แจกฟรี วิธีทำปลาหมึกย่างพร้อมสูตรน้ำจิ้มซีฟู๊ด รสเด็ด อร่อยถูกปาก ทำกินเองก็อร่อย ทำขายก็รวย
สาวกอาหารทะเลไม่ควรพลาด “ปลาหมึกย่าง” เมนูปลาหมึกสุดซี้ด ที่มาพร้อมสูตรน้ำจิ้มซีฟู้ดสุดแซ่บ มาดูวิธีทำกัน “ปลาหมึกย่าง” เมนูธรรมดา ที่ไม่ธรรมดา เพราะนอกจากความเหนียวนุ่ม กรุบกรอบจากเนื้อปลาหมึกแล้ว ยังมีรสชาติของน้ำจิ้มซีฟู้ดสุดแซ่บซี้ดดด ที่ใคร ๆ กินแล้วก็ต้องสูดปาก ถ้าอยากจะรู้เคล็ดลับความเหนียวนุ่มกรุบกรอบของปลาหมึกแล้วล่ะก็ ตามมาดูกันเลย
วัตถุดิบปลาหมึก
– ปลาหมึกศอก 2 ตัว (ขนาดประมาณ 3 ตัว/กก.)
– ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
– เกลือ 1 กำมือ (สำหรับล้างปลาหมึก)
– น้ำเปล่า 1 ถ้วย (สำหรับผสมเกลือล้างปลาหมึก)
– น้ำปูนใส 1 ช้อนโต๊ะ (สำหรับผสมน้ำแช่)
– น้ำเปล่า 1 ลิตร (สำหรับผสมน้ำปูนใส)
ส่วนผสมน้ำจิ้มซีฟู๊ด
-ผักชี 4 ขีด
-กระเทียม 4 ขีด
-พริก 4 ขีด
-น้ำตาลปี๊บ 1 กิโลกรัม
-เกลือ 5 ช้อนแกง
-น้ำมะนาว 4 กระบวย
-น้ำร้อน 3 กระบวยครึ่ง
-ผงชูรส (อันนี้แล้วแต่ความชอบ)
วิธีทำปลาหมึกย่าง
นำเกลือ 1 หยิบมือใส่ในน้ำเปล่า คนให้เข้ากัน แล้วนำปลาหมึกลงไปล้างให้สะอาด
ผสมน้ำปูนใส 1 ช้อนโต๊ะ ต่อน้ำ 1 ลิตร นำปลาหมึกลงไปแช่ไว้เป็นเวลา 10 นาที แล้วนำไปล้างน้ำสะอาด แล้วบั้งปลาหมึกตามขวาง
TIP : การแช่น้ำปูนใสจะทำให้เนื้อปลาหมึกกรอบอร่อย
ผสมซีอิ๊วดำ ลงในน้ำเปล่า คนให้เข้ากัน นำปลาหมึกลงไปคลุกให้ทั่ว เพื่อให้ได้สีสวยงาม
นำปลาหมึกที่คลุกซอสแล้ว มาเสียบไม้ ย่างไฟอ่อนค่อนกลาง จนผิวแห้ง ประมาณ 5 นาที
TIP : อย่าย่างนานเกินไป เพราะจะทำให้ปลาหมึกเนื้อแข็งไม่อร่อย
วิธีทำน้ำจิ้มซีฟู๊ด
ขั้นตอนแรก ต้มน้ำร้อนเสียก่อนครับ
เตรียมชามใบเล็ก 1 ใบ หรือจะเป็นหม้อใบเล็กก็ได้ ใส่น้ำตาลปี๊บลงไป 1 กิโลกรัม
ใส่ผงชูรสลงไปตามใจชอบ หรือจะไม่ใช่ก็ได้นะครับ
ใส่เกลือลงไป 5 ช้อนแกง
ใส่น้ำร้อนลงไป 3 กระบวยครึ่ง(กระบวยตามรูป)
ใส่น้ำร้อนลงไปแล้วก็คนให้เข้ากัน คนจนให้น้ำตาลปี๊บแตกละเอียด
เมื่อคนจนเข้ากันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เราก็จะได้น้ำหน้าตาแบบนี้
จากนั้นใส่น้ำมะนาวลงไป 4-5 กระบวย
ใส่น้ำมะนาวลงไปแล้วก็คนให้เข้ากัน ก็จะได้น้ำหน้าตาแบบนี้
ผักชี 4 ขีด ใช้ทั้งต้น ตั้งแต่รากจนใบ ยกเว้นใบที่เสียก็ให้เด็ดออก
กระเทียมปอก 4 ขีด
พริกแดง 4 ขีด
ส่วนผสมทั้งหมดที่จะใช้ทำน้ำจิ้มซีฟู๊ด
จากนั้นนำส่วนผสมทั้งหมดมาปั่นรวมกันโดยใส่พริก ใส่กระเทียม ใส่ผักชี ลงไปในเครื่องปั่น แล้วใส่น้ำปรุงที่เราเตรียมไว้ลงไปเผื่อให้การปั่นง่ายขึ้น ขึ้นตอนการปั่นแยกปั่นสองครั้ง
นำส่วนผสมลงในเครื่องปั่น
ปั่นส่วนผสมทั้งหมดที่เตรียมไว้
ปั่นเสร็จก็เทลงใส่โหลแก้วหรือใส่หม้อ หากน้ำปรุงเหลือก็เทลงไปรวมกันแล้วคนให้เข้ากันอย่าทิ้งนะครับ เพียงแค่นี้ท่านก็จะได้น้ำจิ้มซีฟู๊ด ไว้กินกับอาหารทะเลแล้วครับ
สำหรับท่านใดที่กำลังมองหาธุรกิจ ร้านหมูกระทะก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือก ถ้ามีทุนไม่เยอะก็ทำร้านเล็กๆก็ได้ครับ ท่านใดสนใจแต่ไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นแบบไหน จะซื้อขงที่ไหน จะทำอะไรบ้าง กระผมยินดีให้คำปรึกษา หากอยู่ใกล้ก็แวะเข้ามาพูดคุยกันได้ครับ