อาหารกล่องแช่แข็ง แท้จริงไม่มีสารกันบูดตามที่เข้าใจผิดกัน
หลังมีคำถามในโลกสังคมออนไลน์ว่า “ทานอาหารกล่องแช่แข็งตามร้านสะดวกซื้อ ไม่ดีต่อสุขภาพหรือไม่” หลายท่านอาจจะเข้าใจผิดว่าที่ไม่ดีต่อสุขภาพ เพราะอาหารเหล่านี้มีสารกันบูดเยอะ แต่ความจริงแล้วเป็นความเข้าใจผิดกันมานาน
ทำไมไม่มีสารกันบูด?
ดร.ภมรินทร์ ไวเมลืองอรเอก นักวิชาการจากสถาบันอาหารและโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล ให้ข้อมูลว่า เพราะอาหารแช่แข็งเป็นอาหารที่ผ่านกระบวนการลดอุณหภูมิต่ำกว่าจุดเยือกแข็ง ซึ่งเป็นความเย็นที่ใช้ในการถนอมอาหาร จึงไม่จำเป็นต้องใช้สารกันบูด
อาหารแช่แข็งปลอดภัยจากเชื้อโรค เพราะ การแช่แข็งชะลอการเคลื่อนไหวของโมเลกุล จุลินทรีย์หยุดเติบโตชั่วคราว ซึ่งจุลินทรีย์เป็นสาเหตุของการเน่าเสียและโรคอาหารเป็นพิษ ส่วนใหญ่การแช่แข็งไม่ส่งผลต่อสารอาหาร ยกเว้นเนื้อสัตว์ ส่งผลเล็กน้อย และการทำให้ความชื้นในอาหารเป็นน้ำแข็ง อาจทำให้อาหารเสียรสชาติได้ เช่น ผักที่มีน้ำเยอะ เพราะผนังเซลล์แตก จึงนิ่มและเละกว่าเดิม
อย่างไรก็ตาม การทานอาหารแช่แข็งบ่อย ๆ ก็มีอันตรายจากสารเคลือบผิวของวัตถุดิบก่อนนำไปแช่แข็งเพื่อรักษารสชาติและสูญเสียน้ำหนักน้อยที่สุด หากได้รับสารตัวนี้มากเกินไปอาจแพ้หรือระคายเคืองได้ ประเด็นนี้น่าจะกล่าวรวมถึงอาหารแช่แข็งทั่วไป เช่น อาหารทะเลแช่แข็ง ผักแช่แข็ง ไส้กรอก นักเก็ตแช่แข็ง เป็นต้น ดังนั้นก่อนทานควรล้างน้ำสะอาดก่อน เพื่อลดสารเคมีตกค้างเหล่านี้
ไม่อันตรายจากสารกันบูด แต่อาจอันตรายจากอย่างอื่น
อันตรายอาจเกิดจากขั้นตอนการละลายน้ำแข็งไม่ถูกต้อง ที่อาจทำให้เกิดการปนเปื้อน ไม่ควรแช่อาหารแข็งโดยตรงในน้ำขัง ราดน้ำร้อน หรือวางทิ้งในอุณหภูมิห้อง เพราะอาจทำให้เชื้อโรคเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว หรือการปนเปื้อนจากการใช้ภาชนะสำหรับไมโครเวฟไม่ถูกต้อง ทำให้ภาชนะละลายปนออกมากับอาหาร ควรเลือกใช้ภาชนะที่ใช้กับไมโครเวฟได้ ส่วนกล่องข้าวตามร้านมินิมาร์ทไม่ควรนำกลับมาใช้ซ้ำ
หลักการเลือกซื้ออาหารกล่องแช่แข็ง
- อาการที่มีผักมาก แคลอรี่ต่ำ หรือข้าวกล้อง ธัญพืช หรือเนื้อสัตว์ไม่ติดมัน เช่น ไก่ ปลา
- ตรวจสอบฉลากโภชนาการ พลังงานต่ำกว่า 300 แคลอรี่ ไขมันไม่เกิน 8 กรัม ถือเป็นตัวเลือกที่ดีกว่า
นอกจากนี้ควรตรวจสอบโซเดียมด้วย ควรเลือกโซเดียมน้อยกว่า 800 มิลลิกรัม (ปริมาณ 1/3 ที่แนะนำต่อวัน)
- ควรรับประทานอย่างอื่นควบคู่เพื่อสารอาหารที่ดี เช่น ผักสด ผลไม้
อายุการเก็บ 6 เดือน – 2 ปี
ยังไงถึงไม่มีสารกันบูด กินบ่อยก็ไม่ดีนะ เพราะมีโซเดียมเยอะ(บางชนิด) กินเป็นครั้งคราวดีกว่าจ้า