หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ เกมถอดรหัสภาพ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่
ลงโษณาตำแหน่งนี้

ศึกษาความเชื่อหลังความตายของอียิปต์ จากจิตรกรรมฝาผนัง

ในคอลัมน์ที่แล้ว เจ้าของโพสต์พาไปดูความยิ่งใหญ่และลักษณะภายในที่แท้จริงของ "พีระมิด" กันแล้ว (https://board.postjung.com/1159276) ต่างกับที่คิดไว้เยอะเลยใช่ไหมคะ ในคอลัมน์วันนี้ต่อจากครั้งที่แล้ว จะขยายความต่อเรื่องความเชื่อหลังความตายของอียิปต์โบราณ โดยเรียนรู้ผ่านจิตรกรรมภาพวาดฝาผนัง

ในปัจจุบันนี้ หากเราจะสื่อสารกันหรือบันทึกประวัติศาสตร์ เขียนเล่าเรื่องราว คงใช้"ตัวอักษร" กัน แต่หากย้อนไปยุคโบราณที่ยังไม่มีการใช้ตัวอักษร ผู้คนยุคนั้นที่อยากบันทึกหรือบอกเล่าเรื่องราวคงอาศัย "รูปภาพหรือภาพวาด" ตามสถานที่ต่าง ๆ เช่น ตามผนังถ้ำ สลักบนหินต่าง ๆ ซึ่งรูปภาพเหล่านั้นก็เป็นวิวัฒนาการขั้นต้นของตัวอักษร ตัวอักษรแบบแรกของโลก คือ "อักษรคูนิฟอร์ม" ก็เป็นอักษรรูปภาพเช่นกัน

ทีนี้มาเข้าเรื่องกันเกี่ยวกับความเชื่อของชาวอียิปต์ผ่านรูปภาพกันบ้าง อียิปต์โบราณมีความเชื่อในเทพเจ้าหลายองค์ การกระทำทุกอย่างเกิดจากเทพเจ้าบันดาลทั้งสิ้น นับถือผู้ปกครองเป็นตัวแทนของเทพเจ้า เทพเจ้าสูงสุดหรือสุริยเทพคือ "เร" แปลว่า ดวงอาทิตย์ ดังนั้น

"จึงมีความเชื่อว่าผู้ที่ตายจากไปแล้วจะกลับมาเกิดใหม่ เหมือนดวงอาทิตย์ที่ตกลับขอบฟ้าไปแล้วจะกลับขึ้นมาใหม่"

การวาดภาพบอกเล่าเรื่องราวก็เป็นเพียงภาพที่เกิดจากจินตนาการของอียิปต์ยุคโบราณ ภาพของจริงอาจเลือนรางไปตามกาลเวลากว่าหลายพันปี แต่มีภาพบางส่วนที่พอจะหาได้มาให้ชมกันค่ะ (สามารถเรียนรู้ได้อย่างละเอียดที่พิพิธภัณฑ์ลักซอร์ ประเทศอียิปต์)

เทพเจ้าเร เป็นเทพเจ้าสูงสุด เทพเจ้าแห่งความอมตะ มีดวงอาทิตย์บนหัว ใบหน้าเป็นเหยี่ยว (ขวา)

เทพเจ้าอามุนเร มีขนนกบนหัว ใบหน้าเป็นมนุษย์

เทพโอซิริส มีหนวด มีเครา ถือแส้และหัวตะขอ พิพากษาว่าใครจะได้ขึ้นสวรรค์หรือไม่

เทพเจ้าไอซิส มเหสีของโอซิริส ผู้ปกป้องกษัตริย์และโอรส

 

เทพเจ้าฮาเทอร์ ธิดาเทพเร เป็นเทพแห่งความรัก เทพแห่งศิลปะและดนตรี มีความเป็นแม่

เทพเจ้าฮอรัส บุตรของโอซิริส ศีรษะเป็นเหยี่ยว เทพแห่งท้องฟ้า

เทพอานูบิส เทพแห่งความตาย ศีรษะเป็นสุนัข ต้อนรับผู้ตาย ช่วยนำทางวิญญาณของคนตายเดินทางไปยังแดนมรณะ และปกป้องร่างกายไม่ให้เน่าเปื่อย

สัญลักษณ์อังก์ (ที่ถือในมือ) เป็นสัญลักษณ์แห่งความตาย

จากรูป ชาวอียิปต์เชื่อว่าเมื่อตายแล้ว วิญญาณออกจากร่างมัมมี่ เทพอานูบิส ซึ่งเป็นเทพแห่งความตาย มีศีรษะเป็นสุนัข จะต้อนรับวิญญาณ มีหน้าที่ดูแลศพไม่ให้เน่าเปื่อย จากนั้นเทพีไอซิสมารับวิญญาณ และพานั่งเรือพาไปแดนมรณะซึ่งมีเทพเจ้าโอซิริส เทพเจ้าแห่งแดนมรณะ เป็นผู้ตัดสินว่าใครจะได้ไปสู่สรวงสวรรค์ มีตุลาการซึ่งเป็นผู้ช่วยอีก 42 คน วิญญาณจะต้องให้การตามความสัตย์จริง

