'กาแฟขี้ควาย'คนไทยขำเลยต้องส่งออกไปนอก กก.ละหมื่น!
อาจารย์สุรสิทธิ์ ปุรินทร์สุคำ หัวหน้าแผนกเทคโนโลยีศิลปกรรม วิทยาลัยอาชีวศึกษาเชียงราย ผู้คิดค้นกาแฟขี้ควาย เป็นคนแรกของประเทศไทย เนื่องจากที่บ้านปางควาย หมู่บ้านที่อาจารย์อาศัยอยู่นั้นเป็นหมู่บ้านที่ทำการเกษตรแบบดั้งเดิม มีการใช้ควายไถนา อาจารย์เป็นคนชอบคิดสร้างสรรค์นอกกรอบ และมีโอกาสได้ทำงานอาสาเกี่ยวกับศาสตร์พระราชา จึงคิดค้นกาแฟขี้ควายเพื่อเพิ่มมูลค่าให้ขี้ควาย จากแค่ กก.ละ 20-30 บาท เป็น กก.ละ 10,000 !!
กาแฟขี้ควายเกิดจากการนำเมล็ดกาแฟให้ควายกิน เมื่อควายถ่ายออกมาก็จะได้เป็นกาแฟขี้ควาย รสชาติขมและเปรี้ยว รสเปรี้ยวนั้นจะเปลี่ยนเป็นหวานชุ่มคอเมื่อกลืนลงไป
อาจารย์กล่าวว่า
"ตอนแรกที่เล่าความคิดนี้ให้ใครฟังก็ขำกัน ผมจึงไปศึกษาการทำกาแฟขี้ชะมด และสังเกตว่าควายกินผักพวกจามจุรี เลยนำฝักจามจุรีมาผสมกากน้ำตาล หมักให้รสหวานอมเปรี้ยว ลองเอามาให้ควายกิน เมล็ดจะอยู่ในท้องควาย 2 วันก่อนถูกถ่ายออกมา และให้ชาวบ้านทำการคัดแยกเมล็ดออกจากมูลควายต่อไป ทิ้งไว้ 1 ปีเพื่อรักษากลิ่นหอมของกาแฟ ก่อนนำไปคั่วและบดได้ การตั้งราคา 10,000 เพราะให้ค่าจ้างชาวบ้านในขั้นคัดแยกเมล็ดออกจากขี้ควายด้วย ถือว่ายุติธรรมดีแล้ว ราคาถูกกว่ากาแฟขี้ชะมดและขี้ช้างด้วย"
"ตอนนี้มีคนไทยในต่างประเทศติดต่อไปขายเยอะเหมือนกัน ล่าสุดมาจากเบลเยี่ยมและลอนดอน ซึ่งอาจารย์วางแผนว่าจะตีตลาดต่างชาติก่อนแล้วค่อยมาเจาะตลาดไทย ด้วยนิสัยคนไทยที่ไม่นิยม แต่ถ้าต่างประเทศเขาฮิตอะไร บ้านเราก็ฮิตตาม"
ที่ไทยสามารถหาชิมได้ช็อตละ 150 บาท ที่ปางควาย บ้านห้วยน้ำราด อำเภอแม่จันทร์ เชียงราย ค่ะ เมื่อนำเมล็ดใส่ในน้ำร้อน 3-4 เมล็ด ก็จะได้กลิ่นหอมกรุ่นของกาแฟเลยจ้า
แหล่งที่มา: CafeRoamer
https://mgronline.com/smes/detail/9610000010678?fb_comment_id=1861358423897077_1861628040536782
https://www.sentangsedtee.com/career-channel/article_115834