หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ไขปริศนาไข่พะโล้ ทำไมไข่พะโล้ที่เห็นมันเหี่ยวๆ ย่น ๆ เป็นชั้น ๆ

โพสท์โดย ลูกสาวอบต

จากกระทู้ สยบดราม่า!! นักรีวิวอาหารชื่อดัง ไลฟ์ชี้แจงทีละเมนู หลังโดนเพจหนึ่งวิจารณ์ต่างๆ นาๆ https://board.postjung.com/1167642

มาต่อกันเรื่องนี้ เมื่อเพจ ปลั๊กไทย by มหาชะนี  ได้เผยปริศนาไข่พะโล้แห่งร้านข้าวแกง "ถนด"  ที่ชาวเน็ตสงสัยไว้ว่า ทำไม ไข่ไข่พะโล้ที่เห็นมันเหี่ยวๆ แจกจแงรายละเอียดให้เราได้ตาสว่างเรื่องอาหารมากมาย

 

 

▪ ปริศนาไข่พะโล้แห่งร้านข้าวแกง "ถนด"

 

อ้างอิงจากที่มีเพจเพจหนึ่งรีวิวร้านข้าวแกงชื่อดังตามลิ้งค์ (facebook.com/dakengjaieng/posts/484490775721191) มีหลายคนแปลกใจเรื่องของ "ไข่พะโล้" ว่าทำไมมาทรงนี้ ซึ่งแอดบอกเลยว่าเป็นครั้งแรกในชีวิตที่เจอไข่พะโล้ทรงนี้ โอเคเราจะไม่พูดว่ามันเหมือนอะไร เพราะมันดูกลายเป็นว่าเราจะเป็นการไปรังแกหรือโจมตีเขา เรามาพูดถึงข้อมูลกันเพียว ๆ ว่าสาเหตุมันน่าจะเกิดจากอะไร ???

...

รวบรวมข้อมูลมาจากพ่อค้า-แม่ค้าขายข้าวแกงที่ติดตามเพจแอดอย่างมากมายนั้น ทางพ่อค้าแม่ค้าข้าวแกงฟันธงว่า "เป็นการนำไข่ต้มที่ผ่านการฟรีซมาทำพะโล้" จะบอกว่าโดยปกตินั้นเมนู "พะโล้" แท้จริงแล้วคือการถนอมอาหารอย่างหนึ่ง มันเสียยาก และถ้ามีการอุ่นอย่างสม่ำเสมอ สามารถทิ้งไว้ได้นานหลายวันโดยไม่เสีย (ไม่ต้องกังวลขี้ไม่แตก) โดยปกติ "ร้านข้าวแกงทั่ว ๆ ไป" จะใช้วิธีนำไข่เป็ดต้มมาทำพะโล้ ขายไม่หมดก็อุ่นไปอย่างนั้นแหละ ไม่เสีย และไข่ที่ได้จะเพิ่มความหนึบไปด้วย บางคนชอบไข่พะโล้หนึบ ๆ แต่ถ้าทิ้งไว้หลายวันมาก ๆ ไข่จะเริ่มแหว่ง ๆ ละ ถ้าเจอไข่แหว่ง ๆ ด้วยสีดำด้วย กัดแล้วเหนียว ให้สันนิษฐานว่า ไข่ลูกนั้นอยู่ในหม้อมานานหลายวัน

...

"แต่" ไข่พะโล้ที่เห็นในรูปนั้น เป็นไข่ต้มที่ผ่านการฟรีซมา ทำให้น้ำที่เข้าไปแทรกซึมอยู่ในชั้นของไข่ขาวเปลี่ยนสถานะเป็นของแข็ง แต่จะไม่แยกชั้นไข่แดงเนื่องจากส่วนผสมจะแตกต่างกัน ในไข่แดงจะมีน้ำอยู่น้อยกว่า โดยที่ไข่ขาวจะมีน้ำเป็นส่วนผสมถึง 87% และมี 50% ในไข่แดง ซึ่งในไข่แดงจะมีไขมันอีก 32% ซึ่งจะไม่ผสมกันกับน้ำ (joyofbaking.com/eggs.html) เขาถึงบอกไงว่าถ้าอยากได้แต่โปรตีนไม่อยากได้ Fat ให้กินแต่ไข่ขาวทิ้งไข่แดง ..., ดังนั้นหลังจากที่ฟรีซแล้วน้ำแข็งละลาย เราจะเห็นไข่เป็นย่น ๆ ชั้น ๆ ในสภาพแบบนี้นั้นเองครับ เพราะน้ำแข็งพอละลายมันแยกเลเยอร์ของไข่ขาวต้มออกมา

...

