกินมาม่ารสไหนมากที่สุด ไม่ใช่รสที่คนไทยคิด
อำเภอที่มีชื่อเหมือนชื่อจังหวัด เพียงหนึ่งเดียวเท่านั้นในประเทศไทย
สิบเลขขายดี สลากตัวเลขสามหลัก N3 งวด 1/4/69
ราคาทองพุ่งไปอีกเท่าไร
9 เคล็ดลับดึงดูดความมั่งคั่งตามความเชื่อแบบตะวันตก: เปิดรับพลังงานแห่งโชคลาภ
อำเภอที่อากาศร้อนที่สุดในประเทศไทย
เปิด 10 อันดับเลขเด็ดขายดี งวดวันที่ 1 เมษายน 69..พรุ่งนี้เลย รีบส่องด่วน!!
เปิดผลวิเคราะห์ AI หวยงวด 1 เมษายน 2569 รวมเลขเด่น 10 ชุด
ชาว EV ครวญ!! กับดัก ยิ่งวิ่งเยอะ ยิ่งคุ้ม? โดนค่าแบต 4 แสน+ ติดไฟแนนซ์ 6 แสนไปต่อยังไง
โรคอะไร?? สภาวะกล้ามเนื้อหดเกร็งตลอดเวลา จะแอ่นเหมือนทำสะพานโค้ง ที่โคตรทรมาน
ใครๆ ก็ทำได้!! ชายมาเลย์ใช้แอป สร้างภาพล้อเลียน ภาพถ่ายร้านกาแฟของนายเนทันยาฮูที่ถูกกล่าวหาว่าสร้างโดย AI
มุมมืด โรตีข้างทาง!! กลิ่นสาบใต้ความหอม ขุดรากถอนโคน มาเฟียรถเข็นโรตีข้ามชาติ


