"ขนมจีนน้ำยาป่าตีนไก่"
"ขนมจีนน้ำยาป่าตีนไก่" 😍💕
#ส่วนผสม
- ปลานิล 1 ตัว
- เส้นขนมจีน
- ตีนไก่
- เลือดไก่
- กระชายเน้นๆเลยนะคะใส่เยอะหอมอร่อย
- ตะไคร้
- ใบมะกรูด
- ต้นหอม
- น้ำปลา
- น้ำปลาร้า
- เกลือป่น
- ผงชูรส ตามชอบ
#ส่วนผสมพริกแกง
- พริกขี้หนูแดง+พริกแห้งเม็ดใหญ่ /หอมแดง/ กระเทียม
- ผักสดเครืองเคียง ถั่วฝักยาว กะหล่ำปลี ถั่วงอก ใบแมงลัก สะระแหน่ กระถิน สตอ ตามชอบจ้า
ฃขั้นตอน
#วิธีทำ
1. ตั้งหม้อ ใส่เกลือ ตะไคร้ ใบมะกรูด กระชายโขลกให้ละเอียด พริกแห้งเม็ดใหญ่ ต้มให้น้ำเดือด ใส่ตีนไก่ เลือดไก่ลงไป ต้มจนน้ำเดือดอีกครั้ง ใส่ปลานิลลงไป ต้มจนปลาเกือบสุก แล้วค่อยใส่น้ำปลาร้า
2. พอเนื้อปลาสุกได้ที่แล้ว ตักเนื้อปลาแกะเอาแต่เนื้อพักไว้ ขั้นตอนนี้ตะไคร้ใบมะกรูดต้มสุกแล้วกรองเอาแต่น้ำได้นะ
3. ตักพริกแห้งเม็ดใหญ่จากหม้อ มาโขลกกับหอมแดง กระเทียม พริกขี้หนูแดง โขลกให้ละเอียด แล้วใส่เนื้อปลาลงไปโขลกจนละเอียด
4. นำเนื้อปลากับพริกแกงที่โขลกใส่ลงหม้อ ต้มเคี่ยวประมาณ 5-10 นาที ขั้นตอนนี้รับรองกลิ่นหอมตลบบ้านจ้า55 ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำปลาร้า ผงชูสใส่นิดหน่อยพอนัว เติมน้ำตาลนิดๆ พอให้รสชาติกลมกล่อม ชิมได้รสตามต้องการแล้วก็ปิดแก๊สได้เลยจ้า
เครดิต : ส้มโอชมพูนุท