แชมป์โกะมือหนึ่งผู้เดียวที่เคยชนะ AlphaGo ประกาศเกษียณ ระบุ"มนุษย์เอาชนะคอมพิวเตอร์ไม่ได้แล้ว"
Lee Sedol ประกาศเกษียณ ระบุ "มนุษย์เอาชนะคอมพิวเตอร์ไม่ได้แล้ว", แต่เตรียมแข่งกับ AI เกาหลีอีกรอบเดือนหน้า
Lee Sedol แชมป์โกะมือหนึ่งผู้เดียวที่เคยชนะ AlphaGo ได้หนึ่งกระดาน ประกาศวางมือจากการแข่งโกะมืออาชีพ โดยระบุว่า แม้จะเป็นที่หนึ่งแต่เขาก็รู้ตัวว่าจะมี "สิ่งหนึ่ง" (entity) ที่เหนือกว่าเสมอ นั่นคือปัญญาประดิษฐ์
แม้จะวางมือจากการเล่นมืออาชีพ แต่ Lee Sedol มีกำหนดแข่งกับปัญญาประดิษฐ์ที่ชื่อว่า Handol ที่สร้างโดยบริษัท NHN ซึ่งเป็นบริษัทไอทีขนาดใหญ่ในเกาหลีใต้ โดจะแข่ง 3 กระดานระหว่างวันที่ 18-20 ธันวาคมนี้
AlphaGo เปิดตัวครั้งแรกในงานวิจัยโดยแข่งกับ Fan Hui เมื่อปี 2016 และเอาชนะได้ทั้ง 5 กระดาน ในปีเดียวกันก็แข่งกับ Lee Sedol และเอาชนะไปได้ 4 ต่อ 1 กระดาน หลังจากนั้นแข่งออนไลน์กับนักเล่นมืออาชีพจำนวน 60 กระดานและเอาชนะได้ทั้งหมด และการแข่งอย่างเป็นทางการครั้งสุดท้ายคือการแข่งกับโปรจีน Ke Jie 3 ชนะกระดานรวด หลังจากนั้นทีมงาน DeepMind ประกาศวางมือไปพัฒนางานด้านอื่นแทน
ที่มา - Korea Times, The Guardian
อาชีพข้าราชการไทยที่เงินเดือนเยอะที่สุด
เปิดตำนาน 7 ห้างสรรพสินค้าในอดีตที่เคยรุ่งเรือง
ยีนอ้วนมีจริงไหม? ทำไมบางคนกินเท่ากัน แต่อ้วนง่ายกว่า
ทำไมเสาไม้ใต้เวนิสยังไม่ผุ
เลขมงคล เพชรกล้า "เด็กชายนำโชค" 1/8/69
10 โรงแรมในตำนานของไทย ที่เคยโด่งดังแต่ปัจจุบันเหลือเพียงความทรงจำ
5 สถานที่อากาศบริสุทธิ์ที่สุดในประเทศไทย สูดลมหายใจได้เต็มปอด
5 ตลาดนัดที่ใหญ่ที่สุดของเมืองไทย
ทำไมเหาถึงไม่เคยสูญพันธุ์
6 อาหารอุ่นซ้ำ กลายเป็นสารพิษหรือมะเร็ง จริงหรือไม่
เปิดแนวทางเลขเด็ด "อาจารย์หนู" งวดวันเสาร์ที่ 1 สิงหาคม 2569
ทำไมนักบินอวกาศหญิงต้องกินยาคุมกำเนิดแบบต่อเนื่อง
แชร์เทคนิคเขียนบทความ Postjung จากคนที่ลองผิดลองถูกเอง




