หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

โอมูอามูอา (Oumuamua): วัตถุปริศนาจากห้วงอวกาศลึก

 

โอมูอามูอา, โอมัวมัว หรือ อูมัวมัว ก็แล้วแต่จะเลือกออกเสียงกันนะครับ โดยความหมายแล้วก็คือสิ่งเดียวกัน โอมูอามูอา นั้นคือชื่อที่ถูกตั้งไว้ให้แก่มัน โดยคำดังกล่าวเป็นคำเรียกใช้ในภาษาของชาวฮาวายแต่เดิม ที่มีความหมายว่า scout หรือ ผู้สอดแนม และจากการประเมินค่าความสว่างที่ตรวจพบ นักวิทยาศาสตร์ก็วิเคราะห์ออกมาได้ว่า มันน่าจะมีความกว้างและลึกอยู่ที่ประมาณ 35 ถึง 167 เมตร และมีความยาวอยู่ที่ราว 230 ถึง 1,000 เมตร โดยจากลักษณะรูปทรงของมันที่มีด้านยาวมากกว่าด้านกว้างราว 10 ต่อ 1 นี้

จึงได้ไปสร้างความประหลาดใจให้กับนักดาราศาสตร์อยู่มิใช่น้อย เพราะจากการศึกษาเทหวัตถุขนาดใหญ่ต่างๆภายในระบบสุริยะเราก็บอกได้เลยว่า ไม่มีอัตราส่วนไหนๆเลย ที่มีความแตกต่างของด้านยาวและด้านกว้างมากมายขนาดนี้ อีกทั้งสีของมันยังออกไปในโทนแดงอีกด้วย ซึ่งนักวิทยาศาสตร์ก็วิเคราะห์ออกมาว่า มันอาจมีส่วนผสมของโลหะหนักอยู่เสียเป็นส่วนใหญ่ คล้ายกับว่า โอมูอามูอา นั้น ได้มีแหล่งกำเนิดมาจากภายนอกระบบสุริยะของเรา หรือ เป็นผู้มาเยือนจากระบบดาวฤกษ์ดวงอื่นในกาแล็กซี่ทางช้างเผือก และที่สำคัญ ครั้งที่มันได้โคจรเคลื่อนผ่านดวงอาทิตย์ เรากลับไม่พบสัญญาณของ ‘หาง’ ดังที่ปรากฏเป็นปกติสำหรับดาวหางทั่วไปอีกด้วย แต่ขณะเดียวกันความเร็วของมันก็ดูเหมือนจะถูกเร่งให้เร็วขึ้นอีกต่างหาก

ซึ่งพฤติกรรมเช่นนี้ดูจะขัดแย้งต่อกฎการเคลื่อนที่ทั่วไปเหลือเกิน นอกเสียจากว่า โอมูอามูอานั้นอาจไม่ใช่ผลผลิตจากธรรมชาติ แต่เป็นสิ่งประดิษฐ์ที่ล้ำสมัยของมนุษย์ต่างดาวเองต่างหาก อย่างไรก็ตามนักวิทยาศาสตร์ก็ให้คำอธิบายว่า การที่มันสามารถเร่งความเร็วของตัวเองได้ ก็อาจเป็นผลพวงมาจากแรงดันของรังสีจากดวงอาทิตย์ ได้ไปผลักให้มันมีความเร่งที่เพิ่มขึ้น! และอีกหนึ่งพฤติกรรมที่น่าสนใจก็คือ โอมูอามูอานั้นสามารถยืดและหดตัวเองได้อย่างอิสระ

โดยคำอธิบายจากผู้เชี่ยวชาญก็บอกว่า มันเป็นผลอันเนื่องมาจากการหมุนรอบตัวเอง คล้ายกับกิ่งไม้ที่หมุนเคลื่อนไปมาในกระแสน้ำ หากจะว่าไปแล้วก็เป็นที่น่าเสียดายสำหรับมนุษย์อยู่เช่นกัน ที่เราไม่อาจสามารถส่งยานสำรวจไปเยี่ยมเยือนมันได้ทัน อีกทั้งการมาเยือนของมันก็เป็นแค่การทักทายเพียงเที่ยวเดียวเท่านั้น หรือก็คือ เราจะไม่มีโอกาสอีกแล้วที่จะได้สำรวจวัตถุปริศนานี้อย่างใกล้ชิด  

