>>รู้หรือไม่? ไข่ไก่มีดีกว่าที่คิด
1. ไข่ไก่ มีประโยชน์ต่อเด็ก เพราะเป็นแหล่งพลังงาน และโปรตีนคุณภาพสูงที่ช่วยเสริมสร้างร่างกายให้เจริญเติบโตสมวัย
2. โปรตีนที่มีอยู่ในไข่ไก่จะช่วยเสริมสร้างและซ่อมแซมกล้ามเนื้อในผู้ใหญ่ ทำให้มีกำลังกายที่เป็นปกติ
3. ไข่ไก่ เป็นแหล่งโปรตีนคุณภาพสูงที่ช่วยเติมเต็มความต้องการโปรตีนของผู้สูงอายุ ช่วยรักษาการทำงานของกล้ามเนื้อ และชะลอการสูญเสียมวลกล้ามเนื้อ
4. ไข่ไก่ มีสารอาหารสำคัญ 4 ประเภทที่คุณแม่กำลังตั้งครรภ์ต้องการมากที่สุด ได้แก่ โคลีน โปรตีน โฟเลต และเหล็ก ซึ่งเป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อการพัฒนาสมองและเนื้อเยื่อประสาทของตัวอ่อนในครรภ์
5. ไข่ไก่ ให้สารอาหารที่สำคัญอีก 2 ชนิด ได้แก่ ลูทีน และ ซีแซนทีน ซึ่งอยู่ในสารอาหารกลุ่มแคโรทีนอยด์ (เหมือนกับเบต้าแคโรทีนในแครอท) โดยสารอาหารทั้ง 2 ชนิดนี้ดีต่อดวงตา และช่วยป้องกันสาเหตุของโรคตาบอดเนื่องมาจากอายุที่มากขึ้น แม้จะมีในปริมาณน้อย แต่มีงานวิจัยที่สนับสนุนว่า ลูทีน ที่อยู่ในไข่ไก่มีประสิทธิภาพสูง หมายถึง มีอัตราการดูดซึมสูงและย่อยง่ายกว่าลูทีนที่มาจากแหล่งอื่น
>>>สรุป ไข่ไก่มีประโยชน์มากมายต่อร่างกาย เหมาะกับทุกวัย ทั้งไข่ขาว และไข่แดงเองต่างก็มีวิตามิน หรือแร่ธาตุที่แตกต่างกัน ควรจะรับประทานควบคู่กันไป ที่สำคัญคือ ควรรับประทานอาหารให้หลากหลาย ครบถ้วน ให้ได้ 5 หมู่ คือ แป้ง โปรตีน ไขมัน วิตามิน และเกลือแร่ รับประทานปริมาณที่เหมาะสมตามวัย กิจกรรมที่ทำ รวมถึงโรคที่เป็นอยู่ด้วย