หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ เกมถอดรหัสภาพ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่
ลงโษณาตำแหน่งนี้

นายกฯ ให้เลี้ยงวัวนมในโรงเรียน=ไม่เข้าใจเศรษฐกิจ

            ตามที่มีข่าวว่านายกฯ แนะนำให้เลี้ยงวัวนมในโรงเรียนเพื่อรีดนมวัวให้นักเรียนดื่ม เพื่อแก้ปัญหานมบูดนั้น แสดงว่าท่านไม่เข้าใจเรื่องเศรษฐกิจเลย อาจนำไปสู่การแก้ปัญหาประเทศชาติที่ผิดพลาด

            ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานกรรมการบริหาร ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก.เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส (www.area.co.th) ให้ความเห็นถึงข่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีแนะนำให้เลี้ยงวัวนมในโรงเรียนเพื่อรีดนมวัวให้เด็กนักเรียนดื่มทุกเช้าเพื่อแก้ปัญหานมบูดนั้น  ในแง่คุณภาพนม ตามที่ รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ให้ความเห็นว่ากรณีการรีดนมวัวดิบให้เด็กดื่มในโรงเรียนนั้น ทำไม่ได้เพราะน้ำนมดิบมีเชื้อโรคอันตรายปนเปื้อนอยู่มาก ไม่ควรดื่ม (https://bit.ly/2OeqA7F)

            แต่ที่สำคัญที่ควรพิจารณาก็คือ ดร.โสภณ ให้ความเห็นว่า ท่านนายกฯ ไม่มีความเข้าใจเรื่องเศรษฐกิจ  กล่าวคือ การนำวัวมาไว้ในโรงเรียนนั้น คงไม่สามารถผลิตนมได้ทันหรือพอเพียง และมีต้นทุนที่สูงเกินกว่าการซื้อวัวสำเร็จรูปมาให้นักเรียนดื่ม  กลายเป็นการสร้างภาระแก่โรงเรียนในการรีดนมวัวเอง หรือต้องจ้างคนมารีดนมวัวเพิ่มเติม ข้อนี้ท่านนายกฯ จำเป็นต้องเข้าใจศัพท์เศรษฐศาสตร์บางคำ ที่แสดงไว้

            คำที่นายกฯ ไม่ทราบก็คือ คำว่า “การประหยัดต่อขนาด” (Economies of Scale) คือ การที่ธุรกิจมีต้นทุนต่อหน่วยที่ต่ำลง เมื่อธุรกิจขยายขนาดการผลิตมากขึ้น เพราะมีการเฉลี่ยรายจ่ายที่เป็นต้นทุนคงที่ เช่น ที่ดิน เครื่องจักร ผู้บริหาร ฯลฯ ทำให้การผลิตมีประสิทธิภาพมากขึ้น และสามารถแข่งขันได้ (https://bit.ly/2OcVxZR)

            ยิ่งกว่านั้นนายกฯ ในฐานะผู้บริหารพึงเรียนรู้อีก 2 คำคือ

            1. “การประหยัดจากความเร็ว” (Economies of Speed) คือ การที่ธุรกิจสามารถผลิตสินค้าได้เร็วขึ้น จะทำให้ต้นทุนลดต่ำลง   และทำให้ลูกค้าเกิดความพึงพอใจได้ ซึ่งอาจเป็นผลจากการร่วมมือทางธุรกิจ หรือ การใช้ทรัพยากรร่วมกัน   ตัวอย่างเช่น   การสร้าง แบรนด์ การโฆษณาประชาสัมพันธ์ในรูปแบบเดียวกัน การจัดซื้อร่วมกัน ทำให้ได้รับวัตถุดิบเร็วขึ้น เป็นต้น และ

