หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

เสร็จนาฆ่าโคถึก โดย นิติภูมิธณัฐ มิ่งรุจิราลัย

บอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้ โพสท์โดย เห้ย เลาไม่เกี่ยว

เสร็จนาฆ่าโคถึก โดย นิติภูมิธณัฐ มิ่งรุจิราลัย

เรื่องตะวันออกกลางต้องเขียนหลายตอน เพราะมีตัวละครที่เกี่ยวดองหนองยุ่งกันเยอะ และมีความซับซ้อนซ่อนเงื่อนสูงตัวใหญ่ที่ไปชักใยอยู่ข้างหลังทำให้เรื่องยุ่งยิ่งขึ้นก็คือสหรัฐ ถ้าสหรัฐไม่เข้าไปยุแยงตะแคงแหย่ ตะวันออกกลางคงสงบและเจริญกว่านี้มาก

อิรักกับซีเรียเตรียมจะรวมกัน สหรัฐกลัวตรงนี้มาก เมื่อบวกกับที่สูญเสียอิหร่านให้กับโคไมนี ซึ่งทุกอย่างเกิดขึ้นพร้อมกันเมื่อ พ.ศ. 2522

สหรัฐจึงจำเป็นต้องมีคนของตนเองทำงานในตะวันออกกลางให้ และคนๆ นั้นคือ ซัดดัม ฮุสเซน ซึ่งขึ้นมาเป็นประธานาธิบดีอิรักในปี พ.ศ. 2522 นี่เช่นกันซัดดัมเป็นมุสลิมนิกายซุนหนี่ ซึ่งเป็นคนกลุ่มน้อยของอิรัก ส่วนคนกลุ่มใหญ่ซึ่งเป็นมุสลิมนิกายชีอะห์ต่อต้านซัดดัมซัดดัมเป็นพวกนิยมอาหรับจ๋า ไม่สนับสนุนคนเผ่าพันธุ์อื่น พวกเคิร์ดที่อยู่ทางตอนเหนือของอิรักซึ่งไม่ใช่อาหรับก็โดนซัดดัมฆ่าตายไปเป็นจำนวนมาก

สหรัฐสั่งให้ซัดดัมโจมตีอิหร่าน ซัดดัมก็ทำตามคำบัญชาด้วยการเข้ายึดร่องน้ำชัตตุลอาหรับ และจังหวัดคูซสถานของอิหร่านเมื่อ 22 กันยายน 2523และวันนี้นี่ละครับ เป็นวันเริ่มสงครามอิหร่านโดยสหรัฐเป็นผู้ดำเนินการด้านข้อมูลและสนับสนุนการรบ อาวุธยุทโธปกรณ์ และด้านการเมืองระหว่างประเทศให้คูเวตเป็นลูกน้องสหรัฐอีกประเทศหนึ่งที่หนุนอิรักตามคำแนะนำของสหรัฐ และให้เงินอิรักกู้เพื่อทำสงครามถึง 3 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ

ซัดดัมคิดอยู่เสมอว่า ตนเองทำสงครามกับอิหร่านก็เพื่อสหรัฐ เพื่อคูเวต และเพื่อประเทศอาหรับอื่นๆ ที่ยังมีราชวงศ์ปกครองเพราะอิรักต่อสู้กับอิหม่ามโคไมนี ซึ่งล้มราชวงศ์แล้วเอาหลักการอิสลามเข้ามาปกครองประเทศถ้าตนไม่ยับยั้งอิหร่าน ในอนาคตราชวงศ์อื่นในตะวันออกกลางก็อาจจะล้มแบบราชวงศ์ปาลาฮ์วี

เมื่อสงครามสงบ คูเวตไม่ยอมยกหนี้ 3 พันล้านดอลลาร์ให้อิรักแถมยังผลิตน้ำมันเกินโควต้าที่โอเปคกำหนดไว้ ทำให้ราคาน้ำมันในตลาดโลกตกลง ซัดดัมมีเงินไม่พอที่จะบูรณะประเทศที่เสียหายจากสงคราม

25 กรกฎาคม 2533 ซัดดัมเชิญเอกอัครราชทูตสหรัฐเข้าพบ เพื่อถามว่า จะเอาอย่างไรกับคูเวต ถ้าตัวเองบุกคูเวตทูตสหรัฐบอกว่า สหรัฐจะไม่ยุ่งกับความขัดแย้งระหว่างอิรักกับคูเวตซัดดัมก็ตีความว่า สหรัฐอนุญาตให้อิรักบุกคูเวตได้

แต่พออิรักบุกคูเวต สหรัฐก็หักหลังซัดดัมทันที ด้วยการไปเจรจากับรัสเซียและมหาอำนาจอื่น เพื่อให้คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติลงมติให้อิรักถอนกองทัพออกจากคูเวต

