ไข่ต้ม-พริกน้ำปลา เมนูอาหารแบบบ้านๆที่ดูเหมือนจะธรรมดาแต่มีรสชาติอร่อย ทำก็ง่าย แถมอุดมไปด้วยโปรตีน เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย โดยเฉพาะช่วงที่ต้องประหยัดเป็นพิเศษ และในครั้งนี้เราก็มีสูตรทำไข่ต้ม-พริกน้ำปลา ที่ใครๆก็ทำได้มาฝากกัน
ไข่ต้ม
ใส่ไข่ลงในหม้อให้ปริมาณพอดีกับหม้อ เหยาะเกลือและใส่น้ำ แค่ครึ่งของไข่ที่ต้ม เปิดไฟต้ม จับเวลา 7 นาที จากนั้นตักไข่แช่ในน้ำเย็นจัด ทิ้งไว้ให้เย็น ปอกเปลือกใส่จาน
น้ำปลาพริก
ซอยพริกแช่ลงในน้ำมะนาวประมาณ5นาที ใส่น้ำตาลปี๊บ คนให้เข้ากัน ใส่หอมแดงซอย กระเทียมสับ น้ำปลา คนให้เข้ากัน เสิร์ฟพร้อมไข่ต้มหรือราดลงไปบนไข่ต้มผ่าซีกก็อร่อยไปอีกแบบ
ง่ายๆแค่นี้เอง เห็นรูปแล้วถ้ามีข้าวสวยร้อนๆสักจานคงทำให้ใครหลายคนน้ำลายหกแน่นอน!