กินอาหารไหม้ไม่ทำให้เป็นมะเร็ง ความจริงจากรายการญี่ปุ่น
สาระเรื่องมะเร็งที่เจ้าของกระทู้จะเล่าต่อไปนี้ มาจากเพจ Japanesesalaryman ซึ่งเจ้าของกระทู้อ่านแล้วสรุป เรียบเรียงเป็นภาษาของตัวเองมาให้อ่านกันค่ะ เป็นสาระจากทีวีของญี่ปุ่น มะเร็งเป็นส่วนหนึ่งของร่างกายเรา
ความจริงที่ว่า คนยิ่งอายุยืนยิ่งมีอัตราเป็นมะเร็งสูงขึ้น เพราะร่างกายของเราจะแบ่งเซลล์ทุกวัน
ในตัวเรามีประมาณ 37 ล้านล้านเซลล์
วันนึงมีการแบ่งเซลล์ประมาณ 50 ครั้ง
แล้วเซลล์นั้นจะตายภายในเวลา 3 วัน
ถ้าเซลล์ที่แบ่งในร่างกายนั้นมีตัวใดตัวหนึ่งผิดพลาด ไม่สมบูรณ์ เซลล์นั้นก็จะกลายเป็น เซลล์มะเร็ง ลองคิดดูว่าต่อให้มีเซลล์มะเร็งแค่ 1 เซลล์ แต่มันจะแบ่งเซลล์ต่อไปเรื่อย ๆ คัดลอกสารพันธุกรรมจนทำให้เซลล์มะเร็งจาก 1 เพิ่มเป็นหลายตัว บางคนอาจมีเซลล์มะเร็งตั้งแต่อายุยังน้อย แต่เซลล์มาแสดงออกตอนโตเมื่อมีจำนวนเพิ่มมากขึ้น
ดูรูปประกอบการแบ่งเซลล์ได้ตามภาพข้างล่าง
สถาบันวิจัยจากอเมริกา พบว่า สิ่งที่ช่วยป้องกันมะเร็งได้คือ กระเทียม!! เพราะ มีสาร Diallyl Trisulfide หรือ DATS (ไดอัลริล ไตรซัลไฟด์) เป็นสารที่มาช่วยต้านเซลล์มะเร็งไม่ให้ขยายตัวมากขึ้น
ปริมาณต่อวันที่แนะนำ วันละ 2-5 กรัม หรือ แค่ 1 กลีบ
จากรูปถ้าเปรียบเซลล์มะเร็งสีม่วง สารในกระเทียมสีฟ้าก็จะช่วยป้องกันไม่ให้เซลล์มะเร็งขยายตัวมากขึ้น
สิ่งที่ควรหลีกเลี่ยง อาหารที่อาจปนเปื้อนเชื้อรา เช่น ของหมักดอง พืชผลทางการเกษตร สารพิ
สาเหตุที่มะเร็งรักษายาก
เพราะเป็นส่วนหนึ่งของร่างกายเรา ภูมิคุ้มกันในร่างกายเราไม่สามารถกำจัดมันได้ และการรักษาขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล บางคนรักษาแล้วได้ผล แต่บางคนก็ไม่หาย ตรงกับสำนวนลางเนื้อชอบลางยานั้นแหละ ที่สำคัญคือกำลังใจ และความหวัง
ไม่ใช่มะเร็งทุกชนิดที่เป็นโรคทางพันธุกรรม
มะเร็งที่เป็นโรคทางพันธุกรรมได้ง่าย เช่น มะเร็งลำไส้ มะเร็งเต้านม มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งลำไส้ มะเร็งตับที่เกิดจากไวรัสตับบี(หลายคนอาจสงสัยว่าเหล้าก็ไม่กิน เป็นมะเร็งตับได้ไง อาจเกิดจากตัวนี้)
*ไวรัสตับบี ติดต่อจากน้ำลายได้ เช่น การรับประทานอาหารร่วมกัน ไม่ใช้ช้อนกลาง ดื่มน้ำต่อจากผู้อื่นหลอดเดียวกัน
มะเร็งที่ติดต่อทางพันธุกรรมได้ยาก เช่น
มะเร็งปอด
มะเร็งกล่องเสียง
มะเร็งไต
มะเร็งไทรอยด์
มะเร็งตับอ่อน
มะเร็งปากมดลูก
มะเร็งในหลอดอาหาร
เป็นต้น
อาหารไหม้ ไม่ได้เป็นสาเหตุหลักของมะเร็ง แต่คือควันจากอาหารปิ้งย่าง
คุณหมอที่ญี่ปุ่นบอกว่าโปรตีนไหม้มีส่วนทำให้เกิดมะเร็งก็จริง แต่ปริมาณน้อยมาก ๆ ส่วนอาหารประเภทปิ้งย่าง ที่มีควันหรือสัมผัสไฟโดนตรง มีสารกลุ่มโพลีไซคลิกอะโรมาติกไฮโดรคาร์บอน (Polycyclic aromatic hydrocarbon) เป็นสารเริ่มต้นของเซลล์มะเร็งได้ รวมทั้งการทอดจากน้ำมันที่เกิดการเผาไหม้ไม่สมบูรณ์
สรุปว่าอาหารไหม้ที่กินได้ คือพวกที่ไม่ได้ไหม้จากการปิ้งย่างแบบสัมผัสไฟโดยตรง ไม่ใช่อาหารรมควัน และไม่ใช่อาหารไหม้จากการทอดด้วยน้ำมันพืช
รู้ก่อนสายด้วยการไปตรวจเช็คมะเร็ง หากพบแต่เนิ่น ๆ อาจเอาเนื้อเยื่อออกได้หรือรักษาได้ทันเวลา
แหล่งที่มา: https://www.facebook.com/cancerhospitalth/posts/1042254129143616/
http://webdb.dmsc.moph.go.th/ifc_toxic/a_tx_1_001c.asp?info_id=77