หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

สัตว์โปร่งใส 18 ชนิดที่พิสูจน์ว่าโลกนี้คือ…ปาฏิหาริย์

บอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้ โพสท์โดย name Surname

มีสัตว์ที่ดูเหมือนว่าพวกเขาพกเสื้อคลุมล่องหนของ Harry Potter เพื่อป้องกันตัวเองจากผู้ล่า และบางส่วนของพวกมันโปร่งแสงได้อย่างสมบูรณ์และมีเหลือเพียงดวงตาคู่หนึ่งเท่านั้นที่เผยให้เห็นว่ายังมีสิ่งมีชีวิตที่อยู่ใต้ผิวหนังโปร่งแสง ส่วนที่น่าสนใจที่สุดคือบางส่วนของพวกมันไม่ได้เกิดมาในรูปแบบที่โปร่งแสงจริงๆ แต่ได้มีการพัฒนาร่างกายของพวกมันเพื่อความโปร่งใสบางส่วนหรือทั้งหมดในช่วงหลายปีที่ผ่านมาเช่นปลาหมึกแก้วและกบแก้ว

เราชอบที่จะสำรวจความมหัศจรรย์ของธรรมชาติซึ่งเป็นสาเหตุที่เรารวบรวมสัตว์โปร่งแสงที่แปลกที่สุดซึ่งจะทำให้คุณอยากสัมผัสพวกมันด้วยมือของคุณเพื่อพิสูจน์ว่าพวกมันมีอยู่จริง

1 ปลา Juvenile Surgeonfish

ปลาโปร่งใส พวกมันถูกพบในน่านน้ำที่ที่พบได้ในนิวซีแลนด์ พวกมันเป็นปลาสายพันธุ์เดียวกับปลาดอรี่ในเรื่องนีโม่ มีขนาดตัวถึง 30 เซนติเมตร(12 นิ้ว)

 

2 แมงกะพรุนไฟหมวกโปรตุเกส (The Portuguese Man o’ War)

แมงกะพรุนไฟหมวกโปรตุเกส อยู่ในไฟลัมไนดาเรีย ในชั้นไฮโดรซัว มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Physalia physalis แม้จะถูกเรียกว่าเป็นแมงกะพรุน แต่เป็นสัตว์คนละชั้นกับแมงกะพรุนแท้ทั่วไป มีรูปร่างสีฟ้าหรือสีม่วง มีหนวดยาว โดยจะพบในทะเลเปิดของมหาสมุทรแอตแลนติกเหนือ, ทะเลเมดิเตอเรเนียน, มหาสมุทรแปซิฟิก และมหาสมุทรอินเดีย แต่จะอาจจะถูกกระแสน้ำพัดมาเกยตื้นหรือเข้าสู่น่านน้ำไทยได้ในบางฤดูกาล หนวดที่มีเข็มพิษอาจยาวได้ถึง 30 เมตร จัดเป็นแมงกะพรุนชนิดที่มีพิษร้ายแรงที่สุดในโลก เทียบเท่าแมงกะพรุนกล่องหรือแมงกะพรุนอิรุคันจิ และเป็นสัตว์ชนิดหนึ่งที่มีพิษร้ายแรงที่สุดในโลกด้วย ซึ่งพิษนั้นจะทำลายระบบประสาท ผิวหนัง หัวใจ เมื่อถูกต่อยจะมีอาการปวดแสบปวดร้อนอย่างมาก

3 The Glasswing Butterfly

The Glasswinged butterfly ( Greta oto ) เป็นผีเสื้อที่มีปีกโปร่งแสง มีความยาว 5.5 – 6.1 เซนติเมตร มีสีบางๆรอบขอบปีกของมันอาจมากกว่าหนึ่งสี แต่สีพบมากที่สุดคือสีน้ำตาล โทนสีแดงหรือสีส้ม ในสเปนจะเรียกพวกมันว่า “espejitos” ซึ่งแปลว่า “กระจกเล็ก ๆ ” สามารถพบได้ในทวีปแอฟริกาออสเตรเลียและอเมริกาใต้

4 The Icefish

Chaenocephalus Aceratus เป็นที่รู้จักกันในนาม icefish blackfin และมันเป็นของตระกูล icefish ส่วนใหญ่อาศัยอยู่ในแอนตาร์กติก เลือดของมันโปร่งแสงเช่นเดียวกับร่างกายและมีโครงกระดูกที่อ่อนมากและกระดูกสีขาวครีม

5 The Sea Gooseberry

สิ่งมีชีวิตที่น่ารักนี้ซึ่งดูเหมือนลูกแก้วขนาดจิ๋วเรียกว่า Pleurobrachia pileus แต่เป็นที่รู้จักกันดีในชื่อ“ gooseberry ทะเล” และมีขนาดใหญ่ถึง 2.5 ซม.  หนวดของมันยาวกว่าร่างกายยี่สิบเท่าและถูกใช้เพื่อพันรอบเหยื่อ

