หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

บานาฮิลล์-กระเช้า ไทยก็ทำได้

บอร์ด บ้าน คอนโด ที่ดิน โพสท์โดย doctorsopon

            วันนี้ เรามาศึกษาเรียนรู้ประสบการณ์จากเวียดนามในฐานะเพื่อนบ้านของเรา มาดูการพัฒนาบนภูเขาสูง เพื่อประโยชน์ของชาติและประชาชนโดยรวม

            ในระหว่างวันเสาร์ที่ 17 -อาทิตย์ที่ 18 สิงหาคม 2562 ผมในฐานะประธาน ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก.เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส (www.area.co.th) ได้ไปเยือนบานาฮิลล์ ใกล้นครดานัง ที่นี่ควรเป็นแบบอย่างการพัฒนายอดเขาสูงเพื่อการท่องเที่ยวของไทย ได้เห็นกระเช้าขึ้นภู โรงแรม แหล่งท่องเที่ยวต่างๆ ถือเป็นความสำเร็จโดยไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม

            บานาฮิลล์ ตั้งอยู่ห่างจากเมืองดานังประมาณ 38 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางราว 40-50 นาที และนั่งกระเช้าไฟฟ้าอีก 20 นาที สถานที่แห่งนี้ฝรั่งเศสในฐานะเจ้าอาณานิคมคือครอบครัวตั้งแต่ปี 2462 หรือร้อยปีที่แล้ว อย่างไรก็ตามบ้านฝรั่งเศสได้ถูกทุบทำลายไปแทบหมดแล้ว  สิ่งก่อสร้างที่เห็นอยู่ทั้งหมดล้วน เป็นสิ่งที่สร้างใหม่ในรอบ 10 ปีที่ผ่านมา

            ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1 ชาวฝรั่งเศสไม่สามารถเดินทางกลับประเทศตนเองได้ จึงเริ่มมีการสร้างวิลล่าขึ้นมาเป็นครั้งแรก ตามด้วยโรงแรม รีสอร์ต และสาธารณูปโภคที่ทันสมัย จนกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมในสมัยนั้น จนถึง พ.ศ.2588 เมื่อทหารฝรั่งเศสพ่ายแพ้สงคราม และถอนตัวออกจากเวียดนาม ชาวท้องถิ่นเวียดนามที่เคยทำงานตามรีสอร์ตและโรงแรมบนเขา ต่างอพยพกลับภูมิลำเนา ทำให้เมืองท่องเที่ยวที่สวยสดงดงามแห่งนี้ถูกทิ้งร้างไปอย่างน่าเสียดาย (https://bit.ly/2ZhtRa0)

            การบูรณะหมู่บ้านฝรั่งเศสให้เป็นเมืองท่องเที่ยวอีกครั้งในปี 2009 หรือเมื่อ 10 ปีที่ผ่านมา พร้อมกระเช้าลอยฟ้า 5,801 เมตรใช้เวลาถึง 20 นาทีในการนั่งกระเช้าเพื่อไปสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ . . (https://bit.ly/2PQj8Py)  กระเช้านี้เป็นกระเช้าที่ยาวที่สุดในโลก ผ่านน้ำตก ป่าไม้และทัศนียภาพอันสวยงามมากมาย จึงทำให้เกิดความประทับใจมาก

            รถกระเช้าไฟฟ้า (Bà Nà Hills Cable Car) ได้รับการบันทึกสถิติโลกโดยกินเนสส์ เอาไว้ถึง 4 หมวดความเป็นที่สุด

         1. Longest non-stop single tract cable car กระเช้าไฟฟ้าประเภทไม่มีการหยุดแวะ (แบบเคเบิลเดี่ยว) ระยะทางยาวที่สุดในโลก 5,801 เมตร

            2. Highest ascent by a non-stop single-track cable car  กระเช้าไฟฟ้าประเภทไม่มีการหยุดแวะ (แบบเคเบิลเดี่ยว) ระยะจากฐานสู่ยอดสูงที่สุดในโลก 1,368 เมตร

            3. Longest non-stop cable กระเช้าไฟฟ้าที่สายเคเบิลยาวที่สุดในโลก 11,587 เมตร

            4. Heaviest cable roll กระเช้าไฟฟ้าที่สายเคเบิลหนักที่สุดในโลก 141.24 ตัน

 

            นอกจากนั้น Bà Nà Hills Station ยังเป็นสถานีกระเช้าไฟฟ้าที่ใหญ่ที่สุดในเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ (Largest departure station in Southeast Asia) ที่มีแหล่งสันทนาการ สวนสนุก รวมทั้งห้องนิทรรศการที่รวบรวมประวัติความเป็นมาตั้งแต่ยุคอาณานิคมเอาไว้อีกด้วย

            หลังสงครามเวียดนาม เวียดนามก็เริ่มพัฒนาประเทศให้มีความเจริญก้าวหน้า ซึ่งรวมถึงด้านการท่องเที่ยว บานาฮิลล์ จึงได้ฟื้นคืนชีพขึ้นมาอีกครั้งหนึ่งเมื่อเดือนมีนาคม 2009 ค่าก่อสร้างเคเบิลคาร์ช่วงแรกมีมูลค่า 17.2 ล้านเหรียญสหรัฐ ส่วนช่วงที่สร้างต่อเพิ่มไปถึงยอดเขา มีมูลค่า 5.7 ล้านเหรียญสหรัฐ (https://bit.ly/2ZhtRa0)  จะเห็นได้ว่าต้นทุนค่าก่อสร้างไม่แพงเลยเพียงราว 720 ล้านบาทเท่านั้น

