หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ประเทศเพื่อนบ้านเขาแซงเราไปหมดแล้ว

บอร์ด บ้าน คอนโด ที่ดิน โพสท์โดย doctorsopon

            ขณะที่ไทยเรากำลังเพลินๆ อยู่กับการแตกแยกไม่สิ้นสุดมา 15 ปีเข้าแล้ว  ประเทศเพื่อนบ้านกำลังคึกคักใกล้จะแซงเราไปหลายขุมแล้ว  ลูกหลานไทยเราจะเป็นอย่างไรในวันหน้า  น่ากลัวจริงๆ

            ผมในฐานะประธานศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย (www.area.co.th) เดินทางไปกรุงมะนิลาเพื่อบรรยายในงาน Real Estate Expo Manila (5-7 กันยายน 2562) และไปยังกรุงจาการ์ตาเพื่อประชุม the Asia Pacific Real Estate Congress (10 - 15 กันยายน)  ผมยังเคยเป็นที่ปรึกษาและช่วยงานในกระทรวงการคลังในเวียดนาม บรูไน เมียนมา ลาว อินโดนีเซีย จึงพอเห็นทิศทางในอนาคตบ้าง

            ในช่วง 10 วัน 2 ประเทศนี้ ผมได้พบปะกับผู้บริหารด้านอสังหาริมทรัพย์จากประเทศต่างๆ ในอาเซียนและทั่วโลก  ดูๆ ไปแล้ว ประเทศไทยของเรากำลังถูกแซงไปอย่างน่าใจหายจริงๆ  ถ้าเมืองไทยเราถดถอยหรือเติบโตช้ากว่าชาติอื่น อนาคตของคนไทยโดยเฉพาะลูกหลานไทยคงต้องเผชิญชะตากรรมที่น่าห่วงใยเป็นแน่แท้  ผมจึงต้องขอเล่าสู่กันฟังเพื่อการเตรียมพร้อม เตรียมใจ และเตรียมรับสถานการณ์ในอนาคต

            ประเทศไทยเมื่อ 60 ปีก่อนถือว่ามีความเจริญแบบโลกตะวันตกต่ำกว่าประเทศเพื่อนบ้านหลายประเทศ เช่น ฟิลิปปินส์ที่เคยเป็นอาณานิคมของสหรัฐอเมริกา  มีนักพัฒนาที่ดินรายใหญ่รายหนึ่งที่เป็นเชื้อสายจีนต้องตัดสินใจว่าจะไปลงทุนที่เมียนมาหรืออยู่ในไทยดี สุดท้ายก็เลือกเมียนมา  ในยุคนั้นกรุงพนมเปญถือเป็น “ปารีสแห่งตะวันออก” ก็ว่าได้  ส่วนนครโฮจิมินห์ซิตี้ก็เติบโตเติบอย่างมากมาย  ยังเคยมีคนไทยไปเรียนต่อปริญญาโทในนครแห่งนี้

            แต่พอเกิดสงครามกลางเมืองขึ้น เกิดการทุจริตโกงกินของเผด็จการทรราชในประเทศเหล่านี้ ก็เลยทำให้นครที่เคยเจริญทัดเทียมหรือเจริญกว่าไทยกลับถดถอยลงอย่างน่าเสียดาย กรุงจาการ์ตาที่เคยใหญ่โตโอ่โถงก็สู้ไทยไม่ได้ กรุงพนมเปญก็เคยเป็นเมืองร้างในยุคเขมรแดง  อสังหาริมทรัพย์ในนครโฮจิมินห์ในช่วง “สิ้นชาติ” ก็แทบไม่มีราคาค่างวดอะไรเลย  กรุงย่างกุ้งที่ถูก “ปิดประเทศ” ก็ถดถอยลงมาโดยตลอด  ในขณะที่กรุงเทพมหานครของเรามีทางด่วนในสายแรกในปี 2524 ในขณะที่ประเทศในอินโดจีนยัง “เละเป็นโจ๊ก” เรามีรถไฟฟ้าสายแรกในปี 2542 ในขณะที่ประเทศในอินโดจีนยังเพิ่ง “เปิดประเทศ” หมาดๆ  และในปี 2547 ไทยก็มีรถไฟฟ้าใต้ดินแห่งแรก

