หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ คำนวณค่างวดผ่อนรถ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

หาชมยาก!! แผนที่แผ่นดินไหวกว่า 100 ปีตั้งแต่ปี 1898 ซึ่งบันทึกแผนดินไหวขนาด 4 ริกเตอร์ขึ้นไป

 

มาชมแผนที่แผ่นดินไหวตั้งแต่ปี 1898 ซึ่งบันทึกแผนดินไหวขนาด 4 ริกเตอร์ขึ้นไป (John Nelson/IDV Solutions/OurAmazingPlanet )


หลายคนอาจตั้งข้อสังเกตว่า “แผ่นดินไหว” นั้นเกิดถี่ขึ้นกว่าปกติ แต่แผนที่ซึ่งรวบรวมเหตุแผ่นดินไหวตั้งแต่ปี 1898 แต่เผยเหตุการณ์แผ่นดินไหวมากมายนานนับศตวรรษ โดยบันทึกตั้งแต่ขนาดที่ทำให้ชั้นหนังสือสั่นสะเทือนขึ้นไป และสียิ่งสว่างยิ่งแสดงถึงความรุนแรงที่มากขึ้น

แผ่นดินไหวขนาด 4 ตั้งแต่ปี 1898  ที่อาวเออร์อะเมซิงแพลเน็ต

ภาพ “แผนที่แผ่นดินไหวนี้” อาวเออร์อะเมซิงแพลเน็ต (OurAmazingPlanet) ระบุว่า ทำขึ้นโดย จอห์น เนลสัน (John Nelson) ผู้จัดการด้านการดูแลผู้ใช้งานและการทำแผนที่จากไอดีวีโซลูชันส์ (IDV Solutions) บริษัทด้านการแปลงข้อมูลเป็นภาพ

ข้อมูลแผ่นดินไหวที่ถูกบันทึกลงแผนที่นี้เป็นข้อมูลแผ่นดินไหวขนาด 4.0 ริกเตอร์ขึ้นไป โดยนับตั้งแต่ปี 1898 ถึงปี 2003 และมีแผ่นดินไหวทั้งสิ้น 203,186 ครั้งที่ถูกบันทึกลงแผนที่ และยิ่งขนาดแผ่นดินไหวรุนแรง สีที่บันทึกก็ยิ่งเป็นสีสว่างยิ่งขึ้น และเหตุการณ์แผ่นดินไหวในแผนที่ยังเผยให้เห็นรูปร่างของแผ่นเปลือกโลกด้วย

 

แผ่นเปลือกโลกโลก (Dylan Prentiss)บริเวณเขตมุดตัวของเปลือกโลก (Subduction zone) นั้นมีค่อนข้างสว่างสดใส โดยบริเวณดังกล่าวมีแผ่นเปลือกโลกที่ซ้อนทับกัน และเปลือกโลกแผ่นหนึ่งมุดลงใต้แผ่นเปลือกโลกอีกแผ่น ซึ่งกระบวนการดังกล่าวทำให้เกิดแผ่นดินไหวรุนแรงบนโลก

ทั้งนี้ การบันทึกข้อมูลนั้นมีความคลาดเคลื่อนแตกต่างกันไปตามความทันสมัยของเครื่องมือที่ใช้ศึกษาแผ่นดินไหว โดยเนลสันได้เห็นข้อมูลจำนวนมากพุ่งพรวดในช่วงปี 1960 เป็นต้นมา และแม้ว่าแผนที่จะไม่ได้รวบรวมข้อมูลการเกิดแผ่นดินไหวทั้งหมดแต่ก็ให้ภาพอ้างอิงที่น่าตื่นตา และน่าสนใจมากกว่าข้อมูลที่อัดอยู่ในเอกสารเอกซ์เซล ที่แม้จะใส่ข้อมูลเดียวกันนี้ไว้ก็ตาม

ภาพแสดงการตรวจจับแผ่นดินไหวอย่างต่อเนื่องเป็นเวลาสี่ทศวรรษจากเครื่องตรวจคลื่นไหวสะเทือนใน เมืองอัลบูเคอร์คีมลรัฐนิวเม็กซิโก

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: GOVID
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: zerotype, bgs
 
หาชมยาก!! แผนที่แผ่นดินไหวกว่า 100 ปีตั้งแต่ปี 1898 ซึ่งบันทึกแผนดินไหวขนาด 4 ริกเตอร์ขึ้นไป
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
แอ๊คหลุมแซะ! อั้มพัชราภา "ป้า" หน้าไม่ตรงปกเพจดังซัด "คดีน้องชมพู่" คือภาพสะท้อนของความผีบ้าของสังคมไทยคนเรานี่ก็แปลกนะ ระหว่างความเชื่อ กับงมงายสุดอนาถ!! ทำมากว่า 10 ปี ฝันสลาย 10 ล้าน หายไปเพียงพริบตา!!ลุงเจ้าของร้านอาหารในตึกแถวสามย่าน ไม่ยอมให้ต่อสัญญา โดนไล่ที่ทิ้งทวนพื้นที่จุฬาฯมาอีกแล้ว!! แฟชั่นสมัยนี้ เข้าไม่ถึงจริงๆ แถมหน้าตาคุ้นๆกรมบัญชีกลางออกมาชี้แจงแล้ว กรณีเรียกเงินเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุคืนใครเคยผ่านทั้งหมด..ยินดีด้วยคุณไม่เด็กแล้วนะ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ชม 5 ภาพก่อนการล่มสลายของสหภาพโซเวียตรถรางไฟฟ้าที่สูงชันที่สุดในโลกผ่านหิมะสวิสFine Dining Design: 14 การตกแต่งภายในร้านอาหารที่ทันสมัยพร้อมบรรยากาศที่น่าตื่นตาตื่นใจปราสาทใต้น้ำ: ซากปรักหักพังอายุ 3,000 ปีที่ค้นพบในทะเลสาบที่ใหญ่ที่สุดของตุรกี
ตั้งกระทู้ใหม่