หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ คำนวณค่างวดผ่อนรถ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ไขปริศนาไข่พะโล้ ทำไมไข่พะโล้ที่เห็นมันเหี่ยวๆ ย่น ๆ เป็นชั้น ๆ

จากกระทู้ สยบดราม่า!! นักรีวิวอาหารชื่อดัง ไลฟ์ชี้แจงทีละเมนู หลังโดนเพจหนึ่งวิจารณ์ต่างๆ นาๆ https://board.postjung.com/1167642

มาต่อกันเรื่องนี้ เมื่อเพจ ปลั๊กไทย by มหาชะนี  ได้เผยปริศนาไข่พะโล้แห่งร้านข้าวแกง "ถนด"  ที่ชาวเน็ตสงสัยไว้ว่า ทำไม ไข่ไข่พะโล้ที่เห็นมันเหี่ยวๆ แจกจแงรายละเอียดให้เราได้ตาสว่างเรื่องอาหารมากมาย

 

 

▪ ปริศนาไข่พะโล้แห่งร้านข้าวแกง "ถนด"

 

อ้างอิงจากที่มีเพจเพจหนึ่งรีวิวร้านข้าวแกงชื่อดังตามลิ้งค์ (facebook.com/dakengjaieng/posts/484490775721191) มีหลายคนแปลกใจเรื่องของ "ไข่พะโล้" ว่าทำไมมาทรงนี้ ซึ่งแอดบอกเลยว่าเป็นครั้งแรกในชีวิตที่เจอไข่พะโล้ทรงนี้ โอเคเราจะไม่พูดว่ามันเหมือนอะไร เพราะมันดูกลายเป็นว่าเราจะเป็นการไปรังแกหรือโจมตีเขา เรามาพูดถึงข้อมูลกันเพียว ๆ ว่าสาเหตุมันน่าจะเกิดจากอะไร ???

...

รวบรวมข้อมูลมาจากพ่อค้า-แม่ค้าขายข้าวแกงที่ติดตามเพจแอดอย่างมากมายนั้น ทางพ่อค้าแม่ค้าข้าวแกงฟันธงว่า "เป็นการนำไข่ต้มที่ผ่านการฟรีซมาทำพะโล้" จะบอกว่าโดยปกตินั้นเมนู "พะโล้" แท้จริงแล้วคือการถนอมอาหารอย่างหนึ่ง มันเสียยาก และถ้ามีการอุ่นอย่างสม่ำเสมอ สามารถทิ้งไว้ได้นานหลายวันโดยไม่เสีย (ไม่ต้องกังวลขี้ไม่แตก) โดยปกติ "ร้านข้าวแกงทั่ว ๆ ไป" จะใช้วิธีนำไข่เป็ดต้มมาทำพะโล้ ขายไม่หมดก็อุ่นไปอย่างนั้นแหละ ไม่เสีย และไข่ที่ได้จะเพิ่มความหนึบไปด้วย บางคนชอบไข่พะโล้หนึบ ๆ แต่ถ้าทิ้งไว้หลายวันมาก ๆ ไข่จะเริ่มแหว่ง ๆ ละ ถ้าเจอไข่แหว่ง ๆ ด้วยสีดำด้วย กัดแล้วเหนียว ให้สันนิษฐานว่า ไข่ลูกนั้นอยู่ในหม้อมานานหลายวัน

...

