หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

10 เทคนิคที่ Apple ใช้ เพื่อขายสิ่งที่คุณ แทบจ่ายไม่ไหว

บอร์ด มือถือ Gadget เทคโนโลยี โพสท์โดย แจกความฝดใฝ

เป็นครั้งที่ 9 แล้ว ที่ Forbes จัดอันดับ Apple ว่าเป็นแบรนด์ที่มีมูลค่าสูงที่สุดในโลก ซึ่งบริษัทมีมูลค่าสูงถึง 6.2 ล้านล้านบาทในปี 2019 ในขณะเดียวกันบริษัทใหญ่อย่าง Coca-Cola มีมูลค่าน้อยกว่า 1.8 ล้านล้านบาท งานเปิดตัวของ iPhone 11 ถือเป็นงานเปิดตัวที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ ซึ่งมีการถ่ายทอดสดและถ่ายทอดผ่าน YouTube มีผู้ชมมากกว่า 5 ล้านคน

พวกเราจึงพยายามหาสาเหตุว่าทำไมแบรนด์นี้จึงดึงดูดลูกค้าจำนวนมาก และทำไมพวกเขาถึงพร้อมจ่ายเงินอย่างบ้าคลั่ง เพียงเพื่อได้กล้อง 3 ตัว บนมือถือเครื่องใหม่

ความเกียจคร้านของผู้ใช้เป็นหนึ่งในจุดขายหลักของ Apple

© AA/ABACA/EAST NEWS

 

iPhone และ MacBooks เป็นอุปกรณ์ที่ใช้งานง่ายเพราะผู้ใช้อุปกรณ์เหล่านี้ไม่ต้องการที่จะดาวน์โหลด ติดตั้ง หรือตั้งค่าอะไรมากมาย และนี่คือเหตุผลที่ Apple ทำทุกอย่างให้พร้อม เพื่อให้ลูกค้าของพวกเขาเลือกซื้อ Gadget ทั้งหลายของ Apple

ผู้ใช้มักจะติดใจกับความเรียบง่ายเหล่านี้และอยากซื้อ iPhone รุ่นต่อไปอย่างกระตือรือร้น และเนื่องจากอุปกรณ์ Apple ไม่สามารถใช้งานร่วมกับระบบปฏิบัติการอื่น ๆ ได้ (และยากที่จะตั้งค่ากับอุปกรณ์อื่นๆ) ดังนั้นหลังจากที่ลูกค้าซื้อ iPhone พวกเขาก็มักจะซื้อ MacBook, Apple Watch และ Air Pods

iPhone ล้าสมัยเร็วกว่าอุปกรณ์อื่น ๆ

© Depositphotos

เมื่อมีการเปิดตัว iPhone รุ่นใหม่ สาวกแอปเปิ้ลก็จะซื้อมันเพราะพวกเขาคิดว่ามันมีเหตุผลในการซื้อ เพราะพวกเขาเริ่มสังเกตเห็นข้อบกพร่องของรุ่นเก่า เช่น มันโหลดหน้า Facebook ได้ช้า หน้าจอไม่ใหญ่พอ เพื่อความสะดวกสบายในการใช้งาน และอื่นๆ ในความเป็นจริงผู้ใช้ถูกผลักดันด้วย 2 สิ่ง คือ จิตวิทยาและการตลาด:

-เมื่ออุปกรณ์ใหม่ถูกปล่อยออกมา iOS ใหม่จะถูกปล่อยออกมา และเมื่อผู้ใช้มือถือรุ่นก่อนหน้านี้อัปเดตโทรศัพท์จะสังเกตว่าอุปกรณ์ของพวกเขาเริ่มทำงานได้แย่ลง

-หลังจากที่มีการเปิดตัวเครื่องรุ่นใหม่ ผู้ใช้จะมุ่งความสนใจไปที่ข้อบกพร่องของอุปกรณ์เก่าๆ โดยไม่รู้ตัว เพราะพวกเขาต้องการมือถือรุ่นใหม่และสังเกตเห็นสิ่งที่ดูเหมือนมันจะไม่สำคัญมาก่อน นี่คือวิธีของพวกเขาในการหาเหตุผลในการซื้อเครื่องใหม่