 
โหวต Poll: (โหวตไม่ลับ)
ชอบ
2
ไม่ชอบ
1
ดูว่าใครโหวตอะไรบ้าง
หากต้องการโหวต Poll, กรุณา Sign-In เข้าสู่ระบบ ก่อนค่ะ
ขอบคุณที่มา: https://www.youtube.com/watch?v=gSnpzWxg-co&list=PLrnVccpwIIAJOB6zr8pRYWZsaKZnFxK7Y

ช่องทางสนับสนุน (โดเนท) 1. True Wallet (ทรูวอเลท) หรือ PromptPay (พร้อมเพย์) https://tipme.in.th/sciwayslife 2. PayPal (เพย์แพล) https://streamlabs.com/sciwayslife ดูรายชื่อจัดอันดับผู้บริจาคได้ที่ (แนะนำดูผ่านเดสก์ท็อป) https://streamlabs.com/sciwayslife ซึ่งผมจะนำทุนส่วนนี้ ไปพัฒนาผลงานให้ดียิ่งขึ้นเรื่อยๆ และใช้สำหรับเป็นทุนอัพเกรดอุปกรณ์คอมพิวเตอร์เพื่อมาพัฒนาสื่อนำเสนอ, ทุนสำหรับใช้เป็นค่าเช่าเซิร์ฟเวอร์/โดเมนเนม (เว็บไซต์), ค่าอินเทอร์เน็ต และอื่นๆ แหล่งข้อมูลที่ใช้ทำวิดีโอ เว็บไซต์: https://www.sciways.co/oumuamua/ ดนตรีประกอบ: Anguish โดย Kevin MacLeod ได้รับอนุญาตภายใต้ ใบอนุญาต Creative Commons Attribution (https://creativecommons.org/licenses/...) ที่มา: http://incompetech.com/music/royalty-... ศิลปิน: http://incompetech.com/ ____________________________________ ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้จากช่องทางอื่นๆ ดังต่อไปนี้: Website: https://www.sciways.co/ Fan Page: https://web.faceb
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: CraYon Fu
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: ไปเซเว่นเอาอะไรไหม๊, CraYon Fu, โยนี มีหรรม
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ลูกชาย พูดแล้ว ปมร้านน้ำในโรงเรียน หลังปิดตำนาน 30 ปีลิ้นไก่มีไว้ทำอะไร เเล้วทำไมถึงเรียกลิ้นไก่ทั้ง ๆ ที่มันอยู่ในลิ้นคน?ช็อตเด็ดสัตว์โลก : ลงมาซิ....พ่อหนุ่ม...ลงมาน้ำใส ไหลเย็น ไม่ลึกหรอก...ผวาคลังไซโลขีปนาวุธนิวเคลียร์กว่า 100 แห่งทางตะวันออกของจีน สหรัฐชี้จีนคุกคามและก้าวร้าวมิติใหม่การขายบ้านสุดตลก!!
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ลิ้นไก่มีไว้ทำอะไร เเล้วทำไมถึงเรียกลิ้นไก่ทั้ง ๆ ที่มันอยู่ในลิ้นคน?เม็ดบัว มีสรรพคุณมากกว่าที่คิด ป้องกันได้หลายโรค ดีต่อสุขภาพหลายทาง30 คำคม ธรรมะสอนใจ ธรรมะสั้นๆสร้างแรงบันดาลใจในการใช้ชีวิตเปลือกหอยเชลล์หลากสีของญี่ปุ่น สีสวย ใช้เป็นของสะสมได้เป็นอย่างดี
ตั้งกระทู้ใหม่