            เป็นที่แน่นอนว่าประเทศในอินโดจีน เมียนมา ฟิลิปปินส์ และอินโดนีเซียยังไม่ได้แซงไทย  แต่ก็ไม่รู้ว่าจะอีกนานแค่ไหนที่ไทยเรายังเป็นผู้นำ เพราะมาเลเซียก็แซงไทยไปไม่เห็นฝุ่นแล้วโดยมีรายได้ประชาชาติต่อหัวสูงกว่าไทยถึงเกือบเท่าตัวเข้าไปแล้ว  ประเทศอื่นที่เพิ่งกล่าวถึงข้างต้น ก็มีรายได้ประชาชาติต่อหัวขยับเข้าใกล้ไทยเข้ามาทุกที โดยเฉพาะอินโดนีเซียที่เป็นประเทศที่ใหญ่ที่สุดในอาเซียน แต่เดิมมีรายได้ประชาชาติต่อหัวเพียงครึ่งหนึ่งของไทย เดี๋ยวนี้ขยับมาเป็น 69% แล้ว

           อย่างไรก็ตามอัตราการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจในรอบ 10 ปีที่ผ่านมาปรากฏว่าไทยเราเติบโตช้า อันเป็นผลจากการเมืองภายในประเทศ  ในขณะที่ประเทศเพื่อนบ้าน อันได้แก่ กัมพูชา ฟิลิปปินส์ เมียนมา ลาว เวียดนาม อินโดนีเซีย ต่างเติบโตอย่างก้าวกระโดดปีละเฉลี่ย 7% กันยกใหญ่  แสดงว่าเศรษฐกิจของประเทศเหล่านี้เติบโตราว 1 เท่าตัวในรอบ 10 ปีที่ผ่านมา ในขณะที่ไทยเติบโตเพียง 34% ในรอบ 10 ปี ณ อัตราเติบโตเฉลี่ยที่ 3%  บางคนบอกว่าประเทศในอินโดจีนเติบโตเร็วเพราะเขาเพิ่งฟื้นและเศรษฐกิจมีขนาดเล็ก  แต่อันที่จริงประเทศที่เจริญใกล้เคียงกับไทย เช่น ฟิลิปปินส์และอินโดนีเซียก็มีอัตราการเจริญเติบโตทางงเศรษฐกิจที่สูงกว่าไทย รวมทั้งมาเลเซียที่มีฐานะทางเศรษฐกิจที่ดีกว่าไทย ก็มีอัตราการเจริญเติบโตที่เร็วกว่าเช่นกัน

            สิ่งละอันพันละน้อยที่พบเห็นมาและเป็นสิ่งที่น่าสนใจต่อการเติบโตของประเทศ “คู่แข่ง” ของเราก็เช่น

            1. ที่กัมพูชา ญี่ปุ่นให้ “วิศวกร” เขมรไปทำงานในญี่ปุ่นปีละ 200 คน โดยสามารถนำครอบครัวไปอยู่ได้ด้วย ขณะนี้ชาวเขมรนิยมเรียนวิศวกรกันใหญ่

            2. เกาหลีให้สิทธิพิเศษแก่คนงานชาวเวียดนามและกัมพูชาให้ไปทำงานในประเทศมากกว่าที่ให้กับไทยด้วยซ้ำไป ดูท่าเขาปลื้มคนงาน 2 ประเทศนี้มากกว่าไทย

