หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

หนุ่มเล่ารอยยิ้มของคุณยาย ชีวิตไม่มีใคร ไม่มีเงินเยอะแยะ แต่ทำไม กลับดูมีความสุขมาก


เขียนโดย ลูกสาวอบต

 

เป็นเรื่องราวประทับใจ ของการสู้ชีวิต ที่ไม่ได้ดิ้นรนเพื่อตัวเอง แต่กลับทำเพื่อความดี เรื่องราวประทับใจนี้ถูกเล่าโดย ผู้ใช้เฟชบุ๊ก “Yuth A Wish” เมื่อวันที่ 9 มิ.ย. 62 ที่ผ่านมา ได้ออกมาเล่าเรื่องราวที่น่าประทับใจเรื่องหนึ่ง เกี่ยวกับคุณยายแอ๊ว แม่ค้าขายขนมหวานวัย 84 ปี ผู้มีความสุขกับชีวิตมากที่สุด ถึงแม้ว่าจะไม่ได้รวยมากมาย แต่มีความสุขที่ได้ไปวัดทำบุญ .

ซึ่งจากเฟชบุ๊กดังกล่าวได้ระบุข้อความเอาไว้ว่า “#นางฟ้าในร่างคุณยาย หยุดพักเรื่องการเมือง เพราะวันนี้ผมสะดุดรอยยิ้มคุณยายท่านหนึ่ง คุณยายแอ๊ว ขายขนมแค่ถุงละ 10 บาท แต่เงินจากน้ำพักน้ำแรง นำไปบริจาคทำบุญสร้างโบสถ์วิหาร ครั้งละ 10,000 บ้าง 20,000 บ้าง เป็นไงละ ยิ่งได้คุยกับคุณยาย ยิ่งรู้จักคำว่า “#ชีวิตที่มีความสุขจากข้างใน” เป็นยังไง

 

หลังจากช่วยคุณยายเข็นมาถึงจุดนึง..

ผมถาม : คุณยายน่าจะมีลูกหลานเยอะนะครับ

คุณยายตอบ : ยายไม่มีลูกหลาน คุณยายพูดจบก็ยิ้มหวาน

ผมงง เพราะคิดในใจว่า คุณยายน่าจะมีลูกหลานเยอะ ยิ่งอายุมากแล้ว น่าจะมีคนคอยดูแล

คุณยายพูดต่อ : ยายมีลูกคนเดียว แต่เสียไปแล้ว ยายเลยอยู่คนเดียว

ผมก็อึ้งๆ ไป แอบสงสาร แต่อีกใจก็รู้สึกว่าคุณยายนี่เก่งมาก ถึงไม่มีลูกหลาน ชีวิตไม่มีใคร ไม่มีเงินเยอะแยะ แต่ก็มีความสุขกับสิ่งทำ (ดูจากสีหน้า)

\

ผมถามต่อ : ขนมนี่ คุณยายทำเองหมดเลยหรือคับ

ยายตอบ : ใช่ ยายทำเองตั้งแต่เช้า-บ่าย และมาขายตอนเย็น

ผมถาม : ทำไมคุณยายขายถูกจัง

ยายตอบ : ยายขายได้ ก็เอาเงินไปทำบุญ ไม่ได้อยากสะสมอะไรเยอะๆ ยายยังโชคดี มีโอกาส ก็ทำบุญ (ความคิดยายสวยแท้)

ผมถามต่อ : คุณยายขายทุกวันเลยหรือครับ

ยายตอบ : ขายแค่วันจันทร์-ศุกร์ ส่วน เสาร์-อาทิตย์ ไปวัด ไปทำบุญ เวลาไปวัด ก็ทำขนมนี่แหละไปถวายพระ