พวกเขาไม่ได้ขายผลิตภัณฑ์ แต่พวกเขาขายเรื่องราว

© FR155217 AP/Associated Press/East News

กลยุทธ์ของ Apple กำลังสร้างการโฆษณาเกินจริงของสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่นี้เท่าที่จะเป็นไปได้ ไม่มีแบรนด์ไหนจะจัดงานเปิดตัวอันยิ่งเท่ากับพวกเขา และสิ่งที่สำคัญที่สุดซึ่งมาเป็นอันดับแรกในการฉลองของ Apple นั้นเกี่ยวกับแบรนด์ ไม่ใช่ผู้ใช้ บริษัทใช้การเล่าเรื่องและสร้างเรื่องราวของคนที่รัก Apple

แต่กลยุทธ์นี้ใช้ไม่ได้ผลตามที่วางแผนไว้ ผู้ใช้และสื่อต่างคาดหวังว่าผลิตภัณฑ์ Apple ทุกตัวจะต้องมีนวัตกรรมใหม่ พวกเขาต้องการความก้าวหน้า ความทันสมัยที่ชัดเจนและความเข้าใจง่าย และเมื่อเปิดตัว iPhone 5  มันกลับมีการเปลี่ยนแปลงเพียงเล็กน้อยเท่านั้นจาก iPhone 4s ทำให้ยอดขายตกลงอย่างอย่างมาก  Apple เรียนรู้จากความผิดพลาดครั้งนั้น: ข้อเท็จจริงที่ว่ากล้องสามตัวที่ได้กลายมาเป็นสัญลักษณ์นั้น เป็นผลจากกลยุทธ์การวางแผนที่ผ่านการไตร่ตรองมาเป็นอย่างดี

ทุกโชว์รูม Apple ต้องมีลักษณะเหมือนลูกบากศ์แก้วบน Fifth Avenue

© Richard B. Levine/Sipa USA/East News

สถานที่ตั้งของ Apple Stores เป็นสิ่งที่สำคัญมาก มันจะต้องอยู่ใกล้กับศูนย์กลางเดินทาง เป็นสถานคนชอบไป หรือต้องอยู่ในห้างสรรพสินค้าชั้นนำ การออกแบบอยู่ในสไตล์สแกนดิเนเวียนที่เรียบง่าย: สแตนเลส ไม้ธรรมชาติ และกระจก ความคิดนี้มาจาก Apple Fifth Avenue  อาคารลูกบาศก์แก้วบน Fifth Avenue ในนิวยอร์ก

มันมีเหตุมีผลที่พื้นที่ขายใน Apple สโตร์ที่เต็มไปถึงครึ่งหนึ่งของพื้นที่

สมาร์ทโฟนและแล็ปท็อปใน Apple Stores จัดวางอย่างมีเหตุผล ผลิตภัณฑ์ควรใช้ห้องโถงสำหรับการขายเพียง 1/4 แห่งส่วนที่เหลือใช้เป็นพื้นที่สำหรับให้ความช่วยเหลือและตั้ง Genius Bar อยู่ในร้าน ซึ่งเป็นพื้นที่พิเศษสำหรับการให้คำปรึกษาที่ “อัจฉริยะ” ของ Apple  สิ่งเหล่านี้จะช่วยให้ลูกค้าลืมคิดถึงเวลาการรอคอย และถามลูกค้าเกี่ยวกับความต้องการของพวกเขาโดยเร็วที่สุด รวมทั้งทำให้ลูกค้าซื้อของอะไรสักอย่าง

ที่นี่ไม่มีพนักงานเก็บเงิน คุณสามารถชำระเงินด้วยบัตรกับพนักงาน และมีการจำกัดการจ่ายเงินสด(ในบางที่) – โดยปกติจะอยู่ที่ประมาณ 7,600 บาท

