หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

รายงานวิจัยการดัดแปลงพันธุกรรมทารกในจีนเผยแพร่ออกมาบางส่วน พบ DNA ต่างจากในธรรมชาติ, ไม่ยืนยันว่าป้องกัน HIV ได้จริง


โพสท์โดย

ภาพประกอบเท่านั้น

ความยิ่งใหญ่ He อ้างความจำเป็นในการตัดต่อพันธุกรรมว่ามีเด็กนับล้านมีโรคจากพันธุกรรม และการดัดแปลงพันธุกรรม CCR5 จะช่วยสร้างภูมิคุ้มกันและควบคุมการระบาดของ HIV โดย Frodor Urnov นักวิทยาศาสตร์ตัดต่อพันธุกรรมจาก Berkeley ระบุว่าเป็นการอ้างเกินจริง ที่เทคโนโลยีตัดแต่งพันธุกรรมจะช่วยควบคุมการระบาดของ HIV อีกทั้งข้อมูลเนื้อในของรายงานแสดงให้เห็นว่าการตัดแต่งสร้าง CCR5 รูปแบบที่ต้องการไม่ได้

มนุษย์จำนวนหนึ่งมีรูปแบบพันธุกรรมตำแหน่ง CCR5 ที่กลายพันธุ์ไปทำให้ทนทานต่อเชื้อ HIV เรียกรูปแบบพันธุกรรมนี้ว่า CCR5 delta-32 รายงานของ He ระบุว่าพันธุกรรมที่ถูกตัดแต่งนั้น "คล้าย" กับพันธุกรรม delta-32 และ "คาดว่า" จะทำให้ทารกทนทานของ HIV ได้เหมือนกัน ไม่มีใครรู้ว่าพันธุกรรมที่คล้ายกันนี้มีผลที่คาดเดาไม่ได้อื่นๆ หรือไม่ โดย He ไม่ได้ทดลองความต้านทาน HIV หลักจากตัดต่อพันธุกรรมแล้ว แต่บอกว่าจะทดลองภายหลัง

ผลต่อเนื่องจากการดัดแปลงพันธุกรรม คือ He ถูกไล่ออกจากมหาวิทยาลัย และองค์การอนามัยโลกออกมาสั่งห้ามการตัดต่อพันธุกรรมในเซลล์ต้นกำเนิด โดยในบทความเต็มยังมีการวิเคราะห์ประเด็นอื่นอีกมาก เช่น พ่อแม่เด็กที่เข้าร่วมโครงการอาจจะไม่รู้แน่ชัดว่าเป็นการทดลองอะไร และมีความพยายามผิดบังช่วงเวลาที่ทารกเกิด ตลอดจนไม่แน่ชัดว่าการทดลองผ่านการตรวจสอบครบถ้วนก่อนเริ่มดำเนินการหรือไม่

 

ภาพ He Jiankui จากวิดีโอของเขาที่ประกาศความสำเร็จในการตัดต่อพันธุกรรมทารก

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://www.blognone.com/node/113509
ที่มา - MIT Technology Review
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Gray's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 1,149 ครั้ง
โพสท์โดย Gray
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: ken 7, PMAlone
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เปิดตำนาน 7 ห้างสรรพสินค้าในอดีตที่เคยรุ่งเรืองยีนอ้วนมีจริงไหม? ทำไมบางคนกินเท่ากัน แต่อ้วนง่ายกว่า10 โรงแรมในตำนานของไทย ที่เคยโด่งดังแต่ปัจจุบันเหลือเพียงความทรงจำทำไมเสาไม้ใต้เวนิสยังไม่ผุเลขมงคล เพชรกล้า "เด็กชายนำโชค" 1/8/695 สถานที่อากาศบริสุทธิ์ที่สุดในประเทศไทย สูดลมหายใจได้เต็มปอดอาชีพข้าราชการไทยที่เงินเดือนเยอะที่สุดทำไมเหาถึงไม่เคยสูญพันธุ์10 เมนูแปลกๆ แดนอีสานรู้หรือไม่? ไม่ใช่แค่ไทยที่กินข้าวเหนียว! เปิดรายชื่อ9ประเทศที่นิยมกิน "ข้าวเหนียว"6 อาหารอุ่นซ้ำ กลายเป็นสารพิษหรือมะเร็ง จริงหรือไม่8 รถจักรยานยนต์ที่คนนิยมใช้มากที่สุดในประเทศไทย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
แชร์เทคนิคเขียนบทความ Postjung จากคนที่ลองผิดลองถูกเอง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด มือถือ Gadget เทคโนโลยี
รีเซ็ตซับหมึก Canon G3010, G-Series (ไม่ต้องใช้โปรแกรม)อัปเดตราคา iPhone มือสอง ราคาครึ่งปีหลัง ปี2569วิธีจัดการปัญหาลืมรหัสผ่านด้วยการใช้แอปพลิเคชันเก็บข้อมูลให้ปลอดภัย9 อุปกรณ์จัดโต๊ะที่ช่วยลดความรกในทุกวัน
ตั้งกระทู้ใหม่