จากนั้นเทพอานูบิส นำหัวใจไปชั่งกับตาชั่งแห่งความสัตย์ที่ด้านหนึ่งเป็นขนนก (ตามรูปข้างบน) หากหัวใจเบากว่าขนนกถือว่าคนคนนั้นเป็นคนดี วิญญาณนั้นก็จะกลายเป็นวิญญาณแห่งเทพโอซิริสและจะได้ไปเกิดใหม่เป็นนิรันดร์ แต่หากหัวใจหนักกว่าขนนกหรือเป็นคนชั่ว ก็จะไปเกิดใหม่เป็นสัตว์สกปรก

จากรูปข้างบน บนโลกมนุษย์นั้น เมื่อศพถูกทำเป็นมัมมี่แล้ว จะมีการเคลื่อนย้ายศพคืนญาติ กลุ่มสาว ๆ ขวามือคือนางร้องไห้ มีหน้าที่รับจ้างร้องไห้ตามงานศพ และมีการแบกหามสิ่งของเครื่องใช้ต่าง ๆ ที่ใช้ในพิธีด้วย ก่อนจะนำศพไปบรรจุลงโลงขนาดเท่าตัวและนำไปใส่โลงที่ทำจากหินแกรนิตอีกชั้นที่มีการสลักอักษรเฮียโรกลิฟฟิกไว้

วันนี้ก็เป็นการบอกเล่าเรื่องราวจากรูปภาพที่วาดไว้เมื่อหลายพันปีก่อน จริงๆในไทยรูปภาพเรื่องราวๆต่างๆในอดีตก็บอกเล่าเหตุการณ์ทางประวัติศาสตร์ได้เป็นอย่างดี อยู่ที่ว่าจะหยิบยกเรื่องไหนเอามาพูดคุยกัน ^^ ถ้าใครตามอ่านปรัมปรากรีก หรือดูภาพยนตร์หลายๆ เรื่องจะเห็นว่าพิธีกรรมความเชื่อเกี่ยวกับความตายจะมีความคล้ายกัน เช่น มีเทพเจ้าแห่งความตาย หรือ เทพฮาเดส มีหมาสามหัว "เซอร์เบอรัส" คอยเฝ้าประตูทางเข้า เป็นต้น ความเชื่อเหล่านี้ก็มีความคาบเกี่ยวและมีลักษณะที่คล้ายคลึงกันอยู่ทีเดียว

เนื้อหาโดย: LTmonstergaga
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: ContentWriter
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
9 VOTES (4.5/5 จาก 2 คน)
VOTED: Jsb, โอ้ลั่ลล้า
 
ศึกษาความเชื่อหลังความตายของอียิปต์ จากจิตรกรรมฝาผนัง
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ดีเจต้นหอม ประกาศคบ นายณภัทร ลูกชาย แม่หมูพิมผกาดึงสติหน่อย แอฟ ทักษอร เจอชาวเน็ตแขวะแรง ไม่ควรไปงาน พ่อแต้ว คนที่ต้องไปคือแมทวันเกิด "ดั๊กกี้ ศรัณย์พร" น้องสาวลิเดียเปิดบ้าน ซูโม่กิ๊ก ที่เชียงใหม่ ร่มรื่น น่าอยู่สมฐานะ บอกเลยไม่รวยจริง สร้างไม่ได้!4ข้อพิสูจน์ที่ชี้ชัด "ลุงพลคือคนที่ตร.เชื่อว่าเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการหายตัวไปและเสียขีวิตชองน้องชมพู่"“เปิ้ล หัทยา” กลับมาทำงานต่อแล้ว มอบความสุขให้แฟนเพลง สู้ชีวิตที่เหลือเพื่อลูก คำเตือนใจจาก “ตั้ว ศรัณยู” ยังตราตรึงวิธีแก้ปัญหาเมื่อบั้นท้ายของรถคุณ ยาวเกินไปนิดหน่อย ก็ทำประมาณนี้ก็ได้น้าาา ( จริงอ่ะ )วันเกิดปีที่ 38 ของ เอมี่ กลิ่นประทุมท่านรู้จักเอกสารสิทธิ์ที่ดินเพียงใดไม่บอกก็รู้ ตั๊ก บริบูรณ์ Cover ใคร...?หยอกๆโชว์ฝีมือตำส้มตำที่บ้านต้นหอมของอั้ม พัชราภากันฮันซอฮี ถูกจับกุม!! หลังจากพังชีวิตของไอดอลมานานโตเป็นหนุ่มแล้ว "น้องปราบ" ลูกชายสู่ขวัญ บูลกุล ทายาทฟาร์มโชคชัยชาวเน็ตพักยกคดีน้องชมพู่ เผยภาพ 'ลุงพล' ตอนหนุ่มๆ คืองานดีมาก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ดูดวง เรื่องลึกลับ
แก้กรรม ทำกรรมฐาน ชีวิตติดขัด ทำอะไร?ก็มีแต่อุปสรรค เราจะขจัดสิ่งเหล่านี้ได้อย่างไร?... โดย อ.ฮันนี่ แห่งดวงlive4 ปีเกิดพลังกระทบการเงิน กรกฎาคม 2563 ทำนายโดย ซินแสน้อย เเต้ เอี่ยง คังProject ที่คิดไว้จะรุ่ง หรือ จะ ร่วง !!?จาก พี่หมออี๊ด Doljai tarotดวงการเงินเดือนกรกฏาคม ๒๕๖๓ ของคนเกิดทั้ง ๗ วัน โดยอาจารย์เก๋ ไพ่พระแม่อุมามหาเทวีพยากรณ์“สื่อจิตพิฆาตดวง”
ตั้งกระทู้ใหม่