หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ กู้เงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ คำนวณค่างวดผ่อนรถ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

กระจ่างชัด!! ทำไมยานสำรวจอวกาศที่เห็นๆ กัน ต้องห่อด้วยวัสดุสีทอง

 

เมื่อเพจ สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ Fan Page โพสต์ให้ความรู้ที่เราสงสัยมานา่น ทำไมต้องห่อยานสำรวจอวกาศด้วยวัสดุสีทอง?

เคยสงสัยไหมว่า ทำไมยานสำรวจ ดาวเทียม หรือแม้แต่กล้องโทรทรรศน์อวกาศ ส่วนใหญ่จึงต้องห่อด้วยวัสดุสีทอง วัสดุนี้มีอะไรพิเศษหรือไม่? หรือเพราะความสวยงามเท่านั้น?

> วัสดุนี้คือ Multi-Layer Insulation เคลือบด้วยทองคำ เพื่อควบคุมความร้อน และป้องกันการถูกกัดกร่อนจากรังสีในอวกาศ

🔸 วัสดุ Multi-Layer Insulation คืออะไร?

Multi-Layer Insulation หรือ MLI ประกอบด้วยแผ่นสะท้อนแสงน้ำหนักเบา และบาง หลายๆชั้น ทำมาจากโพลีไมด์หรือโพลีเอสเตอร์ ที่เคลือบด้วยอลูมิเนียมบาง ทั้งนี้องค์ประกอบยังขึ้นอยู่กับตำแหน่งวงโคจรของยาน ว่าจะได้รับปริมาณรังสีจากดวงอาทิตย์มากน้อยเพียงใด

🔸 วัสดุนี้สำคัญอย่างไรกับยานสำรวจ?

วัสดุ MLI นำมาใช้กับยานสำรวจอวกาศเพื่อควบคุมความร้อน และปกป้องอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ภายในที่มีความละเอียดอ่อน เนื่องจากต้องเผชิญกับอุณหภูมิที่สุดขั้วในอวกาศ ตั้งแต่ -90 ไปจนถึงมากกว่า 150 องศาเซลเซียส และยังสามารถป้องกันผลกระทบจากการชนของฝุ่น และอนุภาคขนาดเล็กในอวกาศได้

🔸 วัสดุนี้ทำงานอย่างไรในอวกาศ?

ในขณะที่ยานอยู่ในสภาวะที่เป็นสุญญากาศในอวกาศ การแผ่รังสีความร้อน (Heat Radiation) จะส่งผลกระทบต่ออุปกรณ์มากกว่า การนำความร้อน (Heat Conduction) และการพาความร้อน (Heat Convection) ดังนั้น ในขณะที่ยานต้องโคจรอยู่ในแสงอาทิตย์ MLI จะมีหน้าที่สะท้อนรังสีที่แผ่มาจากดวงอาทิตย์เพื่อให้อุปกรณ์ภายในยังคงทำงานได้ด้วยอุณหภูมิที่พอเหมาะ ส่วนในเวลาที่ยานโคจรไปยังเงาของโลกวัสดุนี้จะรักษาอุณหูมิภายในด้วยการกักเก็บความร้อนเอาไว้ จากอุณหภูมิที่เย็นจัดได้เช่นเดียวกัน

🔸 แล้วทำไมต้องสีทอง?

นอกจากวัสดุที่ใช้จะช่วยในเรื่องของควบคุมความร้อนแล้ว การเคลือบวัสดุก็มีความสำคัญเช่นกัน ทองคำจึงเป็นตัวเลือกที่ดี เนื่องจากทองคำสามารถใช้ประโยชน์หลายอย่างในอวกาศได้ ทั้งช่วยป้องกันการกัดกร่อนจากแสงอัลตราไวโอเลต และรังสีเอกซ์ ดังนั้นสีทองที่เราเห็นก็มาจากทองคำจริงๆ นั่นเอง
อย่างไรก็ตามแผ่นที่เคลือบด้วยทองคำก็ยังไม่สามารถหุ้มตัวยานทั้งหมดไว้ได้ จึงมีการใช้ทองคำแท้สร้างส่วนประกอบบางส่วนแทน 
นอกจากนี้ ทองคำยังใช้เป็นส่วนประกอบของชุดมนุษย์อวกาศ โดยใช้เคลือบวัสดุหมวกช่วยสะท้อนแสงอินฟราเรด เพื่อป้องกันอันตรายต่อดวงตาได้อีกด้วย

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: GOVID
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
25 VOTES (5/5 จาก 5 คน)
VOTED: เยี่ยหัว, bakup, PaMok, PMAlone, Endymion
 
กระจ่างชัด!! ทำไมยานสำรวจอวกาศที่เห็นๆ กัน ต้องห่อด้วยวัสดุสีทอง
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ซูมชัดๆ! หนุ่ม กรรชัย ย้อนวัยใส 18 ฝน แต่เจอคนแห่ซูมโฟกัสผิดจุด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
9 สัตว์ประหลาดแห่งแม่น้ำ ที่น่ากลัวที่สุด (ระวัง!!)การเขียนชื่อเป็น Korean 🇰🇷ข่าวปลอม ‼️ ธ. กรุงเทพ ส่ง SMS , Email ให้ผู้ใช้อัพเดทข้อมูลส่วนตัวภาวะเศรษฐกิจตกต่ำครั้งใหญ่ใน ค.ศ. 1929 (The Great Depression)
ตั้งกระทู้ใหม่