หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

นายกฯ ให้เลี้ยงวัวนมในโรงเรียน=ไม่เข้าใจเศรษฐกิจ

บอร์ด บ้าน คอนโด ที่ดิน โพสท์โดย doctorsopon

            ตามที่มีข่าวว่านายกฯ แนะนำให้เลี้ยงวัวนมในโรงเรียนเพื่อรีดนมวัวให้นักเรียนดื่ม เพื่อแก้ปัญหานมบูดนั้น แสดงว่าท่านไม่เข้าใจเรื่องเศรษฐกิจเลย อาจนำไปสู่การแก้ปัญหาประเทศชาติที่ผิดพลาด

            ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานกรรมการบริหาร ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก.เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส (www.area.co.th) ให้ความเห็นถึงข่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีแนะนำให้เลี้ยงวัวนมในโรงเรียนเพื่อรีดนมวัวให้เด็กนักเรียนดื่มทุกเช้าเพื่อแก้ปัญหานมบูดนั้น  ในแง่คุณภาพนม ตามที่ รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ให้ความเห็นว่ากรณีการรีดนมวัวดิบให้เด็กดื่มในโรงเรียนนั้น ทำไม่ได้เพราะน้ำนมดิบมีเชื้อโรคอันตรายปนเปื้อนอยู่มาก ไม่ควรดื่ม (https://bit.ly/2OeqA7F)

            แต่ที่สำคัญที่ควรพิจารณาก็คือ ดร.โสภณ ให้ความเห็นว่า ท่านนายกฯ ไม่มีความเข้าใจเรื่องเศรษฐกิจ  กล่าวคือ การนำวัวมาไว้ในโรงเรียนนั้น คงไม่สามารถผลิตนมได้ทันหรือพอเพียง และมีต้นทุนที่สูงเกินกว่าการซื้อวัวสำเร็จรูปมาให้นักเรียนดื่ม  กลายเป็นการสร้างภาระแก่โรงเรียนในการรีดนมวัวเอง หรือต้องจ้างคนมารีดนมวัวเพิ่มเติม ข้อนี้ท่านนายกฯ จำเป็นต้องเข้าใจศัพท์เศรษฐศาสตร์บางคำ ที่แสดงไว้

            คำที่นายกฯ ไม่ทราบก็คือ คำว่า “การประหยัดต่อขนาด” (Economies of Scale) คือ การที่ธุรกิจมีต้นทุนต่อหน่วยที่ต่ำลง เมื่อธุรกิจขยายขนาดการผลิตมากขึ้น เพราะมีการเฉลี่ยรายจ่ายที่เป็นต้นทุนคงที่ เช่น ที่ดิน เครื่องจักร ผู้บริหาร ฯลฯ ทำให้การผลิตมีประสิทธิภาพมากขึ้น และสามารถแข่งขันได้ (https://bit.ly/2OcVxZR)

            ยิ่งกว่านั้นนายกฯ ในฐานะผู้บริหารพึงเรียนรู้อีก 2 คำคือ

            1. “การประหยัดจากความเร็ว” (Economies of Speed) คือ การที่ธุรกิจสามารถผลิตสินค้าได้เร็วขึ้น จะทำให้ต้นทุนลดต่ำลง   และทำให้ลูกค้าเกิดความพึงพอใจได้ ซึ่งอาจเป็นผลจากการร่วมมือทางธุรกิจ หรือ การใช้ทรัพยากรร่วมกัน   ตัวอย่างเช่น   การสร้าง แบรนด์ การโฆษณาประชาสัมพันธ์ในรูปแบบเดียวกัน การจัดซื้อร่วมกัน ทำให้ได้รับวัตถุดิบเร็วขึ้น เป็นต้น และ

            2. “การประหยัดจากขอบเขต” (Economies of Scope)    หมายถึง     การที่ธุรกิจสามารถประหยัดต้นทุนได้มาก ถ้าสามารถดำเนินธุรกิจหลายชนิดในเวลาเดียวกันยกตัวอย่างเช่น ธุรกิจร้านสะดวกซื้อ สามารถดำเนินธุรกิจได้หลายประเภท ทั้งด้าน อาหาร เครื่องดื่ม สิ่งพิมพ์ การรับจ่ายเงินค่าบริการต่างๆ ฯลฯ เป็นต้น