            3. ญี่ปุ่นนิยมไปอยู่บ้านผู้สูงวัยในมาเลเซีย เพราะมาเลเซียพูดภาษาอังกฤษได้มากกว่าไทย ประเทศสงบสุขกว่า แม้มาเลเซียจะเป็นประเทศมุสลิมที่ค่อนข้างเคร่งครัด และอาจรู้สึกอึดอัดกว่าการอยู่ในไทย

            4. กระแสจีนโหมไปลงทุนในเวียดนาม กัมพูชา เมียนมา และฟิลิปปินส์กันอย่างมหาศาล อาจมากกว่ามาลงทุนในไทยด้วยซ้ำไป

            5. การลงทุนจากต่างประเทศ (Foreign Direct Investment) ที่ไปลงทุนในเวียดนามมีมูลค่าสูงกว่าที่เข้ามาลงทุนไทยแล้ว

            6. แม้กัมพูชาและเวียดนามจะไม่มีรถไฟฟ้า (ใต้ดิน) และคงอีกนาน แต่กรุงจาการ์ตามีรถไฟใต้ดินแล้ว และกำลังสร้างรถไฟฟ้ามวลเบา และรถเมล์แบบบีอาร์ทีรุ่นใหม่ที่ยกระดับโดยไม่กินช่องทางจราจรไปแบบบีอาร์ทีบ้านเรา

            7. แม้ไทยจะเป็นศูนย์กลางการแพทย์ของโลก (Medical Hub) แห่งหนึ่ง แต่ค่ารักษาพยาบาลของไทยแพงมากขึ้นเรื่อยๆ ในขณะที่มาเลเซียได้ก้าวเข้ามาเป็น Medical Hub แทนไทยเพราะรัฐบาลเขามีการควบคุมอัตราค่ารักษาพยาบาล ไม่ปล่อยให้โรงพยาบาลไทยฆ่าตัวตายด้วยการเรียกค่ารักษาพยาบาลส่งเดชตามอำเภอใจ

            8. ในขณะที่นายกฯ ไทยบ่นว่าเมืองไทยทำอะไรก็ยาก เพราะพวกเอ็นจีโอมัวแต่มาเต้นเหยงๆ  แต่มาเลเซีย เวียดนามไม่มีปัญหา เขาสามารถสร้างรีสอร์ตล้ำเข้าไปในทะเลเป็นกิโล เพื่อนำธรรมชาติมารับใช้มนุษยชาติให้เป็นที่พักผ่อนหย่อนใจ  สร้างกระเช้าลอยฟ้ามากมายหลายแห่ง  เอาพื้นที่ป่าดงดิบมาสร้างโรงแรมเชนดังๆ ของโลก โดยมีค่าสัมปทานที่คุ้มค่ามาพัฒนาประเทศ พัฒนาท้องถิ่น

            9. เรื่องภาษาอังกฤษ นับว่าน่าหนักใจมาก ผมเองเคยไปสำรวจตลาดอสังหาริมทรัพย์ในนครต่างๆ พบว่า วัยรุ่นหรือชาวบ้านในพนมเปญ โฮจิมินห์ซิตี้ ย่างกุ้ง ต่างสามารถพูดภาษาอังกฤษได้ดี ดีกว่าคนไทยด้วยซ้ำไป  แบบนี้ต่อไปไทยจะเป็นอย่างไร  คิดแล้วหนาว

            10. ราคาห้องชุดและพื้นที่สำนักงานในกรุงจาการ์ตา พุ่งขึ้นเกินเท่าตัวในรอบ 5 ปีที่ผ่านมา เช่นเดียวกับในกรุงมะนิลา แต่ไทยเติบโตช้ากว่ามาก

