หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด🖉 ตั้งกระทู้ใหม่

สีของอุจจาระบ่งบอกอะไรได้บ้าง

อุจจาระ ไม่ใช่ของเสียที่น่ารังเกียจที่พอปลดทุกข์เสร็จแล้วก็รีบจัดการให้พ้นๆ ไป แต่ควรสละเวลาสักนิดหันกลับไปสังเกตลักษณะ รูปร่าง สี และกลิ่นของอุจจาระบ้างเพราะเป็นเรื่องที่สำคัญมาก

เราควรรู้จัก "ลักษณะปกติของอุจจาระตนเอง" เพื่อให้ได้รู้ว่า หากมีการเปลี่ยนแปลงจะได้เฝ้าระวัง เนื่องจากสามารถเป็นสัญญาณบอกว่า มีบางสิ่งในร่างกายกำลังผิดปกติได้ 

อุจจาระปกติเป็นอย่างไร

สีของอุจจาระในคนสุขภาพดีควรเป็นสีโทนน้ำตาล ถึงน้ำตาลอ่อน แต่ต้องไม่เป็นอ่อน หรือเข้ม เกินไป เนื่องจากสีเหล่านี้คือปริมาณน้ำดีระหว่างย่อยอาหารนั่นเอง 

ลักษณะของอุจจาระที่ดีควรเป็นลำสวย ไม่แข็ง หรืออ่อนยุ่ยเกินไป ส่วนลักษณะอุจจาระที่ผิดปกติ เช่น ก้อนเล็กๆ หลายก้อนรวมกัน  ก้อนเล็กแข็งคล้ายขี้กระต่าย เป็นก้อนแต่ผิวขรุขระไม่เรียบ กึ่งเหลวกึ่งก้อน และเหลวเป็นน้ำ

สีอื่นๆ ของอุจจาระ

สีเขียว

การที่อุจจาระของคุณเป็นสีเขียวอาจเนื่องมาจากว่า น้ำดียังไม่ทันได้ย่อยอาหารเพราะของเสียถูกส่งผ่านมายังลำไส้เล็กและลำไส้ใหญ่เร็วเกินไป นอกจากนี้การถ่ายเป็นสีเขียวยังบ่งบอกได้ว่า คุณรับประทานอาหารที่มีคลอโรฟิลล์สูงมากเกินไป เช่น ผักใบเขียว การรับประทานยาบางชนิด และอาจเกิดจากการรับประทานอาหารที่ใส่สีผสมอาหาร แต่หากอุจจาระสีเขียวและเหลวอาจเป็นอาการแสดงของท้องร่วงได้

สีเหลือง

อุจจาระสีเหลืองและมีกลิ่นเหม็นสามารถเกิดได้จากหลายปัจจัย ตัวอย่างเช่น

ในบางกรณีอาจเกิดจากความผิดปกติในระบบย่อยและการดูดซึมสารอาหารของลำไส้

สีแดงเข้ม

โดยทั่วไปแล้ว อุจจาระสีนี้บ่งบอกได้ว่า มีเลือดออกภายใน เนื่องจากมีแผลพุพอง เส้นเลือดขอด กระเพาะอาหารอักเสบ โดยอาจเกิดที่หลอดอาหาร กระเพาะอาหาร หรือแม้แต่ในลำไส้เล็ก ในบางกรณีหากมีเลือดสดปะปนออกมาอาจเกิดจากริดสีดวงทวาร หรืออาจเกิดจากการรับประทานอาหารที่มีสีแดงปริมาณมาก เช่น มะเขือเทศ บีทรูต กระเจี๊ยบ มะละกอ ฯลฯ

สีดำ

หากคุณสังเกตว่า อุจจาระมีสีเข้ม หรือสีดำมาก คุณควรไปพบแพทย์ให้เร็วที่สุด ซึ่งอาจเกิดจากการมีเลือดไหลในทางเดินอาหารส่วนบน โดยหมายความรวมถึงบริเวณระหว่างหลอดอาหาร กระเพาะอาหาร หรือลำไส้เล็ก นอกจากนี้ยังสามารถเกิดจากการสะสมของก้อนเลือด และการรับประทานยา หรืออาหารบางชนิด เช่น วิตามินเสริมธาตุเหล็ก ยาบำรุงเลือดบางชนิด ตับ หรือเลือดสัตว์ ลูกหม่อน 