6 The Ghost Shrimp

Palaemonetes paludosus เป็นสิ่งมีชีวิตที่รู้จักกันดีในชื่อกุ้งผี มันมาจากทางตะวันออกเฉียงใต้ของสหรัฐอเมริกาและเป็นกุ้งที่โปร่งใส มันอาศัยอยู่ในโซนน้ำจืดส่วนใหญ่อยู่ในทะเลสาบและมันกินแพลงก์ตอน ความโปร่งใสของพวกมันทำงานเป็นเครื่องอำพรางที่ดี

7 ซัลพิดี้

Salp หรือ Salpa เป็นกุ้งกุลาดำที่มีรูปทรงกระบอก มันเคลื่อนที่โดยการหดตัว สูบน้ำผ่านตัวเจลาตินัส  สายพันธุ์ Salp จะสูบน้ำที่ผ่านการสูบผ่านตัวกรองป้อนอาหารภายในให้อาหารในแพลงก์ตอนพืช

8 กบแก้ว The Glass Frog

กบแก้วเป็นกบของสกุล Amphibian Centrolenidae ในขณะที่สีพื้นหลังทั่วไปของกบแก้วส่วนใหญ่เป็นสีเขียวมะนาวผิวท้องของมันนี้มีความโปร่งใส อวัยวะภายในรวมทั้งหัวใจตับและระบบทางเดินอาหารเราสามารถมองเห็นได้ผ่านผิวหนัง

9 The Amphipod Cystisoma Neptuni

Amphipod Cystisoma Neptuni เป็นสิ่งมีชีวิต Amphipod จากทะเลน้ำลึกที่มีร่างกายโปร่งแสง ร่างกายที่พรางตัวปกป้องมันจากผู้ล่าและสามารถมองเห็นได้ใจากแฟลชของกล้อง

10 แมงกะพรุนอมตะหรือ Turritopsis Dohrnii

แมงกะพรุน ที่มีชื่อว่า Turritopsis nutricula หรือที่รู้จักกันในชื่ว่า Immortal Jellyfish หรือแมงกะพรุงอมตะ มันมีกลไกการเอาชีวิตรอดแบบสุดขั้ว ที่ทำให้พวกมันรอดตายจากอาการบาดเจ็บ เจ็บป่วย หรือใกล้สิ้นอายุขัย พวกมันจะเปลี่ยนสภาพกลับไปเป็น “โพลิป” อีกครั้ง เพื่อเริ่มต้นวงจรชีวิตของตัวเองใหม่ แต่มันก็สามารถตายจากการกินของสัตว์ผู้ล่าต่างๆด้วยการถูกกินได้เช่นกัน

11 Octopus Glass หรือ Vitreledonella Richardi

หรือที่เรียกว่าปลาหมึกแก้วเป็นปลาหมึกยักษ์ (incirrate octopus) อาจดูเหมือนรูปปั้น แต่มันมีชีวิตจริง มาจากตระกูล Amphitredidae มีลักษณะเป็นวุ้นและโปร่งใสอย่างสมบูรณ์และสามารถพบได้ในทะเลเขตร้อน

12 The Pelagic Nudibranch

Pelagic Nudibranch เป็นหนึ่งในทากที่มีชื่อเสียงที่สุด เป็นนักล่าทะเลจับปลา ซึ่งเป็นสัตว์โปร่งแสงเพียงตัวเดียวที่ใช้เขาเหมือนแรด ตัวมันค่อนข้างเล็กมีความยาวสูงสุด 5.5 เซ็นติเมตร

13 ปลาไหลแก้ว The Glass Eel

ปลาไหลยุโรปเรียกอีกอย่างว่าปลาไหลแก้วด้วยเหตุผลที่ชัดเจน พวกมันอาศัยอยู่ในแม่น้ำในยุโรปและความยาวของพวกมันแตกต่างกันไป 60 ถึง 80 ซม. บางครั้งอาจจะเจอปลาไหลยาว 1-1.5 เมตร พวกมันมีอายุที่ยาวนานโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อถูกเลี้ยง (80-150 ปี)

14 The Juvenile Cowfish

ปลาเหล่านี้มักอาศัยอยู่รอบ ๆ แนวปะการังในทะเลสาบและข้อเท็จจริงที่น่าสนใจที่สุดเกี่ยวกับพวกมันไม่ใช่แค่ว่าพวกมันโปร่งแสง แต่ส่วนใหญ่พวกมันจะลอยแทนการว่ายน้ำ

15 เต่าทอง The Golden Tortoise Beetle

เต่าทองสีทองเป็นแมลงในตระกูลด้วงใบ Chrysomelidae มีถิ่นกำเนิดในอเมริกา มันดูสวยแต่ดูหลอกตาคือ Charidotella sexpunctata ที่รู้จักกันเป็นอย่างดี มันเป็นของครอบครัวด้วงใบ, Chrysomelidae สิ่งที่น่าสนใจคือสีของมันจะเปลี่ยนไปตามช่วงชีวิตที่แตกต่างกันเมื่อมันโตขึ้นในระหว่างผสมพันธุ์และอื่น ๆ เต่าทองวัยผู้ใหญ่จะเปลี่ยนจากทองคำเป็นแดงเมื่อพวกมันเครียด