คุณสามารถใช้เวลาทั้งวันใน Apple Store ตามต้องการ  สำหรับคนอเมริกันจำนวนมากมันเป็นเรื่องปกติมากที่จะอยู่ที่ร้านเพื่อนั่งเล่นอินเทอร์เน็ต และเช็คอีเมล นี่คือวิธีที่แบรนด์ทำให้ลูกค้ามีความจงรักภักดีมากขึ้น

พนักงานใช้คำว่า APPLE: Approach, Probe, Present, Listen, End

ในการจดจำลำดับการโต้ตอบกับลูกค้าพนักงานใช้คำว่า Apple ซึ่งเป็นตัวย่อของ: Approach, Probe, Present, Listen, End ในตอนแรกพนักงานจะเข้าหาลูกค้าด้วยรอยยิ้มที่เป็นมิตร (กระบวนการนี้ควรทำที่ อย่างน้อย 10 วินาที) จากนั้นพวกเขาถามคำถามประเภทต่าง ๆ (“นี่เป็นอุปกรณ์ Mac เครื่องแรกของคุณหรือไม่” หรือ “คุณใช้มันอย่างไร”)

หลังจากนั้นพวกเขาหาทางแก้ปัญหาและหาวิธีที่เหมาะสมกับความต้องการของลูกค้ามากที่สุด แต่นั่นยังไม่จบ พนักงานต้องฟังลูกค้าอีกครั้งและถามเพิ่มเติม ซึ่งเป็นคำถามเกี่ยวกับสิ่งต่างๆ ที่อาจลืมไป จะได้ผลลัพธ์สุดท้ายที่สมบูรณ์แบบ

พนักงานไม่ได้รับอนุญาตให้ชี้ไปที่ตำแหน่งของ iPhones

© East News

พนักงานของ Apple ไม่ได้รับอนุญาตให้ชี้บอกลูกค้ารู้ว่าผลิตภัณฑ์เหล่านั้นอยู่ตรงไหน บริษัทเชื่อมั่นว่าลูกค้าของพวกเขาจะไม่ชอบให้ชี้ไปที่สินค้า นี่คือสาเหตุที่พนักงานต้องมีความละเอียดอ่อนและสุภาพมาก พาลูกค้าไปยังสถานที่ที่ลูกค้าต้องการ

และพนักงานจะช่วยลูกค้าให้เข้าใจวิธีการทำงานของอุปกรณ์บางอย่าง ไม่เพียงแค่บอกพวกเขาเท่านั้น พวกเขาควรเสนอหลักสูตรแบบหนึ่งต่อหนึ่งในการอธิบายนั้นพนักงานไม่เพียงแต่พูดคุยเกี่ยวกับวิธีการทำงานของอุปกรณ์  แต่ยังพูดถึงเกี่ยวกับการแก้ไขภาพ การตัดต่อวิดีโอและอื่นๆ บางครั้ง Apple เปิดคลาสเหล่านี้ฟรี กิจกรรมเหล่านี้ไม่ได้สร้างรายได้ให้บริษัท แต่เพิ่มความจงรักภักดีของลูกค้า

เสื้อยืดสีน้ำเงินเป็นสัญลักษณ์แห่งความเป็นชนชั้นนำให้กับร้านค้า

© Xinhua/Photoshot/REPORTER

เชื่อกันว่า Apple เป็นอุปกรณ์ที่สมบูรณ์แบบในการออกแบบที่มีคุณภาพ แต่แบรนด์มีปัญหาเกี่ยวกับเสื้อผ้าที่ทันสมัย ​​Steve Jobs สวมกางเกงยีนส์และคอเต่าแบบเดิม บางทีนี่อาจเป็นสาเหตุที่พวกเขาไม่สนใจเครื่องแบบเท่าที่ควร  ​และ ​Steve Jobs พยายามทำเสื้อยูนิฟอร์มเองในครั้งแรก เขาเสนอเสื้อแจ็คเก็ตไนล่อนที่ไม่มีแขนเสื้อซึ่งทำให้ดูเหมือนเสื้อกั๊ก  นั่นทำให้เขาถูกวิพากษ์วิจารณ์และพนักงานก็ไม่ชอบการออกแบบนั่น

