หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ เกมถอดรหัสภาพ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

สงครามครูเสด-สงครามระหว่างศาสนา

วิหารบัยตุล มักดิศ (al-Aqsa)

 

 

สงครามครูเสด (The Crusades)
เกิดขึ้นในยุคกลางระหว่างชาวคริสต์ในยุโรปและชาวมุสลิมในเอเชียตะวันตก เมื่อชาวคริสต์ (พวกครูเสด) ยกกองทัพเพื่อเข้ายึดครองกรุงเยรูซาเล็ม
(ในสมัยนั้นมีวิหารแห่งเมืองเยรูซาเล็ม ชื่อว่าวิหารบัยตุล มักดิศ (al-Aqsa) ซึ่งเป็นที่นับถือของชาวคริสต์, ชาวยิวและชาวมุสลิม แต่ในขณะนั้นกรุงเยรูซาเล็มอยู่ภายใต้การปกครองของชาวมุสลิม ครั้งเมื่อจักรววรดิเซลจุค (เติร์ก) มีชัยชนะอย่างเด็ดขาดเหนือกองทัพไบแซนไทน์เมื่อ ค.ศ. 1071 และตัดการเข้าถึงเยรูซาเล็มของชาวคริสเตียน จักรพรรดิไบแซนไทน์ คือพระเจ้าอเล็กซิสที่ 1 (Alexius I) เกรงว่าเอเชียไมเนอร์ทั้งหมดจะถูกบุกรุก พระองค์จึงทรงเรียกร้องผู้นำคริสเตียนตะวันตกและสันตะปาปาให้มาช่วยเหลือด้วยการไปจาริกแสวงบุญ หรือไปทำสงครามศาสนา เพื่อปลดปล่อยเยรูซาเล็มจากการปกครองของมุสลิม
สันตะปาปาเออร์บันที่ 2 (Urban II) แห่งกรุงโรมได้นำกองทัพชาวคริสต์ 50,000 คน เดินทางไปยังกรุงเยรูซาเล็มในปี 1095 เพื่อยึดดินแดนศักดิ์สิทธิ์นี้คืนกลับมา อันได้แก่ นครเยรูซาเล็ม เมืองเบธเลเฮม นาซาเร็ธและกาลิลี จึงเป็นจุดเริ่มต้นของสงครามครูเสด พวกครูเสดไปถึงกรุงเยรูซาเล็มในวันที่ 7 มิถุนายน 1099 การรบพุ่งดุเดือดรุนแรงมาก กว่าจะยึดเมืองได้ ทั้งสองฝ่ายต้องสูญเสียผู้คนไปจํานวนมาก

ในปี 1199 กษัตริย์ริชาร์ด ใจสิงห์ (ไลออนท์ฮาร์ท) ได้ยกกองทัพจากประเทศอังกฤษไปสมทบกับกองทัพของฟีลิปและเฟอเดอริคที่ปาเลสไตน์ เข้าโจมตีเมืองซิซีเลียและเมืองอาเคอร์ พวกครูเสดโหดเหี้ยมมาก คราวนั้นมีชาวมุสลิมถูกประหารชีวิตไปประมาณสามพันคนด้วยการตัดคอ ในหนังสือประวัติศาสตร์บันทึกเรื่องราวสงครามครูเสดไว้ว่าทั้งสองฝ่ายผลัดกันแพ้, ผลัดกันชนะเรื่อยมา ต่างฝ่ายต่างสูญเสียเลือด, เสียเนื้อผู้คนไปเป็นจำนวนมากมาย)


สงครามครูเสดเกิดขึ้นระหว่าง ค.ศ. 1095-1292 (ศตวรรษ ที่ 11-13) มีการรบกันถึง 10 ครั้ง


ชาวคริสต์ที่ไปรบต้องติดสัญญลักษณ์เป็นไม้กางเขน ซึ่งเป็นสัญญลักษณ์ของชาวตริสเตียนนั่นเอง


“Crusade” (ครูเสด) มีรากศัพท์มาจากภาษาลาตินว่า “Crux” ซึ่งหมายถึงไม้กางเขน (cross)


