หนุ่มฝากข้อคิด มานะเรียน 8 ปี คว้าปริญญาเอกสมใจ สุดท้ายตกงาน ต้องมาขับรถส่งอาหาร
23 ตุลาคม 2562 เว็บไซต์เวิลออฟบัซ เผยเรื่องราวของหนุ่มชาวมาเลเซียรายหนึ่ง ที่มาแชร์ประสบการณ์ท้อแท้ใจผ่านทาง เว็บไซต์ IIUM Confessions ของมหาวิทยาลัยอิสลามนานาชาติมาเลเซีย (International Islamic University Malaysia) โดยเขาเรียกมันว่า ภาวะซึมเศร้าหลังจบปริญญาเอก
หนุ่มรายนี้เล่าว่า เขาจบปริญญาเอกมาเมื่อปี 2560 ด้วยผลงานวิจัยเรื่องกระบวนการชีวภาพ แต่ภายหลังจากได้ใบปริญญามา เขากลับไม่สามารถหางานทำได้ตลอด 2 ปีจนถึงปัจจุบัน ด้วยเหตุผลคือ Overqualified หรือการมีคุณสมบัติเกินความต้องการที่บริษัทกำหนด หรือพูดง่าย ๆ คือ เก่งเกินไป ทางบริษัทจึงปฏิเสธไม่รับเข้าทำงาน
เมื่อเป็นเช่นนั้น เขาจึงลองเอาคุณวุฒิสำคัญ เอาทั้งปริญญาเอก รวมทั้งปริญญาโท ออกจากใบเรซูเม่สมัครงาน เหมือนจะแก้ไขปัญหาได้ แต่ปรากฏว่าไม่ได้เลย ทางบริษัทถามว่าที่ผ่านมา 8 ปี เขาไม่มีประสบการณ์การทำงานหรืออะไรเลยเหรอ เพราะช่องข้อมูลมันว่างเปล่า และเมื่อเขายอมบอกความจริงว่าจบปริญญาเอก ผลที่ออกมาก็เหมือนเดิม บริษัทปฏิเสธเพราะคุณสมบัติเกิน
ในตอนนี้เขาจึงเป็นชายวัย 32 ปี ไม่มีงานไม่มีรายได้ที่แน่นอน ต้องออกมาเดินเตะฝุ่น เขารู้สึกเสียใจต่อพ่อและแม่ของเขามาก ในสุดเขาจึงตัดสินใจไปขับ GrabFood ส่งอาหาร เพื่อหาเงินเลี้ยงครอบครัวและยังมีน้องอีก 3 คนที่กำลังเรียนอยู่ แม้จะเป็นงานที่เขาไม่พอใจนัก แต่ก็เลือกไม่ได้ พ่อครับ แม่ครับ ผมขอโทษ เขากล่าว
เมื่อหวนนึกถึงเวลา 8 ปี ที่เขาเสียไปกับการเรียนปริญญาเอก เขายอมรับว่ารู้สึกเสียดายมากๆ หากย้อนกลับไปได้จะเอาไปสร้างครอบครัวและทำงานที่มั่นคง เขาไปถึงจุดที่รู้สึกอยากจะหัวเราะเยาะ เมื่อได้ยินคนพูดว่า อยากศึกษาต่อปริญญาเอกเพราะชอบเรียน เพราะเมื่อก่อนเขาเป็นประเภทนั้นเลย จนวันนี้ได้รู้แล้วว่าเขาคิดผิดมหันต์ ไม่คุ้มอย่างที่สุด ยังไม่ต้องพูดถึงเรื่องหนี้ทุนการศึกษา เมื่อเทียบกับสถานการณ์ของเขาตอนนี้ คิดไม่ออกเลยว่าจะจ่ายอย่างไรไหว