16 A Sea Angel

Gymnosomata, หรือปลาผีเสื้อทะเลเป็นหอยที่อาศัยอยู่ในมหาสมุทรอาร์กติก  พวกมันโปร่งใสอย่างเต็มที่ด้วยปีกที่ทำให้พวกมันดูเหมือนเทวดาที่บินได้เมื่อพวกมันเคลื่อนไหว

17 A Glass Squid

Cranchiidae เป็นที่รู้จักกันทั่วไปว่าเป็นปลาหมึกแก้ว มีตระกูล Cranchiidae ประมาณ 60 ชนิดที่แตกต่างกันและความยาวของมันแตกต่างกันตั้งแต่ 10 ซม. ถึง 3 ม. พวกมันมีผิวกึ่งโปร่งใส ซึ่งใช้เป็นลายพรางเพื่อปกป้องพวกเขาจากนักล่าและยังช่วยให้พวกเขาจับเหยื่อของพวกเขาได้อีกด้วย

18 หอยทากพร้อมเปลือกกึ่งโปร่งใส

เราไม่คุ้นเคยกับการเห็นเปลือกโปร่งใส แต่เปลือกของหอยทากนี้เกือบจะโปร่งแสงเกือบทั้งหมด ชื่อเดิมคือ Zospeum tholussum และเพิ่งค้นพบเมื่อไม่นานมานี้ในปี 2013 ที่ถ้ำในโครเอเชีย มันเป็นสายพันธุ์เล็กๆ ที่มีขนาดประมาณ 3 มม. หอยทากชนิดนี้มักจะมองไม่เห็นแต่ก็น่ารักสุด ๆ

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: name Surname
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
20 VOTES (5/5 จาก 4 คน)
VOTED: Vanila sky, llHackll, Tä Köhler, แสร์
 
สัตว์โปร่งใส 18 ชนิดที่พิสูจน์ว่าโลกนี้คือ…ปาฏิหาริย์
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

หญิงชราวัย 79 ปี เก็บงำความลับ สุดอำมหิตไว้ภายในบ้าน ตลอด 20 ปี ไม่มีใครรู้

หนุ่มโพสต์เศร้า เมื่อคืนพึ่งคุยกับพี่ชาย เรื่องขันหมาก ก่อนรับข่าวร้ายตอนเช้า

เตรียมรับมือขั้นสูงสุด Covid-19 ระยะที่ 3 ในไทย อาจพุ่ง 1,000 ราย

เปิดจำนวนเงินล่าสุด คนแห่ช่วย ยอดบริจาคแม่จ่าจักร "จ่าคลั่ง กราดยิงโคราช"

จีน ประกาศโทษ “ประหารชีวิต” ผู้จงใจแพร่เชื้อ ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

'พรลภัทร์'ยอมรับกับญาติ'พิทยา'โกหกเรื่องค่านายหน้าเพราะแค้น

เผยสิ่งของที่จ่าจักร มาเข้าฝันเพื่อน บอกให้เอามาให้

หนุ่มนั่งเล่นเกมอยู่ดีๆ หางตาเหมือนเห็นอะไรขยับ เลยหยิบมือถือขึ้นมาถ่าย ไม่คิดว่าจะเจอกับตัวเอง

หนุ่มตัดสินใจนำทองไปขาย พอถามพนักงานเรื่องราคาถึงกับงง รีบโทรแจ้งตำรวจทันที

ฮาทั้งโซเชียล สาวแพลงก์มา 5 ปี ไม่มีใครมาขอสักที

ชาวญี่ปุ่นส่งเสริมให้เด็กไปโรงเรียนตามลำพัง

แน็ก ชาลี เซอร์ไพรส์ของขวัญวันเกิดให้ อาเธอร์ แต่พอเปิดออกมาดูถึงกับฮา

จำได้ไหม? "เอ็กซ์ Let Me In" หลังแต่งงานและเลิกกับสาวประเภทสอง ล่าสุดมีแฟนใหม่เป็นผู้หญิง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
สุดยอดเทคนิคการเปลี่ยนจากภาพถ่ายธรรมดา ให้เป็นภาพถ่ายที่แสนจะงดงาม โดยไม่จำเป็นต้องพึ่งอุปกรณ์เสริมราคาแพง"อันตรายของไวรัสโคโรน่าCovid-19 ร้ายแรงกว่าที่คิด"บล๊อบ คือ สัตว์อะไร ใครรู้บ้างรุ้งกินน้ำมีรูปร่างแท้จริงแบบไหนกันนะ
ตั้งกระทู้ใหม่