สีอ่อน ขาว หรือคล้ายสีดิน

การมีอุจจาระสีอ่อน ขาว หรือคล้ายสีดินถือว่า ไม่ใช่เรื่องปกติในทุกกรณี เพราะสามารถบอกได้ว่า ตับ หรือถุงน้ำดีกำลังมีปัญหา เช่น ท่อน้ำดีอุดตัน นอกจากนี้ยังสามารถเป็นอาการของโรคตับอักเสบ หรือโรคตับแข็ง รวมถึงอาจเกิดจากการรับประทานยาลดกรดยาแก้ท้องเสียปริมาณมากเกินไป เพราะจะทำให้ร่างกายหลั่งสารบางชนิดที่ทำให้อุจจาระมีสีซีดลงกว่าเดิม

สีเทาเหมือนขี้เถ้า

อาจแสดงว่า ตับ หรือตับอ่อนกำลังมีปัญหาได้ ต้องไปพบแพทย์โดยเร็ว

แนวทางการดูแลตัวเอง

จะเห็นได้ว่า การเปลี่ยนแปลงของสี หรือลักษณะของอุจจาระสามารถเกิดได้จากหลายปัจจัย หากคุณไม่ได้รับประทานอาหารที่มีสีสังเคราะห์ หรืออยู่ในช่วงรับประทานยาบางชนิด แล้วสังเกตเห็นว่า อุจจาระมีความปกติ คุณควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจให้แน่ชัด เพราะบางครั้งอาจเป็นสัญญาณเตือนจากโรคร้ายต่างๆ ได้

https://www.honestdocs.co/fecal-color

 

คลิปประกอบจาก จินตนาการความรู้

คลิปประกอบจาก Pipat Chanpong

เนื้อหาโดย: มารคัส
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: มารคัส
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ชีวิตล่าสุด "กาละแมร์" หลังออกจากงานในวงการพังยับ รถบรรทุก ชนด่านค่าผ่านทางขำๆ เฮฮา ตอนเช้าอยู่กัน 3 คนผัวเมียโครตอึดอัดเลยค่ะ ทำไงดีคะ?รัฐบาลเมียนมา ไล่ทูตยูเอ็นออก หลังชู3นิ้วเพลงกำลังมันเลยคับครู!!!เปิดภาพปัจจุบัน "ชาเลต ฮิลเดอบรานด์" พระเอกดังยุค 90นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. ฉีดวัคซีนโควิด-19 พร้อมอธิบายขั้นตอนหลังฉีด การใช้แอป "หมอพร้อม" การรับใบนัดนั่นเวนิสหรือกรุงเทพฯ กระแสน้ำลดต่ำมาก ทำให้คลองบางส่วนของเวนิสแห้งจนมองเห็นโคลนตมสาวโพสต์หาซื้อคอนโด กลับโดนชายด่ากราด อ้างพวกหลอกลวง ให้มาฟ้องได้เลย“อนุทิน” พบผลข้างเคียงหลังการฉีดวัคซีนเข็มแรก คือ "หิว" มากชาวเน็ตโวย สมุทรปราการ แบริ่งไปสำโรง ต้นไม้หายเกลี้ยง แต่ป้ายโฆษณาพรึบชาวเน็ตจวก "อนุทิน" หัดใส่แมสก์ให้ดีๆหน่อยได้ไหม?18 ภาพชีวิตประจำวันของผู้คนในไต้หวันภายใต้ราชวงศ์ชิง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
4 อัฒจันทร์โรมันโบราณยังคงใช้อยู่ในปัจจุบันลาสเวกัสในเวลากลางคืนจาก 8,799 ฟุตความยิ่งใหญ่ทางสถาปัตยกรรมของโอโมเตะซันโดโตเกียวQasr al Farid: ปราสาทโดดเดี่ยวแห่ง Mada'in Saleh
ตั้งกระทู้ใหม่