หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ เกมถอดรหัสภาพ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่
ลงโษณาตำแหน่งนี้

ไปหามาปลูกไว้ติดบ้าน ต้นเล็บครุฑลังกา ใบใหญ่คล้ายถ้วย ใช้เป็นภาชนะใส่อาหารแทนถ้วยโฟม

ไปหามาปลูกไว้ติดบ้าน ต้นเล็บครุฑลังกา ใบใหญ่คล้ายถ้วย ใช้เป็นภาชนะใส่อาหารแทนถ้วยโฟม

โลกถูกใจสิ่งนี้..! ถือเป็นไอเดียรักษ์โลกที่ไม่ธรรมดาจริงๆ เมื่อผู้ใช้งานเฟสบุ้ค นามว่า Santi Issaraphan ได้โพสภาพและเรื่องราวสุดประทับใจว่า…

ผมพบใบไม้หน้าตาน่ารักนี้ในงานทำบุญครบ ๑๐๐ วันพระครูโพธิสารประสาธน์ (พระอาจารย์ชม) อดีตเจ้าอาวาสวัดโพธิ์เสด็จ อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช ซึ่งมันถูกนำมาใส่อาหารไว้ต้อนรับผู้มาร่วมงานอยู่ห ล า ย เจ้า หล า ย คนรับอาหารแล้วก็หมุนดูรอบๆด้วยความทึ่ง ใบอะไรกันนะ ช่างเหมาะมือกำลังดี ไม่ต้องใช้ไม้กลัดเหมือนกระทงใบตอง เรียกว่าปลิดจากต้นก็เอามาใส่ขนมได้ทันที

 

“เขาเรียกว่าใบเล็บครุฑลังกา”

 

คุณป้าคนหนึ่งบอกผม เมื่อผมถามถึงลักษณะต้นของมัน ป้าบอกว่าแกก็ไม่เคยเห็น แต่มีคนเอาใบมาให้จากลานสกา จะได้ไม่ต้องไปซื้อถ้วยโฟมอีก

นาทีนี้ภาชนะโฟมส่งผลอย่างไรต่อโลกและสิ่งแวดล้อม เราคงไม่ต้องอธิ บ า ย กันแล้ว ครั้นจะหันไปใช้วัสดุอื่นก็ล้วนแต่ต้นทุนสูงทั้งสิ้น แม้แต่กระทงใบตองก็ไม่ใช่จะ ง่ า ย เสียแล้ว ผมจึงให้คะแนนแบบเต็มร้อยกับเจ้าใบเล็บครุฑลังกานี่แหละครับ ถ้าเราข ย า ย พั น ธุ์ ปลูกกันให้มากๆ และจัดการด้านการตลาดให้ดี ผมเชื่อว่ามันจะลดปริมาณ ข ย ะ โฟมลงได้มากทีเดียว

ไม่ว่าจะมองจากมิติใด ในอาหารเมนูเดียวกัน ระหว่างใส่ภาชนะโฟมกับใส่กระทงใบไม้ที่ว่านี้ ถ้าให้ผมเลือก ผมว่าอย่างหลังน่ากินกว่าและมีเสน่ห์กว่าอย่างเทียบกันไม่ติดละครับ

วันนี้แอดมินจะพาไปทำความรู้จักเพิ่มเติม เกี่ยวกับต้นไม้ต้นเรื่องนามว่า “ต้นเล็บครุฑลังกา” กันครับ ว่ามีที่มาที่ไปอย่างไร สามารถนำมาปลูกขยายพันธุ์ได้หรือไม่ หรือจะนำไปใช้ประโยชน์อะไรได้อีกบ้าง ตามไปดูกันครับ

“ต้นเล็บครุฑ” ชื่อวิทยาศาสตร์ : Polyscias fruticosa (L.) Harms จัดเป็นไม้ประดับ มีต้นเป็นทรงพุ่มสูงขนาด 1- 3 เมตร นิยมปลูกทั้งในกระถางและปลูกลงดินทั่วไป ใบมีลักษณะแปลกคือขอบงอเป็นหลุมคล้ายถ้วย มีลวดลายสวยงาม ต้นเล็บครุฑถือเป็นไม้มงคลมาแต่โบราณ ที่เชื่อว่าจะคอยคุ้มครองภัยสิ่งไม่ดีไม่ให้กล้ำกลาย เวทมนต์ดำ และสิ่งอัปมงคลต่าง ๆ กับผู้เป็นเจ้าของบ้าน ในทางวิทยาศาสตร์ใบเล็บครุฑยังสามารถนำมารับประทานได้ โดยคนทางภาคเหนือนำมารับประทานคู่กับลาบหรือจิ้มน้ำพริก ส่วนทางภาคใต้นิยมนำมาใช้ห่อหมกแทนใบยอ ซึ่งเล็บครุฑลังกาเป็นหนึ่งในสายพันธุ์ต้นเล็บครุฑ ซึ่งมีลักษณะใบสีเขียวมัน ใบใหญ่ มีลักษณะของใบงอขึ้น เป็นหลุมคล้ายถ้วย มีการนำใบที่มีขนาดใหญ่มาเป็นภาชนะใส่อาหารได้ด้วย

