หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ทำงานฟรีแลนซ์แบบไหนถึงอยู่รอด


เขียนโดย

ทำงานฟรีแลนซ์แบบไหนถึงอยู่รอด

Written by: Sasicha Isarasriroj – Start Thailand

 

                เชื่อว่าหลายคนที่ทำงานประจำแล้วเกิดความรู้สึกเบื่อหน่ายในระบบขององค์กรภาคเอกชนจะมีความคิดแว่บขึ้นมาว่าอยากทำงานที่ใช้ชีวิตอิสระไปด้วย ได้เงินด้วย ซึ่งนั่นก็หนีไม่พ้นความคิดอยากทำงานฟรีแลนซ์ แน่นอนว่ามันมีทั้งข้อดีและข้อเสียตามมา ข้อดี คือการได้รับอิสระ จะแต่งตัวแบบไหนก็ได้ จะตื่นกี่โมงก็ได้ ไม่มีข้อกำหนด กฏเกณฑ์อะไรมาบีบรัดตัว ส่วนข้อเสียก็คือ ช่วงที่งานไม่เข้า ซึ่งนั่นก็แปลว่าเงินไม่มี เกิดเป็นข้อคิดให้วิตกกังวลว่าเมื่อไรจะได้ลูกค้า เงินได้เข้ากระเป๋า ก็ยังเป็นอีกเรื่องที่ฟรีแลนซ์คิดไม่ตกเช่นกัน

            การมีอาชีพฟรีแลนซ์ในการทำงานให้อยู่รอด วันนี้เรามี 4 วิธีมาแนะนำเพื่อเตรียมพร้อมรับมือ หากคุณคิดจะลาออกจากงานประจำมาทำฟรีแลนซ์ ดังนี้

  1. สร้างผลงานสะสมไว้

            ในช่วงที่ว่างเว้นจากการทำงาน ให้คุณสร้างผลงานสะสมไว้เป็นพอร์ตโฟลิโอ เพราะลูกค้าจะเกิดความเชื่อมั่นที่จะตัดสินใจจ้างคุณจากผลงานที่คุณมี ซึ่งมันสามารถการันตีได้ว่าคุณมีฝีมือมากแค่ไหน หากงานประจำที่คุณทำอยู่สามารถออกไปทำฟรีแลนซ์ได้ ก็ให้คุณจัดเก็บผลงานที่ทำอยู่ทุกวัน แยกไว้ต่างหากในการสร้างผลงานสะสมในรูปแบบออนไลน์ หรือจะพริ้นต์เก็บไว้เพื่อนำเสนอต่อหน้าลูกค้าก็ได้เช่นกัน

  1. สร้างคอนเนคชั่น

             หากคุณรู้จักคนในสายงานเยอะ การโทร.ไปแนะนำตัว พร้อมยื่นมือเสนอช่วยงานแก่ลูกค้ายังเป็นผลให้คุณอาจได้รับงานมาทำต่อ ที่คุณควรหมั่นขยันหาลูกค้าให้มากเข้าไว้ ซึ่งอาจจะถูกปฏิเสธ หรือได้รับความหวังจะได้งานก็ขึ้นอยู่กับจังหวะชีวิตของคุณ การสร้างคอนเนคชั่นไว้ควรพูดในสิ่งที่ลูกค้าจะได้รับประโยชน์ให้พวกเขาเกิดความไว้วางใจในตัวคุณ ว่าคุณสามารถทำงานให้เขาได้จริงๆ

  1. สร้างเอกลักษณ์ตนเอง

            การที่คุณมีลายเซ็นหรือเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่เป็นสไตล์การทำงานและผลงานที่โดดเด่นอันแสดงออกถึงความเป็นตัวคุณ จะทำให้ลูกค้าจดจำภาพลักษณ์ของคุณได้ และเกิดการจ้างงานในเวลาต่อมา ซึ่งก่อนที่คุณจะตัดสินใจทำฟรีแลนซ์ คุณต้องมั่นใจได้ว่างานคุณดีไม่แพ้ใคร และสามารถส่งงานได้ตรงตามเวลาที่คุยกันไว้ด้วยผลงานที่จะทำให้ลูกค้าเกิดความพึงพอใจ ไม่ผิดหวัง