"แต่" ไข่พะโล้ที่เห็นในรูปนั้น เป็นไข่ต้มที่ผ่านการฟรีซมา ทำให้น้ำที่เข้าไปแทรกซึมอยู่ในชั้นของไข่ขาวเปลี่ยนสถานะเป็นของแข็ง แต่จะไม่แยกชั้นไข่แดงเนื่องจากส่วนผสมจะแตกต่างกัน ในไข่แดงจะมีน้ำอยู่น้อยกว่า โดยที่ไข่ขาวจะมีน้ำเป็นส่วนผสมถึง 87% และมี 50% ในไข่แดง ซึ่งในไข่แดงจะมีไขมันอีก 32% ซึ่งจะไม่ผสมกันกับน้ำ (joyofbaking.com/eggs.html) เขาถึงบอกไงว่าถ้าอยากได้แต่โปรตีนไม่อยากได้ Fat ให้กินแต่ไข่ขาวทิ้งไข่แดง ..., ดังนั้นหลังจากที่ฟรีซแล้วน้ำแข็งละลาย เราจะเห็นไข่เป็นย่น ๆ ชั้น ๆ ในสภาพแบบนี้นั้นเองครับ เพราะน้ำแข็งพอละลายมันแยกเลเยอร์ของไข่ขาวต้มออกมา

...

ขอบคุณข้อมูลเพิ่มเติมจาก
kitchensanity.com/food/can-you-freeze-eggs/

...

ปล.มีหลายคนถามแอดว่าทำไมเขาต้องฟรีซไข่ต้ม ... อันนี้ก็ไม่รู้เหมือนกันครับ เพื่อรักษาคุณภาพ หรือซื้อไข่มาครั้งละมาก ๆ การจะเอาไปส่งให้สาขาแล้วไข่แตก ไรงี้หรือเปล่า หรือเปลืองแก๊ซแต่ละสาขา หรือกลัวไข่ต้มออกมาสุกไม่เท่ากัน

 

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: GOVID
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
 
ไขปริศนาไข่พะโล้ ทำไมไข่พะโล้ที่เห็นมันเหี่ยวๆ ย่น ๆ เป็นชั้น ๆ
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
"กนก" จี้เพื่อนร่วมปาร์ตี้ "ดีเจมะตูม" เมื่อไม่ยอมเปิดเผยไทม์ไลน์ ทำไมรัฐต้องรักษาฟรีคนพวกนี้ด้วยหรอสวยมาก!! สาวศัลยกรรม เปลี่ยนไปราวกับคนละคน"พีช พชร" เปิดแฟชั่นสุดจี๊ด ชุดปั่นจักรยานแหวกลึก แฟนคลับฮือฮาหนัก12 ถาพที่จะทำให้คุณเชื่อว่า บุญญา บารมี และ วาสนา นั้นแข่งกันไม่ได้มนุษย์เงินเดือนเตรียมเฮ! จ่อแจกเงินช่วยโควิด 1 เดือนโรงงานผลิตจิวเวลรี่ประกาศปิด พนักงานกว่า 2,600 คน ตกงานเฮทั้งประเทศได้เลย (มั้ง) อนุมัติแล้ววันหยุดเพิ่มอีก 8 วันนาทีชีวิต!! สาวสำลักน้ำซุปหมาล่า ร้อนทั่วไปทั้งคอคนใช้รถโตโยต้า เฮทั้งประเทศ"แม็ก เดอะสตาร์" โพสต์เดือด!! ฝากถึงใคร? ได้เวลาใช้กรรม จำขึ้นใจ โดนดูถูกแค่เพราะไม่ดังคนร้ายลักพาตัวเด็ก!! ยังไม่ทราบชะตากรรม วอนโลกโซเชี่ยลเป็นกระบอกเสียงถ้าคุณคือนางเอกในซีนนี้คุณจะทำอย่างไร?มหาสมุทรของโลกพบกันที่ไหน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
การเดินทางของชีวิต มันต้องพักเหนื่อยบ้างเช็ดตัวลดไข้ ด้วยมะนาวข่าวปลอม ‼️ โครงการร่วมมือต่างประเทศ เปิดรับสมัครสมาชิก เพื่อรับเงินจากสหประชาชาติคนละ 450 บาท จนอายุ 99 ปีกินอย่างไรให้ปลอดภัยและห่างไกลโควิด-19
ตั้งกระทู้ใหม่