บทสนทนากับคุณยายจบลง ทำให้ผมได้ข้อสรุปสั้นๆว่า “แท้จริงแล้วคุณค่าของคน ไม่ได้อยู่ที่จำนวนเงิน แต่น่าอยู่ที่ใจที่มุ่งทำความดีต่างหาก” แววตาที่สวยที่สุด คือ แววตาของผู้ให้ มือที่สวยที่สุด คือ มือที่ไว้ทำความดี ขาที่สวยที่สุด คือ ขาที่ยืนหยัดด้วยตัวเอง ใบหน้าที่สวยที่สุด คือ ใบหน้าที่มียิ้มจากใจ ใจที่สวยที่สุด คือ ใจที่มีธรรมะนั่นเอง

ปล. วันนี้คุณยายแอ๊ว วัย 84 ปี แต่ขายขนมหวานด้วยความสุข คุณยายขายมานานถึง 63 ปี แต่ขายแค่ถุงละ 10 บาท

เงินจากการขายขนม ทำบุญสร้างโบสถ์วิหาร ไหว้พระสวดมนต์ทุกวัน นี่คือ รอยยิ้มและเรื่องราวที่ผมประทับใจในวันนี้ครับ ใครผ่านมาก็มาอุดหนุนขนมคุณยายได้นะครับ คุณยายจะขายช่วงเย็นๆบอกได้ว่า คุณจะมีความสุขกลับไปจากรอยยิ้มน่ารักๆของคุณยายอย่างแน่นอน

ณ Big C บางปะกอก ถนนสุขสวัสดิ์ #แชร์ความดีและน่ารักของคุณยายที่ไม่ยอมแพ้ชีวิต”

ขอบคุณ Yuth A Wish

โพสท์โดย: joo jung
แหล่งที่มา: https://www.facebook.com/yongyuthkunta/posts/2427639143952957
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
ลูกสาวอบต's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 1,349 ครั้ง
เขียนโดย ลูกสาวอบต
ลูกสาวอบต วิเคราะห์ รวมทั้งสรุปเรื่องราว เรื่องแปลกหายากและเรื่องทั่วไปให้เข้าใจง่าย
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: jarasporn
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
10 โรงแรมในตำนานของไทย ที่เคยโด่งดังแต่ปัจจุบันเหลือเพียงความทรงจำ6 อาหารอุ่นซ้ำ กลายเป็นสารพิษหรือมะเร็ง จริงหรือไม่ยีนอ้วนมีจริงไหม? ทำไมบางคนกินเท่ากัน แต่อ้วนง่ายกว่าเปิดตำนาน 7 ห้างสรรพสินค้าในอดีตที่เคยรุ่งเรืองอาชีพข้าราชการไทยที่เงินเดือนเยอะที่สุด5 สถานที่อากาศบริสุทธิ์ที่สุดในประเทศไทย สูดลมหายใจได้เต็มปอดทำไมนักบินอวกาศหญิงต้องกินยาคุมกำเนิดแบบต่อเนื่องทำไมเสาไม้ใต้เวนิสยังไม่ผุ5 ตลาดนัดที่ใหญ่ที่สุดของเมืองไทยรู้หรือไม่? ไม่ใช่แค่ไทยที่กินข้าวเหนียว! เปิดรายชื่อ9ประเทศที่นิยมกิน "ข้าวเหนียว"ใส่มาตั้งนาน เพิ่งรู้! ทำไมรองเท้า Converse ถึงต้องมี "รูเล็ก ๆ 2 รู" อยู่ข้างเท้า?108 ท่าบนเตียง มีอะไรบ้าง Sex position ท่าเด็ดบนเตียง
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
แชร์เทคนิคเขียนบทความ Postjung จากคนที่ลองผิดลองถูกเอง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด มือถือ Gadget เทคโนโลยี
รีเซ็ตซับหมึก Canon G3010, G-Series (ไม่ต้องใช้โปรแกรม)อัปเดตราคา iPhone มือสอง ราคาครึ่งปีหลัง ปี2569วิธีจัดการปัญหาลืมรหัสผ่านด้วยการใช้แอปพลิเคชันเก็บข้อมูลให้ปลอดภัย9 อุปกรณ์จัดโต๊ะที่ช่วยลดความรกในทุกวัน
ตั้งกระทู้ใหม่