หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

อาหารกล่องแช่แข็ง แท้จริงไม่มีสารกันบูดตามที่เข้าใจผิดกัน

หลังมีคำถามในโลกสังคมออนไลน์ว่า “ทานอาหารกล่องแช่แข็งตามร้านสะดวกซื้อ ไม่ดีต่อสุขภาพหรือไม่” หลายท่านอาจจะเข้าใจผิดว่าที่ไม่ดีต่อสุขภาพ เพราะอาหารเหล่านี้มีสารกันบูดเยอะ แต่ความจริงแล้วเป็นความเข้าใจผิดกันมานาน

อาหารกล่องแช่แข็ง แท้จริงไม่มีสารกันบูดตามที่เข้าใจผิดกัน

ทำไมไม่มีสารกันบูด?

ดร.ภมรินทร์ ไวเมลืองอรเอก นักวิชาการจากสถาบันอาหารและโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล ให้ข้อมูลว่า เพราะอาหารแช่แข็งเป็นอาหารที่ผ่านกระบวนการลดอุณหภูมิต่ำกว่าจุดเยือกแข็ง ซึ่งเป็นความเย็นที่ใช้ในการถนอมอาหาร จึงไม่จำเป็นต้องใช้สารกันบูด

อาหารแช่แข็งปลอดภัยจากเชื้อโรค เพราะ การแช่แข็งชะลอการเคลื่อนไหวของโมเลกุล จุลินทรีย์หยุดเติบโตชั่วคราว ซึ่งจุลินทรีย์เป็นสาเหตุของการเน่าเสียและโรคอาหารเป็นพิษ ส่วนใหญ่การแช่แข็งไม่ส่งผลต่อสารอาหาร ยกเว้นเนื้อสัตว์ ส่งผลเล็กน้อย และการทำให้ความชื้นในอาหารเป็นน้ำแข็ง อาจทำให้อาหารเสียรสชาติได้ เช่น ผักที่มีน้ำเยอะ เพราะผนังเซลล์แตก จึงนิ่มและเละกว่าเดิม

อย่างไรก็ตาม การทานอาหารแช่แข็งบ่อย ๆ ก็มีอันตรายจากสารเคลือบผิวของวัตถุดิบก่อนนำไปแช่แข็งเพื่อรักษารสชาติและสูญเสียน้ำหนักน้อยที่สุด หากได้รับสารตัวนี้มากเกินไปอาจแพ้หรือระคายเคืองได้ ประเด็นนี้น่าจะกล่าวรวมถึงอาหารแช่แข็งทั่วไป เช่น อาหารทะเลแช่แข็ง ผักแช่แข็ง ไส้กรอก นักเก็ตแช่แข็ง เป็นต้น ดังนั้นก่อนทานควรล้างน้ำสะอาดก่อน เพื่อลดสารเคมีตกค้างเหล่านี้

อาหารกล่องแช่แข็ง แท้จริงไม่มีสารกันบูดตามที่เข้าใจผิดกัน

ไม่อันตรายจากสารกันบูด แต่อาจอันตรายจากอย่างอื่น

อันตรายอาจเกิดจากขั้นตอนการละลายน้ำแข็งไม่ถูกต้อง ที่อาจทำให้เกิดการปนเปื้อน ไม่ควรแช่อาหารแข็งโดยตรงในน้ำขัง ราดน้ำร้อน หรือวางทิ้งในอุณหภูมิห้อง เพราะอาจทำให้เชื้อโรคเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว หรือการปนเปื้อนจากการใช้ภาชนะสำหรับไมโครเวฟไม่ถูกต้อง ทำให้ภาชนะละลายปนออกมากับอาหาร ควรเลือกใช้ภาชนะที่ใช้กับไมโครเวฟได้ ส่วนกล่องข้าวตามร้านมินิมาร์ทไม่ควรนำกลับมาใช้ซ้ำ

หลักการเลือกซื้ออาหารกล่องแช่แข็ง

  1. อาการที่มีผักมาก แคลอรี่ต่ำ หรือข้าวกล้อง ธัญพืช หรือเนื้อสัตว์ไม่ติดมัน เช่น ไก่ ปลา
  2. ตรวจสอบฉลากโภชนาการ พลังงานต่ำกว่า 300 แคลอรี่ ไขมันไม่เกิน 8 กรัม ถือเป็นตัวเลือกที่ดีกว่า

นอกจากนี้ควรตรวจสอบโซเดียมด้วย ควรเลือกโซเดียมน้อยกว่า 800 มิลลิกรัม (ปริมาณ 1/3 ที่แนะนำต่อวัน)

  1. ควรรับประทานอย่างอื่นควบคู่เพื่อสารอาหารที่ดี เช่น ผักสด ผลไม้

อายุการเก็บ 6 เดือน – 2 ปี

ยังไงถึงไม่มีสารกันบูด กินบ่อยก็ไม่ดีนะ เพราะมีโซเดียมเยอะ(บางชนิด) กินเป็นครั้งคราวดีกว่าจ้า

โพสท์โดย: LTmonstergaga
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
f r a g i l e's profile


โพสท์โดย: f r a g i l e
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
30 VOTES (5/5 จาก 6 คน)
VOTED: ชายหนุ่มผู้ถูกลืม, ไปเซเว่นเอาอะไรไหม๊, zerotype, Wachara, เยี่ยหัว, นางเบิร์ด
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
รพ.แม่ลาน แจง! "บังชาติ"หรือ"แม่หญิงลี" ไม่ได้เป็นบุคลากรรพ.แม่ลาน หลังบุคคลดังกล่าวทำให้เกิดความเข้าใจผิด!เปิดบ้านซุปตาร์ "ลิซ่า BLACKPINK" ที่เกาหลีใต้ มูลค่ากว่า 200 ล้าน..ฉลองวันเกิดครบ 27 ปีลาวขุดพบเจอหีบกะไหล่โบราณ รอการเปิด คาดว่าน่าจะเป็นที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ!ครูหนุ่มชาวจีนโพสต์รูปตัวเอง เปรียบเทียบสมัยก่อนเเละหลังทำงานได้ 6 ปี เปลี่ยนไปจริง ๆ 😌สาวสั่งอาหารผ่านแอพฯ แต่ไรเดอร์แชทบอกเธอให้เปลี่ยนร้าน เพราะร้านนี้สกปรกมาก 😌สารก่อมะเร็ง 4 อย่าง ที่ลูกคุณอาจจะได้รับทุกวันผู้ประกาศข่าวเตรียมตัวตกงาน..เพราะ "เนชั่นทีวี" กำลังใช้ A.I. อ่านข่าวสั้นประเทศที่ระบบการศึกษา มีมาตรฐานดีเยี่ยมมากที่สุดในปัจจุบันมหาวิทยาลัยที่เก่าแก่ที่สุด และมีอายุมากที่สุดในภาคอีสานของไทย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ประเทศที่ระบบการศึกษา มีมาตรฐานดีเยี่ยมมากที่สุดในปัจจุบันจดไว้เลย!! 2ตัวล่าง 78ให้มาตรงๆ 1 เมษายน 2567
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
disgusting: น่าขยะแขยง น่ารังเกียจประเทศที่ระบบการศึกษา มีมาตรฐานดีเยี่ยมมากที่สุดในปัจจุบันมหาวิทยาลัยที่เก่าแก่ที่สุด และมีอายุมากที่สุดในภาคอีสานของไทยโบนัสเพื่อนร่วมงาน AREA 1-5 เดือน
ตั้งกระทู้ใหม่