สาเหตุของสงคราม
1.ด้านศาสนา ชาวเตอร์กห้ามชาวคริสเตียนเข้าไปในดินแดนปาเลสไตน์ คือกรุงเยรูซาเล็ม (พร้อมทั้งชาวเตอร์กได้รุกรานกรุงคอนสแตนติโนเปิล) ดังนั้นจักรพรรดิอเล็กซิส ที่ 1 (Alexius I) จึงได้ขอความช่วยเหลือจากสันตะปาปาที่กรุงโรม ซึ่งสันตะปาปาเออร์บันที่ 2(Urban II) จึงได้ไปจาริกแสวงบุญหรือไปทำสงครามศาสนาเพื่อปลดปล่อยเยรูซาเล็มจากการปกครองของมุสลิม
2.ด้านการค้า พ่อค้าชาวยุโรปเห็นว่าชายฝั่งทะเลเมดิเตอร์เรเนียนตะวันออกและทางใต้ เป็นทางผ่านของสินค้าจากเอเชียไปยุโรป จึงต้องการครอบครองท่าเรือบริเวณนี้เพื่อผูกขาดการรับส่งสินค้า
3.ระบบฟิวดัลของยุโรประบุให้บุตรชายคนโตเท่านั้นมีสิทธิ์รับมรดกที่ดิน บุตรคนรอง ๆจึงออกไปทำสงครามเพื่อครอบครองดินแดนแถบตะวันออก (ในความครอบครองเดิมของชาวมุสลิม)

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: The eagle
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: เทียร์
 
สงครามครูเสด-สงครามระหว่างศาสนา
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
การประท้วงเพิ่มขึ้นทั่วสหรัฐอเมริกา หลังการตายของ "จอร์จ ฟลอยด์"ไม่แปลกใจทำไม โรตีถึงอร่อย แถมมีโปรตีนเยอะอีกด้วย6 คนดังศิษย์เก่ารร.ชายล้วน "ทวีธาภิเศก"ก.ทรวงมหาดไทยทำหนังสือ กำหนดแนวทางการจัดกิจกรรมเฉลิมพระเกียตินางเจ้าฯพระบรมราชินีสรุปข่าวร้อนสะเทือนอเมริกา #ผมหายใจไม่ออก ชายผิวดำตายคาเท้าตำรวจผิวขาวร้านก๋วยเตี๋ยวที่มีมากกว่าก๋วยเตี๋ยว(คลิป)ช็อค!หญิงสาวถอดกางเกงใuกลางสนง.เอามาสวมแทนแมส หลังพนง.ไม่ให้เข้าร้านลิงฝูงใหญ่ บุกโจมตี จนท. ขโมยตัวอย่างเลือดของผู้ป่วยติดเชื้อ covid-19ความหมายเพลง ที่ว่าง จากกวีเอกยิบราน ถึงโจ้วงพอส คนหนึ่ง คือมหาปราชญ์ของแผ่นดิน ผู้มีรอยแผลแห่งรักกรีดลึกกลางใจแบบบ้านจำลองสไตล์โมเดิร์น พร้อมระเบียงพักผ่อนหน้าบ้าน และพื้นที่จอดรถถ่ายทอดสดภารกิจผู้ปฏิบัติการบนสถานีอวกาศนานาชาติเดือดทั่วอูเอสเซ!กลุ่มคนด้อยโอกาศ ถือฤกษ์ดี “จอร์จ ฟอยด์”ตาย ประท้วงเดินขบวนเดือดทั้งประเทศดอกซากศพ ดอกไม้ที่ใหญ่ที่สุดในโลก สวยประหลาด แถมยังเหม็นเน่าจนไม่มีใครอยากเข้าใกล้
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
จุดเริ้มต้นที่เลวร้ายที่สุด!! การถือผิว เหยียดผิวในประเทศแอฟริกาใต้(คลิป)ไม่ต้องเถียงกัน! อะไรคือทฤษฎีสตริง มาฟังจากปาก “มิชิว คากู” ผู้ร่วมคิดค้นทฤษฎีนี้กันเลย๓๐ พฤษภาคม เนื่องในวันคล้ายวันสวรรคต พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๗มีหรือยัง ฟรีนะ หนังสือ “บ้านเธอราคาเท่าไหร่”
ตั้งกระทู้ใหม่