หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

“ปลาน้ำเงิน” ดาวรุ่งตัวใหม่ เพาะพันธุ์สำเร็จ เตรียมดันสู่สัตว์น้ำเศรษฐกิจ

เขียนโดย หนึ่งล้านเรื่องเล่า


เมื่อครู่นี้ผู้เขียนได้อ่านบทความหนึ่งเกี่ยวกับความก้าวหน้าของงานวิจัยด้านการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำของไทยแล้วต้องยอมรับว่าเป็นข่าวดีไม่น้อยสำหรับวงการประมงบ้านเรา เพราะขณะนี้นักวิจัยสามารถพัฒนาเทคนิคการเพาะพันธุ์ “ปลาน้ำเงิน” ได้สำเร็จ และกำลังเดินหน้าผลักดันให้ปลาชนิดนี้กลายเป็นสัตว์น้ำเศรษฐกิจตัวใหม่ที่มีมูลค่าสูงในอนาคต


ปลาน้ำเงินจัดอยู่ในกลุ่มปลาเนื้ออ่อน มีลักษณะลำตัวยาว แบนด้านข้าง ไม่มีครีบหลัง ลำตัวมีสีเงินแวววาว ดูสะอาดตาและสวยงาม สามารถเจริญเติบโตได้ยาวประมาณ 70 เซนติเมตร
ในประเทศไทยปลาชนิดนี้พบได้ตามแหล่งน้ำธรรมชาติหลายแห่ง เช่น แม่น้ำเจ้าพระยา แม่น้ำน่าน แม่น้ำยม แม่น้ำป่าสัก แม่น้ำแม่กลอง แม่น้ำบางปะกง แม่น้ำโขง รวมไปถึงบึงบอระเพ็ด


สาเหตุที่ปลาน้ำเงินได้รับความนิยมก็เพราะเนื้อปลามีคุณภาพดี รสชาติอร่อย และแทบไม่มีก้างฝอย จึงสามารถนำไปประกอบอาหารได้หลากหลายเมนู ทำให้มีราคาจำหน่ายค่อนข้างสูง โดยราคาปลาสดในตลาดอยู่ที่ประมาณ 300 – 600 บาทต่อกิโลกรัม

ขณะเดียวกัน ปลาน้ำเงินยังเป็นที่ต้องการในตลาดปลาสวยงามอีกด้วย บางขนาดสามารถจำหน่ายได้ตั้งแต่ 300 ไปจนถึงกว่า 1,200 บาทต่อตัว
ด้วยความต้องการที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา มีการจับปลาน้ำเงินจากธรรมชาติเป็นจำนวนมาก ส่งผลให้ปริมาณปลาชนิดนี้ในธรรมชาติลดลงอย่างเห็นได้ชัด
ด้วยเหตุนี้ กรมประมง จึงได้มอบหมายให้ ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำจืดชัยนาท ทำการศึกษาและพัฒนาเทคนิคการเพาะพันธุ์ปลาน้ำเงินอย่างจริงจัง


ล่าสุดในปีงบประมาณ 2569 นักวิจัยสามารถพัฒนาเทคนิคการเพาะพันธุ์แบบใหม่ได้สำเร็จ ซึ่งถือเป็นก้าวสำคัญของวงการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำไทย เพราะเทคนิคนี้สามารถ ลดการสูญเสียพ่อแม่พันธุ์ได้ถึง 100 เปอร์เซ็นต์


ที่ผ่านมา การเพาะพันธุ์แบบเดิมมักต้องสูญเสียพ่อพันธุ์เพื่อเก็บถุงน้ำเชื้อ หรือเกิดความบอบช้ำจากการรีดน้ำเชื้อและรีดไข่ ทำให้พ่อแม่พันธุ์เสียหายจำนวนมาก


แต่เทคนิคใหม่ที่พัฒนาขึ้นนั้น ใช้วิธี กระตุ้นฮอร์โมนแล้วปล่อยให้พ่อแม่พันธุ์ผสมพันธุ์กันเองตามธรรมชาติ ภายในกระชังไนล่อนที่แขวนอยู่ในบ่อซีเมนต์


บ่อเพาะพันธุ์จะควบคุมระดับน้ำลึกประมาณ 50 เซนติเมตร มีระบบน้ำไหลผ่านตลอดเวลา พร้อมติดตั้งเครื่องให้อากาศเพื่อเพิ่มออกซิเจนในน้ำ ทำให้สภาพแวดล้อมใกล้เคียงธรรมชาติมากที่สุด


หลังจากปล่อยพ่อแม่พันธุ์ลงในกระชังประมาณ 8 – 12 ชั่วโมง ปลาเริ่มผสมพันธุ์และวางไข่ ไข่จะจมและเกาะติดกับวัสดุในกระชัง จากนั้นเจ้าหน้าที่จะนำพ่อแม่พันธุ์ออก แล้วเก็บไข่ไปฟักในตะแกรงฟักภายในบ่อซีเมนต์


ไข่ปลาน้ำเงินใช้เวลาประมาณ 22 – 24 ชั่วโมง ก็จะฟักออกมาเป็นตัว โดยแม่พันธุ์หนึ่งตัวสามารถให้ลูกปลาเฉลี่ยประมาณ 6,500 ตัว


เมื่อลูกปลามีอายุประมาณ 2 วัน จะเริ่มให้อาหารเป็นลูกไรแดง จากนั้นเมื่ออายุประมาณ 20 วัน จึงเริ่มให้อาหารไรแดงตัวเต็มวัยร่วมกับอาหารสำเร็จรูปสำหรับปลาวัยอ่อนที่มีโปรตีนสูง