            ขณะนี้เรามีดีกว่าประเทศอื่นตรงที่มีรถไฟฟ้า ทางด่วน มีสาธารณูปโภคที่ดีกว่าประเทศเพื่อนบ้าน ทำให้เพื่อนบ้านของไทยทั้งกัมพูชา ลาว เมียนมา “อิจฉา” และอยากมาซื้อบ้านในประเทศไทยมากกว่าไปซื้อประเทศอื่น  หลายคนอยากไปซื้อที่สิงคโปร์และมาเลเซีย แต่ห้องชุดในสิงคโปร์ก็มีราคาสุดแพง ส่วนที่มาเลเซียก็กำหนดให้ซื้อได้ในราคาไม่ต่ำกว่า 8 ล้านบาท ในขณะที่ไทยเราไม่มีข้อจำกัดในราคาที่ซื้อ

            เราต้องก้าวกระโดดบ้างแล้ว หาไม่ไทยจะมีปัญหาใหญ่ในอนาคต

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://bit.ly/35spoFt
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: doctorsopon
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
40 VOTES (5/5 จาก 8 คน)
VOTED: Sarasin Santayasuk, iwootjung, ken 7, nj009, iluhoo, โยนี มีเงิน, Taweelux, doctorsopon
 
ประเทศเพื่อนบ้านเขาแซงเราไปหมดแล้ว
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

เปิดคลิปนาที ผู้ป่วยเชื้อไวรัสโคโรน่า หมดหวังรอรักษาต้องโปรยเงินทิ้งอย่างไร้ค่า

คนไทยช่วยกันดูที แบบนี้มันตั้งใจหรือไม่ เก๋งถอยหลังตั้งลำ ก่อนขับพุ่งชนคนเก็บกวาดหน้าบ้านอยู่ดับคาที่

ลูกเสี่ยขายรถ หลับในชนต้นไม้ เพลิงลุกไหม้​ ร่างติดซากรถ เสียชีวิต

ด่วน ! มีรายงานล่าสุด เชื้อไวรัสมรณะโคโรน่าเข้าสู่สภาวะเฟส 2 แล้วในขณะนี้ ซึ่งมีแนวโน้มสูงที่จะกลายพันธุ์เป็นชนิดอื่น

“ถ้าผมตาย พวกคุณก็ต้องตายด้วย” ผู้ป่วยดึงหน้ากากหมอออก และถ่มน้ำลายใส่หน้า

ไวรัสโคโรนา

ไวรัสโคโรนา คืออะไร ร้ายแรงแค่ไหน ?

คุณแม่ทำงานกลับบ้านดึก คุณพ่อกับคุณลูกถึงกับนอนไม่หลับ

ชาวเน็ตสุดทน "อนุทิน"โพสเดือด ยกเลิกไฟล์ทจากอู่ฮั่นแล้ว สนามบินจะตั้งเครื่องตรวจคนไข้ หาสวรรค์วมานทำไม

เปิดวาร์ปเพื่อนบ้านใจเหี้ยม ชนเพื่อนบ้านดับ

สาวสวยของขึ้น อยู่บ้านหลังในสุด เปิดประตูบ้านมา เจอภาพแทบรับไม่ได้ แถมเดินไปเรียกเพื่อนบ้าน โดนซัดกลับหน้าสั่น

ผลตรวจยืนยัน คนจีน ที่หัวหิน ติดเชื้อไวรัสโคโรน่าจริง

MONET’S POND สระน้ำในญี่ปุ่น ที่สวยงามเหมือนภาพวาด

ร้านเค้ก ชี้แจงแล้ว หลังสาวปรี๊ดแตก ไปเทสงาน12 ช.ม. ทักแชทถามเจ้าของผ่านไหม สุดท้ายเจอคำตอบเจ็บแสบทรวง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด บ้าน คอนโด ที่ดิน
กรณีครูปล้นร้านทอง: ตรวจสอบฐานะทางการเงินลูกจ้างLTV 110% ทำลายระบบสถาบันการเงินไอเดียบ้านไม้ยกพื้น ออกแบบให้มีความอบอุ่น ใช้ชีวิตกับธรรมชาติบรรยากาศอวยพรตรุษจีนและแจกอั้งเปา
ตั้งกระทู้ใหม่