            กรณีการแสดงความเห็นที่ไม่สอดคล้องกับความเป็นจริงของท่านนายกฯ ในฐานะผู้บริหารประเทศนั้น อาจทำให้ประชาชนขาดความเชื่อมั่น และแสดงว่าคณะทำงานของท่านคงไม่ได้ให้ความรู้ด้านการบริหารแก่ท่านตามสมควร
 

แผนภูมิเกี่ยวกับ Economies of Scale
 


 

ที่มา: https://bit.ly/2q4VuHN

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://bit.ly/2qeyRk6
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: doctorsopon
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
47 VOTES (4.3/5 จาก 11 คน)
VOTED: Sarasin Santayasuk, หน้าเครียดทำไม, แสร์, ตามหานักเยสเจ็ดราตรี, iwootjung, bgs, nj009, สัปเหร่อนอกโลก, ต้องดีกว่าเดิม, โยนี มีเงิน, doctorsopon
 
นายกฯ ให้เลี้ยงวัวนมในโรงเรียน=ไม่เข้าใจเศรษฐกิจ
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

ต่าย อรทัย โผล่คอมเมนต์หลัง ก๊อท จักรพันธ์ เผยภาพสมัยตอนเป็นหนุ่มที่หล่อมากๆ

หนุ่มๆ ดูไว้!! สาวเช็คมือถือแฟน เปิดประวัติการค้นหาในกูเกิ้ล เห็นแล้วถึงกับอึ้ง

พ่อสงสัย ลูกสาวมีพฤติกรรมแปลกๆ หลังให้ดูทีวีวันละ 15 นาที ก่อนสังเกตดูดีๆ

หน้าใหม่ สุรชัย สมบัติเจริญ ก่อนคิดทำจมูก-ผ่าซิกซ์แพกต่อ

น้องมิลค์ ป้องกันแชมป์โดรนเรซซิ่ง ได้สำเร็จ

สาวจอดรถในห้างที่มี รปภ แต่ก้มดูใต้รถของหายไป

เจ้าบ่าวสายฮาแต่งงาน งานนี้ทำขำหนัก นึกว่าตลกคาเฟ่มาเอง

รวมภาพถ่ายชวนขนลุก ที่จะปลุกความผวาให้กับคุณ

“ดร.เสรี” เตือน จะไปม็อบรู้ยัง ลงถนนต้องสู้กับรัฐบาลเลวร้าย ไม่ใช่ไป ช่วยคนทำผิดกฏหมาย

หนุ่มอิหร่านถ่ายภาพที่มีพิซซ่าอิโมจิปิดท่อนล่าง ถูกจับหลังครอบครองสเตียรอยด์และมีดแปลกๆขนาดใหญ่

3 เหตุผลที่คุณควรร่วมชุมนุมกับ"ธนาธร" และอีก 3 เหตุผลที่คุณไม่ควร

นักกีฬาหล่อบอกต่อด้วย เปิดวาร์ปส่องความหล่อของเหล่านักกีฬาจากงาน ซีเกมส์ 2019

เป็นเรื่อง ชาวเน็ตปลุกกระแส #saveพี่บิณฑ์ หลังเจอดราม่าเงินบริจาค

กรมอุตุฯ เผยเริ่มร้อน อุณหภูมิสูงขึ้น
กระทู้อื่นๆในบอร์ด บ้าน คอนโด ที่ดิน
วิพากษ์ผังใช้ประโยชน์ที่ดินเขตอีอีซีโครงการ “แหกตา”?: “บ้านดีมีดาวน์”บ้านทันสมัยโทนสีเทา หลังคาทรงปั้นหยา อบอุ่น สวยงามเรียบหรูสไตล์โมเดิร์น สีสันสวยงามลงตัว 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ ใช้งบก่อสร้าง 1.1 ลบ
ตั้งกระทู้ใหม่