หลังจากนั้นพนักงานเริ่มสวมเครื่องแบบแตกต่างกันไปตามฤดูกาล เช่น วันหยุดที่กำลังจะมาถึงหรือสำหรับอุปกรณ์ที่จะเปิดตัว ในปี 2015 รองประธานบริษัท Angela Ahrendts ได้เลือกเครื่องแบบสำหรับพนักงานเธอเป็นสีฟ้าที่เป็นสัญลักษณ์ที่ดูมีสไตล์มากขึ้นและย้ายโลโก้สีขาวจากที่วางไว้ตรงกลางมาไว้ใกล้กับหัวใจและยังรวมถึงเสื้อยืดเสื้อโปโลและเสื้อแขนยาว

อย่างไรก็ตามเสื้อผ้าที่พนักงาน Apple สวมใส่นั้นทำจากวัสดุรีไซเคิล 10% ซึ่งเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

เครื่องแบบถูกผู้ร้ายนำมาใช้ …

© Depositphotos

ด้วยเครื่องแบบนี้ได้มีมิจฉาชีพปลอมตัวเข้าไปและเนียนขโมย iPhone ไปถึง 19 เครื่อง รวมเป็นมูลค่าเกือบห้าแสนบาทจาก Apple Store ผู้ร้ายหาเสื้อยืดแบบนี้ แล้วแอบเข้าไปในห้องเก็บของและเอาสินค้าออกไปจำนวนมาก และยังมีบางที่ที่ทำ Apple Store ปลอมขึ้นมาแล้วใส่เครื่องแบบหน้าตาแบบนี้

… พวกเขาเปลี่ยนเป็นชุดพนักงานเป็นชุดดำ

© ICHPL Imaginechina/Associated Press/East News

มีความเป็นไปได้สูงที่เรื่องราวนี้และตอนนี้พนักงานสวมเสื้อยืดและเสื้อโปโลสีดำหรือสีน้ำเงินเข้มที่มีโลโก้

การรับเสื้อยืดของ Apple เป็นพิธีการที่พวกเขาให้ความสำคัญและเป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมองค์กรของแบรนด์ของพวกเขา การที่จะเข้าทำงานที่บริษัทนี้นั้นเป็นเรื่องที่ยากมาก บางคนล้อเล่นว่ามันยากกว่าการเข้ามหาวิทยาลัยอ๊อกซฟอร์ด  และนี่คือเหตุผลว่าทำไมพนักงานต้องทำทุกอย่างให้สมบูรณ์ในทุกขั้นตอนตั้งแต่การสัมภาษณ์ จนการรับเครื่องแบบ  อย่างไรก็ตาม ห้ามพนักงานสวมเครื่องแบบนอกเวลาทำงานของพวกเขา

นักแสดงในภาพยนตร์หลายเรื่องทำงานบน MacBooks บ่อยครั้งมาก แต่ Apple ไม่ต้องจ่ายเงิน

© The Intern / Warner Bros. © House, M.D. / Fox

ในปี 2011 ผลิตภัณฑ์ของ Apple เข้าไปอยู่ในฉากของภาพยนตร์ถึง 891 เรื่อง มีในละครทีวีและรายการต่างๆ หัวหน้าฝ่ายการตลาด Philip Schiller ยืนยันว่าบริษัทมีพนักงานที่รับประกันการทำงานร่วมกันระหว่าง Apple และ Hollywood และส่งผลิตภัณฑ์ให้ใช้ในหน้าจอภาพยนตร์ แต่ Apple ไม่เคยต้องจ่ายเงินสำหรับสิ่งเหล่านี้ แต่ผู้ผลิตภาพยนตร์ยังคงใช้อุปกรณ์ Apple ในการถ่ายทำ และไม่ซ่อนโลโก้ของอุปกรณ์เหล่านี้เพื่อทำให้ตัวละครดูดีและทำให้ภาพยนตร์ดู “ยอดเยี่ยม” มากขึ้น