            2. “การประหยัดจากขอบเขต” (Economies of Scope)    หมายถึง     การที่ธุรกิจสามารถประหยัดต้นทุนได้มาก ถ้าสามารถดำเนินธุรกิจหลายชนิดในเวลาเดียวกันยกตัวอย่างเช่น ธุรกิจร้านสะดวกซื้อ สามารถดำเนินธุรกิจได้หลายประเภท ทั้งด้าน อาหาร เครื่องดื่ม สิ่งพิมพ์ การรับจ่ายเงินค่าบริการต่างๆ ฯลฯ เป็นต้น

            กรณีการแสดงความเห็นที่ไม่สอดคล้องกับความเป็นจริงของท่านนายกฯ ในฐานะผู้บริหารประเทศนั้น อาจทำให้ประชาชนขาดความเชื่อมั่น และแสดงว่าคณะทำงานของท่านคงไม่ได้ให้ความรู้ด้านการบริหารแก่ท่านตามสมควร
 

แผนภูมิเกี่ยวกับ Economies of Scale
 


 

ที่มา: https://bit.ly/2q4VuHN

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://bit.ly/2qeyRk6
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: doctorsopon
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
47 VOTES (4.3/5 จาก 11 คน)
VOTED: Sarasin Santayasuk, หน้าเครียดทำไม, แสร์, ตามหานักเยสเจ็ดราตรี, iwootjung, bgs, nj009, สัปเหร่อนอกโลก, ต้องดีกว่าเดิม, โยนี มีเงิน, doctorsopon
 
นายกฯ ให้เลี้ยงวัวนมในโรงเรียน=ไม่เข้าใจเศรษฐกิจ
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เจ้าของร้านชี้แจง!! หลังสาวโพสต์​สั่งอาหารแพงเกินจริงหมึกจานละ 2500​ บาท​"อังกฤษ" เล่นไม่เลิกจ่อแบนเนื้อไก่นำเข้าจากไทย อ้าง "ไก่กินอาหารที่ทำลายสิ่งแวดล้อม"Belgian Blue วัวที่ได้ชื่อว่ามีกล้ามแข็งแรงที่สุดในปฐพี!10 เหตุผลที่ทำให้ อกเกือบหักแอบรักคุณสามี ละครดีแต่มีดราม่าชุดแข่งฟุตบอลสุดแหวกแนว ของทีมในลีกสเปนไข่ดองน้ำปลา น้ำจิ้มซีฟู๊ดวาซาบินักวิจัยพบ 'เขียดงู' สิ่งมีชีวิตที่เหมือนหนอนยักษ์ในป่าฝนบราซิล มีต่อมพิษในช่องปากช่องส่องผี แสดงความรับผิดชอบ ขอถอดตัวเองออกจากผังช่อง 8 หันไปลงยูทูบแทนกอล์ฟ เบญจพล ตอกกลับทันควัน หลัง เคน ธีรเดช โผล่คอมเม้นต์! พูดถึงหน้าใหม่ ที่เปลี่ยนไปจากเดิมรวมความ Fail แปลกทำไปได้WHO กล่าวว่ามี 'หลักฐานปรากฏขึ้น' ของการแพร่กระจาย coronavirus โดยการล่องลอยไปในอากาศเหตุเกิดที่เวียงจันทน์ สปป.ลาว มีการเสนอปิดร้านปิ้งเป็ด “เอ-วัน” โฆษณาบ่ถูกต้องแชร์สนั่น!! จริงหรือนี่ กับ มวยยุค New Normal
กระทู้อื่นๆในบอร์ด บ้าน คอนโด ที่ดิน
ส่อง...มอนสเตอร่า (Monstera) ราชินีแห่งพืชใบ ที่ปลูกในห้องก็ดี ปลูกกลางแจ้งก็สวยWatching: Bangkok House & Land Prices, 1984-2020: Lessons to the Worldทำบ้านด้วยงบ 4 แสนวิธีปลูกผักชีใส่กระถาง ผลผลิตงอกงาม เก็บกินง่าย เก็บเกี่ยวได้ใน 45 วัน
ตั้งกระทู้ใหม่