ขอบคุณข้อมูลเพิ่มเติมจาก
kitchensanity.com/food/can-you-freeze-eggs/

...

ปล.มีหลายคนถามแอดว่าทำไมเขาต้องฟรีซไข่ต้ม ... อันนี้ก็ไม่รู้เหมือนกันครับ เพื่อรักษาคุณภาพ หรือซื้อไข่มาครั้งละมาก ๆ การจะเอาไปส่งให้สาขาแล้วไข่แตก ไรงี้หรือเปล่า หรือเปลืองแก๊ซแต่ละสาขา หรือกลัวไข่ต้มออกมาสุกไม่เท่ากัน

 

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
ลูกสาวอบต's profile


โพสท์โดย: ลูกสาวอบต
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
10 อันดับเลข ยอดฮิต หวยแม่จำเนียร 16/11/67ภาพมุมสูงที่มีความสวยงาม และยิ่งใหญ่ของ "สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์"ทำไมในสงครามโบราณผู้โจมตี เลือกที่จะใช้ไม้ซุงชนประตูเมืองแทนที่จุดไฟเผา?"นุ่น วรนุช อวดลุคชุดชาวดอย สุดสง่าท่ามกลางอาณาจักร 8,600 ไร่ ของ สามีต๊อด ปิติ""กอล์ฟ พิชญะ เปิดตัวแฟนใหม่! สาวสวยโปรไฟล์เริ่ดที่หลายคนคุ้นหน้า""สัมพันธ์ขาดสะบั้น! หนุ่ม กรรชัย ไม่ขอนับ ฟิล์ม รัฐภูมิ เป็นน้องอีกต่อไป"หนุ่ม กรรชัยประกาศตัดความสัมพันธ์ ฟีล์ม รัฐภูมิหนุ่มเขมรปากดี!! บอกคนไทยเคลมตัวหนังสือของกัมพูชาไปดัดแปลงเป็นภาษาตัวเองChand Baori: บ่อน้ำขั้นบันไดที่ลึกที่สุดในอินเดีย แห่งความงดงามและภูมิปัญญาโบราณ""บุกจับหลวงตา 'เวิร์คฟอร์มโฮม' สึกซ้ำรอบที่สาม!"การเปลี่ยนแปลงของร่างกาย หลังการตๅย ความจริงที่ควรรู้ภาพถ่ายราคา 1 ล้านเหรียญ: สายฟ้าผ่าเป็นเส้นตรงในแนวดิ่งอย่างน่าทึ่ง !!!
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ภาพมุมสูงที่มีความสวยงาม และยิ่งใหญ่ของ "สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์"แคปชั่นลอยกระทง 18+ อ่อยๆ เด็ดๆหนุ่มเขมรปากดี!! บอกคนไทยเคลมตัวหนังสือของกัมพูชาไปดัดแปลงเป็นภาษาตัวเองทำไมในสงครามโบราณผู้โจมตี เลือกที่จะใช้ไม้ซุงชนประตูเมืองแทนที่จุดไฟเผา?รู้หรือไม่ 3 สิ่งนี้ ไม่ควรใส่แก้วเก็บความเย็นเด็ดขาด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ภาพมุมสูงที่มีความสวยงาม และยิ่งใหญ่ของ "สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์"ทำไมในสงครามโบราณผู้โจมตี เลือกที่จะใช้ไม้ซุงชนประตูเมืองแทนที่จุดไฟเผา?floating: ที่ลอย ลอยอยู่"มองข้ามไม่ได้! สัญญาณมะเร็งซ่อนอยู่ตอนแปรงฟัน รู้ทันรักษาไว"
ตั้งกระทู้ใหม่