อย่างไรก็ตาม Apple ก็ได้นำอุปกรณ์ไปให้ใช้โดยไม่จำกัดจำนวนสำหรับการถ่ายทำ ซึ่งอาจถือได้ว่าพวกเขาได้ชำระเงินจากการให้ใช้อุปกรณ์เหล่านั้นแล้ว

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://www.btwinmylife.com/2019/11/13/tricks-sell/
ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: แจกความฝดใฝ
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: zerotype, โดนแมวตบ
 
10 เทคนิคที่ Apple ใช้ เพื่อขายสิ่งที่คุณ แทบจ่ายไม่ไหว
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

หน้าใหม่ สุรชัย สมบัติเจริญ ก่อนคิดทำจมูก-ผ่าซิกซ์แพกต่อ

สาวจอดรถในห้างที่มี รปภ แต่ก้มดูใต้รถของหายไป

"miss world 2019"นางงาม"จาไมก้า"เปล่งรัศมี"คว้าที่1" ส่วนนางงามไทยมีเซอร์ไพรซ์

หนุ่มอิหร่านถ่ายภาพที่มีพิซซ่าอิโมจิปิดท่อนล่าง ถูกจับหลังครอบครองสเตียรอยด์และมีดแปลกๆขนาดใหญ่

หนุ่มๆ ดูไว้!! สาวเช็คมือถือแฟน เปิดประวัติการค้นหาในกูเกิ้ล เห็นแล้วถึงกับอึ้ง

ต่าย อรทัย โผล่คอมเมนต์หลัง ก๊อท จักรพันธ์ เผยภาพสมัยตอนเป็นหนุ่มที่หล่อมากๆ

เจ้าบ่าวสายฮาแต่งงาน งานนี้ทำขำหนัก นึกว่าตลกคาเฟ่มาเอง

นักกีฬาหล่อบอกต่อด้วย เปิดวาร์ปส่องความหล่อของเหล่านักกีฬาจากงาน ซีเกมส์ 2019

สาวจัดมวยปล้ำกับแฟนหนุ่ม จัดหนักเล่นแรง ไส้ขึ้นหน้าอก จนเจ็บหนัก

พ่อสงสัย ลูกสาวมีพฤติกรรมแปลกๆ หลังให้ดูทีวีวันละ 15 นาที ก่อนสังเกตดูดีๆ

ธนาธร ออกมาโพสต์ ขอบคุณทุกคน ที่ออกมาแสดงออกที่ทรงพลัง ครั้งหน้าพบกันใหม่

“ดร.เสรี” เตือน จะไปม็อบรู้ยัง ลงถนนต้องสู้กับรัฐบาลเลวร้าย ไม่ใช่ไป ช่วยคนทำผิดกฏหมาย

รวมภาพถ่ายชวนขนลุก ที่จะปลุกความผวาให้กับคุณ

น้องมิลค์ ป้องกันแชมป์โดรนเรซซิ่ง ได้สำเร็จ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด มือถือ Gadget เทคโนโลยี
Microsoft ออกแพตช์ รักษาความปลอดภัย ในเดือน ธันวาคม 2019 สำหรับ Microsoft Officeเทคนิคการทำ SEO ให้เว็บไซต์ติดอันดับดีขึ้นบน Googleพบช่องโหว่ StrandHogg ส่งผลกระทบต่อระบบปฏิบัติการ Androidสอนสร้างเพจ Facebook ด้วยมือถือ สร้างเองได้ง่ายๆ สอนทำตั้งแต่เริ่มต้น | สอนทำเพจ Ep.1 | หวานสอนเอง
ตั้งกระทู้ใหม่