หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

7 อาหารเพื่อสุขภาพ ที่อาจมีผลเสียต่อไตของคุณ

ไตเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมากในร่างกายของคุณ มันมีหน้าที่กำจัดของเสียออกทางปัสสาวะ ผลิตฮอร์โมน และกรองสารพิษและของเหลว นั่นเป็นเหตุผลที่คุณควรดูแลไตของคุณให้ดีและพยายามรักษาสุขภาพให้ดี มันน่าเศร้าที่อาหารบางอย่างอาจทำร้ายไตและส่งผลกระทบต่อการทำงานของมัน หากกินมากเกินไป

เราต้องการแนะนำที่ผู้คนนิยมกิน แต่ก็อาจทำลายไตของคุณได้

1 อะโวคาโด

© silverstylus / pixabay

แม้ว่าอะโวคาโดนั้นได้รับการยกย่องว่ามีคุณค่าทางโภชนาการที่หลากหลาย แต่หากกินมากเกินไปอาจเป็นอันตรายต่อไต ยิ่งถ้าคุณเป็นโรคไตอยู่แล้ว เพราะผลไม้ชนิดนี้มีโพแทสเซียมสูงมาก

ร่างกายของเราต้องการโพแทสเซียม แต่หากมันมีมากเกินไปก็อาจทำให้เกิดปัญหาร้ายแรงอย่างเช่นตะคริวและการเต้นของหัวใจผิดปกติได้

2. เนื้อสัตว์

© ReinhardThrainer / pixabay

การรับประทานเนื้อสัตว์มากเกินไปอาจทำให้เกิดปัญหากับไต เนื่องจากโปรตีนที่อยู่ในสัตว์นั้นเผาผลาญยากทำให้เป็นภาระต่อไต อาหารที่อุดมไปด้วยโปรตีนจากสัตว์ อาจทำให้เป็นนิ่วในไตได้ เนื้อสัตว์มีพิวรีนอยู่มากมันสามารถกระตุ้นการผลิตกรดยูริคซึ่งเป็นสาเหตุของนิ่วในไต

กินเนื้อสัตว์แต่พอดี และสามารถกินผักและถั่วเพื่อทดแทนโปรตีนที่ขาดได้

3. เกลือ

© depositphotos.com

เกลือเป็นสิ่งที่จำเป็นต่อสุขภาพ ควรมีโซเดียมสูงสุด 2300 มิลลิกรัมต่อวัน (เท่ากับเกลือประมาณหนึ่งช้อนชา) หากคุณกินเกลือมากเกินไปไตของคุณจะต้องทำงานหนักขึ้น เพื่อกำจัดโซเดียมส่วนเกิน ดังนั้นมันอาจเริ่มกักเก็บน้ำเพิ่มขึ้นซึ่งอาจนำไปสู่ความดันโลหิตสูง

เพื่อให้ไตแข็งแรงคุณสามารถเติมเครื่องเทศและสมุนไพรเข้าไปในอาหารแทนการใส่เกลือ ลดการบริโภคอาหารแปรรูป เช่นอาหารกระป๋อง พิซซ่าแช่แข็งและน้ำสลัดเนื่องจากพวกเขามักจะมีเกลืออยู่มาก

4. กล้วย

© stevepb / pixabay

หากคุณสงสัยว่าคุณมีปัญหาเกี่ยวกับไตอาจต้องจำกัดอาหารบางอย่าง การบริโภคกล้วยก็เป็นหนึ่งในนั้น เพราะกล้วยมีโพแทสเซียมในระดับสูงมาก ซึ่งอาจเป็นอันตรายสำหรับผู้ที่มีปัญหาเรื่องไต

ผู้ใหญ่ที่มีสุขภาพดีควรได้รับโพแทสเซียมประมาณ 3,500-4,700 มิลลิกรัมต่อวันจากอาหาร และกล้วยปริมาณ(150 กรัม)มีโพแทสเซียม 537 มก. แล้ว แต่ถ้าคุณมีปัญหาโรคไตควรบริโภคโพแทสเซียมลดลงเนื่องจากร่างกายของคุณไม่สามารถกรองส่วนเกินออกไปได้ ซึ่งอาจนำไปสู่ปัญหาสุขภาพที่ร้ายแรง

5. ผลิตภัณฑ์นม

© depositphotos.com

แม้ว่าผลิตภัณฑ์นมจะอุดมไปด้วยวิตามินและสารอาหาร แต่หากรับประทานนมโยเกิร์ตและชีสมากเกินไปอาจก่อให้เกิดอันตรายได้เช่นกัน เนื่องจากฟอสฟอรัสมีอยู่ในอาหารเหล่านี้มีจำนวนมากซึ่งอาจสร้างความเครียดให้กับไตของคุณได้

ยิ่งกว่านั้นหากไตของคุณทำงานไม่ปกติ มันจะไม่สามารถกำจัดฟอสฟอรัสได้ดี ซึ่งจะทำให้กระดูกบางและอ่อนแอและมีความเสี่ยงที่จะแตกหักง่าย