            เมื่อวันที่ 3 มีนาคม 2559 ดร.โสภณ ได้ทำหนังสือถึงนายกรัฐมนตรีเพื่อขอให้สร้างกระเช้าขึ้นภูกระดึง โดย ดร.โสภณเผยผลการสำรวจว่า ประชาชนถึงประมาณ 97% ต้องการให้มีการสร้างกระเช้าไฟฟ้า ตัวเลขนี้ใกล้เคียงกับตัวเลข 99% ที่ทางราชการสำรวจ อย่างไรก็ตามในจำนวนผู้ที่ไม่เห็นด้วย ซึ่งเป็นคนส่วนน้อยนั้น ส่วนหนึ่งเป็นข้าราชการบางส่วนที่เข้าใจว่าโครงการนี้จะเป็นการทำลายป่า โดยเฉพาะข้าราชการในส่วนงานที่เกี่ยวข้องที่ไม่ขอออกความเห็นและบางส่วนก็ไม่เห็นด้วย โดยรวมแล้ว ข้าราชการมีสัดส่วนที่เห็นด้วยถึง 80% อย่างไรก็ตามจำนวนข้าราชการมีเพียงส่วนน้อยมากเมื่อเทียบกับจำนวนประชากร ดังนั้นสัดส่วนโดยรวมของผู้เห็นด้วยกับกระเช้าไฟฟ้าจึงยังสูงมากเกือบ 100% เช่นเดิม

            เราจึงควรสร้างกระเช้าขึ้นภูกระดึง และพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวบนภูเขาสูงอย่างเป็นระบบเพื่อนำรายได้และภาษีมาพัฒนาท้องถิ่นและประเทศชาติโดยรวม

โปรดชมคลิปที่ ดร.โสภณ ไปถ่ายทำมา
 

เราต้องมีบานาฮิลล์ที่ภูกระดึง ดอยอินทนนท์ ฯลฯ  
https://lnkd.in/fnmgg8j

กระเช้าบานาฮิลล์ ตัวอย่างกระเช้าภูกระดึง
https://lnkd.in/fwVxFiy

สะพานมือ Golden Bridge แห่งบานาฮิลล์  
https://lnkd.in/fyHSwBM

ชม Fantasy Park ในบานาฮิลล์ ดานัง  
https://lnkd.in/fzPVMTw

ขอบคุณที่มา: https://bit.ly/2LuqPub
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: doctorsopon
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
20 VOTES (5/5 จาก 4 คน)
VOTED: Sarasin Santayasuk, nj009, iwootjung, doctorsopon
 
บานาฮิลล์-กระเช้า ไทยก็ทำได้
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

เผยสิ่งของที่จ่าจักร มาเข้าฝันเพื่อน บอกให้เอามาให้

ฮาทั้งโซเชียล สาวแพลงก์มา 5 ปี ไม่มีใครมาขอสักที

หนุ่มตัดสินใจนำทองไปขาย พอถามพนักงานเรื่องราคาถึงกับงง รีบโทรแจ้งตำรวจทันที

หนุ่มนั่งเล่นเกมอยู่ดีๆ หางตาเหมือนเห็นอะไรขยับ เลยหยิบมือถือขึ้นมาถ่าย ไม่คิดว่าจะเจอกับตัวเอง

สาวถึงกับน้ำตาร่วง ถูกเลือกปฏิบัติสารพัดจากสายการบิน เพราะเธอเป็นชาวเอเชีย

'พรลภัทร์'ยอมรับกับญาติ'พิทยา'โกหกเรื่องค่านายหน้าเพราะแค้น

เธอโตพอที่จะไปซื้อของตามลำพังแล้ว

เตรียมรับมือขั้นสูงสุด Covid-19 ระยะที่ 3 ในไทย อาจพุ่ง 1,000 ราย

จีนพบผู้ป่วยกลับมามีเชื้อโควิด-19อีกครั้ง หลังจากหายป่วยแล้ว

"ไม่มีแขน" แต่มีเพื่อนแท้คอยดูแล พาเข้าห้องน้ำ โดยไม่รังเกียจ

จำได้ไหม? "เอ็กซ์ Let Me In" หลังแต่งงานและเลิกกับสาวประเภทสอง ล่าสุดมีแฟนใหม่เป็นผู้หญิง

"ร้อนถึงเด็ก" ไปต่อไม่ไหว ต้องปิดโรงเรียนอนุบาล เพราะพิษเศรษฐกิจแย่

ผวาทั้งหมูบ้าน! แก๊งลักเด็กอาละวาด เด็กหญิงวิ่งหนีสุดชีวิต ร้องขอให้คนช่วย

“ชูวิทย์”โพสต์ ประเทศนี้มีความยุติธรรม “ธนาธร” พลาดเอง ถ้าคิดจะสู้อำนาจรัฐ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด บ้าน คอนโด ที่ดิน
แบบบ้านชั้นเดียวสวยสไตล์วินเทจ 2 ห้องนอน 1 ห้องนํ้า 1ห้องครัว กับงบประมาณสบายกระเป๋ารวมไอเดียการทำชิงช้า ไว้สำหรับทำมุมพักผ่อนประจำบ้านบ้านโมเดิร์นทรอปิกครอล 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ งบประมาณในการสร้าง 2.6 ล้านแบบบ้านจำลองสไตล์โมเดิร์น พร้อมระเบียงพักผ่อนหน้าบ้าน และพื้นที่จอดรถ
ตั้งกระทู้ใหม่