เมื่อลูกปลาอายุประมาณ 50 วัน จะเริ่มให้อาหารเม็ดลอยน้ำ และเมื่ออายุเกิน 60 วัน ลูกปลาจะสามารถกินอาหารเม็ดสำเร็จรูปได้เต็มรูปแบบ


จากการทดลองพบว่าลูกปลามี อัตราการรอดสูงถึงประมาณ 85 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งถือว่าสูงมากเมื่อเทียบกับวิธีการเลี้ยงในอดีต


ปัจจุบันกรมประมงได้เริ่มขยายผลความสำเร็จนี้ไปสู่การเลี้ยงเชิงพาณิชย์ โดยศูนย์วิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำจืดชัยนาทได้เริ่มจำหน่าย ลูกพันธุ์ปลาน้ำเงิน ให้แก่เกษตรกรและผู้ประกอบการแล้ว


ราคาจำหน่ายแบ่งตามขนาด ได้แก่
ขนาด 3 – 5 เซนติเมตร ราคา 20 บาท
ขนาด 5 – 7 เซนติเมตร ราคา 30 บาท
ขนาด 7 – 10 เซนติเมตร ราคา 50 บาท


นับเป็นอีกหนึ่งก้าวสำคัญของงานวิจัยไทย ที่ไม่เพียงช่วยลดการจับปลาจากธรรมชาติ แต่ยังมีโอกาสสร้างรายได้ให้เกษตรกรในอนาคต


หากการเพาะเลี้ยงปลาน้ำเงินขยายตัวได้อย่างต่อเนื่อง ก็มีความเป็นไปได้ไม่น้อยที่ปลาชนิดนี้จะกลายเป็น สัตว์น้ำเศรษฐกิจดาวรุ่งของประเทศไทย และอาจกลายเป็นปลาทำเงินตัวใหม่ของวงการประมงไทยในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า.

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
หนึ่งล้านเรื่องเล่า's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 7,942 ครั้ง
เขียนโดย หนึ่งล้านเรื่องเล่า
นักเขียนคอนเทนต์เชิงวิเคราะห์ด้านพฤติกรรมชีวิต สุขภาพ และสังคมเน้นการตรวจสอบข้อมูลจากหลายแหล่ง พร้อมถ่ายทอดให้อ่านง่าย เข้าใจเร็ว และนำไปใช้ได้จริง
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
20 VOTES (5/5 จาก 4 คน)
VOTED: Thorsten, rage555, lo73l1, แสร์
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
มอเตอร์ไซค์สงครามโลกครั้งที่ 2 ทำไมรถสองล้อเหล่านี้ถึงกลายเป็นตำนานสนามรบจังหวัดที่ชาวต่างชาติชอบที่สุด สำหรับการมาใช้ชีวิตหลังวัยเกษียณปลานิลกับปลาทับทิม ต่างกันตรงไหน ทำไมเลี้ยงแล้วคุ้มไม่เหมือนกันรักให้ยืนยาว ไม่ใช่แค่หวาน แต่ต้องอยู่ด้วยกันแล้วไม่เหนื่อยใจทำไมอายุ 30-40 แล้วยังรู้สึกเหมือนเด็ก?ทำไมพังพอนถึงกล้าสู้กับงูเห่า ทั้งที่ไม่ได้กันพิษได้ทุกอย่าง7 มหาวิทยาลัยไทยพื้นที่กว้างระดับเมืองย่อม ที่ไม่ได้มีแค่อาคารเรียนหลอดไฟแบรนด์ไทยที่โด่งดังที่สุด เป็นที่รู้จักทั่วประเทศมากที่สุด1 กัลป์ยาวแค่ไหน ทำไมพระสูตรใช้อุปมาภูเขาหินกับผ้าบางๆที่มาของชื่อกรุงเทพมหานคร ทำไมชื่อเมืองหลวงของไทยถึงยาวอลังการจนติดอันดับโลกแบรนด์สินค้าไทยที่โด่งดังมากในหมู่นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเห็นคุณค่าในตัวเองไม่ใช่แค่คิดบวก รู้จัก 6 เสาหลักที่ทำให้ใจมั่นคงขึ้น
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
วิสคาช่า สัตว์หน้าเบื่อโลกที่ไม่ได้เบื่อจริง แต่ชีวิตบนภูเขาทำให้ดูเหมือนปลงทำไมอายุ 30-40 แล้วยังรู้สึกเหมือนเด็ก?ถ้าไทยได้ไปฟุตบอลโลกจริง ซอฟต์พาวเวอร์อะไรจะถูกโลกจำเป็นอย่างแรกห้างสรรพสินค้าไทยที่ลูกค้าเยอะที่สุด มีคนเข้าใช้บริการจำนวนมากที่สุดเปิดตำนาน “ฮกลกซิ่ว” จากพรศิลาแห่งเทพเจ้า สู่หินมงคลเปลี่ยนชีวิต😃 ชวนลองเข้ามาดูสิ่งธรรมดา ๆ ที่ทำให้ผู้คนรู้สึกเซอร์ไพรส์แบบไม่ทันได้ตั้งตัว 😁
กระทู้อื่นๆในบอร์ด นิยาย เรื่องเล่า
ผีภาคเหนือไม่ได้มีแค่ความหลอน แต่ซ่อนโลกความเชื่อของชาวล้านนาพญานาคกับมุกดาหาร ทำไมเรื่องเล่าริมโขงยังอยู่ในวิถีชุมชนทำไมคนโบราณห้ามชี้นิ้วใส่รุ้งกินน้ำ ความเชื่อเล็ก ๆ ที่มีอะไรมากกว่าคำขู่อาจจะเป็นทิศทางขาลงของพลังงาน
ตั้งกระทู้ใหม่