6. ขนมปังโฮลวีต

© juttazeisset / pixabay

ขนมปังโฮลวีตมีสุขภาพดีและมีคุณค่าทางโภชนาการ แต่การกินในปริมาณมากและโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับไตก็อาจเป็นอันตรายต่อไตได้ สาเหตุคือมันมีฟอสฟอรัสและโพแทสเซียมในปริมาณสูงในขนมปังประเภทนี้ ขนมปังโฮลเกรนหนึ่งชิ้นมีโพแทสเซียม 70 มก. และฟอสฟอรัส 57 มก. เมื่อเทียบกับขนมปัมีแค่ 25 มก. ต่อชิ้น

7. ส้มและน้ำส้ม

© stevepb / pixabay

ในขณะที่ส้มและน้ำส้มมีแคลอรี่ต่ำและอุดมไปด้วยวิตามินซี แต่ก็มีโพแทสเซียมในระดับสูง ส้มหนึ่งผลขนาดกลางให้โพแทสเซียม 240 มก. และน้ำส้มหนึ่งแก้วอาจมีโพแทสเซียมประมาณ 470 มก.

จากตัวเลขเหล่านี้พวกเราควรจำกัดการบริโภคส้มและน้ำส้ม โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อไตของคุณทำงานได้อย่างไม่สมบูรณ์ หากไม่สามารถกำจัดโพแทสเซียมส่วนเกินออกไปมันอาจเป็นอันตรายต่อร่างกายของคุณ

กินอะไรก็กินแต่พอดีตามความเหมาะสมและความต้องการของร่างกาย เราสามารถไปพบนักโภชนาการเพื่อรับคำแนะนำในการรับประทานอาหาร

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://www.btwinmylife.com/2019/11/12/popular-foods/
ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: กะทิ
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
25 VOTES (5/5 จาก 5 คน)
VOTED: Thorsten, Dont sweat it, MsFour, pinkgirl, fm
 
7 อาหารเพื่อสุขภาพ ที่อาจมีผลเสียต่อไตของคุณ
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ติ๊ก บิ๊กบราเธอร์ ดีใจได้โอกาสที่เฝ้ารอมานาน!ชี้เป้าร้านอร่อย ที่ท่าพระจันทร์ กทม.สำหรับผู้ร่วมชุมนุมวันนี้จริงหรือโกหก? ยูทูปลึกลับสาววัย 19 เลี้ยง"อสูรกาย" ที่พ่อของเธอเป็นคนสร้างขึ้นมาจากการทดลองเต็มแล้ว! สินเชื่อเสริมพลังฐานราก หลังแค่ 2 วัน แห่กู้ทะลุเป้าหมื่นล้านประกาศผล Top20 Best National Costume ในเวที Miss Grand Thailand 2020โครงการเอาต้นไม้มาปลูกบนตึก สุดท้ายย้ายหนีแทบไม่ทันกลายเป็นตึกร้าง เสียหายหมื่นล้านใจบางไปหมดดดกับคลิปฮีกอล์ฟปลอบน้องชายฮีไมค์ “อ่อนแอบ้างก็ได้” หลังไมค์ให้สัมรายการเสร็จระวัง การใช้คำว่า ฮักแฮง ในภาษาเหนือ ใครไม่รู้ความหมาย อย่าคิดว่าเขารักเรา21 ภาพถ่ายดูเป็นงานศิลปะสุดบังเอิญ ทั้งที่แค่ตั้งใจถ่ายเล่นๆอุ๊บ วิริยะ โอดครวญหลังถูกไล่ออกจากคอนโดมากว่า 30 ปี พร้อมแมว 30 ตัวในที่สุด #F4Thailand ก็เคาะ!!มาที่น้อนทั้ง 4 คนนี้ ถูกใจป้าๆแม่ๆกันไหมไหนให้คะแนนสิ้ธปท.ออกเกณฑ์กู้เงิน กลุ่มไม่มีรายได้ประจำ-ไม่มีหลักประกัน เพื่อให้เข้าถึงเงินกู้ได้ง่ายขึ้นพี่ๆทหาร🇹🇭 ...พร้อมเคลื่อนทัพแล้ว !! เพื่อช่วยเหลือพี่น้อง ปชช. #พายุโนอึล
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ระวัง การใช้คำว่า ฮักแฮง ในภาษาเหนือ ใครไม่รู้ความหมาย อย่าคิดว่าเขารักเราทีโอที แสดงจุดยืนร่วมกันต่อต้านการทุจริตทุกรูปแบบโครงการเอาต้นไม้มาปลูกบนตึก สุดท้ายย้ายหนีแทบไม่ทันกลายเป็นตึกร้าง เสียหายหมื่นล้านสุขภาพดี 5 นาที EP33 X Ray วินิจฉัยทุกโรค?
ตั้งกระทู้ใหม่