เขายังอยากฝากถึงเด็กรุ่นใหม่ๆ ในมาเลเซียว่า ควรวางแผนชีวิตอย่างชาญฉลาด ตอนนี้สิ่งต่างๆ เปลี่ยนไป ความรู้ไม่เพียงแต่จะพบได้เฉพาะในมหาวิทยาลัยเท่านั้น ความรู้มีอยู่ทั่วไปแม้แต่บนท้องถนน คนจะเห็นว่าคุณทำงานหนัก ก็ต่อเมื่อเขาได้รับประโยชน์จากมัน ฉะนั้นความพยายามกว่าจะเรียนจบศึกษาของคุณ อาจะถูกเก็บไว้อยู่ในหนังสือเล่มหนาๆ ในห้องสมุดที่เต็มไปด้วยฝุ่น และจะมีใครอ่านหรือเปล่าก็ไม่มีรู้
อย่างไรก็ดี แม้ชีวิตเขาจะเศร้า แต่เขาบอกไว้ว่าไม่ท้อ ใครที่อ่านไม่ต้องเป็นห่วง และจะยืนหยัดสู้ชีวิตต่อไปเพื่อครอบครัว และคนที่รักต่อไป
โพสท์โดย ลูกสาวอบต
ไบโอดีเซล ทำให้เครื่องยนต์พังง่ายจริงไหม? ความจริงที่คนใช้รถควรรู้
ผู้ใช้งาน Coldcard บางส่วนได้รับผลกระทบจากช่องโหว่ด้านการสร้าง Seed หลังพบการโอน Bitcoin ออกจากกระเป๋าที่เกี่ยวข้อง
ประเทศที่คนชอบมาเที่ยวไทยที่สุด มีนักท่องเที่ยวเข้าไทยมากที่สุด
ประเทศที่อยู่ในเขตเวลาช้าที่สุดในโลก คือที่ไหน?
ส่องมูลค่าทรัพย์สินของ "ลิซ่า" เน็ตไอดอลระดับโลก
4 คณะหมอลำระดับแนวหน้าของเมืองไทยที่มี ค่าจ้างแพงที่สุด
มะขาม ต้นไม้ราคาถูกที่คนไทยนิยมปลูกทำรั้วบ้าน จากไม้พื้นบ้านสู่กำแพงธรรมชาติ
งานอดิเรกในวัยเด็ก ทำนายอาชีพในอนาคตได้จริงหรือ?
ล็อตเตอรี่ 1 ใบ สามารถถูกได้สูงสุดถึง 3 รางวัลพร้อมกัน ในงวดเดียวกัน
มหัศจรรย์แห่ง ทะเลสาบกลางขุนเขาไทย ที่ทำให้คนทั้งโลกต้องอยากมา
ดาราตัวแม่ของเมืองไทยที่มีค่าตัวแพงที่สุด
“โมง ทุ่ม ตี” จากเสียงฆ้องและกลองโบราณ สู่คำพูดติดปากบอกเวลาในชีวิตประจำวัน
มหัศจรรย์แห่ง ทะเลสาบกลางขุนเขาไทย ที่ทำให้คนทั้งโลกต้องอยากมา
😊 ชวนลองเข้ามาดูภาพถ่ายหายากชุดสุดท้ายที่จะเปิดมุมมองใหม่ ๆ บนโลกใบนี้ ที่คุณอาจจะไม่เคยเห็นมาก่อน (ชุดที่ 9) 😃
ญี่ปุ่น–สหรัฐฯ ร่วมพยุงเงินเยน หลังอ่อนค่าหนักสุดในรอบ 40 ปี
เปิดบัญชีทรัพย์สิน "อนุทิน ชาญวีรกูล" มูลค่ากว่า 3.3 พันล้านบาท มีอะไรบ้าง?
ทำไมผู้ชายถึงขอเบิ้ลทันทีไม่ได้? คำตอบอยู่ที่ฮอร์โมนหลังการหลั่ง ไม่ได้เกี่ยวกับความฟิตอย่างเดียว
ชาว EV ครวญ!! กับดัก ยิ่งวิ่งเยอะ ยิ่งคุ้ม? โดนค่าแบต 4 แสน+ ติดไฟแนนซ์ 6 แสนไปต่อยังไง
โรคอะไร?? สภาวะกล้ามเนื้อหดเกร็งตลอดเวลา จะแอ่นเหมือนทำสะพานโค้ง ที่โคตรทรมาน
ใครๆ ก็ทำได้!! ชายมาเลย์ใช้แอป สร้างภาพล้อเลียน ภาพถ่ายร้านกาแฟของนายเนทันยาฮูที่ถูกกล่าวหาว่าสร้างโดย AI
มุมมืด โรตีข้างทาง!! กลิ่นสาบใต้ความหอม ขุดรากถอนโคน มาเฟียรถเข็นโรตีข้ามชาติ