  1. มีเงินทุนสำรอง

            ก่อนที่คุณจะลาออกจากงานประจำและมาทำฟรีแลนซ์ คุณควรมีเงินสำรองไว้ประมาณ 6 เท่าของค่าใช้จ่ายต่อเดือน ทั้งนี้เพราะการทำงานฟรีแลนซ์หลายคนอาจเคยประสบกับปัญหาส่งงานไปแล้วลูกค้าไม่โอนเงินให้ ซึ่งนั่นก็แปลว่าทำงานไปแบบฟรีๆ เสียทั้งเวลา เสียทั้งกำลังใจในการทำงาน เพื่อความพร้อมในการเตรียมรับมือกับการทวงเงิน ในช่วงเวลานั้นคุณควรอยู่ได้ด้วยเงินสำรองไปพลางๆ ก่อน หากไม่ได้เงินจริงๆ คุณก็จะไม่เจ็บมาก ในการหาลูกค้ารายต่อไป เพราะความซวยอาจไม่ได้เกิดขึ้นทุกครั้ง แต่ให้เผื่อใจยอมรับไว้ก่อนจะดีกว่า

 

            งานฟรีแลนซ์ที่จะมอบอิสระให้แก่ชีวิตตัวคุณหากคุณมีลูกค้าประจำสัก 6-7 รายแล้ว ซึ่งนั่นก็แปลว่าคุณจะอยู่ได้ด้วยรายได้อันมั่นคงที่มีอยู่ สิ่งสำคัญคือการทำผลงานให้โดดเด่น และหมั่นขยันหาลูกค้าเข้าไว้ อาชีพในฝันนี้ก็คงจะอยู่ไม่ไกลเกินเอื้อมอย่างแน่นอน

           

            คุณยังสามารถค้นหางานใหม่ได้ผ่านทางเว็บไซต์สตาร์ท https://www.start.co.th/ เว็บจัดหางานยอดนิยมที่จะมอบประสบการณ์ใหม่ในการทำงานตามที่คุณเลือกหรือเข้าใกล้งานในฝันให้เป็นจริงด้วยการสมัครงานด้วยวิธีง่ายๆ แค่คลิกเข้าไปและกรอกรายละเอียด

เนื้อหาโดย: isarasriroj
ขอบคุณรูปภาพ: https://moneyhub.in.th
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
isarasriroj's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 296 ครั้ง
เขียนโดย isarasriroj
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
9 อาชีพสำคัญในประเทศไทย ที่คนไทยไม่นิยมทำแต่ประเทศยังขาดไม่ได้เพลงยุคนี้มันแย่ขนาดนั้นเลยเหรอ? ทำไมเด็ก Gen Z ถึงหนีไปฟังแต่เพลงรุ่นพ่อรุ่นแม่กันหมดชาติที่คนใช้เงินในประเทศไทยมากที่สุด อันดับที่ 1 ของโลก108 ท่าบนเตียง มีอะไรบ้าง Sex position ท่าเด็ดบนเตียงแม่นาคพระโขนง วัดมหาบุศย์: ตำนานเรื่องผีสุดหลอนจากสถานที่จริงในกรุงเทพฯ ที่ความรักยังไม่ยอมจบฉีดแอลกอฮอล์ใส่หน้าจอมือถือได้จริงหรือ?พิธีกรรายการสดรับค่าจ้างต่อวันเท่าไร?ส่องรหัสเลขมูเตลู "เจ้าเเม่ตะเคียนทอง" 1/9/69AI วิเคราะห์เลขท้าย 3 ตัวรางวัลที่ 1 งวดวันที่ 1 กันยายน 2569กุมารทอง ความเชื่อ จิตวิญญาณ หรือ ความงมงายทำไมสาวลาวถึงมีเสน่ห์แบบนี้?เจาะสูตรดักทาง "เลขเบิ้ล-เลขหาม" งวด 1 กันยายน 2569
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
จังหวัดที่มีร้านเซเว่นอีเลฟเว่น จำนวนมากกว่า 500 สาขาเพลงยุคนี้มันแย่ขนาดนั้นเลยเหรอ? ทำไมเด็ก Gen Z ถึงหนีไปฟังแต่เพลงรุ่นพ่อรุ่นแม่กันหมด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าว บทความ รวมสาระต่างๆ
ผลไม้อะไรที่ช่วยบำรุงสุขภาพมากที่สุดทำไมยิ่งพยายามควบคุมทุกอย่าง ใจยิ่งเหนื่อยกว่าเดิมเราทำความสุขระหว่างทางหล่นหายไปเหรอเปล่า?คนเงียบไม่ได้แปลว่าไม่มีความคิด เปิดมุมใหม่ว่าทำไม “การฟัง” อาจเป็นทักษะที่ทรงพลัง
ตั้งกระทู้ใหม่