แม้ค้านำใบเล็บครุฑลังกา มาใส่อาหารแทนถ้วยโฟม

ใบเล็บครุฑลังกา เป็นหลุมถ้วยใส่อาหารแล้วดูดีน่าซื้อกว่าใส่โฟมมาก

ไอเดียดีมาก น่าสนับสนุนให้ปลูกทั่วประเทศ

กินอาหารหรือขนมหมด ก็ทิ้งได้ตามถังขยะทั่วไป สามารถย่อยสลายได้เองตามธรรมชาติ

ใส่ได้ทั้งของหวานของคาว

น่าทานกว่าโฟมและพลาสติกเป็นไหนๆ

ใช้ใบทำห่อหมกแทนใบยอ กลิ่นหอม รสจืดมัน ไม่ขม

เห็นแบบนี้แล้ว เพิ่มมูลค่าให้กับผลิตภัณฑ์มากเลยครับ

นำไปประยุกต์ได้หลายหลาย และดูดีมีชาติตระกูลทุกเมนู

ขยายพันธุ์ง่าย ใช้ได้ทั้งเมล็ดและกิ่งปักชำ

ปลูกได้ทั่วไป โตไว ดูแลง่าย

ตัดกิ่งวางไว้ตามพื้น ยังงอกรากเองโดยไม่ได้ปักชำ

ปลูกได้ทุกสภาพดิน ขอแค่น้ำไม่ท่วมขัง

ขอให้ต้นโดนแสงบ้าง ก็จะเติบโตดี มีใบเขียวมันวาวงาม

หลายท่านอาจจะเคยเห็นการนำกาบกล้วยหรือใบไม้ชนิดอื่นนำมาใช้ลักษณะนี้ แต่อาจต้องผ่านหระบวนการอบแห้งค่อยนำไปขึ้นรูปก่อนนำไปใช้ แต่ใบเล็บครุฑลังกานี้ถือว่าแปลกและดีงามกว่าจริงๆ หวังว่าไอเดียดีๆ โดยการนำใบเล็บครุฑลังกา มาเป็นวัสดุใส่อาหารแทนโฟมหรือพลาสติกนี้ ถ้าสามาชิกท่านใดสนใจอยากนำไปปลูกไว้ใช้งานก็ลองสอบถามตามร้านขายไม้ประดับดู หรือตามอินเตอเน็ตก็มีขายออนไลน์เช่นกันครับ

ขอบคุณที่มา:ขอบคุณภาพและข้อมูล
https://www.facebook.com/santi.issaraphan
https://www.facebook.com/naiyananarbsuwan/
http://www.feed-khao.com/?p=4977
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: กะทิ
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
16 VOTES (4/5 จาก 4 คน)
VOTED: Lady Gagun, zerotype, Wachara, กระแทกโหนกยับ
 
ไปหามาปลูกไว้ติดบ้าน ต้นเล็บครุฑลังกา ใบใหญ่คล้ายถ้วย ใช้เป็นภาชนะใส่อาหารแทนถ้วยโฟม
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
? ราศีไหนบุญหนุนนำ สนองมาเหมือนฟ้าประทานพร อ.วริญฐ์ ฟินเวอร์
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
9 ลักษณะผู้หญิงมีบุญ วาสนาดีมีเงินใช้ คุณเกิดมาอาจไม่เคยรู้เลยคนเป็นหนี้ต้องรู้! พักหนี้ ไม่ใช่ ยกหนี้ ระวังไม่งั้นหนี้อาจเพิ่ม!4 ประเภทของท่าไม่ดีและวิธีการแก้ไขที่ได้ผลชะงัด !ครั้งหนึ่งเคยมีระเบิดใหญ่ จาก เพิร์ลฮาร์เบอร์ ถึง ฮิโรชิมา-นางาซากิ
ตั้งกระทู้ใหม่