หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

นักวิทย์กังวล ‘เชื้อโรคร้าย’ อาจหลุดจากคุกน้ำแข็ง แล้วระบาดอีกครั้ง


เขียนโดย ลูกสาวอบต

นักวิทยาศาสตร์เริ่มปวดหัวกับ “จุลชีพก่อโรคระบาด” จากที่เคยถูกจองจำในพื้นที่อุณหภูมิติดลบ แต่เมื่อภาวะโลกร้อนขึ้น ทำให้มันออกแผลงฤทธิ์จนยากจะควบคุม และเป็นไปได้ว่าโรคระบาดที่เคยฆ่าล้างผู้คนไปกว่า 200 ปีจะกลับมาใหม่แบบ Update Firmware

โรคระบาดในอดีตเคยคร่าชีวิตผู้คนไปกว่าครึ่งโลก

 

 

เมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมาโรคแอนแทรกซ์ (Anthrax) ฆ่าเด็กชายชาวไซบีเรีย และอีก 20 คนในเขตแหลมยามาล มีผู้ติดเชื้อใหม่ๆ อีก 100 ราย และกวางเรนเดียร์ตายอย่างน่าอนาถกว่า 2,300 ตัว

แพทย์พบแบคทีเรีย “บาซิลลัส แอนทราซิส” (Bacillus anthracis) ซึ่งเป็นอาชญากรตัวสำคัญ ซึ่งแม้จะค้นพบในพื้นที่นี้มากว่า 75 ปีแล้ว แต่อุณหภูมิหนาวเหน็บอันเปรียบเหมือน “คุกทางธรรมชาติ” ขังพวกมันไว้ไม่ให้แพร่กระจายไปในวงกว้าง หรือที่เรียกว่า Permafrost (พื้นดินที่มีอุณหภูมิต่ำกว่า 0 องศาเซลเซียส ติดต่อกันเป็นเวลานาน)

 

แต่คุกที่ว่าเริ่มละลายแล้ว ก็ไม่ต่างจากนักโทษคดีอุกฉกรรจ์พร้อมล้างแค้นสังคมเต็มแก่

 

นักวิจัยฟันธงว่าปัญหา Global warming จะทำให้พวกมันออกมาเร็วกว่ากำหนด จนระบบภูมิต้านทานของมนุษย์ไม่สามารถพัฒนาได้ทันเพื่อต่อต้านโรค และเชื้อหลายชนิดปะปนไปกับน้ำและดินจากน้ำแข็งเริ่มหลอมละลาย (เช่น แอนแทรกซ์)

 

จนคาดการณ์ได้ว่าหากโลกสูญเสียพื้นที่ Permafrost ไปเรื่อยๆ แบบก้าวกระโดด อาจทำให้โรคระบาดในยุคศตวรรษที่ 18 และต้นยุคศตวรรษที่19 กลับมาอีกครั้ง

 

ปัจจุบันพื้นที่ความหนาของน้ำแข็งในเขตไซบีเรีย ลดลง 50 เซนติเมตรในทุกๆ ช่วงฤดูร้อน ทำให้จุลชีพก่อโรคจากที่เคยถูก “แช่แข็ง” กลับได้ชีวิตคืนมาอีกครั้งและปะปนลงสู่ผืนดินผืนน้ำอย่างอิสระ

 

“สปอร์ของแบคทีเรียสามารถมีชีวิตอยู่ได้ในอุณหภูมิติดลบได้นานเป็นศตวรรษ” Jean-Michel Claverie หัวหน้าทีมวิจัยจาก Mediterranean Institute of Microbiology กำลังเฝ้าจับตาจุลชีพเจ้าเดิม (แต่ร้ายกว่า) ในช่วงหลาย 10 ปีที่ผ่านมา

 

นักวิจัยค้นพบแบคทีเรียก่อโรคอายุกว่า 30,000 ปี ในแถบไซบีเรีย อย่าง “ไฟโธไวรัส ไซบีริคัม” (Pithovirus sibericum) และ “มอลลิไวรัส ไซบีริคัม” (Mollivirus sibericum) สามารถกลับคืนชีพได้อีกครั้งเมื่ออยู่ในสภาพแวดล้อมพอเหมาะ พวกมันนำมาซึ่งโรคฝีดาษและไข้หวัดสเปน