ซัดดัมรู้ทันทีว่าโดนลูกพี่คือสหรัฐหักหลัง ก็จึงพูดว่า อิรักจะยอมถอนตัวจากคูเวตถ้าอิสราเอลยอมถอนทหารจากปาเลสไตน์ตะวันตกของแม่น้ำจอร์แดนและฉนวนกาซา เพราะคณะมนตรีความมั่นคงฯ เคยมีมติให้อิสราเอลถอนทหาร แต่อิสราเอลไม่ยอมถอน

สหรัฐนึกอยู่แล้วว่าซัดดัมต้องมาไม้นี้ เพราะตัวเองเป็นคนสร้างซัดดัมมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2502 รู้เช่นเห็นไส้ รู้จักนิสัยใจคอทะลุปรุโปร่ง

ประธานาธิบดีบุชผู้พ่อ จึงไปบอกพวกตะวันตกด้วยกันว่าได้เวลายำลูกน้องของผมที่ชื่อซัดดัมแล้วและเริ่มถล่มลูกน้องเก่าตัวเองเมื่อ 16 มกราคม 2534

ซัดดัมสู้ไม่ไหว จึงเจรจาสงบศึก ซัดดัมสบายตัวในยุคคลินตันแห่งเด็มโมแครตเป็นประธานาธิบดีแต่พอบุชผู้ลูกขึ้นมาเป็นประธานาธิบดีต่อจากคลินตัน สหรัฐก็หาเรื่องซัดดัมอีกแล้ว ใครอุจจาระปัสสาวะที่ไหน บุชบอกว่าซัดดัมอยู่เบื้องหลังหมดพวกอัลกออิดะห์ไปถล่มตึกเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ ทั้งที่ไม่มีหลักฐานเกี่ยวดองหนองยุ่งกันเลย แต่บุชก็บอกว่า ซัดดัมอยู่เบื้องหลัง

บุชบอกว่าซัดดัมสะสมอาวุธร้ายแรง ซัดดัมก็เลยเปิดประเทศให้สหประชาชาติเข้าไปตรวจสอบเป็นร้อยครั้ง แต่ก็ไม่เจอคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติจึงไม่ลงมติบุกอิรัก

บุชบอกว่า ไม่มีมติไม่เป็นไร สหรัฐบุกเอง แล้วก็เข้าไปจับลูกซัดดัมฆ่าค้นหาซัดดัมซึ่งเจอซ่อนตัวอยู่ในรูเมื่อ 13 ธันวาคม 2546ซัดดัมถูกประหารชีวิตด้วยการแขวนคอ เมื่อ 30 ธันวาคม 2549พ่อลูกตระกูลบุชจัดการกับซัดดัมต่างกรรมต่างวาระต้องมีความลับอะไรสักอย่าง ที่ซัดดัมกุมไว้ ความลับนั้น เป็นสิ่งที่สหรัฐกลัว.

 

คลิกอ่าน  ย้อนรอย ซัดดัมถูกประหารชีวิตด้วยการแขวนคอ

 

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: นิติภูมิธณัฐ มิ่งรุจิราลัย

https://www.facebook.com/nitipoom.thailand/photos/pcb.2569030906520014/2569030696520035/?type=3&theater
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: เห้ย เลาไม่เกี่ยว
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: แสนดีและมีสติ
 
เสร็จนาฆ่าโคถึก โดย นิติภูมิธณัฐ มิ่งรุจิราลัย
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

เปิดจำนวนเงินตลกร้อยล้าน หม่ำ จ๊กมก หลังใส่ซองในงานเเต่งงาน บ๊อบบี้ 3.50

หยางลี่จวน แฟนคลับผู้มอบฝันร้ายให้กับ หลิวเต๋อหัว

หนุ่มสำนึกผิด หลังคว้า แบตตาเลี่ยน ตัดผมทรงนักเรียนให้น้องหมา

นิกกี้ พิ้ม ประกาศไม่ดูแลพ่อ

งานดีมาก ม้า อรนภา เปิดตัวหนุ่มคู่ใจ ในวันลอยกระทง

7 อาหารเพื่อสุขภาพ ที่อาจมีผลเสียต่อไตของคุณ

ส่องภาพสวยๆ น้องบิ๊นท์ นางสาวไทย คว้ามงกุฎ มิสอินเตอร์เนชั่นแนล 2019 ที่ประเทศญี่ปุ่น

บ่าว – สาว จ้างออแกไนซ์ จัดงานแต่ง ยิ้มจนแก้มปริเมื่อได้เห็นงาน

"นายทวี ไกรคุปต์"อ้างลูกสาวโดนเรื่องที่ดิน เพราะด่า "ยิงลักษ์-ทักษิน"
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
4 สิ่งที่เกิดขึ้นกับร่างกายของคุณหากคุณเริ่มกินอัลมอนด์ทุกวัน10 ข้อเท็จจริงที่ไม่น่าเชื่อเกี่ยวกับโลกของเรา (ภาค 2)7 อาหารเพื่อสุขภาพ ที่อาจมีผลเสียต่อไตของคุณ20 เรื่องราวที่พิสูจน์ว่า สัตว์ฉลาดกว่าที่เราคิด
ตั้งกระทู้ใหม่