หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

"เวนิสตะวันออก" คือฉายาที่กรุงเทพฯ เคยได้รับในอดีต

เนื้อหาโดย Sonata Hiroki

สมัยก่อน ‘คลอง’ คือถนน ทุกอย่างหันหน้าเข้าหาคลอง ผังเมืองก็เกิดจาก ‘คลอง’
.
‘เวนิสตะวันออก’ คือฉายาที่กรุงเทพฯ เคยได้รับในอดีต เพราะเรามีแม่น้ำเจ้าพระยาทอดตัวผ่านกลางเมือง แตกแขนงออกเป็นคลองเส้นเล็กเส้นน้อยกว่าพันสายไหลเชื่อมโยงถึงกัน การไปมาหาสู่และวิถีชีวิตที่ผูกพันกับสายน้ำจึงเป็นเสน่ห์ของกรุงเทพฯ ซึ่งทุกวันนี้กำลังจะจางหายไป
.
ในวันที่ ‘คลอง’ ถูกลืมทิ้งไว้ข้างหลัง แต่เรายังเชื่อว่า ‘คลอง’ มีความสำคัญต่อการพัฒนาเมือง การเดินทาง และชีวิตของผู้ค

วันนี้ขอเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับ ‘คลอง’ ตลอดทั้งเดือนมิถุนายนแบบครบรสทุกด้าน ตั้งแต่วิถีชุมชนริมคลอง ไลฟ์สไตล์คนเมืองที่สามารถเชื่อมต่อด้วยเรือ เสียงสะท้อนของคนนั่งเรือโดยสาร อัลบั้มภาพสองฟากฝั่ง ไปจนถึงคุยกับคนพัฒนาคลองที่รู้ลึก รู้จริง เพราะไม่ว่า “บ้านน้องอยู่ฝั่งทางโน้น บ้านพี่อยู่ฝั่งทางนี้ หรือใครจะอยู่ฝั่งทางไหน" ก็ต่างมีคลองเป็นเส้นเลือดใหญ่ ให้ทุกคนข้ามคลองมารักกันรักกัน

 

CR: Content Writer : Sirilak S. / Graphic Designer : Jirayu P. / UrbanCreature / Bangkok

เนื้อหาโดย: Sonata Hiroki
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Sonata Hiroki's profile


โพสท์โดย: Sonata Hiroki
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: thewolf
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดเดียวในประเทศไทย ที่ไม่มีอำเภอเมืองเหมือนจังหวัดอื่นผู้ใช้งานกว่า 90% ไม่ทราบว่าร่องเล็กๆบนเขียงไม้ มีไว้เพื่ออะไร?โซฟาตัวนี้ สร้างความงุนงงให้กับนักวิทยาศาสตร์ มานานกว่า 60 ปีแล้ว!!ทึ่งทั่วโลก : "The Boneyard" หรือสุสานเครื่องบินที่ใหญ่ที่สุดในโลกสาธารณรัฐกอทูเล "เพื่อนบ้านใหม่" ติดกับไทยเรื่องจริงที่ชวนสับสน: เมื่อ "ไฟแช็ก" คือพี่ใหญ่ที่เกิดก่อน "ไม้ขีดไฟ" ถึง 3 ปีนกเพียง 4 ชนิด ที่มีชื่อเป็นสัตว์ป่าสงวนของประเทศไทยสรรพคุณสุดทึ่ง: เมื่อ "ซอสมะเขือเทศ" เคยถูกวางขายในฐานะยาสารพัดนึกข้าวผัดอเมริกัน: เมนูชื่ออินเตอร์แต่สัญชาติไทยแท้ กับที่มาสุดสร้างสรรค์ในยุคสงครามรู้จัก QF-16 เครื่องบินรบผีสิงไร้นักบิน ดัดแปลงจาก F-16รสชาติจากความขัดแย้ง: "แฟนต้า" เครื่องดื่มที่ถือกำเนิดในยุคนาซีเยอรมันเพราะวิกฤตสงครามจาก "ขยะทะเล" สู่ "ราชาบนโต๊ะอาหาร": เมื่อล็อบสเตอร์เคยเป็นบทลงโทษสำหรับนักโทษในคุก
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
สินค้าของป่านำเข้าของไทย ที่มีมูลค่ามากที่สุดเป็นอันดับหนึ่ง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด Review, HowTo, ท่องเที่ยว
ท่องเที่ยวไทยปังไม่หยุด! “กรุงเทพ” คว้าแชมป์เมืองที่มีการค้นหามากที่สุดปี 2026 ขณะที่ “ภูเก็ต“ ครองอันดับ 6ย้อนวันวานปี 2516 — ก๋วยเตี๋ยวเรือ คลองหลอด และตลาดนัดต้นไม้แห่งสนามหลวง ตำนานวิถีค้าขายทางน้ำของกรุงเทพฯเพลงที่เขียนจากใจMonument Valley หุบเขาศิลา แห่งกาลเวลาและจิตวิญญาณนาวาโฮ
ตั้งกระทู้ใหม่