แม้โรคเก่าๆ ที่มนุษยชาติเคยเผชิญจะมีวัคซีนต่อต้านแล้ว แต่ภายใต้พื้นน้ำแข็งที่กำลังหลอมละลาย อาจมีจุลชีพรายใหม่ๆ ที่ร้ายกาจกว่าโดยที่มนุษย์ไม่เคยเผชิญหน้ามาก่อนก็เป็นได้

 

ไวรัสที่เปลี่ยนคนเป็นให้กระหายเลือดแบบในหนังดัง ก็อาจจะมีจริงก็เป็นได้

 

คราวนี้ยังคิดว่า Global Warming เป็นเรื่องไกลตัวอีกหรือเปล่า และคุณมั่นใจได้แค่ไหนว่า ภูมิคุ้มกันแข็งแรงเพียงพอ?

โพสท์โดย: joo jung
แหล่งที่มา: https://www.soooksan.com/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
ลูกสาวอบต's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 1,281 ครั้ง
เขียนโดย ลูกสาวอบต
ลูกสาวอบต วิเคราะห์ รวมทั้งสรุปเรื่องราว เรื่องแปลกหายากและเรื่องทั่วไปให้เข้าใจง่าย
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
16 VOTES (4/5 จาก 4 คน)
VOTED: zerotype, เยี่ยหัว, MYDAISY, กระแทกโหนกยับ
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ตำนานผีไทย 2 เรื่องที่ดังที่สุด5 จังหวัด ที่เจองูกะปะเยอะที่สุดในประเทศไทย4 เมืองร้างในไทย จากยุคเหมืองแร่ถึงเมืองบาดาลใต้เขื่อน10 รุ่น รถเก่าที่ราคายังแข็งในปี 2026เปิดคำพยากรณ์ไพ่ยิปซี สำหรับผู้ที่เกิดลัคนาทั้ง 12 ราศี ช่วงวันที่ 16–30 มิถุนายน 2569ทำไมตอนเด็กๆ ชอบดมกลิ่นยางลบใหม่? เรื่องที่หลายคนเคยทำโดยไม่รู้เหตุผลห้างสรรพสินค้าไทยที่หรูหรามาก จนหลายคนไม่กล้าเข้าไปเพื่อใช้บริการงูพิษหายาก ที่พบได้ในประเทศไทยเชือกเล็ก ๆ ที่ฝาถังน้ำมัน ไม่ได้มีไว้แค่กันหายผักมีประโยชน์ แต่บางชนิดกินผิดวิธีอาจเสี่ยงกว่าที่คิดทำไมพังพอนถึงกล้าสู้กับงูเห่า ทั้งที่ไม่ได้กันพิษได้ทุกอย่างอาหารไทยที่กำลังสูญหาย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
4 เมืองร้างในไทย จากยุคเหมืองแร่ถึงเมืองบาดาลใต้เขื่อนรถจักรยานสัญชาติไทย ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในปัจจุบัน10 รุ่น รถเก่าที่ราคายังแข็งในปี 2026ทำไมตอนเด็กๆ ชอบดมกลิ่นยางลบใหม่? เรื่องที่หลายคนเคยทำโดยไม่รู้เหตุผลเผยเคล็ดลับ "หักตะเกียบไม้" ให้ตรงเป๊ะ ไม่เป็นเสี้ยน8 อย่างที่แมวชอบทำ และมนุษย์อาจจะยังไม่ค่อยเข้าใจ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
นกจาบปีกแอฟริกัน หรือนกจระเข้าไปในปากจระเข้ทำไมไม่โดนกินนกจาบปีกแอฟริกัน หรือนกจระเข้าไปในปากจระเข้ทำไมไม่โดนกินกาสิโนถูกกฎหมายจะทำให้ประเทศไทยดีขึ้นจริงหรือแค่ย้ายปัญหาจากใต้ดินขึ้นมาอยู่บนดินตำนานผีไทย 2 เรื่องที่ดังที่สุด
ตั้งกระทู้ใหม่